
ออก..อย่างนี้ต้องลาออก!
นั่นเป็นเสียงกระแทกแดกดันแบบอย่าง “ร็อกเกอร์” มาดเท่ คุณบิลลี่ โอแกน ซึ่งฟังทีไรก็ให้เกิดอารมณ์ร่วม พร้อมชูแขนตะโกนตามหนักแน่น.. “อย่างนี้ต้องลาออก”!
แต่สำหรับ ศ.ดร.ไชยันต์ ไชยพร ในฐานะอาจารย์ภาควิชาการปกครอง คณะรัฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย จะเอาอย่างนักร้องไม่ได้..
ท่านจึงได้โพสต์แบบนุ่มนวลว่า.. “ลิซ ทรัสส์ นายกรัฐมนตรีอังกฤษอยู่ในตำแหน่งได้เพียง 49 วันก็ลาออก เพราะวิกฤตความเชื่อถือ
คุณเศรษฐาครับ ลาออกเถิดครับ ผมแนะนำด้วยความหวังดี พรรคเพื่อไทยและพรรคร่วมจะได้เดินหน้าต่อไปครับ
การลาออกน่าจะเป็นผลดีต่อ 1.พรรคเพื่อไทยและพรรคร่วม เพราะยังจะจับมือกันเป็นรัฐบาลอยู่ต่อไปได้ เพียงเปลี่ยนหัวเท่านั้น
2.ดีต่อระบบรัฐสภาเอง เพราะเปลี่ยนรัฐบาลได้ตามกลไกรัฐสภา เท่ากับรักษาและส่งเสริมให้ระบบรัฐสภาลงหลักปักฐาน
3.ดีต่อความคาดหวังของประชาชนที่อยู่ในกลุ่มที่มีวิกฤตเศรษฐกิจรุนแรง 4.เป็นตัวอย่างที่ดีให้นายกรัฐมนตรีรุ่นต่อๆ ไป”
ครับ..แม้จะนุ่มนวล แต่ก็ทำให้ผมเกิดความรู้สึกร่วมที่จะเป็นอีกหนึ่งเสียง.. “ลาออกเถอะครับคุณเศรษฐา”!
ผมไม่ได้รัก-ไม่ได้ชัง แต่ความเชื่อถือ-เชื่อมั่นในตัวท่านเข้าขั้น “วิกฤต” แล้วจริงๆ นั่งตรงไหน คุยกับใครไม่ว่านายจ้างหรือลูกจ้าง ต่างบ่น-สบถเป็นเสียงเดียวกัน..
ประเทศไทยเอาใครมาเป็นนายกฯ ก็ไม่รู้ เศรษฐกิจย่ำแย่ ที่พูดกันว่า “ยุคข้าวยากหมากแพง” เห็นจริง-เห็นจังก็ยุครัฐบาล-ผู้นำคนนี้แหละ!
ไปเดินทอดน่องทำไมที่ต่างจังหวัด ลองเอาเวลาไปเดิน-ไปสัมผัสแม่ค้า-พ่อค้าตามตลาด หรือเดินไปถามพนักงานขายตามห้างหรูดูบ้างเป็นไร
จะได้รู้ของจริงเสียที ว่าใกล้ครบปีที่เข้ามาเป็นผู้นำประเทศนั้น อย่าว่าแต่จะเป็นเศรษฐีตามคำโม้ “เลือกเศรษฐา คนไทยเป็นเศรษฐี” เลย..
แค่จะหาข้าวสารกรอกหม้อไปมื้อๆ เลือดตาแทบกระเด็น!
ลาออก..น่าจะเป็นผลดีอย่างที่ ศ.ดร.ไชยันต์ว่า แต่ก็ดูท่าจะยาก เพราะ “อำนาจ” เมื่อได้มาแล้ว ไม่มีใครหรอกที่จะยอมปล่อยง่ายๆ..
นอกเสียจาก คนที่ปั้นมากับมือนั่นแหละ จะกระชากให้ร่วงจากเก้าอี้ (นายกฯ) เสียเอง!
