
เอ่ย..กูรูสะสมฟิล์มหนังเก่า
ท่านหนึ่งต้องยกให้ “คุณโดม สุขวงศ์” ปัจจุบันจะมีตำแหน่งแห่งหนใดใน “หอภาพยนตร์ (องค์การมหาชน) ไม่แน่ใจ?
อีกท่าน..คุณมนัส กิ่งจันทร์ เจ้าของเพจ “ชุมทางหนังไทยในอดีต” ที่ผมเองก็ได้ติดตามดูอยู่เป็นประจำ..
ซึ่งก็ได้เห็นถึงความอุตสาหะ ความตั้งใจ-มุ่งมั่นในการค้นหาฟิล์มหนังเก่ามานำเสนอให้ได้ดู-ได้รำลึกถึงอดีตอย่างน่าทึ่ง น่าเลื่อมใส!
และเมื่อวันที่ 1 สิงหาคมที่ผ่านมา คุณมนัสก็ได้นำความมารำพึง-รำพันในเพจว่า.. “ยุคหนึ่ง สมัยหนึ่ง ถ้าพูด หนังบู๊ๆ แล้ว ก็ต้องนึกถึง สันติสุชาภาพยนตร์ ของคุณวิสันต์ สันติสุชา..
คุณวิสันต์ สันติสุชา-คุณแสงระวี บุญแสง เคยมาร่วมกิจกรรม 81 ปี วิสันต์ สันติสุชา กับพวกเราที่หอภาพยนตร์ฯ
วันที่ 19 สิงหาคม 2564 คุณวิสันต์เสียชีวิต ผมก็ไปถ่ายวิดีโอเทปงานศพไว้ด้วย.. แหละครั้งนี้ ก็จะเป็นครั้งแรกๆ ที่พวกเราจะได้รำลึกถึงคุณวิสันต์ผ่านผลงานภาพยนตร์ต่างๆ ในอดีต
โดยมีกำหนดฉายภาพยนตร์รำลึก วิสันต์ สันติสุชา ในวันเสาร์ที่ 17 สิงหาคม 2567..
"อยู่กับมิตร" กิจกรรมประจำเดือนสิงหาคม 2567 ในเดือนสิงหาคม มีศิลปินดาราเสียชีวิต 15 ท่าน ต่างวัน ต่างปี พ.ศ.กันนะครับ..
พิพิธภัณฑ์มิตร ชัยบัญชา จังหวัดพิษณุโลก ร่วมกับ กลุ่มวัยหวานวันวาน กรุงเทพฯ จัดงานฉายภาพยนตร์รำลึกนึกถึงศิลปินดาราทั้ง 15 ท่าน ในวันที่ 16-17-18 สิงหาคม 2567
ส่วนศิลปินดาราที่เสียชีวิตในเดือนสิงหาคม 15 ท่านนั้น ได้แก่ พยุง พยกุล (ผู้สร้าง ผู้กำกับ)-คมน์ อรรฆเดช (ดารา ผู้สร้าง ผู้กำกับ)-ยอดรัก สลักใจ (นักร้อง-ดารา)
สมพงษ์ วงศ์รักไทย (นักพากย์ ผู้สร้างหนัง)-กิ่งดาว ดารณี (ดารา)-แท้ ประกาศวุฒิสาร (ผู้สร้าง ผู้กำกับ)-อุเทน บุญยงค์ (ดารา)-สุรพล สมบัติเจริญ (นักร้อง)
รัตน์ เปสตันยี (ผู้สร้าง ผู้กำกับ)-ฉลวย ศรีรัตนา (ผู้กำกับ)-สมบัติ เมทะนี (ดารา ผู้สร้าง ผู้กำกับ)-วิสันต์ สันติสุชา (ผู้สร้าง ผู้กำกับ)-สมโพธิ แสงเดือนฉาย (ผู้สร้าง)
กาญจนา จินดาวัฒน์ (ดารา)-วันดี ศรีตรัง (ดารา)..”
ครับ..รายละเอียด กำหนดการฉายหนัง-กิจกรรม คุณมนัสได้แจ้งไว้เสร็จสรรพ แต่ด้วยเนื้อที่จำกัด..
หากใครสนใจก็สามารถติดต่อสอบถามเอากับคุณบัญชา วาจาสุวรรณ เจ้าของพิพิธภัณฑ์มิตร ชัยบัญชา ที่เบอร์โทร. 09-5321 9613 ได้เลย!
ก็ให้อิจฉาชาวพิษณุโลกและจังหวัดใกล้เคียง ที่จะได้ไปหาความสุขความเพลิดเพลินและได้ร่วมรำลึกนึกย้อนอดีตวัยหวานวันวานตัวเอง
ผมน่ะ ตั้งใจจะไปเยี่ยม-ไปดูพิพิธภัณฑ์มิตร ชัยบัญชา อยู่เหมือนกัน แต่ยังไม่ได้จังหวะ-โอกาสสักที ทั้งที่พิษณุโลกก็ใกล้กว่า “ดูไบ” ตั้งมากมาย!
