คนปีเสือ

รัฐมนตรีปากหวาน ที่สุดคงไม่มีใครเกิน "เสี่ยเฮ้ง" นายสุชาติ ชมกลิ่น รมว.แรงงาน จนได้รับฉายาจากสื่อทำเนียบรัฐบาลประจำปี 2564 ว่า "สุชาติ ชมเก่ง" เล่นเอาเจ้าตัวชอบอกชอบใจกับฉายานี้ เพราะตรงกับอัตลักษณ์ตัวเองที่สุด

ไม่ใช่ปากหวานอย่างเดียว ในแง่การทำงานก็เรียกว่าขยันขันแข็ง ที่ผ่านมาก็แก้ปัญหาผู้ใช้แรงงานในสถานการณ์โควิดอย่างดีเยี่ยม และ "รมต.เฮ้ง" ก็มักจะให้เครดิตแก่ผู้ให้โอกาสและมีพระคุณอย่าง "บิ๊กตู่" พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และ รมว.กลาโหม และ "บิ๊กป้อม" พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ และหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ก่อนตัวเองเสมอ 

ในแง่ทางด้านการเมืองก็ถือว่าเป็นยอดนักสู้คนหนึ่ง ไม่ยอมแพ้อะไรง่ายๆ แม้จะมีกระแสหลุดจากตำแหน่ง รมต. แต่สามารถต่อสู้และผ่านพ้นสถานการณ์มาได้ทั้งเกมการเมืองบนดินและใต้ดิน รวมทั้งล่าสุดยังถูกต้นสังกัด พรรคพลังประชารัฐ ส่งไปรับผิดชอบพื้นที่เลือกตั้งซ่อม จ.สงขลา ทั้งที่ไม่ใช่พื้นที่ของตัวเองที่เชี่ยวชาญในภาคตะวันออก แต่ "เจ้าตัว" ก็แอ่นอกสู้

เลือดนักสู้เช่นนี้น่าจะมาจากการต่อสู้และดิ้นรนมาตั้งแต่วัยเยาว์ ครั้งเป็นลูกจับกัง-แม่ค้าขายขนมครก หน้าตลาดหนองมน จ.ชลบุรี อีกทั้งยังสอดคล้องกับ "ปีเสือ" ซึ่งเป็นปีเกิดของ "เสี่ยเฮ้ง" อีกด้วย

ก่อนหน้า "จับกัง 1" ได้ "ชมเก่ง" แก่ผู้บังคับบัญชา และผู้ให้โอกาสคนอื่นๆ มาหมดแล้ว ก็ไม่ลืมที่จะอวยพรประชาชน โดยกล่าวว่า "ปีนี้ครบ 4 รอบของผม "คนปีเสือ" ว่ากันว่า ถ้าคนเกิดปีนั้นๆ อวยพรให้ใครก็ค่อนข้างที่จะศักดิ์สิทธิ์ เป็นจริงดั่งคำปากพูด..."

"ผมขออวยพรให้พี่น้องชาวจังหวัดชลบุรี และพี่น้องทั่วประเทศไทย รวมไปถึงคนไทยทั่วโลก สุขสบายกายและใจ ร่ำรวยเงินทอง สมปรารถนาดั่งใจคิด ถูกลอตเตอรี่ ได้รางวัลใหญ่กันไปเลยครับ" รมต.สุชาติกล่าว 

หวังว่าคำอวยพรของ "เสี่ยเฮ้ง" จะศักดิ์สิทธิ์และเป็นจริงตั้งแต่งวดที่จะถึงนี้เป็นต้นไป (อิอิ). 

ช่างสงสัย

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ไม่ได้มีดีแค่ ‘เกษตร’

ถ้าใครเข้าไปรัฐสภา ถามหา มิสเตอร์เกษตร ตั้งแต่แม่บ้าน ตำรวจ ข้าราชการ ยัน สส. สว. รู้หมดว่าหมายถึง สัมฤทธิ์ แทนทรัพย์ สส.ชัยภูมิ พรรคภูมิใจไทย

'ทำอะไรต่อ?'

หลัง "เท่าพิภพ ลิ้มจิตรกร" สส.พรรคประชาชน โพสต์เฟซบุ๊กเกี่ยวกับกรณีจะไม่ลงสมัคร สส.กทม.ในการเลือกตั้งครั้งหน้า

'ไม่ตรงกับความจริง'

ช่วงนี้ภาคใต้บ้านเราน้ำท่วมหนักซะจนหาดใหญ่กลายเป็นเมืองบาดาลไปเลย ฝนเทลงมาแบบไม่ยั้งมือ จนชาวบ้านหลายคนบอกว่าเหมือนฟ้าผ่ากลางใจ ใครจะไปคิดว่าน้ำจะทะลักเข้ามาเร็วขนาดนี้ โดยเฉพาะในหาดใหญ่พื้นที่เศรษฐกิจสำคัญของสงขลา

“ขอบคุณทุกน้ำใจ”

ช่วงนี้ถึงแม้ว่าน้ำท่วมอำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา จะลดลงในบางพื้นที่แล้ว แต่สิ่งที่หนักต่อมาคือผลกระทบหลังน้ำลด ที่ไม่ใช่มีแค่น้ำ แต่เป็นความสูญเสียทั้งเรื่องของสิ่งของและชีวิต รวมถึงจิตใจที่ต้องมีการฟื้นฟูด้วยเช่นกัน

ไม่ยอมป่วย

ช่วงนี้ภาระหนักเต็มมือ “นายกฯ หนู” นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ทั้งสถานการณ์ชายแดนไทย-กัมพูชา ที่ยังไม่คลี่คลาย และมาเกิดเหตุอุทกภัยครั้งใหญ่ที่เมืองหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา ที่หัวหน้ารัฐบาลอย่างนายอนุทินต้องวางแผนบริหารจัดการแก้ไขปัญหาเร่งด่วน

มีแต่คนรัก

ทุกๆ ครั้งที่กองทัพต้องเข้าไปมีบทบาทในเรื่องใดๆ หากต้องมีเรื่องการสื่อสาร เสธ.เบิร์ด-พล.ท.วันชนะ สวัสดี รองโฆษกกองบัญชาการกองทัพไทย ต้องถูกเรียกใช้งานเสมอ