
“ไทยโพสต์ อิสรภาพแห่งความคิด” ชื่นมื่นสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา ระหว่างวันที่ 19 ก.ค.-20 ก.ค. ผู้มีอำนาจทางการเมืองตัวจริงไปปรากฏกายรวมตัวกันที่ อ.ปากช่อง จ.นครราชสีมา โดยช่วงเย็นวันที่ 19 ก.ค. ซึ่งมีนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี พร้อม น.ส.แพทองธาร ชินวัตร หัวหน้าพรรคเพื่อไทย รวมถึงนายประเสริฐ จันทรรวงทอง รมว.ดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม น.ส.สุดาวรรณ หวังศุภกิจโกศล รมว.วัฒนธรรม นายพชร จันทรรวงทอง สส.นครราชสีมา พรรคเพื่อไทย นายสุวัจน์ ลิปตพัลลภ อดีตรองนายกรัฐมนตรี ประธานที่ปรึกษาพรรคชาติพัฒนา นายสมพงษ์ อมรวิวัฒน์ แกนนำพรรคเพื่อไทย ได้เดินทางมารับประทานอาหารเย็น ร่วมกับ “เสี่ยหนู” นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.มหาดไทย ในฐานะหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย ที่แรนโช ชาญวีร์ รีสอร์ท แอนด์ คันทรีคลับ เขาใหญ่ รีสอร์ตหรู ของนายอนุทิน
แต่ไฮไลต์หลักคือ ภาพออกรอบตีกอล์ฟระหว่าง นายอนุทิน นายทักษิณ และที่เซอร์ไพรส์ ยังมี เสี่ยกลาง หรือนายสารัชถ์ รัตนาวะดี ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท กัลฟ์ เอ็นเนอร์จี ดีเวลลอปเมนท์ จำกัด (มหาชน) ที่ว่ากันว่าเป็นนายทุนใหญ่ของบางพรรคในรัฐบาล
คนการเมืองมองว่า งานนี้ไม่ใช่แค่มา พักผ่อนเท่านั้น แต่คงใช้โอกาสปรับความเข้าใจอะไรหลายๆ อย่างหรือไม่
ถึงขนาดนายใหญ่เพื่อไทยลงทุนเดินทางมาหา “นายอนุทิน” ซึ่งเป็นลูกน้องเก่าถึงในถ้ำ อาจเป็นเพราะว่าก่อนหน้า “มท.หนู” ประกาศออกสื่อว่าได้แจ้ง “เศรษฐา ทวีสิน” นายกฯ “ภูมิธรรม เวชยชัย” รองนายกฯ และ รมว.พาณิชย์ ว่า พรรคภูมิใจไทยไม่สบายใจ หลังจาก สมศักดิ์ เทพสุทิน รมว.สาธารณสุข จับมือกับ พ.ต.อ.ทวี สอดส่อง รมว.ยุติธรรม เตรียมชงบอร์ด คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามยาเสพติด (ป.ป.ส.) นำกัญชากลับสู่บัญชียาเสพติด
พร้อมแจ้งว่า ในฐานะ มท.1 จะโหวตไม่เห็นด้วย และยังท้วงว่าก่อนหน้านี้พรรคภูมิใจไทยก็โหวตร่างกฎหมายงบประมาณรายจ่ายเพิ่มเติมปี 2567 จำนวน 1.2 แสนล้านบาท ซึ่งเป็นแหล่งเงินของโครงการดิจิทัลวอลเล็ต ฉะนั้นพรรคเพื่อไทยก็ควรจะรู้หน้าที่ว่าควรจะสนับสนุนนโยบายของพรรคร่วมรัฐบาลคืนกลับอย่างไร
การส่งสัญญาณเช่นนี้ของหัวหน้าพรรคร่วมรัฐบาลย่อมตีความได้ว่า เป็นการ ขู่พรรคเพื่อไทย หรือไม่ และอะไรที่ทำให้พรรคสีน้ำเงินถึงกล้าลุกขึ้นมาเขย่า วิเคราะห์ได้ว่า สถานะของ อนุทิน บัดนี้ ที่มีสัญญาณแรงเหนือนักการเมืองคนอื่นๆ ใน ครม.นี้ เปรียบดัง หนูติดปีก
ขณะเดียวกัน สถานะของพรรคภูมิใจไทย ว่า กันว่า มี สว.สายสีน้ำเงินไม่น้อยกว่า 150 เสียง เป็นผนังทองแดงกำแพงเหล็กหนุนหลังจึงมีอำนาจต่อรองขึ้นทวีคูณ
เพราะสภาสูงมีอำนาจพิจารณากฎหมาย ตั้งกระทู้ถาม ยื่นอภิปรายรัฐบาลแบบไม่ลงมติ แต่งตั้งองค์กรอิสระและชุดเก่ากำลังหมดวาระหลายหน่วยงาน และยังสามารถใช้เสียง สว.ยื่นถอดถอนนายกฯ และรัฐมนตรีต่อศาลรัฐธรรมนูญได้ ดังเช่น กลุ่ม 40 สว.ชุดที่แล้ว ใช้โอกาสก่อนหมดวาระหวังสอยนายกฯ ปมตั้งพิชิต ชื่นบาน เป็นรัฐมนตรี ละเมิดจริยธรรม-รัฐธรรมนูญมาแล้ว
