รางวัลอสม.

ความสำเร็จ ของอาสาสมัครสาธารณสุข (อสม.)ที่ได้รับค่าป่วยการ2พันบาทต่อเดือนในเดือนพ.ค.นี้เป็นไปตามคณะรัฐมนตรี(ครม.)เห็นชอบเมื่อช่วงเดือนมี.ค.2566

เรื่องนี้ไม่ได้เริ่มยุครัฐบาลเศรษฐา แต่เกิดจากการผลักดันมาจากรัฐบาลยุคลุงตู่ ภายใต้ผู้ปิดทองหลังพระของ “อนุทิน ชาญวีรกูล” รองนายกฯ และ อดีตรมว.สาธารณสุข ก่อนมานั่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย (มท.1)ในวันนี้

นายจำรัส คำรอด ประธานชมรม อสม.แห่งประเทศไทย บอกว่า รู้สึกดีใจมาก ขอบคุณนายอนุทิน ไปจนถึงคณะรัฐมนตรีทุกท่านที่สนับสนุน

นายอนุทิน ร่วมทุกข์ ร่วมสุข กับ อสม. มานาน ในช่วงโควิด 19 ท่านลงพื้นที่ไปกับเรา เห็นการทำงาน เห็นความลำบาก เห็นความตั้งใจ ในบทบาทหน้าที่ ที่เราต้องทำ และท่านคอยให้ความช่วยเหลืออยู่ตลอด

ท่านเป็นคนเข้าถึงง่าย เวลามีปัญหา อสม. สามารถหารือกับท่านได้ ไม่มีกำแพงกั้นระหว่างกัน กับเรื่องเงินค่าป่วยการที่เพิ่มขึ้น ท่านเอง เคยพูดกับเราแล้วว่าจะทำให้ได้ ซึ่งเราเชื่อว่าท่านพูดจริง ทำจริง และท่านก็เห็นการทำงานของเรา เห็นคุณค่าของ อสม.มาโดยตลอด เลยไม่ได้ห่วงเลย

ตอนที่ท่านผลักดันเรื่องนี้เข้า ครม.เมื่อปี 2566 เรายินดีอย่างยิ่ง มันแสดงให้เห็นว่า ท่านเอาจริง แต่หลังจากนั้น มีการเปลี่ยนรัฐบาล เรื่องนี้ ก็เงียบไป แต่ อสม.ทุกคนเชื่อว่านายอนุทิน ไม่ลืม อสม. ล้านกว่าคนแน่นอน นี่คือล้านดวงใจ ที่รอการช่วยเหลือ

ขณะที่ “อนุทิน ” กล่าวเรื่องนี้กับพี่น้อง อสม.ที่พบระหว่างตรวจราชการที่จังหวัดนครราชสีมาเมื่อเร็วๆนี้ ว่า ขอแสดงความยินดีที่ทุกท่านได้ค่าป่วยการเพิ่มเป็น 2 พันบาทต่อเดือน  ทุกท่านทำงานไม่ได้หวังเรื่องเงินเรื่องทอง  แต่ท่าน พยายามอย่างยิ่งในการดูแลคนไทยในช่วงโควิด 19 ระบาด ถ้าไม่ได้พวกท่าน กระทรวงสาธารณสุขไฟไหม้ไปแล้ว เป็นเพราะท่านช่วยประคองระบบสาธารณสุขของไทย

“มีการตั้งงบประมาณเผื่อไว้ตั้งแต่รัฐบาลที่แล้วสมัย พล.อประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นนายกรัฐมนตรี พอมาถึงรัฐบาลนี้แทนที่จะต้องลุ้นกัน แต่นายเศรษฐา ทวีสิน นายกฯ ก็ผลักดันเข้างบประมาณได้เลยจนอสม.จะได้รับเงินในเดือนพค.นี้“ มท. 1 กล่าว 

นี่คือตัวอย่างชัยชนะของทุกฝ่าย นายกฯเก่า นายกฯใหม่ ล้วนแต่เข้าใจพี่น้อง อสม.โดยมี “อนุทิน” เป็นตัวเชื่อม

ช่างสงสัย

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ไม่ได้มีดีแค่ ‘เกษตร’

ถ้าใครเข้าไปรัฐสภา ถามหา มิสเตอร์เกษตร ตั้งแต่แม่บ้าน ตำรวจ ข้าราชการ ยัน สส. สว. รู้หมดว่าหมายถึง สัมฤทธิ์ แทนทรัพย์ สส.ชัยภูมิ พรรคภูมิใจไทย

'ทำอะไรต่อ?'

หลัง "เท่าพิภพ ลิ้มจิตรกร" สส.พรรคประชาชน โพสต์เฟซบุ๊กเกี่ยวกับกรณีจะไม่ลงสมัคร สส.กทม.ในการเลือกตั้งครั้งหน้า

'ไม่ตรงกับความจริง'

ช่วงนี้ภาคใต้บ้านเราน้ำท่วมหนักซะจนหาดใหญ่กลายเป็นเมืองบาดาลไปเลย ฝนเทลงมาแบบไม่ยั้งมือ จนชาวบ้านหลายคนบอกว่าเหมือนฟ้าผ่ากลางใจ ใครจะไปคิดว่าน้ำจะทะลักเข้ามาเร็วขนาดนี้ โดยเฉพาะในหาดใหญ่พื้นที่เศรษฐกิจสำคัญของสงขลา

“ขอบคุณทุกน้ำใจ”

ช่วงนี้ถึงแม้ว่าน้ำท่วมอำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา จะลดลงในบางพื้นที่แล้ว แต่สิ่งที่หนักต่อมาคือผลกระทบหลังน้ำลด ที่ไม่ใช่มีแค่น้ำ แต่เป็นความสูญเสียทั้งเรื่องของสิ่งของและชีวิต รวมถึงจิตใจที่ต้องมีการฟื้นฟูด้วยเช่นกัน

ไม่ยอมป่วย

ช่วงนี้ภาระหนักเต็มมือ “นายกฯ หนู” นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ทั้งสถานการณ์ชายแดนไทย-กัมพูชา ที่ยังไม่คลี่คลาย และมาเกิดเหตุอุทกภัยครั้งใหญ่ที่เมืองหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา ที่หัวหน้ารัฐบาลอย่างนายอนุทินต้องวางแผนบริหารจัดการแก้ไขปัญหาเร่งด่วน

มีแต่คนรัก

ทุกๆ ครั้งที่กองทัพต้องเข้าไปมีบทบาทในเรื่องใดๆ หากต้องมีเรื่องการสื่อสาร เสธ.เบิร์ด-พล.ท.วันชนะ สวัสดี รองโฆษกกองบัญชาการกองทัพไทย ต้องถูกเรียกใช้งานเสมอ