นี่..พูดถึงผู้วายชนม์เดือนสิงหา คุณทองแถม นาถจำนง เจ้าของนามปากกา “โชติช่วง นาดอน” อดีตคนร่วมชายคา “สยามรัฐ” ด้วยกัน ได้ลาลับโลกไปอีกท่าน
ได้เฮฮากันครั้งสุดท้ายเมื่อเดือนกรกฎา.ปีที่แล้ว ก็ขอดวงวิญญาณท่านพี่จงไปสู่ภพภูมิที่ดีด้วยเถิด..
ขอแสดงความเสียใจกับครอบครัวด้วยครับ!
และนั่นก็มาลาลับไปอีกคนในเดือนสิงหา..คุณเพลิน พรหมแดน ศิลปินแห่งชาติ สาขาศิลปะการแสดง ดนตรีไทยลูกทุ่ง
พบปะเจอหน้ากันล่าสุดเมื่อไม่นาน ก็ได้เห็นความกระชุ่มกระชวยแข็งแรงอยู่เป็นปกติ ยังคุยกับพี่เพลินเลยว่า..
พี่อยู่ถึง 100 ปีแน่ ขนาดอายุ 84-85 แล้ว ยังดูสมาร์ท-เท่ หน้าผ่องตามประสาคนธรรมะธัมโมที่นั่งสมาธิอยู่เป็นนิจ
ใครจะไปคิด ว่า “ราชาเพลงพูด” พระเอกลูกทุ่ง (คนแรก) จากหนัง “แค้นไอ้เพลิน” จะมาจากไปฉับพลันทันด่วนแบบนี้
แต่มองด้านดี ก็ถือว่าคุณเพลินมีบุญไม่ได้เจ็บป่วยทรมาน ตื่นมาทำกิจวัตรแล้วก็หลับต่อชั่วนิรันดร์ ก็ใคร่ขอแสดงความเสียใจกับครอบครัว-คุณพี่สกุนตลาไว้ ณ ที่นี้
ขอให้ดวงวิญญาณของท่านจงสู่สรวงสวรรค์ชั้นฟ้านู้นเทอญ!.
สันต์ สะตอแมน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
อย่าท้าทายกฎหมาย
ยังไม่รู้.. ว่าที่..เพจเฟซบุ๊กของ “เสก โลโซ” หรือคุณเสกสรรค์ ศุขพิมาย ร็อกเกอร์คนดัง ที่เวลานี้ยังเป็นนักโทษและได้ย้ายจากเรือนจำพิเศษมีนบุรี ไปยังเรือนจำชั่วคราวเขากลิ้ง จ.เพชรบุรี
นางพญาหลังม็อบ?
“ปูเลิกกับพี่เด๋อตั้งแต่วันที่ 22 พฤศจิกายน ปีที่แล้ว สาเหตุในการเลิกเป็นเพราะว่าไปเจอโลกอีกใบที่เขาซ้อนไว้ 29 ปีมาเฝ้าเขาที่ศูนย์ดูแลคนป่วย”
เลือกตั้งใหม่ทั้งประเทศ?
“บทสรุปของการเลือกตั้งเมื่อวานนี้ เป็นข้อยืนยันอย่างชัดเจนแล้วว่า ประเทศไทยไม่ได้มีเฉพาะ กทม.อย่างเดียว ประเทศไทยมี 77 จังหวัด ทุกคนคือคนไทยทั้งหมด
คนกทม.กับตจว.ใครโง่?
“ก็คาดหวังว่าทุกคนเวลาพูดอะไรไปแล้วเราก็อยากให้ทำตามนั้น บางเรื่องอาจจะต้องใช้เวลาก็จริง แต่อย่างน้อยเวลาเข้าไปจาก 10 เรื่องทำได้สัก 7 เรื่องมันก็ยังดี แต่เรื่องไหนที่ยังทำไม่ได้ก็คงต้องสื่อสารว่าทำไม่ได้เพราะอะไรแบบไหน
กางเกงยีนส์ไม่สุภาพ?
ท่ามกลางบรรยากาศการหาเสียง.. ปรากฏไวรัลหนึ่งเกิดขึ้นบนติ๊กต๊อกแบบทำให้ผมต้องเอ๊ะ..ใครผู้ใดหนอคิด “แฟชั่น” นี้ขึ้นมา?
1 เดือนแลก 1 ปี
“เราเอาคนหาดใหญ่เท่านั้น.. คนระโนดให้ไปอยู่ระโนด แล้วพี่น้องจะเอาคนระโนดมาเป็น สส.เราเหรอ” ถ้าเป็น “ไอ้เท่ง-ไอ้ยอดทอง” หนังตะลุงพูดก็คงพอจะเข้าใจ-ทำใจได้ว่า “นายหนัง” ไม่ได้มีเจตนาจะทำให้เกิดความแตกแยกหรือด้อยค่าชาวอำเภอระโนด..

