"ก้าวไกลหายไป"

น.สพ.ชัย วัชรงค์"  คนรักไก่ชน นักวิชาการเกษตร สู่ โฆษกรัฐบาลใหม่ ก็ถูกรับน้องตั้งแต่ไก่โห่ โดยบอกว่า "รัฐบาลนี้เป็นรัฏฐาธิปัตย์"  หลังนายกฯ มีข้อสังการให้เคลียร์คำสั่งคสช. ที่ไม่จำเป็นออกไป    โดยอาศัย มติครม. ยกเลิกคำสั่งรัฐประหารได้รวมไปถึงม.44   

ประเด็นนี้ร้อนกลายเป็นดราม่า กระทบไปถึงไปวงการกฎหมายมหาชน  นักการเมือง และนักเคลื่อนทางการเมือง ต้องออกมาแสดงความเห็น โดยเฉพาะ  อ.ป๊อก "ปิยบุตร แสงกนกกุล" เลขาธิการคณะก้าวหน้า  และผู้นำทางจิตวิญญาณพรรคส้ม โพสต์เฟซบุ๊ก เห็นโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรีแถลงข่าวประเด็นการยกเลิกคำสั่ง คสช.แล้ว แสดงให้เห็นถึงการขาดความรู้เรื่องกฎหมายเบื้องต้น 

หากไม่แน่ใจ ไม่มั่นใจ ควรปรึกษาผู้เชี่ยวชาญในพรรคเพื่อไทยหรือนักกฎหมายของสำนักงานคณะกรรมการกฤษฎีกาก็ได้

แถลงไป ตอบนักข่าวไป แบบนี้ ไม่ใช่เสียแค่ตัวโฆษกฯเท่านั้น แต่กระทบถึงนายกรัฐมนตรีด้วย เพราะ โฆษกไปอ้างว่าทั้งหมดเป็นข้อสั่งการของนายกรัฐมนตรี 

ในอดีตตั้งแต่ไทยรักไทย พลังประชาชน มาจนถึงเพื่อไทย มีนักกฎหมายผู้เข้าใจกฎหมายมหาชนและการบริหารราชการแผ่นดินจำนวนมาก เช่น โภคิน พลกุล, พงศ์เทพ เทพกาญจนา, ชูศักดิ์ ศิรินิล, นพดล ปัทมะ ยังไม่นับรวมดึงคนนอกมาร่วมงานใน ครม อีกเช่น วิษณุ เครืองาม, บวรศักดิ์ อุวรรโณ 

แต่มารอบนี้ ไม่ตั้งคนแนวๆนี้ไปทำงานเลย พรรคแกนนำรัฐบาลจำเป็นต้องมีคนของตนเองเข้าไป ทั้งทำงานกับนักกฎหมายในระบบราชการ และทั้งชนกับนักกฎหมายในระบบราชการ

นอกจากนี้ "ผู้นำทางจิตวิญญาณพรรคส้ม " ยังไลฟ์สดเกี่ยวกับประเด็นนี้ เพราะตัวเขารู้สึกอิน และซีเรียสมาก เพราะสมัยเป็นเลขาธิการพรรคอนาคตใหม่ก็ต้องสู้กับเรื่องการยกเลิก คำสั่งคสช. ถือเป็นธงหลัก  

พร้อมกับเฝ้ารอใครจะมาแสดงความเห็น แต่ที่แปลกใจ กลับไม่เห็นของตัวแทนจากพรรคก้าวไกลมาแสดงความเห็น   ต่างจากพรรคการเมืองอื่นๆ เช่นพรรคเพื่อไทย หรือพรรคประชาธิปัตย์ ก็ออมาโต้โฆษกรัฐบาลว่าความที่ระบุว่า  "รัฐบาลนี้เป็นรัฏฐาธิปัตย์" ไม่ถูกต้อง

อาจเป็นเพราะพรรคก้าวไกลยังไม่มีนักกฎหมายที่มีเชี่ยวชาญ หรืออาจหลงลืมอุดมการณ์เดิมๆไปแล้ว 

ช่างสงสัย 

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ค้นบ้านได้

วงการสีกากีมีอะไรให้ตื่นเต้นตลอด เป็นดินแดนสนธยาไม่ต่างจากกระทรวงศึกษาธิการ โดยเมื่อช่วงเช้าวันที่25ก.ย. จู่ๆก็มีข่าวเจ้าหน้าที่ตำรวจถือหมายค้นไปบุกบ้านตำรวจชั้นผู้ใหญ่บิ๊กเบิ้ม

บันทึกหน้า 4

ความวัวไม่ทันหาย ความควายเข้ามาแทรก” กรณี "หมออ๋อง" ปดิพัทธ์ สันติภาดา รองประธานสภาผู้แทนราษฎรคนที่ 1 ยืนยันกรณีเดินทางไปดูงานที่ประเทศสิงคโปร์ ระหว่างวันที่ 21-24 กันยายน

“เฝ้าระวังสถานการณ์”

สถานการณ์พายุเข้าประเทศไทยช่วงนี้ กินช่วงระยะเวลาไปหลายวัน ล่าสุดเกิดพื้นที่น้ำท่วมหลายจุดในประเทศไทย โดยพรรค “ไทยสร้างไทย” นำโดย “หญิงหน่อย” คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ หัวหน้าพรรคไทยสร้างไทย พร้อมสส.อุดรธานี

ชวนช้อป OTOP

เตรียมตัวช้อปกันอีกครั้ง ในงาน “OTOP Midyear 2023” ที่สุดแห่งภูมิปัญญา รังสรรค์จากการพัฒนา เพิ่มมูลค่าเศรษฐกิจไทย ซึ่งจะจัดขึ้นอีกครั้งเป็นปีที่ 17 ระหว่างวันที่ 23 กันยายน – 1 ตุลาคม 2566 ณ ชาเลนเจอร์ฮอลล์ 2 – 3 ศูนย์แสดงสินค้าและการประชุมอิมแพ็ค เมืองทองธานี จังหวัดนนทบุรี

ยิ่งโตยิ่งทำตัวให้เล็ก

เป็นนักการเมืองอนาคตไกล ตัวเล็กแต่ใจใหญ่ ใครสัมผัสต่างรับรู้ สำหรับ หนูกวาง ไตรศุลี ไตรสรณกุล เลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย

ไหว้สวยเพราะแม่สอน

เข้าสู่สัปดาห์ที่ 2 ในการเข้าปฏิบัติหน้าที่บนตึกไทยคู่ฟ้า ทำเนียบรัฐบาล อย่างเป็นทางการของ นายกฯนิด นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง