สมบัติผลัดกันชม

คนหนึ่ง..ถูกตัดสิทธิทางการเมือง 10 ปี..

คนหนึ่ง..ถูกตัดสิทธิทางการเมืองตลอดชีวิต!

แต่..ทั้งนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ทั้ง น.ส.พรรณิการ์ วาณิช ก็ยังคงข้องแวะ-ยุ่งเกี่ยวกับการเมืองอยู่เป็นเนืองนิจ-เป็นปกติ

อย่างเวลานี้ก็กำลังรณรงค์ให้ประชาชนมาสมัครเป็นสมาชิกวุฒิสภา (สว.) ไปทั่วทุกภาคจนให้เป็นที่สงสัย..

ตกลงการ “ถูกตัดสิทธิทางการเมือง” นั้น หมายถึงอย่างไร?

ซึ่งท่านหนึ่งไม่เพียงแต่สงสัย หากคุณสนธิญา สวัสดี ยอมเสียเวลา-เสียค่าน้ำมันรถไปยื่นหนังสือต่อประธาน กกต. ถึงสำนักงานฯ

เพื่อให้วินิจฉัยถึงสิทธิเสรีภาพในการยุ่งเกี่ยวกับการรณรงค์เลือกตั้ง สว.ของนายธนาธรที่ถูกศาลรัฐธรรมนูญ​มีคำสั่งตัดสิทธิทางการเมือง 10 ปี

และ น.ส.พรรณิการ์ที่ถูกตัดสิทธิตลอดชีวิตในคดีที่เกี่ยวข้องกับมาตรฐานจริยธรรมไปแล้ว ว่าสามารถทำได้หรือไม่?

คุณสนธิญาไม่ได้จะขัดแข้ง-ขัดขาหรือหาเรื่อง ดูจากคำกล่าว.. “หากกลุ่มคนเหล่านี้สามารถเสนอแนะ สนับสนุนหรือเป็นผู้รณรงค์ให้มีการสมัคร สว.แล้ว

หากคนที่มาจากกลุ่มคนเหล่านี้ได้รับการเลือกตั้ง อาจจะทำให้มีการร้องเรียนเข้ามามากมาย และทำให้การได้มาซึ่ง สว.มีความล่าช้าออกไป

ดังนั้นจึงอยากให้ กกต.มีการวินิจฉัยให้ชัดเจน ก่อนที่จะมีพระราชกฤษฎีกาประกาศให้มีการเลือก สว. ว่าทั้งสองคนสามารถเข้าไปยุ่งเกี่ยวกับการเลือก สว.ได้มากแค่ไหนอย่างไร

เพื่อให้ผู้ที่จะสมัครเป็นสมาชิกวุฒิสภาเป็นไปอย่างโปร่งใสและเที่ยงธรรม ไม่ขัดต่อกฎหมาย สามารถทำงานได้ตามกรอบเวลาที่กำหนดไว้ของ สว.ชุดใหม่”

เนี่ย..น่าจะเป็นความปรารถนาดีเสียมากกว่า คุณสนธิญาไม่ต้องการให้เกิดปัญหาในภายหลังที่จะส่งผลกระทบต่อการได้มาซึ่ง สว.ชุดใหม่ที่อาจจะมีความล่าช้า

ซึ่งแม้ว่า กกต.จะได้อธิบายความต่อประเด็นนี้ไปแล้ว แต่ก็ไม่ได้ชี้แจง หรือชี้ชัดว่านายธนาธรกับ น.ส.พรรณิการ์ ที่ถูกตัดสิทธิทางการเมือง..

จะสามารถยุ่งเกี่ยว-ข้องแวะกับการเลือก สว.ได้หรือไม่ได้?

ก็..เหมือนกรณีของคุณพิชิต ชื่นบาน ที่ได้รับการโปรดเกล้าฯ เป็นรัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรีนั่นแหละ

คุณวัชระ เพ็ชรทอง แกสงสัย-ใคร่รู้ ว่าคนที่เคยถูกสภาทนายความถอดชื่อออกจากทะเบียนผู้ประกอบวิชาชีพทนายความเป็นเวลา 5 ปี

เนื่องจากเคยถูกศาลฎีกาสั่งจำคุก 6 เดือน โดยไม่รอลงอาญาในความผิดฐานละเมิดอำนาจศาล เมื่อวันที่ 10 มิถุนายน พ.ศ.2551

กรณีพยายามนำถุงขนมใส่เงินสดจำนวน 2 ล้านบาทไปมอบให้เจ้าหน้าที่ศาลฎีกาคดีแผนกอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองในระหว่างการพิจารณาคดีที่ดินรัชดาฯ นั้น..

