บันทึกหน้า 4

ไทยโพสต์ "อิสรภาพแห่งความคิด" www.thaipost.net อุตส่าห์ประเดิม ครม.นัดแรก คลอดมาตรการลดแหลกค่าครองชีพสารพัด หวังโกยคะแนนนิยม ที่ไหนได้กลับว้าวุ่นกันทั้งประเทศ! #เงินเดือนข้าราชการ ติดเทรนด์อันดับ 1 ทวิตเตอร์ วิจารณ์สนั่นโซเชียล ฝ่ายค้านไม่พลาดร่วมผสมโรงขย่ม เล่นเอาเจ้าของไอเดีย "เศรษฐา ทวีสิน" นายกรัฐมนตรีและ รมว.คลัง รีบออกมาเคลียร์ประมาณว่าหวังดี แบ่งจ่ายสองหนช่วยแบ่งเบาภาระสำหรับคนที่มีหนี้สิน ส่วนใครไม่มีหนี้ ก็นำเงินไปลงทุนทำประโยชน์อื่นหรือฝากธนาคารได้ อ้างมีหลายคนโดยเฉพาะอย่างยิ่งข้าราชการชั้นผู้น้อยที่เพิ่งเข้ามาทำงานก็อาจจะมีปัญหาภาระทางการเงิน และต้องมีการแบ่งจ่ายชักหน้าไม่ถึงหลัง พลิ้วสยบดรามาว่าเป็นทางเลือกใหม่ สั่งกรมบัญชีกลางทำเป็นออปชันให้ข้าราชการเลือกได้ว่าจะเอาแบบไหน คราวนี้บทหนักตกไปอยู่กับกรมบัญชีกลาง "กุลยา ตันติเตมิท" อธิบดีกรมบัญชีกลาง เรียกประชุมด่วนเด้งรับลูกแทบไม่ทัน อย่าลืมว่าข้าราชการไทยมีกว่า 2 ล้านคน ขยับทีเขยื้อนทั้งระบบทีเดียว

๐ ถึงจะไม่นั่งควบกระทรวงกลาโหม แต่ประกาศแล้วจะคุมความมั่นคงเอง ลุยลดช่องว่างทหารกับประชาชน เมื่อวันพฤหัสฯ บุกถิ่นกองทัพครั้งแรกที่สถาบันวิชาการป้องกันประเทศ "นายกฯ เศรษฐา" ไม่ได้ไปเป็นแค่ประธานรับฟังการแถลงผลการศึกษาเพื่อสนับสนุนยุทธศาสตร์ชาติของสถาบันวิชาการป้องกันประเทศ หรือ วปอ. รุ่น 65 แต่จัดหนักจัดเต็ม ทำเอาช็อตฟีล! กันทั้งงาน "ไม่เป็นที่สงสัยว่าเป็นสถานที่ที่ให้ความรู้ทุกศาสตร์ ขณะเดียวกันก็เป็นแหล่งพบปะสมาคม สานสัมพันธ์อันดีของทุกๆ ท่าน ความแข็งแกร่งของศิษย์เก่าเป็นที่ประจักษ์ของเราทุกคนสร้างสายสัมพันธ์คอนเนกชันของท่านในประเทศ ทำให้พวกท่านเป็นบุคคลพิเศษหรือเรียกว่าอภิสิทธิ์ชนก็ว่าได้ เป็นท็อป 1% หรือน้อยกว่านั้นของประเทศนี้ คอนเนกชันที่ท่านได้รับจากสถาบันนี้ จะสามารถให้ประโยชน์กับหน้าที่การงานของทุกท่าน หรือต่อยอดธุรกิจได้อย่างมหาศาล"  เรียกว่าบรรยากาศผิดกันลิบลับกับช่วงต้นๆ ของงานตอนที่นักศึกษานำเสนอยุทธศาสตร์ชาติ โดยนักธุรกิจระดับบิ๊กเนมอย่างนายศุภชัย เจียรวานนท์ ซีอีโอเครือซีพี