เออ..พูดถึง “อำนาจ” วันวานเห็น รศ.ดร.เจิมศักดิ์ ปิ่นทอง โพสต์... "มีผู้ใช้ตรรกะชี้นำที่ประหลาด
: นายกฯ อานันท์ มี พล.อ.สุนทร คงสมพงษ์ หัวหน้า รสช. ที่มีอำนาจบริหารประเทศชาติได้ x นายกฯ เศรษฐา ก็มีทักษิณให้คำปรึกษา และช่วยบริหารประเทศได้
ต้องบอกว่าเราต้องการ : นายกฯ อานันท์ ปันยารชุน แต่เราไม่เคยต้องการหัวหน้า รสช. มีอำนาจบริหารประเทศชาติ
เช่นเดียวกัน เราไม่ต้องการนักโทษ ทุจริต อภิสิทธิ์ชน มีอำนาจบริหารประเทศชาติ ฉะนั้นอย่าบอกว่าเคยมีสถานการณ์ที่เลวร้ายมาแล้ว ตอนนี้สังคมก็น่าจะยอมรับความเลวร้ายได้อีก”
ผู้ใช้ตรรกะชี้นำที่ประหลาดนี้เป็นใคร เห็นพอจะเดากันได้..จะไล่ให้กลับไปเลี้ยงหลานหรือก็เกรงใจ รอให้คุณเศรษฐาลาออกนั่นแหละ..
จะได้ไปด้วยกัน!.
สันต์ สะตอแมน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
อย่าท้าทายกฎหมาย
ยังไม่รู้.. ว่าที่..เพจเฟซบุ๊กของ “เสก โลโซ” หรือคุณเสกสรรค์ ศุขพิมาย ร็อกเกอร์คนดัง ที่เวลานี้ยังเป็นนักโทษและได้ย้ายจากเรือนจำพิเศษมีนบุรี ไปยังเรือนจำชั่วคราวเขากลิ้ง จ.เพชรบุรี
นางพญาหลังม็อบ?
“ปูเลิกกับพี่เด๋อตั้งแต่วันที่ 22 พฤศจิกายน ปีที่แล้ว สาเหตุในการเลิกเป็นเพราะว่าไปเจอโลกอีกใบที่เขาซ้อนไว้ 29 ปีมาเฝ้าเขาที่ศูนย์ดูแลคนป่วย”
เลือกตั้งใหม่ทั้งประเทศ?
“บทสรุปของการเลือกตั้งเมื่อวานนี้ เป็นข้อยืนยันอย่างชัดเจนแล้วว่า ประเทศไทยไม่ได้มีเฉพาะ กทม.อย่างเดียว ประเทศไทยมี 77 จังหวัด ทุกคนคือคนไทยทั้งหมด
คนกทม.กับตจว.ใครโง่?
“ก็คาดหวังว่าทุกคนเวลาพูดอะไรไปแล้วเราก็อยากให้ทำตามนั้น บางเรื่องอาจจะต้องใช้เวลาก็จริง แต่อย่างน้อยเวลาเข้าไปจาก 10 เรื่องทำได้สัก 7 เรื่องมันก็ยังดี แต่เรื่องไหนที่ยังทำไม่ได้ก็คงต้องสื่อสารว่าทำไม่ได้เพราะอะไรแบบไหน
กางเกงยีนส์ไม่สุภาพ?
ท่ามกลางบรรยากาศการหาเสียง.. ปรากฏไวรัลหนึ่งเกิดขึ้นบนติ๊กต๊อกแบบทำให้ผมต้องเอ๊ะ..ใครผู้ใดหนอคิด “แฟชั่น” นี้ขึ้นมา?
1 เดือนแลก 1 ปี
“เราเอาคนหาดใหญ่เท่านั้น.. คนระโนดให้ไปอยู่ระโนด แล้วพี่น้องจะเอาคนระโนดมาเป็น สส.เราเหรอ” ถ้าเป็น “ไอ้เท่ง-ไอ้ยอดทอง” หนังตะลุงพูดก็คงพอจะเข้าใจ-ทำใจได้ว่า “นายหนัง” ไม่ได้มีเจตนาจะทำให้เกิดความแตกแยกหรือด้อยค่าชาวอำเภอระโนด..

