ใครจัดโผนายพล?

ใจหาย...เหลืออีกเพียง 7 วัน ผบ.เด่น-พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ก็จะครบเกษียณอายุราชการ 30 ก.ย. 2566

พ้นจากเก้าอี้ "ผบ.ตร."

วันก่อน "ผบ.เด่น" ก็ลงมาร่วมงานเลี้ยง อำลาสื่อประจำสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ภายใต้ชื่องาน "ขอบคุณที่รักกัน พี่เด่นของน้องๆ สื่อ"

จากนี้ก็เหลือแค่สัปดาห์สุดท้าย ที่ "ผบ.เด่น" ยังมีภารกิจเข้าร่วมประชุมคณะกรรมการข้าราชการตำรวจ หรือ ก.ตร. ที่ นายกฯ เศรษฐา จะมานั่งหัวโต๊ะเป็นประธาน ก.ตร. ในวันที่ 27 ก.ย. เวลา 13.30 น.

เพื่อพิจารณาวาระการประชุมการคัดเลือกแต่งตั้งข้าราชการตำรวจให้ดำรงตำแหน่ง ผบ.ตร.คนใหม่

ซึ่ง ณ ตอนนี้แคนดิเดต "ผบ.ตร." คนใหม่ มีทั้งหมด 4 ราย

บิ๊กรอย-พล.ต.อ.รอย อิงคไพโรจน์ รอง ผบ.ตร. อาวุโสสูงสุด เกษียณปี 2567

บิ๊กโจ๊ก-พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ หักพาล รอง ผบ.ตร. นรต.47 เกษียณปี 2574

บิ๊กต่าย-พล.ต.อ.กิตติ์รัฐ พันธุ์เพ็ชร์ รอง ผบ.ตร. นรต.41 เกษียณปี 2569

บิ๊กต่อ-พล.ต.อ.ต่อศักดิ์ สุขวิมล รอง ผบ.ตร. เกษียณปี 2567

ตามขั้นตอน นายกฯ เศรษฐา จะหยิบชื่อ 1 ใน 4 รอง ผบ.ตร. เสนอให้ที่ประชุม ก.ตร.พิจารณาให้ความเห็นชอบขึ้นดำรงตำแหน่ง

"ผบ.ตร." คนที่ 14!!!

ใครจะเข้าวินอีกไม่กี่อึดใจก็น่าจะได้รู้กัน???

แต่ที่ยังคลุมเครือ ยังไม่ชัดเจน ก็คือการแต่งตั้งตำรวจระดับ "นายพล" ตำแหน่ง รอง ผบ.ตร.หรือเทียบเท่า ลงมาถึง ผบก. วาระประจำปี 2566 จะมีการพิจารณาในการประชุม ก.ตร. วันที่ 27 ก.ย.นี้หรือไม่

ยิ่งใกล้วันประชุม ก.ตร. ยิ่งมีกระแสข่าวลือในทำนองการประชุม ก.ตร.ครั้งนี้จะมีการพิจารณาแต่งตั้ง เพียงตำแหน่ง "ผบ.ตร." เท่านั้น

ส่วนการแต่งตั้งตำรวจระดับ "นายพล" ตำแหน่ง รอง ผบ.ตร.หรือเทียบเท่า ลงมาถึง ผบก. วาระประจำปี 2566 จะขอขยับไปเป็นเดือน ต.ค. ด้วยเหตุผลเพื่อให้ "นายกฯ เศรษฐา" ในฐานะประธาน ก.ตร. ได้ศึกษาและทำความรู้จัก "ตำรวจ" เพิ่มเติมก่อน

หากกระแสข่าวดังกล่าว "เป็นจริง" นั่นก็หมายถึงว่า "ผบ.เด่น" จะไม่ได้ทำบัญชีแต่งตั้ง "นายพล" ทิ้งท้ายก่อนเกษียณอายุราชการเหมือนที่ "อดีต ผบ.ตร." รายอื่นๆ ได้ทำ เพราะจะครบเกษียณอายุราชการไปก่อน

การแต่งตั้ง "นายพล" วาระประจำปี ก็จะอยู่ในมือ "ผบ.ตร." ป้ายแดง ได้จัดทัพปรับทิศสีกากีในการขับเคลื่อนสำนักงานตำรวจแห่งชาติเอง

แบบไม่ต้องให้คนหนึ่งจัดทัพ อีกคนหนึ่งเข้ามาบริหาร เหมือนที่ผ่านๆ มา

ก็จะเป็นอีกหนึ่งประวัติศาสตร์ "กรมปทุมวัน" ที่ต้องบันทึกไว้.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

หรือทิ้งทวน?

ดูเหมือนสำนวนไทยที่ว่า "ขึ้นต้นเป็นลำไม้ไผ่ พอเหลาลงไปกลายเป็นบ้องกัญชา" กำลังถูกนำมาค่อนแคะ เหน็บแนม การแต่งตั้งโยกย้าย "ตำรวจ" ทั้งในระดับ "นายพล" และระดับ "นายพัน" ที่ผ่านมา

ตำรวจไม่เลวไปหมด

ใครจะว่า ใครจะกล่าวหา "ตำรวจ" เป็นองค์กรอาชญากรรม คนพูด คนกล่าวหาก็รู้อยู่แก่ใจ เพราะตัวเองก็เคยอาศัยชายคา อาศัยร่มเงาองค์กร "ตำรวจ" มาเกือบครึ่งค่อนชีวิต

'200 สีกากี' หนาว!

มาพร้อมกับอากาศเย็นๆ ปลายเดือนพฤศจิกายน อาการ "หนาวสะท้าน" ในแวดวง "สีกากี" ช่วงหัวเลี้ยวหัวต่อการแต่งตั้ง "นายพัน" วาระประจำปี 2568

ขยายเก้าอี้ 'นายพัน'

หากไม่มีเรื่อง "สาวไส้ให้กากิน" อย่างกรณี "ตำรวจ" แฉ "ตำรวจ" บางกลุ่ม บางพวก บางคน เข้าไปเกี่ยวข้องกับการรับผลประโยชน์ เกี่ยวข้องกับการรับส่วย

องค์กรอาชญากรรมหรือ?

เห็นด้วยกับท่าที ผบ.ตร.-พล.ต.อ.กิตติ์รัฐ พันธุ์เพ็ชร์ ที่ไม่ออกมาตอบโต้ ออกมาโต้เถียง กับข้อกล่าวหาของ "อดีตตำรวจใหญ่" ที่บอกผ่านสื่อว่า "สำนักงานตำรวจแห่งชาติ" เป็นองค์กรอาชญากรรมที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย!!!

ตั้ง 'นายพล-นายพัน'

น่าจะต้องบันทึกเป็นประวัติศาสตร์ "กรมปทุมวัน" อีกครั้ง การแต่งตั้ง "สีกากี" จะมีทั้ง "นายพล" และ "นายพัน" เกิดขึ้นภายในเดือนเดียว