๐ มหากาพย์ความขัดแย้งวัดบางคลาน ลามเข้าสภาสูง ทั้งที่นายกฯ ป้ายแดง เพิ่งสั่ง รมว.มหาดไทย กวาดล้างมาเฟีย แถมคาดโทษ 3 ตัวหลักของแต่ละจังหวัด คือผู้ว่าราชการจังหวัด ผู้บังคับการตำรวจ และ กอ.รมน.จังหวัด "ถ้าอยากจะรักษาตำแหน่งเอาไว้ต้องตอบสนองนโยบายนี้ ต้องให้ราบคาบรวดเร็ว" ไม่ทันไร ก็เกิดเหตุปะทะคารมเดือดระหว่าง สว.ตัวตึง กับเจ้าอาวาสวัดบางคลาน "มท.หนู" ออกโรงกระทุ้งผู้ว่าฯ พิจิตรเร่งจัดการ เอ่ยปากถึงขั้นอาจต้องเพิ่มประเภทผู้มีอิทธิพล จากปัจจุบันที่มี 16 พฤติการณ์ คิดดูขนาด "บิ๊กโจ๊ก" ลงพื้นที่พิจิตรหย่าศึกเองก็ยังเอาไม่อยู่เลย บังเอิญพอดี "พรเพชร วิชิตชลชัย" ประธานวุฒิสภา ออกหนังสือนัดประชุมวุฒิสภา ครั้งที่ 15 ในวันที่ 18 ก.ย. โดยมีวาระพิจารณารายงานผลการพิจารณาเรื่องร้องเรียนจริยธรรมของ "กิตติศักดิ์ รัตนวราหะ" สว. ซึ่งคณะกรรมการจริยธรรมวุฒิสภา ที่มี พล.อ.สิงห์ศึก สิงห์ไพร รองประธานวุฒิสภา เป็นประธาน จากนั้นจะมีการลงมติของ สว. ว่าจะเห็นด้วยกับรายงานของคณะกรรมการจริยธรรมหรือไม่ ทีแรกก็นึกว่าเรื่องล่าสุด ปรากฏว่าเป็นข้อพิพาทช่วงปลายเดือน พ.ค. กระทั่งไวยาวัจกรวัดหิรัญญาราม หรือวัดบางคลาน ร้องเรียนให้สภาสูงสอบจริยธรรม กรณีนายกิตติศักดิ์ถูกร้องเรียนว่าทำตัวเป็นผู้มีอิทธิพล สนับสนุนมวลชนลูกศิษย์อดีตเจ้าอาวาส เคลื่อนไหวขัดขวางพระครูพิสุทธิ์วรากร เจ้าอาวาสวัด และคณะกรรมการวัดชุดปัจจุบัน ลุ้นกันวันจันทร์นี้ 2 ใน 3 เสียง สว. จะลงมติฟันนายกิตติศักดิ์มั้ย หรือสุดท้ายเข้าอีหรอบเดิมอุ้มกันเอง ซ้ำรอยกรณี "ธานี อ่อนละเอียด".

 

ลี้คิมฮวง

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บันทึกหน้า 4

วงการสีกากีสะเทือนอีก เมื่อตำรวจศูนย์ปราบปรามอาชญากรรมทางเทคโนโลยีสารสนเทศ หรือ PCT สนธิกำลัง เปิดยุทธการ Big Cleaning Day กวาดบ้านตำรวจ เข้าตรวจค้น 50 จุดในพื้นที่ 6 จังหวัด

บันทึกหน้า 4

ความวัวไม่ทันหาย ความควายเข้ามาแทรก” กรณี "หมออ๋อง" ปดิพัทธ์ สันติภาดา รองประธานสภาผู้แทนราษฎรคนที่ 1 ยืนยันกรณีเดินทางไปดูงานที่ประเทศสิงคโปร์ ระหว่างวันที่ 21-24 กันยายน

บันทึกหน้า 4

เริ่มต้นบันทึกขอต้อนรับการกลับมาของ ฯพณฯนายกรัฐมนตรี เศรษฐา ทวีสิน จากงานประชุมสมัชชาสหประชาชาติ

บันทึกหน้า 4

ขึ้นชื่อว่า “รัฐสภา” การันตีว่าต้องมีเรื่องว้าวุ่น! แต่สำหรับกรณีแบ่งเก้าอี้ “ประธานคณะ กมธ.” จำนวน 35 คณะในสภาผู้แทนราษฎร จบแล้วจ้า หลังยืดเยื้อมาสักระยะ คณะ กมธ.ป้องกันและปราบปรามการทุจริต

บันทึกหน้า 4

ดูเหมือนว่า “ปดิพัทธ์ สันติภาดา” รองประธานสภาผู้แทนราษฎรคนที่ 1 ถ้ามีเวลาว่างก่อนจะไป “ทัวร์ก้าวไกล” ยังเกาะสิงคโปร์ ก็น่าจะหาเวลาไปสารภาพบาปไว้บ้างก็น่าจะดี เพราะพระศุกร์เข้าพระเสาร์แทรกเสียเหลือเกิน กลิ่นเรื่องการใช้งบประมาณที่เป็นภาษีของคนทั้งแผ่นดินเดินทาง โดยบอกว่าไปดูงานที่เมืองลอดช่องในวันเสาร์-อาทิตย์ ยังไม่จางหายดี

บันทึกหน้า 4

ไทยโพสต์ อิสรภาพแห่งความคิด วันอังคารนี้ไม่มีประชุม ครม. เนื่องจาก นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและ รมว.การคลัง พร้อมด้วยภริยา พญ.พักตร์พิไล ทวีสิน และคณะ 50 คน ร่วมประชุมสมัชชาสหประชาชาติ สมัยสามัญ ครั้งที่ 78