
เก็บตกควันหลงเลือกสมาชิกวุฒิสภา(สว.)ระดับจังหวัดที่ผ่านมา ก่อนที่วันนี้เป็นนัดสำคัญรอบชิงแชมป์ 200 สว. คนดังหลายคนที่คิดว่าจะเข้ารอบ แต่ก็ผิดคาดไม่ได้ผ่านเข้ารอบตัดเชือก
ท่ามกลางกระแสข่าวลือมีการฮั้วกัน แต่ไร้หลักฐาน ล่าสุด ทาง กกต. ออกมาให้สัมภาษณ์ สรุปใจความสั้นๆ “ฮั้ว” ก็เหมือนผี รู้ว่ามีอยู่แต่มองไม่เห็น ล่องลอยอยู่ในอากาศ
ผู้สมัครหลายคนก็รู้กระบวนการเหล่านี้ ออกแนวประมาณว่ามีเบอร์ลึกลับโทรเข้ามาให้จับกลุ่มแก๊งแล้วโหวตแลกกัน แถมยังได้ค่าเหนื่อยให้หลักแสนบาทอีกต่างหาก
ทว่าผู้สมัครบางคนก็ไม่ได้เอาตัวเงินเป็นใหญ่ อีกทั้งแค่อยากรู้ว่าการเลือกสว.เป็นอย่างไร จึงปฏิเสธร่วมกระบวนการ แบบนี้น่าเคารพใจที่มีความซื่อสัตย์จริงๆ
วกกลับมายังอดีตผู้สมัครสว. “นพ.ยงยุทธ อาริยะชน” คุณหมอนักสังคมสงเคราะห์ ที่มีความมุ่งหวังมุ่งหมาย จะใช้วิชาชีพและประสบการณ์ของตนมาพัฒนาประเทศ ผ่านการเป็นสว. แต่สุดท้ายต้องแพ้ให้กับระบบพรรคพวก ทำให้มาไกลได้เพียงระดับจังหวัด รอบเลือกไขว้
เจ้าตัวเคยพูดไว้ก่อนหน้านี้ว่า “ประเทศได้ให้ผมมามากพอแล้ว” จึงขอใช้โอกาสนี้ลงสมัครสว. แต่เมื่อฟ้าลิขิตให้เป็นเช่นนี้ “หมอยงยุทธ”ได้แต่เปรยเบาๆ เสียดายเพราะอุตส่าห์ได้คะแนนมาเป็นอันดับ2 ของกลุ่ม4 การสาธารณสุข จึงหลุดในรอบไขว้
หมอท่านนี้คร่ำหวอดอยู่ในวงการสาธารณสุข ทั้งเคยเป็นอดีตผอ.โรงพยาบาล, ผู้ชำนาญการประจำคณะกรรมาธิการ (กมธ.) การสาธารณสุข สภาผู้แทนราษฎร และปัจจุบันเป็นเจ้าของคลินิก “ยงยุทธคลินิกเวชกรรม” ย่านบางแค
หมอบอกว่าได้ประสบการณ์มากมายในการเลือกไขว้ในตอนบ่าย ตั้งแต่โดนกักตัวพร้อมอาหารกล่อง นานถึง 4 ชั่วโมง จากนั้นไปรวมตัวกันในอีกห้องหนึ่ง เพื่อเลือกไขว้กลุ่ม กลยุทธต่างๆ ถูกนำมาใช้จากการถูกจัดตั้งมาอย่างแยบยล ขอให้อยู่ในความทรงจำก็พอ เพราะมันจบแล้วครับ
แต่มีอีกสิ่งหนึ่งที่ “คุณหมอ” อยากเห็นและอยากให้เกิดขึ้นในประเทศไทยในอนาคตอันใกล้นี้ คือการลดความเหลื่อมล้ำทางหนึ่งในระยาว คือต้องร่างไว้ในรัฐธรรมนูญเลยว่า “เป็นหน้าที่ของรัฐจะต้องอุดหนุนให้การศึกษาฟรี กับประชาชน จนถึงระดับปริญญาตรี”
มินนี่ เม้าธ์
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ได้ทั้งรักได้ทั้งวิตามิน
ควันหลงวันแห่งความรัก วันวาเลนไทน์ 14 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา ที่มีคู่รักคนดังออกมาเปิดตัวและบ้างควงกันออกหวานโชว์สื่อ อย่างคู่รักการเมือง เช่น นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีและ รมว.มหาดไทย ที่ควงภริยา “คุณจ๋า-ธนนนท์ นิรามิษ” จดทะเบียนสมรสชื่นมื่น ส่วนที่ฮือฮาอีกคู่คือการเปิดตัวของ นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ อดีตหัวหน้าพรรคก้าวไกล ที่เปิดตัวหวานใจสวยเก่ง “ก้อย-อรัชพร โภคินภากร” ดารานักแสดง จนสาวๆ อกหักกันเป็นแถว
เดินเท้าขอบคุณ
ทุ่มเทมาตลอด 5 ปี สอบตกไป 2 ครั้ง แต่ยังไม่หยุดทุ่มเท รอบนี้สมหวัง เสี่ยโบ๊ต-อนุกูล พฤกษานุศักดิ์ ผู้สมัคร สส.สงขลา เขต 6 พรรคภูมิใจไทย เข้าวินถล่มทลาย กวาดไปกว่า 48,000 คะแนน ทิ้งขาดอันดับสองแบบไม่ต้องลุ้นอะไรมากนัก
'นับสักกี่ครั้งก็ชนะ'
ศึกเลือกตั้งศรีสะเกษรอบนี้ ต้องยอมรับว่า “สีน้ำเงิน” มาแรงแบบไม่เกรงใจใคร เพราะนอกจากพรรคภูมิใจไทยจะกวาดชัยอย่างไม่เป็นทางการเกือบยกจังหวัด เปลี่ยนพื้นที่สีแดงให้กลายเป็นน้ำเงินได้แล้ว บทสรุปสุดท้ายต้องลุ้นว่าจะได้ 7 หรือ 8 ที่นั่ง จากทั้งหมด 9 เก้าอี้ เนื่องจากยังมีประเด็นเรื่องการร้องขอนับคะแนนใหม่ในบางเขต
"พักก่อนพี่เต้"
บรรยากาศการเลือกตั้ง ก.พ.2569 นี่มันช่างระอุยิ่งกว่าอากาศเมืองไทย โดยเฉพาะสมรภูมิเมืองน้ำเค็ม “ชลบุรี เขต 1” ที่ดรามาพุ่งกระฉูด พรรคประชาชนแพ้ให้ สุชาติ ชมกลิ่น บ้านใหญ่ที่นี่ เพียงไม่กี่คะแนน ทำด้อมส้มปรี๊ดแตก ขอให้นับคะแนนใหม่ อีกทั้งยังพบทั้งบัตรเขย่ง ยันใบคะแนนในถังขยะ ทำเอาชาวบ้านตาค้างกันทั้งบาง
'อยากดูแลทุกคน'
การเลือกตั้งวันที่ 8 ก.พ. ได้เสร็จสิ้นลงไปแล้ว ซึ่งคิดว่าแต่ละพรรคการเมืองได้ทำเต็มที่ที่สุดเท่าที่ทำได้ ทั้งเรื่องการหาเสียงหรือเรื่องการประกาศนโยบายให้ถึงชาวบ้านให้ได้มากที่สุด
โพสต์เดือด!
พร้อมชนทุนผูกขาดทุกวงการ คำนี้เป็นอันรู้กันต้องยกให้ “พรรครวมไทยสร้างชาติ” ของ “หัวหน้าตุ๋ย-พีระพันธุ์ สาลีรัฐวิภาค” หัวหน้าพรรครวมไทยสร้างชาติ ที่ประกาศดุดันพร้อมทลายทุกทุนผูกขาด ทุกการทุจริต ทุนเทา ทุนดำ พรรครวมไทยสร้างชาติพร้อมเป็นพรรคสีขาว ที่ไม่สามารถย้อมด้วยอำนาจหรือผลประโยชน์ได้

