
Www.thaipost.net ไทยโพสต์ ขับเคลื่อน "อิสรภาพแห่งความคิด" @ ประชาชื่น 46 ติดตามข้อมูลข่าวสารได้เพิ่มเติม Facebook : https://www.facebook.com/thaipost, Twitter : https://twitter.com/thaipost, Instagram : https://www.instagram.com/thaipost_ig/ และ Youtube : https://www.youtube.com/c/ThaipostTV ..บันทึกบรรทัดแรก ขอแสดงความยินดีกับ "เศรษฐา ทวีสิน" ที่ได้รับพระราชทานเครื่องราชอิสริยาภรณ์ ชั้นมหาปรมาภรณ์ช้างเผือก และเครื่องราชอิสริยาภรณ์อันมีเกียรติยศยิ่งมงกุฎไทย ชั้น มหาวชิรมงกุฎ โดยประกาศในราชกิจจานุเบกษาแล้วเมื่อวันที่ 20 ก.ค.ที่ผ่านมา ...0
ช่วงนี้ "เสี่ยนิด" ก็คงจะหน้าบาน บวกกับการสำรวจของแอปพลิเคชัน Line Today ที่เปิดเผยผลโหวตสำรวจคะแนนนิยมทางการเมืองของนักการเมืองในปัจจุบัน
ประจำเดือนกรกฎาคมในห้วข้อ “คุณคิดว่าใครมีบทบาท ผลงานโดดเด่น หรือถูกใจคุณที่สุด” ปรากฏผลการสำรวจอันดับ 1 ได้แก่ เศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี มาแรงเป็นคนแรก 40.13% ตามด้วย พิธา ลิ้มเจริญรัตน์ 34.09% แต่พออันดับที่ 3 เป็นของ เฉลิมชัย ศรีอ่อน และ 4 คือ ศิริกัญญา ตันสกุล ก็ต้องมีเครื่องหมาย??? นะ ถึงแม้จะมีชื่อ สมศักดิ์ เทพสุทิน ตามเป็นอันดับ 5 ก็ตาม ...0
สวนทางกันชอบกล ..เพราะ "สวนดุสิตโพล" เผยผลสำรวจความคิดเห็นประชาชนทั่วประเทศ เรื่องคนไทยกับความยากจน หนี้สิน และการเลิกจ้างงาน มีประชาชนถึง 78.80% บอกรุนแรง และ 21.20% ยังไม่ค่อยรุนแรง แล้วผลงานของรัฐบาลที่ว่าดีและเยี่ยมนั้น มันคืออะไรกัน?!? ...0
มองไปที่ตลาดหุ้นไทย ต้องยอมรับว่า ..หาอนาคตไม่เจอ!! ข่าวฉาวหุ้น EA ยิ่งเป็นการฉุดความน่าเชื่อถือของ SET ให้ตกต่ำเตี้ยเรี่ยดิน แม้ "อดีตปลัดแป๋ง" สมใจนึก เองตระกูล จะถูกผลักเข้ามาช่วยอุ้มในตำแหน่งซีอีโอคนใหม่แทน สมโภชน์ อาหุนัย ก็ตาม สิ่งที่จะพิสูจน์ทราบว่า รอดหรือดับ!! ไม่เร็วไม่ช้าเดือนหน้านี้เอง หุ้นกู้ EA จำนวน 1,500 ล้านบาทจะครบดีล ตามด้วยเดือน ก.ย. จะครบชำระอีก 4,000 ล้านบาท ผู้บริหารจะมีเงินมาให้กับชาวบ้านหรือไม่?!? เพราะแผนงานที่จะออกหุ้นกู้เพิ่ม หวังจะเอาก้อนใหม่มาจ่ายหนี้ก้อนเก่านั้น แบงก์ต่างๆ เมินหน้าหนีกันแล้ว ...0
