อนุโมทนา..วัดหลวงพ่ออี๋

ครั้งแรกที่มีโอกาสไปสักการบูชาองค์หลวงพ่ออี๋ หรือ พระครูวรเวทมุนี พระเกจิอาจารย์ชื่อดังในภาคตะวันออก ที่วัดสัตหีบ หรือ วัดหลวงพ่ออี๋ ของอำเภอสัตหีบ จังหวัดชลบุรี และเพิ่งได้รับรู้เรื่องราวว่า หลวงพ่ออี๋เป็นที่กล่าวขวัญกันในเรื่องความเป็นผู้เชี่ยวชาญการวิปัสสนากรรมฐาน และปลุกเสกเครื่องรางของขลัง สมัยที่ท่านยังมีชีวิตอยู่ ท่านได้ปลุกเสกเครื่องรางของขลังต่างๆ เช่น ผ้ายันต์ ผ้าพันหมวกทหารเรือ และปลัดขิก ซึ่งเป็นที่กล่าวขานกันมากที่สุดว่า ปลัดขิกที่ท่านปลุกเสกนั้นจะช่วยให้ทำค้าขายเจริญรุ่งเรือง เป็นที่เสาะหาของบรรดาพ่อค้าแม่ค้าที่หวังจะทำมาค้าขึ้น

นอกจากนั้นยังมีเรื่องเล่าในหน้าประวัติศาสตร์ถึงความมหัศจรรย์ของหลวงพ่ออี๋ เมื่อครั้งสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 อำเภอสัตหีบซึ่งเป็นที่ตั้งของฐานทัพเรือสัตหีบ ถูกฝ่ายสัมพันธมิตรส่งเครื่องบินมาทิ้งระเบิดอย่างหนักหน่วง

แต่เมื่อหลวงพ่ออี๋เดินมายืนบริกรรมคาถากลางลานวัด และโบกผ้าเหลืองสะบัดไปมา กลับทำให้ระเบิดทั้งหมดปลิวไปตกในทะเล ทำให้ฐานทัพเรือสัตหีบและชาวบ้านในอำเภอสัตหีบอยู่รอดปลอดภัยจากภัยสงคราม กิตติศัพท์ของท่านเป็นที่เลื่องลือ นักท่องเที่ยวนิยมเข้ากราบไหว้ขอพร ปิดทองรูปหล่อหลวงปู่อี๋ เพื่อเป็นสิริมงคลแก่ชีวิต

แต่ที่มนุษย์ป้าประทับใจจนต้องมาขยายต่อ ก็เห็นจะเป็นบรรยากาศของวัดแห่งนี้ ที่ดูเป็นระเบียบงดงาม โดยเฉพาะอย่างยิ่ง เมื่อเสร็จภารกิจการกราบสักการบูชาสิ่งศักดิ์สิทธิ์ภายในวัด เดินออกมาแล้วพบว่า รองเท้าของตัวเองที่ถอดไว้ตอนเดินเข้าไปในอาคารวัดนั้น ถูกจัดวางเป็นระเบียบเรียบร้อย หันเข้าหาเท้าเจ้าของและหันออกไปให้พร้อมเดินได้ทันที (จินตนาการเหมือนเวลาเราไปกินอาหารในร้านญี่ปุ่นที่ต้องถอดรองเท้า พอออกจากห้องพนักงานก็จะจัดรองเท้าให้เรานั่นแหละ)

ที่วัดแห่งนี้ เรียกว่าทุกคนที่กำลังเดินออกมาแล้วก้มหารองเท้า จะอุทานเป็นเสียงเดียวกันว่า..ใคร?!? มาจัดรองเท้าให้นี่ น่ารักจังเลย!! แล้วมนุษย์ป้าก็ต้องตอบคำถามเพื่อนๆ ว่า เจ้าหน้าที่ของวัดเป็นคนจัด นางไม่ยอมรับสินน้ำใจที่เราหยิบยื่นให้ด้วยนะจ๊ะ โดยนางบอกว่า ให้นำไปหยอดใส่ตู้บริจาคเพื่อค่าเล่าเรียนเด็กยากจน ตรงประตูทางออกนั่นแหละ

อย่างไรก็ตาม มนุษย์ป้าก็ไม่ยอมละลด บอกกับพนักงานคนจัดระเบียบรองเท้าว่า เธอรับไปหยอดใส่ตู้เองละกัน เพราะถือเป็นบุญที่เธอทำเองกับมือ เพราะป้าตั้งใจให้เธอ

ภาพสุดท้ายที่เห็นคือ นางนำเงินหยอดใส่ตู้โดยไม่ลังเลเลย...สาธุค่ะ ..แล้วก็ได้รับรู้ว่า นางพึงพอใจกับเงินเดือนที่ทางวัดจ่ายให้ทุกเดือนอยู่แล้ว ส่วนเกินอื่นๆ เธอขอร่วมทำบุญกับหลวงพ่ออี๋ทั้งหมด ..งดงามเจริญหูเจริญตาและเจริญใจจริงๆ ค่ะ. 

'ป้าเอง'

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ไม่ใช่เวลา..จับผิด!!

ความทุกข์ของคนที่จังหวัดสงขลา ไม่ว่าจะมากจะน้อยแล้วแต่เขตอำเภอ และพื้นที่แต่ละแห่ง ล้วนไม่ได้แตกต่างกันสักเท่าไร เพราะชีวิตประจำวันที่เคยเดินทางสัญจร ไปไหนมาไหนตามอำเภอใจนั้น ถูกจำกัดโดยปริยาย ซึ่งหมายความว่า ต่างได้รับผลกระทบกันถ้วนหน้า

“น้ำใจของคนไทย" ความงดงามที่ทำให้สังคมน่าอยู่

ประโยคนี้ใครไม่เห็นด้วย..ยกมือขึ้น!! ถ้าใครยังมองไม่เห็น แค่หรี่ตาข้างเดียวก็ได้ แล้วมองเหตุการณ์น้ำท่วมภาคใต้ในช่วงนี้ รับรองว่าจะเห็นแจ่มแจ้งถึงพลังแห่งความช่วยเหลือจากทุกทิศทางหลั่งไหลไปไม่ขาดสาย

ความเป็น..จีน..ที่เปลี่ยนไป

เวลาที่คิดจะไปเที่ยวเมืองจีน สิ่งแรกที่คิดถึงจนเป็นความกังวลของมนุษย์ป้าเอง เห็นจะไม่พ้นเรื่องของ "ห้องสุขา" ที่เรียกขานตามภาษาถิ่นของเขาว่า "สีโส่วเจียน" เพราะเอกลักษณ์อันไม่อาจลืมเลือนของที่นั่นคือ ความสะอาดที่ยากจะหาเจอ

เรื่องของ..มิวเซียม

เมื่อเดือนที่แล้วมีโอกาสไปเที่ยวมิวเซียม ที่กรุงเวียนนา ประเทศออสเตรียค่ะ ได้ความรู้และอรรถรสของการชมสถานที่สำคัญและน่าจดจำ ไม่ว่าจะเป็น Kunsthistorisches Museum Wien (พิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์ศิลปะเวียนนา) ที่ได้ชื่อว่าสะสมสมบัติของชาติไว้มากที่สุดแห่งหนึ่ง หรือจะเป็นร้านกาแฟที่้ได้ชื่อว่าสวยที่สุดในโลกแห่งหนึ่ง