
19 กุมภา.67
นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รมว.คมนาคม พูดยืนยัน.. “หลังจากนี้ ราคาค่าตั๋วเครื่องบินจะถูกลงกว่าเดิม แต่ราคาจะเป็นเท่าไรนั้น
ต้องดูจากสูตรการคำนวณ และจะเร่งดำเนินการให้เสร็จทันกับช่วงเทศกาลสงกรานต์นี้แน่นอน”
และนี่..ก็วันสุดท้ายของสงกรานต์แล้ว ไม่รู้นายสุริยะ (เร่ง) ดำเนินการสูตรการคำนวณประสาอะไร..
ตั๋วเครื่องบินจึงยังคงแพงบรรลัย-แพงฉิบหาย ทำให้ไม่ว่าคนพอมีจะกิน หรือคนรวย ต้องขับรถยนต์ส่วนตัวกลับภูมิลำเนาจนรถติดฉิบหายวายป่วงไปทั่วทุกเส้นทาง..
ค่าตั๋วดอนเมือง-หาดใหญ่ ไปกลับเฉียดหมื่นบาท..ใครมันจะยอมให้พวกมึงขูดรีด..หือ?
นี่..กะว่า ที่ขาดทุน-ฉิบหายมาจากช่วงโควิด-19 ระบาด จะฟาดกำไรคืนเอาในคราวนี้-ทีเดียวกระมัง?
ถามจริง..รัฐบาลไม่มีปัญญาควบคุมราคาตั๋วเครื่องบิน ปล่อยให้พวกมันรวมหัวกันขึ้นราคาเอาตามอำเภอใจอยู่อย่างนี้ตลอดไปหรือ?
อย่าบอกนะ ถ้าไม่มีปัญญานั่ง ก็นั่งรถทัวร์ นั่งรถไฟ หรือขับรถยนต์ส่วนตัวสิ จะบ่นทำไม?
ขืนพูด จะแช่งให้หมดสมรรถนะทางเพศเลย..เอ้า!
อ้อ..แต่นั่นพูดชัด คุณเศรษฐา ทวีสิน ตอบประชาชนชาวหัวหินที่ถามถึงเงินดิจิทัล 10,000 บาทจะยังได้อยู่อีกหรือไม่ ว่า..
“ได้แน่ในไตรมาสที่ 4”!
ซึ่งเมื่อยืนยันหนักแน่นเช่นนี้แล้ว ผมก็พลอยให้สบายใจ แม้ตัวเองจะไม่มีสิทธิ์ได้เงิน 10,000 บาทนี้ แต่ก็ยินดีกับทุกคนที่ได้รับ และอย่าได้ผิดคำเสียล่ะ!
อย่างไรก็ตาม ก็มีทั้งเสียงและข้อความจากผู้หวังดี และหวังดีประสงค์ร้ายได้ให้ยิน-ได้อ่านอยู่ค่อนข้างมาก อย่างคุณสมชัย ศรีสุทธิยากร จะอยู่ในข่ายไหนก็ลองอ่านที่ท่านโพสต์ดู..
“กู้ ธ.ก.ส.นั้น ICU. แต่ถ้ายืม จองศาลาได้เลย
สิ่งที่รัฐบาลเศรษฐาจะดำเนินการกับแหล่งที่มาของเงินดิจิทัลวอลเล็ต 172,300 ล้านบาท คงไม่ใช่แค่กู้แล้วใช้คืนพร้อมดอกเบี้ย
แต่อาจไปไกลถึงขั้นยืมและทยอยคืนในโอกาสที่เหมาะสมโดยไม่มีดอกเบี้ย
จับจากน้ำเสียงของ รมช.คลังที่พูดว่าเป็นการยืม จับจากคำตอบของปลัดกระทรวงคลังที่ไม่ตอบเมื่อผู้สื่อข่าวถามว่าดอกเบี้ยเท่าไร ใช้คืนเมื่อใด
แค่กู้ก็เหนื่อยแล้ว เพราะผิดวัตถุประสงค์ของ ธ.ก.ส. แต่หากถึงขั้น “ยืม” ใช้คืนแบบไม่มีดอกเบี้ย นั้นจองศาลาวัดได้เลย
เพราะมาตรา 28 ของ พ.ร.บ.วินัยการเงินการคลังของรัฐ เขียนไว้ชัดว่า “โดยรัฐบาลรับภาระจะชดเชยค่าใช้จ่ายหรือการสูญเสียรายได้ในการดำเนินการนั้น”
เอาเงินออกไปใช้ย่อมสูญเสียโอกาสให้กู้ โดยอัตราดอกเบี้ยธนาคารทั่วไปอยู่ที่ร้อยละ 7.05-7.25 ต่อปี ส่วนของ ธ.ก.ส.อยู่ที่ร้อยละ 6.975 ต่อปี
เงินกู้ 172,300 ล้าน จึงมีดอกเบี้ยประมาณ 12,000 ล้านบาทต่อปี
เอาไปแจกประชาชน แล้วค่อยส่งคืนเมื่อตั้งงบประมาณได้ ไม่มีดอกเบี้ย ไม่มีกำหนดเวลาคืน ผิด พ.ร.บ.วินัยการเงินการคลังชัดเจน
คนยืมคือ คณะรัฐมนตรีทั้งคณะ และคนให้ยืมคือบอร์ดและผู้บริหาร ธ.ก.ส. จองวัดได้เลย
อยากให้ ครม.มีมติเร็วๆ เลยครับ ประชาชนรอไม่ได้”
ครับ..ขึ้นต้นก็ดูคล้ายปรารถนาดี มีการตักเตือน-แนะนำด้วยความเป็นห่วง แต่ลงท้ายนี่สิทะแม่งๆ เหมือนจะยุให้ติดคุกกันทั้งคณะรัฐมนตรียังไงไม่รู้!