เหตุเกิดใน บมจ.พลังงานบริสุทธิ์ หรือ EA อาจจะแตกต่างจากกรณีหุ้น stark บริษัท สตาร์ค คอร์เปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) แต่เป็นบทเรียนที่ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ควรจะพินิจพิจารณาหรือไม่?!? ใครผู้ใดเกี่ยวข้องในการตรวจสอบ ระบบการให้เครดิตของหุ้นสามัญ และหุ้นกู้แต่ละตัว อันเสมือนหนึ่งเป็นเครื่องหมายประกันคุณภาพ ให้ผู้ลงทุนใช้เป็นข้อมูลในการพินิจพิจารณาลงทุน สมควรต้องถูกตรวจสอบหรือตั้งคำถามกับความซื่อตรง และเป็นไปอย่างโปร่งใสหรือไม่ ดร.ภากร ปีตธวัชชัย จะยอมเป็นผู้จัดการตลาดหลักทรัพย์ฯ ที่ได้ชื่อว่า บริหารจนตลาดมีค่าดัชนี ถอยหลัง ต่ำสุดในรอบห้าปี ความมั่งคั่งหายวับกู่ไม่กลับมาเลยกระนั้นหรือ??? ...0
ได้ชื่อว่าเป็นนายกฯ แต่ไม่ยุ่งกับการเมือง .. ก็ได้นะ!! เศรษฐา ทวีสิน บอกกับหัวหน้าพรรคการเมืองร่วมรัฐบาล เลยเป็นเหตุให้เห็นภาพ อนุทิน ชาญวีรกูล ของภูมิใจไทย ดี๊ด๊าถือไมค์ครวญเพลงกับ "บ้านใหญ่" ดังนั้น ใครไปถามเรื่องสองพ่อ-ลูก ร.ต.อ.เฉลิม และ วัน อยู่บำรุง หนีไปซบอก "บิ๊กป้อม" พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ พรรคพลังประชารัฐ น่าจะไม่ได้คำตอบอะไรจาก "เสี่ยนิด" เพราะ "บ้านใหญ่" เท่านั้นจะเป็นผู้ชี้ซ้ายหรือออกขวา ...0
เริ่มต้นสัปดาห์นี้ คงไม่มีอะไรน่าสนใจไปกว่า "ว่าที่" ประธาน สว. ที่วิ่งกันขวักไขว่ ปากเป็นมัน เพราะสารพัดแก๊ง ก๊วน กลุ่ม ชักชวนไปกินข้าวแล้วล็อบบี้กันพุงกาง ที่แน่ๆ ไม่ต้องลุ้น "สายสีน้ำเงิน" เขาจอง 2 เก้าอี้เรียบร้อย 150 คน ในกำมือ มงคล สุระสัจจะ อดีต ผวจ.บุรีรัมย์ จะได้ชื่อว่าเป็น "ประธาน" คนแรกของ สว. 2,500 บาท ส่วนอดีตแม่ทัพภาค 4 พล.อ.เกรียงไกร ศรีรักษ์ เป็นรองประธานคนที่ 1 แบ่งให้ "สายอิสระ" ที่ชื่อ บุญส่ง น้อยโสภณ อดีต กกต. เป็นรองประธานคนที่ 2 . . เชื่อว่าจะมีปฏิกิริยาจาก "สายสีส้มปนแดง" กันแบบคึกคักแน่นอน เพราะอวดอ้างหมายมั่นปั้นมือไว้แยะนี่นา ...0
สิ่งที่อยากจะรู้อยากจะเห็น หลังเลือกผู้นำสภาสูงเรียบร้อยคือ จะมีใครนำเสนอการแก้ไขกฎหมายว่าด้วยที่มาของ สว.ไหม?!? เพราะในภาคปฏิบัตินั้น มันจะแจ้งแล้วว่า กระบวนการในการบริหารจัดการเพื่อให้มาซึ่ง สว.นั้น ซับซ้อน สับสน และไม่ได้เป็นตัวแทนของภาคประชาชนทุกสาขาอาชีพอย่างแท้จริง และเหนืออื่นใด มันเล่นพรรคเล่นพวกกันได้แบบมีชั้นเชิง จับไม่ได้ไล่ไม่ทันทั้งๆ ที่รู้ๆ อยู่แก่ใจหนอ!! ...0
