
“คัลแลน” กับ “พี่จอง”..
ตอนนี้ ต้องบอกว่า “ฮอตมาก” และเชื่อว่าหลายท่านน่าจะได้รู้จักและแอบนิยมชมชอบกันอยู่ ส่วนผู้ที่มึนๆ งงๆ สงสัย..ไผหว่า?
ก็ให้รู้ซะ ทั้งคู่เป็น “หนุ่มยูทูบเบอร์” สัญชาติเกาหลี แห่งช่อง Cullen HateBerry ที่เข้ามาพำนักอยู่ในประเทศไทย และทำคอนเทนต์การท่องเที่ยวธรรมชาติ และศึกษาวัฒนธรรมท้องถิ่นไทย
ส่วนฮอต-ดังอย่างไร ผมเองก็เห็นจะอธิบายไม่ถูก เพราะคอนเทนต์ประเภทอย่างนี้ก็มีให้ดู-ให้เห็นอยู่ทั่วไป แต่ถ้าเอาจากความรู้สึกที่ได้ดูมาคลิปสองคลิป
พอจะตอบได้ว่า น่าจะเกิดจาก หนึ่งหน้าตาตามอย่างหนุ่มเกาหลี สองความซื่อน่ารัก น่าทะเล้น สามความเรียล ความสนุก และสี่ การพูดไทยไม่ชัด พูดถูกๆ ผิดๆ..
ซึ่งถือเป็นเสน่ห์ที่โดยรวมดูแล้วก็ให้สบายตา สบายใจ!
เอาเป็นว่า ถ้าเครียดกับการบ้าน-การเมือง หรือหงุดหงิด-รำคาญกับข่าวนักโทษเทวดา ก็ลองเปิดหาดู “คัลแลน” กับ “พี่จอง” กันในช่องยูทูบ เผื่อจะพอช่วยให้ผ่อนคลายลงได้บ้าง
ส่วนผมดูแล้วก็ไม่ได้ถึงกับติดอก-ติดใจอะไรมากมาย แต่ถ้ามีโอกาส-เวลาก็จะดูอีก อย่างน้อยก็ทำให้ได้ยิ้ม-ได้เพลิดเพลิน เหมือนได้ร่วมทริปออกเที่ยวเมืองไทยไปกับพวกเขา!
ครับ..วันพฤหัสฯ ที่ 25 มกรา.นี้แล้ว ที่หนังเรื่อง “เหมรฺย..บน บาป สาบ แช่ง” จะเข้าโรงฉาย บางท่านอาจจะอ่านออกเสียงว่า “เหม-รุย” แต่กับคนปักษ์ใต้แล้ว..
เชื่อว่าต้องอ่านออกและเข้าใจความหมายเป็นอย่างดี หรือหากหลงๆ ลืมๆ ไป หรือเป็นคนรุ่นใหม่ไม่เคยผ่านหู ผ่านตา ก็จะอธิบายพอให้รู้เป็นสังเขป..
“เหมรฺย” คือ ข้อตกลงพันธสัญญาที่ได้ให้ไว้กับสิ่งศักดิ์สิทธิ์ ต่อสิ่งเร้นลับเหนือธรรมชาติ เช่น ผีปู่ย่าตายาย ผีบุรพาจารย์เกี่ยวกับแพทย์แผนโบราณและการแสดง เป็นต้น
เมื่อบนบานศาลกล่าว และได้ตามความประสงค์แล้ว ก็ต้องทำพิธีแก้ ถ้าบนด้วยโนราก็ใช้โนราแก้ อย่างเช่นหนังเรื่องนี้ที่คุณเอกชัยได้เล่าเรื่องผ่านครูมโนราห์
ซึ่งจากที่ได้ดูตัวอย่าง ต้องบอกเลยว่าชวนขนลุก-ขนชันอยู่มากทีเดียว ต้องขอชมคุณเอกชัยที่ได้คิดพล็อตและเล่าเรื่อง “เหมรฺย” ผ่านภาพยนตร์ให้ได้ชมกัน
ส่วนหนังจะถูกคอ ถูกจริตหรือไม่นั้น ก็ต้องไปดูด้วยตาเอาเอง โดยเฉพาะคนภาคใต้ควรจะชักชวน-บอกกล่าวกันไปแล (ดู) ให้มากๆ..
เพื่อสนับสนุน-เป็นกำลังใจให้คุณเอกชัยได้คิด-ทำภาพยนตร์ที่เกี่ยวข้องหรือสอดแทรกศิลปวัฒนธรรมพื้นบ้าน-ท้องถิ่นปักษ์ใต้ต่อๆ ไป!
ว่าไปแล้ว ผมเองก็อยากเห็น-อยากดูหนังแบบเทริด แบบมโนราห์ และแบบ “เหมรฺย” นี้แหละ มากกว่าหนังอย่าง “สีดาตำนานรักคู่โลก” อย่าง “อีหล่าเอ๊ย”
หรืออย่าง “มนต์รักดอกผักบุ้ง เลิกคุยทั้งอำเภอ” ที่คุณเอกชัยกำกับ จะเพราะอะไรผมก็ไม่บอกไม่ถูก..