ด้วยเหตุนี้ “ทักษิณ” และ “กลุ่มทุน” มาหา “อนุทิน” เป็นไปได้ว่าเพื่อขอประนีประนอม เพราะเพื่อไทยยังไม่กล้าแตกหักใช่หรือไม่ ขณะเดียวกัน ต้องจับตาไปที่ “รมต.สมศักดิ์” ที่คุมกระทรวงหมอ จะหาทางออกเรื่องกัญชาอย่างไร เพราะก่อนหน้าออกตัวแรง
อีกด้านหนึ่งยังสอดรับกระแสแรงอีกเช่นกัน ในวันที่ 23 ก.ค.นี้ การประชุมวุฒิสภาชุดใหม่ครั้งแรก มีวาระเลือกประธานวุฒิสภาและรองประธานวุฒิสภา 2 คน ข่าวแจ้งว่า "สว.สีน้ำเงิน" 150 คน เคาะเสนอชื่อ นายมงคล สุรัจสัจจะ สว. อดีตอธิบดีกรมการปกครอง สายตรง “บ้านใหญ่บุรีรัมย์” เป็นประธานวุฒิสภา พล.อ.เกรียงไกร ศรีรักษ์ สว. อดีตผช.ผบ.ทบ. อดีตแม่ทัพภาคที่ 4 เพื่อนร่วมรุ่นวปอ.กับนายอนุทิน เป็นรองประธานวุฒิสภาคนที่ 1 และ นายบุญส่ง น้อยโสภณ สว. อดีต กกต. เป็นรองประธานวุฒิสภาคนที่ 2
ส่วน สว.สายอื่นๆ ที่เสนอชื่อเข้าแข่ง อาจได้แค่แสงและชื่อชั้นการเมืองที่เพิ่มขึ้น แต่จะเข้ามาแทรกคงยากนะจ๊ะ.
คางแดง
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
บันทึกหน้า 4
"อนุทิน 2" ยังไม่สะเด็ดน้ำ! ตัวเลข สส.ระบบเขต บวกกับปาร์ตี้ลิสต์ คร่าวๆ ณ วันนี้ ภูมิใจไทย 193 ประชาชน 118 เพื่อไทย 74 กล้าธรรม 58 ประชาธิปัตย์ 22 ไทรวมพลัง 6 ประชาชาติ 5 พลังประชารัฐ 5 เศรษฐกิจ 3 รวมไทยสร้างชาติ 2 เพื่อชาติไทย 2 ไทยสร้างไทย 2 รวมใจไทย 2 ใหม่ 1 ไทยทรัพย์ทวี 1 ประชาธิปไตยใหม่ 1 มิติใหม่ 1 ไทยภักดี 1 รวมพลังประชาชน 1 เสรีรวมไทย 1 ทางเลือกใหม่ 1 โอกาสใหม่ 1
บันทึกหน้า 4
“ตรุษจีนปีม้า” 17 กุมภาพันธ์นี้ ก็หวังว่าประเทศไทยคงได้เฉลิมฉลองอย่างสนุก เพราะ “อนุทิน ชาญวีรกูล” นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ได้ ควงคู่ศรีภรรยา “ธนนนท์ นิรามิษ” ไปร่วมเฉลิมฉลองงานตรุษจีนเมื่อวันพุธที่ 11 ก.พ.2569
บันทึกหน้า 4
ผลการเลือกตั้ง สส.เมื่อวันที่ 8 ก.พ. พรรคภูมิใจไทย (ภท.) ชนะอันดับหนึ่งแบบถล่มทลาย ได้ 193 เสียง พรรคประชาชน (ปชน.) 118 พรรคเพื่อไทย (พท.) 74 พรรคกล้าธรรม (กธ.) 58 พรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) 22 เซียนการเมือง
บันทึกหน้า 4
เรียกได้ว่า หักปากกาเซียน กันทั้งประเทศ สำหรับผลการเลือกตั้งครั้งนี้ ที่พรรคน้ำเงิน พรรคภูมิใจไทย ผงาดขึ้นมาแบบเหนือความคาดหมาย กวาดคะแนนนำเป็นอันดับหนึ่งอย่างขาดลอย ด้วยผลคะแนนอย่างไม่เป็นทางการถึง 194 เสียง ทิ้งห่างพรรคประชาชนที่ตามมาเป็นอันดับสอง 116 เสียง และพรรคเพื่อไทยที่ได้เพียง 76 เสียง
บันทึกหน้า 4
บันทึกไว้ให้ช่วยกันจดจำว่า การเลือกตั้งทั่วไปวันที่ 8 ก.พ.2569 เป็นการเลือกตั้งที่เกิดขึ้นตามกระบวนการยุบสภาผู้แทนราษฎร ซึ่งถือเป็นการเลือกตั้งตามครรลองประชาธิปไตยปกติ ไม่ใช่การเลือกตั้งที่เกิดขึ้นหลังการยึดอำนาจหรือรัฐประหารหรือมีการฉีกรัฐธรรมนูญ
บันทึกหน้า 4
ใกล้ปิดฉาก "เลือกตั้ง 2569" เริ่มต้นชะตาบ้านเมืองรอบใหม่ วันอาทิตย์นี้ตัดสินสีไหนจะเข้าวิน ระหว่างน้ำเงินภายใต้การนำของ "นายกฯ หนู" อนุทิน ชาญวีรกูล" กับส้ม ของ "หัวหน้าเท้ง" ณัฐพงษ์ เรืองปัญญาวุฒิ

