“เหมรฺย”..ไม่เชื่ออย่าลบหลู่

“คัลแลน” กับ “พี่จอง”..

ตอนนี้ ต้องบอกว่า “ฮอตมาก” และเชื่อว่าหลายท่านน่าจะได้รู้จักและแอบนิยมชมชอบกันอยู่ ส่วนผู้ที่มึนๆ งงๆ สงสัย..ไผหว่า?

ก็ให้รู้ซะ ทั้งคู่เป็น “หนุ่มยูทูบเบอร์” สัญชาติเกาหลี แห่งช่อง Cullen HateBerry ที่เข้ามาพำนักอยู่ในประเทศไทย และทำคอนเทนต์การท่องเที่ยวธรรมชาติ และศึกษาวัฒนธรรมท้องถิ่นไทย

ส่วนฮอต-ดังอย่างไร ผมเองก็เห็นจะอธิบายไม่ถูก เพราะคอนเทนต์ประเภทอย่างนี้ก็มีให้ดู-ให้เห็นอยู่ทั่วไป แต่ถ้าเอาจากความรู้สึกที่ได้ดูมาคลิปสองคลิป

พอจะตอบได้ว่า น่าจะเกิดจาก หนึ่งหน้าตาตามอย่างหนุ่มเกาหลี สองความซื่อน่ารัก น่าทะเล้น สามความเรียล ความสนุก และสี่ การพูดไทยไม่ชัด พูดถูกๆ ผิดๆ..

ซึ่งถือเป็นเสน่ห์ที่โดยรวมดูแล้วก็ให้สบายตา สบายใจ!

เอาเป็นว่า ถ้าเครียดกับการบ้าน-การเมือง หรือหงุดหงิด-รำคาญกับข่าวนักโทษเทวดา ก็ลองเปิดหาดู “คัลแลน” กับ “พี่จอง” กันในช่องยูทูบ เผื่อจะพอช่วยให้ผ่อนคลายลงได้บ้าง

ส่วนผมดูแล้วก็ไม่ได้ถึงกับติดอก-ติดใจอะไรมากมาย แต่ถ้ามีโอกาส-เวลาก็จะดูอีก อย่างน้อยก็ทำให้ได้ยิ้ม-ได้เพลิดเพลิน เหมือนได้ร่วมทริปออกเที่ยวเมืองไทยไปกับพวกเขา!

ครับ..วันพฤหัสฯ ที่ 25 มกรา.นี้แล้ว ที่หนังเรื่อง “เหมรฺย..บน บาป สาบ แช่ง” จะเข้าโรงฉาย บางท่านอาจจะอ่านออกเสียงว่า “เหม-รุย” แต่กับคนปักษ์ใต้แล้ว..

เชื่อว่าต้องอ่านออกและเข้าใจความหมายเป็นอย่างดี หรือหากหลงๆ ลืมๆ ไป หรือเป็นคนรุ่นใหม่ไม่เคยผ่านหู ผ่านตา ก็จะอธิบายพอให้รู้เป็นสังเขป..

“เหมรฺย” คือ ข้อตกลงพันธสัญญาที่ได้ให้ไว้กับสิ่งศักดิ์สิทธิ์ ต่อสิ่งเร้นลับเหนือธรรมชาติ เช่น ผีปู่ย่าตายาย ผีบุรพาจารย์เกี่ยวกับแพทย์แผนโบราณและการแสดง เป็นต้น

เมื่อบนบานศาลกล่าว และได้ตามความประสงค์แล้ว ก็ต้องทำพิธีแก้ ถ้าบนด้วยโนราก็ใช้โนราแก้ อย่างเช่นหนังเรื่องนี้ที่คุณเอกชัยได้เล่าเรื่องผ่านครูมโนราห์

ซึ่งจากที่ได้ดูตัวอย่าง ต้องบอกเลยว่าชวนขนลุก-ขนชันอยู่มากทีเดียว ต้องขอชมคุณเอกชัยที่ได้คิดพล็อตและเล่าเรื่อง “เหมรฺย” ผ่านภาพยนตร์ให้ได้ชมกัน

ส่วนหนังจะถูกคอ ถูกจริตหรือไม่นั้น ก็ต้องไปดูด้วยตาเอาเอง โดยเฉพาะคนภาคใต้ควรจะชักชวน-บอกกล่าวกันไปแล (ดู) ให้มากๆ..

เพื่อสนับสนุน-เป็นกำลังใจให้คุณเอกชัยได้คิด-ทำภาพยนตร์ที่เกี่ยวข้องหรือสอดแทรกศิลปวัฒนธรรมพื้นบ้าน-ท้องถิ่นปักษ์ใต้ต่อๆ ไป!

ว่าไปแล้ว ผมเองก็อยากเห็น-อยากดูหนังแบบเทริด แบบมโนราห์ และแบบ “เหมรฺย” นี้แหละ มากกว่าหนังอย่าง “สีดาตำนานรักคู่โลก” อย่าง “อีหล่าเอ๊ย”

หรืออย่าง “มนต์รักดอกผักบุ้ง เลิกคุยทั้งอำเภอ” ที่คุณเอกชัยกำกับ จะเพราะอะไรผมก็ไม่บอกไม่ถูก..