บันทึกบรรทัดส่งท้าย เพราะปัญหาวุฒิการศึกษาของ หมอเกศกมล เปลี่ยนสมัย แท้ๆ เทียว ทำให้ข่าวเรื่อง "ต้นอ้อ" ชลิดา พะละมาตย์ ประธานมูลนิธิเป็นหนึ่ง ตกเทรนด์ อย่างไรก็ตาม ปิดกันให้แซ่ดว่าเร็วๆ นี้จะมีข่าวไฮโซไฮซ้อลวงโลก ออกมาช็อกสังคมอีกกลุ่ม ..ต้องรอดู!! ว่าแซ่บประมาณไหน ...0
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
บันทึกหน้า 4
น้ำลด การเมืองผุด! หลังเพลาไปช่วงมหาวิปโยคใต้ เวลานี้กลับมาร้อนฉ่าอีกรอบ ช่วงเย็นพุธที่ผ่านมา คล้อยหลัง "นายกฯ อนุทิน" แถลงโชว์ถอนรากสแกมเมอร์เขมรยึดทรัพย์หมื่นล้าน
บันทึกหน้า 4
ต้องยอมรับว่าแม้ “มหาอุทกภัยในภาคใต้” เริ่มคลี่คลายเข้าสู่จุดการเยียวยา-ฟื้นฟูแล้วก็ตามที แต่ยอดผู้เสียชีวิตและความเสียหายก็ยังไม่นิ่งเสียทีเดียว แต่อย่างไรยอดผู้เสียชีวิตก็คงไม่ถึงพันศพตามที่ “พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ หักพาล” อดีต รอง ผบ.ตร. วาดหวังแน่ๆ แล้ว
บันทึกหน้า 4
หลังวิกฤตน้ำท่วม อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา คลี่คลาย น้ำตาก็ท่วมเมือง เมื่อชาวหาดใหญ่เห็นสภาพบ้านเรือนของตัวเองกลายเป็นซากปรักหักพัง ทรัพย์สินที่สร้างมาพังพาบไปกับกระแสน้ำแทบสิ้นเนื้อประดาตัว นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีและ รมว.มหาดไทย ร่วมประชาสัมพันธ์กิจกรรมความร่วมมือ “รวมใจไทย ฟื้นแดนใต้” ซึ่งรัฐบาลได้มอบหมายให้กระทรวงพาณิชย์เป็นแกนกลางในการประสานงานร่วมกับภาคเอกชนและทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง
บันทึกหน้า 4
ภายใต้วิกฤตหาดใหญ่ครั้งนี้ ผู้นำรัฐบาลอย่าง อนุทิน ชาญวีรกูล นายกฯ และ รมว.มหาดไทย ถูกเรียกร้องให้แสดงความรับผิดชอบ แม้ต้นตอของปัญหาไม่ได้มาจากเขาคนเดียว
บันทึกหน้า 4
ขึ้นต้นเดือนสุดท้ายของปี บรรยากาศสังคมไทยยังคงซึมๆ เศร้าๆ อยู่กับเหตุและเภทภัยที่พี่น้องชาวใต้กำลังเผชิญ "น้ำลดตอผุด" ถูกขุดขึ้นมาเป็นรายวัน เหมือนมีใครบางคนกำลังช่วงชิงสถานการณ์หวัง "ตีกิน" สร้างดรามา แต่งคอนเทนต์ไล่ล่าเอาคะแนนนิยมคืนจากรัฐบาลที่นำโดยพรรคภูมิใจไทย
บันทึกหน้า 4
น้ำใจไทยไม่เคยเหือดแห้ง ถนนทุกสายจากทั่วประเทศมุ่งสู่ใต้ โดยเฉพาะ "มหาวิปโยคหาดใหญ่" ไม่ใช่แค่ทั้งเมืองจมบาดาล ทรัพย์สินเสียหาย แต่รวมถึงชีวิตที่ประเมินค่าไม่ได้ ซึ่งมีการอัปเดตตัวเลขช่วงเย็น 27 พ.ย.