พูดได้เพียงว่า ดูหนังที่เกี่ยวกับวิถีชีวิต-ศิลปะ ประเพณีวัฒนธรรมพื้นบ้านปักษ์ใต้ของคุณเอกชัยแล้วให้เกิดความประทับใจ ซาบซึ้งและเพลินตา-เพลินใจ ส่วนหนังแนวอื่น..
ผมดูผลงานของผู้กำกับคนไหนก็ได้ ซึ่งคุณเอกชัยก็ไม่ควรจะไปแย่ง-แข่งตลาดกับใครเขา ในเมื่อตัวเองมีความถนัด รอบรู้ เชี่ยวชาญในศิลปวัฒนธรรมพื้นบ้านเป็นอย่างดี!
นี่..ไม่ได้จะบังคับ หรือยุให้คุณเอกชัย “ตีกรอบ” ตัวเองในการกำกับภาพยนตร์ แต่พูดด้วยความจริงใจ ตรงไป-ตรงมาตามประสาคนรักใคร่ชอบพอกัน..
เชื่อ-ไม่เชื่อ ก็เอาไว้กินแกงพุงปลา-คั่วกลิ้งกันต่อไป!
อ้อ..แต่นั่นไม่เชื่ออย่าลบหลู่ เพราะหลังจากคุณวินัย ไกรบุตร ป่วยเป็นโรคตุ่มน้ำพองมานานกว่า 5 ปี
และได้ทำพิธีขออโหสิกรรมและทำบุญสังฆทานให้กับเจ้ากรรมนายเวรทั้ง 7 คนที่ได้ล่วงเกินในอดีตเสร็จสิ้น ตามที่ อ.ไพศาล แสนไชย ได้ชี้นำ
เวลานี้อาการก็ดีวันดีคืนเป็นลำดับ สามารถลุกเหินเดินออกมานั่งรับแสงแดดนอกบ้านได้แล้ว
ก็..ยินดีและดีใจด้วย ขอให้หายเป็นปกติกลับมาแข็งแรงในเร็ววัน..
รอดูเล่นละคร-แสดงหนังอยู่นะเมฆ!.
สันต์ สะตอแมน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ส่งท้ายปีเก่า ต้อนรับปีใหม่
ก่อนที่ปฏิทินจะพลิกหน้ารับปีใหม่-พรุ่งนี้ (1 มกราคม พ.ศ.2569) ผมใคร่ขอกล่าวคำอำนวยพรให้ท่านผู้อ่าน “ไทยโพสต์” ในทุกแพลตฟอร์ม อย่าเจ็บ อย่าจน ขอให้สุขภาพแข็งแรงและมีความสุขสมหวังกับทุกๆ สิ่งครับ!
ใครจะขึ้นยกมือ
อีกไม่กี่วันก็จะปี พ.ศ.2569 แล้ว.. แต่..วานซืน คุณตั้ม-ชรัมภ์ เทพชัย ก็มาจากลาโลกไปซะก่อน โดยผมได้ทราบข่าว (เศร้า) จากคุณธานินทร์ อินทรเทพ นายกสมาคมนักร้องแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ฯ ว่า..
ฝากถึง ‘อาจารย์เชน’
“สรรพลี้หวน” (อ่านว่า สับ-พะ-ลี้-หวน).. ใครที่เป็นคนปักษ์ใต้ ก็น่าจะพอได้ยิน-ได้รู้มาบ้างหมายถึงอะไร หรือหากสงสัยด้วยไม่คุ้นตา-คุ้นหูมาก่อน ก็ลองอ่านจากที่วิกิพีเดียบันทึกไว้ก็ได้..
ใครต้องการ?
ธาตุไฟแตกอาการเป็นอย่างไร? ดูได้จากคุณอนุดิษฐ์ นาครทรรพ ประธานยุทธศาสตร์พรรคกล้าธรรม ที่โพสต์เมื่อวานนี้.. “การเมืองที่ดี ต้องพาประเทศไปข้างหน้า ไม่ใช่พากลับไปซ้ำรอยเดิม
‘อภิสิทธิ์’ระเบิดสะพาน(อีกแล้ว)
เพจเฟซบุ๊ก “พรรคประชาธิปัตย์”..ได้โพสต์คลิปวิดีโอการให้สัมภาษณ์ของคุณอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรค..
‘ฝ่ายค้าน’นิรันดร์กาล!
“เวลานี้ด้วยความที่ทุกคนกล่าวขานกันอย่างชัดเจนว่า พวกส้มมาแน่ วันนี้เราจึงเจอปฏิบัติการ IO ปฏิบัติการข้อมูลข่าวสารพยายามทำลายดิสเครดิตพรรคประชาชนกันอย่างถ้วนหน้า