 พูดได้เพียงว่า ดูหนังที่เกี่ยวกับวิถีชีวิต-ศิลปะ ประเพณีวัฒนธรรมพื้นบ้านปักษ์ใต้ของคุณเอกชัยแล้วให้เกิดความประทับใจ ซาบซึ้งและเพลินตา-เพลินใจ ส่วนหนังแนวอื่น..

ผมดูผลงานของผู้กำกับคนไหนก็ได้ ซึ่งคุณเอกชัยก็ไม่ควรจะไปแย่ง-แข่งตลาดกับใครเขา ในเมื่อตัวเองมีความถนัด รอบรู้ เชี่ยวชาญในศิลปวัฒนธรรมพื้นบ้านเป็นอย่างดี!

นี่..ไม่ได้จะบังคับ หรือยุให้คุณเอกชัย “ตีกรอบ” ตัวเองในการกำกับภาพยนตร์ แต่พูดด้วยความจริงใจ ตรงไป-ตรงมาตามประสาคนรักใคร่ชอบพอกัน..

เชื่อ-ไม่เชื่อ ก็เอาไว้กินแกงพุงปลา-คั่วกลิ้งกันต่อไป!

อ้อ..แต่นั่นไม่เชื่ออย่าลบหลู่ เพราะหลังจากคุณวินัย ไกรบุตร ป่วยเป็นโรคตุ่มน้ำพองมานานกว่า 5 ปี

และได้ทำพิธีขออโหสิกรรมและทำบุญสังฆทานให้กับเจ้ากรรมนายเวรทั้ง 7 คนที่ได้ล่วงเกินในอดีตเสร็จสิ้น ตามที่ อ.ไพศาล แสนไชย ได้ชี้นำ

เวลานี้อาการก็ดีวันดีคืนเป็นลำดับ สามารถลุกเหินเดินออกมานั่งรับแสงแดดนอกบ้านได้แล้ว

ก็..ยินดีและดีใจด้วย ขอให้หายเป็นปกติกลับมาแข็งแรงในเร็ววัน..

รอดูเล่นละคร-แสดงหนังอยู่นะเมฆ!.

 

 

สันต์ สะตอแมน

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ประชาธิปไตยจอมปลอม

“หาดใหญ่ยังห่างไกลความปกติ.. ขยะเป็นล้านตันไม่ใช่เรื่องที่จัดการง่าย และเรายังลุยต่อกับอีกหลายหน่วยงานในทุกๆ วันค่ะ”

ร่างทรงชาวบ้าน

ว้าวว..ลูกชาย “เจ๊แดง” นั่งแคนดิเดตนายกฯ เบอร์ 1 เพื่อไทย! เสียงเพื่อนบนโต๊ะกินข้าวคนหนึ่งอุทานลั่น ทำเอาเพื่อนๆ ร่วมโต๊ะหันมองหน้าด้วยความพร้อมเพรียง ก่อนที่อีกคนจะเอ่ยถาม..

‘ขอเวลาอีกไม่นาน’!

คั่นสงครามด้วยข่าวบันเทิง!.. เริ่มที่เจ้าพ่อโหนกระแส “คุณหนุ่ม-กรรชัย กำเนิดพลอย” โพสต์ถึงใครก็ไม่รู้.. “ก่อนจะดูถูกคนอื่น ล้างมือล้างตีนตัวเองก่อนดีมั้ย ตีนยังดำอยู่เลย”

‘เด็กเสียนิสัย’?

“สงคราม” ..สนุกแต่เฉพาะในหนังฮอลลีวูด.. นอกจาก “ของจริง” ไม่ใช่เรื่องเล่น-เรื่องสนุก หรือเรื่องที่จะคุยโม้ โอ้อวด เพราะสนามสงคราม คือ “สนามแห่งความเป็น-ความตาย” ของชีวิต (จริง) เหล่าทหารกล้า!

‘ดิสนีย์แลนด์’..ฝันเก้อ?

แก้วตา...หันมาฟังพี่จะบอก เจ้าจงตั้งใจฟังไว้ให้ดี.. คืองี้..เหตุที่คณะกรรมการบริหารพรรคประชาชน และคณะกรรมการคัดสรรผู้สมัคร มีมติไม่ส่งคุณธิษะณา ชุณหะวัณ หรือ “แก้วตา” ลงสมัคร สส.กรุงเทพฯ ต่อนั้น..

เหลือไว้ความทรงจำ

สงครามมาพร้อมกับ “ซีเกมส์” แต่ด้วย “ซีเกมส์” เป็นการแข่งขันกีฬาของมวลมนุษยชาติที่จัดกันมาต่อเนื่องจนถึงครั้งที่ 33 ในปีนี้-2568