"สั่งงานวันนี้ เสร็จเมื่อวาน"

"สั่งงานวันนี้ เสร็จเมื่อวาน" ถือเป็นวลีเด็ดและต่อมากลายไวรัล ที่โลกออนไลน์กำลังกล่าวถึง  หลัง  "มท.หนู" อนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย (มท.1) ตอบคำถามสื่อมวลชนเกี่ยวกับวิธีการทำงานของตัวเองระหว่างเข้ากระทรวงมหาดไทยครั้งแรกเมื่อวันที่ 7 ก.ย. หลังได้รับโปรดเกล้าฯดำรงตำแหน่งรัฐมนตรี 

โดยมีธงใหญ่การทำงานคือ "ทันโลก ทันสมัย และทันท่วงที" 

  "ผมเป็นคนทำงานวันนี้ สั่งงานวันนี้ ต้องเสร็จเมื่อวาน เพราะงั้นก็ขอให้ทุกคนได้มีความมั่นใจ" 

วลีดังกล่าวนี้  สะท้อนมาจากตัวตนของเขา  ที่เปรียบเปรยกันว่า "ใจเย็นเป็นไฟ"  ดูเหมือนจะใจเย็น แต่เวลาติดตามงานใจจะร้อนเหมือนดังไฟที่ร้อนแรง   

ไม่เพียงแค่ติดตามงานเท่านั้น  ภารกิจต่างๆที่มอบหมายไปแล้ว จะต้องเสร็จโดยเร็ว หรือ เสร็จก่อนกำหนดที่จะเอยปากทวงถามด้วยซ้ำ   หรือหากเจออุปสรรคก็ต้องไปหาวิธีแก้ไขให้สำเร็จ  และ ที่สำคัญต้องพร้อมทำงานตลอดเวลา 7 วัน 24 ชั่วโมง

ผู้ที่เคยผ่านงานมากับ "อนุทิน"จะ เข้าใจวลีคำพูดนี้ดี และเมื่อฝ่ายปฏิบัติเล็งเห็นปัญหา หรือ อ่านสถานการณ์ข้างหน้าอะไรจะเกิดขึ้นแล้ว  ก็จะรีบไปแก้ไขสถานการณ์ทันที  โดยไม่ต้องรอให้ถาม  หรือรอสั่งการแต่อย่างใด  หรือ เรียกได้ว่า "เห็นหน้าก็รู้ใจ"ทันที   ไม่ต้องรอให้พูดเยอะเจ็บคอ      

ขณะที่ "ปลัดเก่ง" หรือ นายสุทธิพงษ์ จุลเจริญ ปลัดกระทรวงมหาดไทยตีความวลีดังกล่าวของมท.1 ให้ผู้ว่าราชการจังหวัดทั่วประเทศได้ฟัง เมื่อปลายสัปดาห์ที่ผ่านมา  โดยถือเป็นเครื่องเตือนใจว่า “ต้องทำงานเชิงรุกด้วยความรวดเร็ว"

" คนมหาดไทย ยุคใหม่นี้  ต้องเร่งรัด ติดตามการขับเคลื่อนงาน เพื่อให้มั่นใจว่าทุกภาคส่วนได้ช่วยกันทำหน้าที่ในการบำบัดทุกข์ บำรุงสุขแบบบูรณาการอย่างยั่งยืน และพวกเราในฐานะข้าราชการประจำ จะต้องมุ่งมั่นทุ่มเททำงานแบบรองเท้าสึกก่อนกางเกงขาด มีใจ มี Passion ในการทำงานโดยไม่ยึดถือเรื่องเวลา และอุปสรรคเป็นข้อจำกัดของการทำงาน "  

 

  ใครรู้ใจ  และ รู้ทาง  "มท.หนู" เช่นนี้ รับรองทำงานร่วมกันได้สบาย (อิอิ)

 

ช่างสงสัย.

 

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ค้นบ้านได้

วงการสีกากีมีอะไรให้ตื่นเต้นตลอด เป็นดินแดนสนธยาไม่ต่างจากกระทรวงศึกษาธิการ โดยเมื่อช่วงเช้าวันที่25ก.ย. จู่ๆก็มีข่าวเจ้าหน้าที่ตำรวจถือหมายค้นไปบุกบ้านตำรวจชั้นผู้ใหญ่บิ๊กเบิ้ม

บันทึกหน้า 4

ความวัวไม่ทันหาย ความควายเข้ามาแทรก” กรณี "หมออ๋อง" ปดิพัทธ์ สันติภาดา รองประธานสภาผู้แทนราษฎรคนที่ 1 ยืนยันกรณีเดินทางไปดูงานที่ประเทศสิงคโปร์ ระหว่างวันที่ 21-24 กันยายน

“เฝ้าระวังสถานการณ์”

สถานการณ์พายุเข้าประเทศไทยช่วงนี้ กินช่วงระยะเวลาไปหลายวัน ล่าสุดเกิดพื้นที่น้ำท่วมหลายจุดในประเทศไทย โดยพรรค “ไทยสร้างไทย” นำโดย “หญิงหน่อย” คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ หัวหน้าพรรคไทยสร้างไทย พร้อมสส.อุดรธานี

ชวนช้อป OTOP

เตรียมตัวช้อปกันอีกครั้ง ในงาน “OTOP Midyear 2023” ที่สุดแห่งภูมิปัญญา รังสรรค์จากการพัฒนา เพิ่มมูลค่าเศรษฐกิจไทย ซึ่งจะจัดขึ้นอีกครั้งเป็นปีที่ 17 ระหว่างวันที่ 23 กันยายน – 1 ตุลาคม 2566 ณ ชาเลนเจอร์ฮอลล์ 2 – 3 ศูนย์แสดงสินค้าและการประชุมอิมแพ็ค เมืองทองธานี จังหวัดนนทบุรี

ยิ่งโตยิ่งทำตัวให้เล็ก

เป็นนักการเมืองอนาคตไกล ตัวเล็กแต่ใจใหญ่ ใครสัมผัสต่างรับรู้ สำหรับ หนูกวาง ไตรศุลี ไตรสรณกุล เลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย

ไหว้สวยเพราะแม่สอน

เข้าสู่สัปดาห์ที่ 2 ในการเข้าปฏิบัติหน้าที่บนตึกไทยคู่ฟ้า ทำเนียบรัฐบาล อย่างเป็นทางการของ นายกฯนิด นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง