“แม่นาค”โผล่(จอ)อีกแล้ว

“การเลือก สว.คราวนี้

เต็มไปด้วยกลยุทธ์หักเหลี่ยม เฉือนคม โกหก หลอกลวง หักหลังกันอย่างน่าเกลียด น่าเวทนา สุดท้ายหลังหักกันถ้วนหน้า”

เปล่า..ผมไม่ได้พูดหรอกครับ หากแต่คุณจาตุรันต์ บุญเบ็ญจรัตน์ เลขาธิการกลุ่ม Clean Politic ในฐานะอดีตผู้สมัครสมาชิกวุฒิสภา ได้กล่าว

และยังพูดต่ออีกว่า.. “ที่หนักหนาสาหัสจนไม่สามารถปล่อยผ่านคือ การสมัครเข้ามาเพื่อไม่ได้อยากเป็น สว.อย่างบริสุทธิ์ใจ

ผิดเจตนาของรัฐธรรมนูญ คือ ให้คนมาสมัครเพื่อเสนอตัวเป็นสมาชิกวุฒิสภาผู้ทรงเกียรติ”

เนี่ย..ต้องการบอกชาวโลก เอ๊ยชาวไทยให้รู้ หรือต้องการประจานการได้มาซึ่ง สว. หรือเป็นความโกรธแค้นส่วนตัวก็แล้วแต่จะคิด-จะมอง!

แต่ไม่ว่าจะด้วยเหตุใด การที่คุณจาตุรันต์พูดออกมาอย่างนี้ก็น่าจะเป็นความจริงแท้ เพราะแม้แต่คนที่ได้เป็น สว.ก็ยังพูดในทำนองนี้เช่นกัน

และที่คุณจาตุรันต์บอก.. “ตนเตรียมยื่นศาลปกครองสูงสุด เพื่อขอให้ศาลเปิดไต่สวนฉุกเฉินคุ้มครองชั่วคราวการประกาศรับรองผลการเลือก สว.ไม่ตรงปก” นั้น

ก็..เป็นสิทธิ์ และต้องตามดูต่อไปว่าศาลปกครองสูงสุดจะว่าอย่างไร ส่วนคนที่ได้ก็อย่าดีอก-ดีใจให้มากนัก เพราะในท่ามกลางฝุ่นตลบ-ฟ้องอุตลุดอย่างนี้..

อะไรก็เกิดขึ้นได้ ดูอย่างคุณสมชาย วงศ์สวัสดิ์ น้องเขยผู้น่ารักของนายทักษิณนั่นปะไร ใครล่ะจะเชื่อเป็น สว.ตกสวรรค์!

ส่วนนั่น..ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อ ว่าตำนานของ “แม่นาคพระโขนง” ที่สร้างเป็นภาพยนตร์-เป็นละครมาไม่รู้สักกี่เวอร์ชัน ตั้งแต่ยุคสมัย 50-60 ปีก่อน

ถึงวันนี้ ก็ยังมีคนขุดค้นหาเรื่องราว-เรื่องเล่ามาตีความใหม่กันอยู่ต่อไป ล่าสุดเห็นว่าอาจารย์กอล์ฟ สรรัตน์ กับคุณคุ้ย ทวีวัฒน์ ผู้กำกับ 200 ล้านจากหนังธี่หยด..

ได้ร่วมกันเปิดประสบการณ์ใหม่ในตำนานรักอมตะตลอดกาลของแม่นาคกับพี่มาก ด้วยเรื่องราวบางเรื่องที่ไม่เคยรู้กันมาก่อน มาเล่าผ่านละครโทรทัศน์ (ช่อง 3) อีกแล้ว

โดยคุณคุ้ยคุยว่า.. “สำหรับละครเรื่องนางนาคพระโขนงนี้ เราเน้นเล่าเรื่องตามประวัติศาสตร์ที่เกิดขึ้นจริง มีข้อมูลต่างๆ อย่างเช่น

ทำไมเขาถึงเรียกว่าแยกมหานาค แม่นาคเป็นคนอำเภอไหน ตำบลไหน พ่อมากเป็นคนที่ไหน ทำไมมาเจอกัน แล้วทำไมแม่นาคถึงไว้ผมยาว

เรื่องอะไรพวกนี้ผู้ชมก็จะได้รู้ครับ รับรองว่าเรื่องนางนาคพระโขนงครบรสเหมือนเราได้ดูนางนาคในสมัยก่อนๆ ที่มีทั้งความรัก ความตลกขบขัน ความเขย่าขวัญ

เพราะความตั้งใจของเรา เราอยากทำให้ละครนางนาคพระโขนงเป็นเหมือนงานมหรสพที่เวลาเราเข้าไปในงานวัด และมันมีครบทุกรสชาติครับ

เพราะว่าพวกเรา ทั้งคุณแป๊ป ณฤทธิ์ ผู้จัด และอาจารย์กอล์ฟ สรรัตน์ คนเขียนบทโทรทัศน์เรื่องนี้ก็รีเสิร์ชข้อมูล และวางแผนทำเรื่องนี้ด้วยความตั้งใจกันมากๆ

หวังว่าผู้ชมที่ได้รับชมจะรับรู้ และสัมผัสได้ถึงความสนุกสนานที่เราตั้งใจทำครับ”

เออ..ก็อยากรู้นะ “แม่นาค” เป็นคนตำบล-อำเภอไหน ส่วนทำไมแม่นาคถึงไว้ผมยาวก็อยากรู้อีกแหละ เพราะเวอร์ชันของคุณอุ๋ย นนทรีย์ ดูเหมือนแม่นาคจะไว้ผมสั้น!

ตรงนี้แหละน่าสนใจ ว่าใครจะมีข้อมูลใกล้เคียงความจริงมากกว่ากัน แต่ไม่ว่าจะผมยาว-ผมสั้น..

แม่นาคก็ยังคงขลังและมีมนตร์เสน่ห์ ทำเป็นหนังหรือละคร..

เจ้าของรวยทุกราย!.

 

 

สันต์ สะตอแมน

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ประชาธิปไตยจอมปลอม

“หาดใหญ่ยังห่างไกลความปกติ.. ขยะเป็นล้านตันไม่ใช่เรื่องที่จัดการง่าย และเรายังลุยต่อกับอีกหลายหน่วยงานในทุกๆ วันค่ะ”

ร่างทรงชาวบ้าน

ว้าวว..ลูกชาย “เจ๊แดง” นั่งแคนดิเดตนายกฯ เบอร์ 1 เพื่อไทย! เสียงเพื่อนบนโต๊ะกินข้าวคนหนึ่งอุทานลั่น ทำเอาเพื่อนๆ ร่วมโต๊ะหันมองหน้าด้วยความพร้อมเพรียง ก่อนที่อีกคนจะเอ่ยถาม..

‘ขอเวลาอีกไม่นาน’!

คั่นสงครามด้วยข่าวบันเทิง!.. เริ่มที่เจ้าพ่อโหนกระแส “คุณหนุ่ม-กรรชัย กำเนิดพลอย” โพสต์ถึงใครก็ไม่รู้.. “ก่อนจะดูถูกคนอื่น ล้างมือล้างตีนตัวเองก่อนดีมั้ย ตีนยังดำอยู่เลย”

‘เด็กเสียนิสัย’?

“สงคราม” ..สนุกแต่เฉพาะในหนังฮอลลีวูด.. นอกจาก “ของจริง” ไม่ใช่เรื่องเล่น-เรื่องสนุก หรือเรื่องที่จะคุยโม้ โอ้อวด เพราะสนามสงคราม คือ “สนามแห่งความเป็น-ความตาย” ของชีวิต (จริง) เหล่าทหารกล้า!

‘ดิสนีย์แลนด์’..ฝันเก้อ?

แก้วตา...หันมาฟังพี่จะบอก เจ้าจงตั้งใจฟังไว้ให้ดี.. คืองี้..เหตุที่คณะกรรมการบริหารพรรคประชาชน และคณะกรรมการคัดสรรผู้สมัคร มีมติไม่ส่งคุณธิษะณา ชุณหะวัณ หรือ “แก้วตา” ลงสมัคร สส.กรุงเทพฯ ต่อนั้น..

เหลือไว้ความทรงจำ

สงครามมาพร้อมกับ “ซีเกมส์” แต่ด้วย “ซีเกมส์” เป็นการแข่งขันกีฬาของมวลมนุษยชาติที่จัดกันมาต่อเนื่องจนถึงครั้งที่ 33 ในปีนี้-2568