ยังมีคุณสมบัติครบถ้วนของการดำรงตำแหน่งเสนาบดีอยู่หรือ..ไม่เข้าข่ายลักษณะต้องห้ามของผู้ที่จะเป็นรัฐมนตรีใช่ไหม?

และไม่ได้สงสัยเฉยๆ คุณวัชระได้หอบเอกสารไปร้องกับ ป.ป.ช.ให้สอบนายกฯเศรษฐาต่อเรื่องนี้..

“ส่อว่ากระทำการฝ่าฝืนหรือไม่ปฏิบัติตามมาตรฐานทางจริยธรรมของตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ และผู้ดำรงตำแหน่งในองค์กรอิสระ

รวมทั้งผู้ว่าการตรวจเงินแผ่นดินและหัวหน้าหน่วยงานธุรการของศาลรัฐธรรมนูญและองค์กรอิสระ พ.ศ.2561 หรือไม่” ไปแล้วเมื่อวานซืน

แต่กว่าจะได้รู้คำตอบก็คงอีกนาน ดี-ไม่ดีคุณพิชิตอาจจะถูกปรับ-หลุดจากรัฐมนตรีไปก่อนก็เป็นได้ จะเอาอะไรแน่นอนกับเก้าอี้..

สมบัติผลัดกันชม!.

 

 

สันต์ สะตอแมน

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ประชาธิปไตยจอมปลอม

“หาดใหญ่ยังห่างไกลความปกติ.. ขยะเป็นล้านตันไม่ใช่เรื่องที่จัดการง่าย และเรายังลุยต่อกับอีกหลายหน่วยงานในทุกๆ วันค่ะ”

ร่างทรงชาวบ้าน

ว้าวว..ลูกชาย “เจ๊แดง” นั่งแคนดิเดตนายกฯ เบอร์ 1 เพื่อไทย! เสียงเพื่อนบนโต๊ะกินข้าวคนหนึ่งอุทานลั่น ทำเอาเพื่อนๆ ร่วมโต๊ะหันมองหน้าด้วยความพร้อมเพรียง ก่อนที่อีกคนจะเอ่ยถาม..

‘ขอเวลาอีกไม่นาน’!

คั่นสงครามด้วยข่าวบันเทิง!.. เริ่มที่เจ้าพ่อโหนกระแส “คุณหนุ่ม-กรรชัย กำเนิดพลอย” โพสต์ถึงใครก็ไม่รู้.. “ก่อนจะดูถูกคนอื่น ล้างมือล้างตีนตัวเองก่อนดีมั้ย ตีนยังดำอยู่เลย”

‘เด็กเสียนิสัย’?

“สงคราม” ..สนุกแต่เฉพาะในหนังฮอลลีวูด.. นอกจาก “ของจริง” ไม่ใช่เรื่องเล่น-เรื่องสนุก หรือเรื่องที่จะคุยโม้ โอ้อวด เพราะสนามสงคราม คือ “สนามแห่งความเป็น-ความตาย” ของชีวิต (จริง) เหล่าทหารกล้า!

‘ดิสนีย์แลนด์’..ฝันเก้อ?

แก้วตา...หันมาฟังพี่จะบอก เจ้าจงตั้งใจฟังไว้ให้ดี.. คืองี้..เหตุที่คณะกรรมการบริหารพรรคประชาชน และคณะกรรมการคัดสรรผู้สมัคร มีมติไม่ส่งคุณธิษะณา ชุณหะวัณ หรือ “แก้วตา” ลงสมัคร สส.กรุงเทพฯ ต่อนั้น..

เหลือไว้ความทรงจำ

สงครามมาพร้อมกับ “ซีเกมส์” แต่ด้วย “ซีเกมส์” เป็นการแข่งขันกีฬาของมวลมนุษยชาติที่จัดกันมาต่อเนื่องจนถึงครั้งที่ 33 ในปีนี้-2568