แต่..ผมก็เชื่อนะ ไม่มีทางเสียหรอก คุณเศรษฐาเก่งแสนเก่ง ฉลาดปานนั้น มีหรือจะเป็นกิ้งกือตกท่อง่ายๆ ไม่ต้องมาขู่-มาปลอบ หรือทำเป็นหวังดีหรอก
อย่างไรๆ คุณเศรษฐาก็ต้องเดินหน้าทำตาม (ใบสั่ง) ที่พรรคเพื่อไทยหาเสียงไว้แน่นอน..
เอ๊ะ..หวังดีประสงค์ร้ายรึเปล่าเนี่ย?.
สันต์ สะตอแมน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ประชาธิปไตยจอมปลอม
“หาดใหญ่ยังห่างไกลความปกติ.. ขยะเป็นล้านตันไม่ใช่เรื่องที่จัดการง่าย และเรายังลุยต่อกับอีกหลายหน่วยงานในทุกๆ วันค่ะ”
ร่างทรงชาวบ้าน
ว้าวว..ลูกชาย “เจ๊แดง” นั่งแคนดิเดตนายกฯ เบอร์ 1 เพื่อไทย! เสียงเพื่อนบนโต๊ะกินข้าวคนหนึ่งอุทานลั่น ทำเอาเพื่อนๆ ร่วมโต๊ะหันมองหน้าด้วยความพร้อมเพรียง ก่อนที่อีกคนจะเอ่ยถาม..
‘ขอเวลาอีกไม่นาน’!
คั่นสงครามด้วยข่าวบันเทิง!.. เริ่มที่เจ้าพ่อโหนกระแส “คุณหนุ่ม-กรรชัย กำเนิดพลอย” โพสต์ถึงใครก็ไม่รู้.. “ก่อนจะดูถูกคนอื่น ล้างมือล้างตีนตัวเองก่อนดีมั้ย ตีนยังดำอยู่เลย”
‘เด็กเสียนิสัย’?
“สงคราม” ..สนุกแต่เฉพาะในหนังฮอลลีวูด.. นอกจาก “ของจริง” ไม่ใช่เรื่องเล่น-เรื่องสนุก หรือเรื่องที่จะคุยโม้ โอ้อวด เพราะสนามสงคราม คือ “สนามแห่งความเป็น-ความตาย” ของชีวิต (จริง) เหล่าทหารกล้า!
‘ดิสนีย์แลนด์’..ฝันเก้อ?
แก้วตา...หันมาฟังพี่จะบอก เจ้าจงตั้งใจฟังไว้ให้ดี.. คืองี้..เหตุที่คณะกรรมการบริหารพรรคประชาชน และคณะกรรมการคัดสรรผู้สมัคร มีมติไม่ส่งคุณธิษะณา ชุณหะวัณ หรือ “แก้วตา” ลงสมัคร สส.กรุงเทพฯ ต่อนั้น..
เหลือไว้ความทรงจำ
สงครามมาพร้อมกับ “ซีเกมส์” แต่ด้วย “ซีเกมส์” เป็นการแข่งขันกีฬาของมวลมนุษยชาติที่จัดกันมาต่อเนื่องจนถึงครั้งที่ 33 ในปีนี้-2568

