บันทึกหน้า 4

 Www.thaipost.net ไทยโพสต์ ขับเคลื่อน "อิสรภาพแห่งความคิด" @ ประชาชื่น 46 ติดตามข้อมูลข่าวสารได้เพิ่มเติม Facebook : https://www.facebook.com/thaipost, Twitter : https://twitter.com/thaipost, Instagram : https://www.instagram.com/thaipost_ig/ และ Youtube : https://www.youtube.com/c/ThaipostTV  ..วันนี้ขอเปิดบันทึกด้วยการอัญเชิญพระบรมราโชวาท พระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร...14 ต.ค.2561 มาให้ระลึกถึงว่า “ในบ้านเมืองนั้น มีทั้งคนดีและคนไม่ดี ไม่มีใครจะทำให้ทุกคนเป็นคนดีได้ทั้งหมด การทำให้บ้านเมืองมีความปรกติสุข เรียบร้อย จึงมิใช่การทำให้ทุกคนเป็นคนดี หากแต่อยู่ที่การส่งเสริมคนดี ให้คนดีได้ปกครองบ้านเมือง และควบคุมคนไม่ดีไม่ให้มีอำนาจ ไม่ให้ก่อความเดือดร้อนวุ่นวายได้” ...0

จะเกี่ยวหรือไม่เกี่ยวกับที่เราได้นายกรัฐมนตรี "อายุน้อยที่สุด" ในประวัติศาสตร์การเมืองไทยเป็นที่เรียบร้อยแล้วแบบเหมือนสมบัติผลัดกันชม..ยังไงยังงั้น.. ก็ถือเป็น "อิสรภาพแห่งความคิด" ก็แล้วกัน แต่บันทึกตรงนี้บอกได้อย่างเดียวว่า พะอืดพะอม กลืนไม่เข้าคายไม่ออก ไม่แตกต่างจากคนส่วนใหญ่ในสังคมไทย!!! ...0

แพทองธาร ชินวัตร นายกฯ หญิงคนที่ 2 และเป็นคนที่ 3 ในตระกูล "ชินวัตร" ยังอ่อนหัดบนถนนการเมือง เส้นทางเดินบนเก้าอี้ผู้นำประเทศ เป็นเรื่องท้าทายอย่างไม่ต้องสงสัย  เรียกว่ายังไม่ทันเริ่มต้นนับหนึ่ง บรรดานักเลงคีย์บอร์ด ฮาร์ดคอร์ทางการเมืองก็ส่งต่อเรื่องราวส่วนตัวออกมาเป็นแพๆ แล้ว ก็ให้ต้องจับตาด้วยความสงสัยว่า จะเอาเวลาไหนไปบริหารบ้านเมือง เพราะมีคำถาม??? คาใจชาวบ้านมากมายก่ายกองที่รอคำตอบ ...0

 ตามสไตล์ "อุ๊งอิ๊ง" เดาได้ว่าจะสะบัดบ๊อบใส่ทุกเรื่องที่ไม่อยากตอบ แล้วใช้ลีลากลิ้งไว้ก่อนพ่อสอนไว้ ออกตัวไปลื่นๆ ..ประเทศไทยยังมีปัญหามากมายรอการแก้ไข ขอสัญญาว่าจะทำหน้าที่นี้อย่างเต็มความสามารถ โดยที่ไม่มีการแบ่งแยกความแตกต่างทุกเพศทุกวัย ทุกความหลากหลาย ในฐานะนายกรัฐมนตรีคนที่ 31 ในฐานะแม่ ในฐานะแม่ ในฐานะลูก ในฐานะเพื่อน มีความมุ่งมั่นตั้งใจจะทำให้ประเทศไทยทุกตารางนิ้วเป็นพื้นที่ของโอกาส เป็นพื้นที่ที่คนไทยทุกคน จะกล้ามีความฝัน กล้ามีความคิดที่สร้างสรรค์และกล้ากำหนดอนาคตของตัวเอง ...0

บลาๆๆ ว่ากันไป แต่จะทำได้แค่ไหน อดีตนายกฯ เศรษฐา ทวีสิน ที่ยืนเคียงข้างตลอดน่าจะให้คำตอบที่ดีที่สุด เพราะเป็นที่รู้ๆ กันอยู่ว่า "เสี่ยนิด" มีวันนี้ที่ถูกผลักตกจากเก้าอี้ผู้นำก่อนเวลาที่เคยดีลกันไว้นั้น เหตุอันเนื่องมาจากคนของตระกูล "ชินวัตร" ล้วนๆ ...0

สารพัดโครงการที่อดีตนายกฯ ไปขายไปประกาศไว้กับประเทศต่างๆ แล้วจะอย่างไรต่อไป บทบาท "นายพ่อ" ทักษิณ ชินวัตร ต่อแต่นี้จะเป็นหมากตัวใดในรัฐบาลอุ๊งอิ๊ง และวิสัยทัศน์ของรัฐบาลใหม่คืออะไร เดินตามรอยขับเคลื่อนนโยบายเก่าหรือเปล่า "นายกฯ อุ๊งอิ๊ง" ถูกทุกฝ่ายโฟกัสอย่างแน่นอน ...0

 ด่านแรกว่าด้วย "โผ ครม." จะอย่างไรก็ตาม บทเรียน พิชิต ชื่นบาน จะเป็นสิ่งตอกย้ำได้อย่างดีว่า จะอ้างพรรษาน้อย ไม่ได้จบกฎหมาย ไม่เคยบริหารงานราชการ แล้วซี้ซั้วตั้งลิ่้วล้อข้างตัวตามอำเภอใจเป็นรัฐมนตรี หรือทำตามใบสั่งใคร?!? ไม่ได้นะเออ ...0

บันทึกเรื่องโผ ครม.แล้วก็ให้น่าเห็นใจ "บิ๊กทิน" สุทิน คลังแสง เพราะมีประเด็นถูกชี้เป็น "คนแรก" ให้ไปนั่งบนฐานจรวดเตรียมส่งออกวงโคจรทำเนียบรัฐบาลทุกที แต่ รมต.คนนี้ไม่น่าสนใจเท่ากับ "ปิดบัญชี" วงษ์สุวรรณ กากบาทไม่ให้มี รมต.ชื่อ "บิ๊กป๊อก" พล.ต.อ.พัชรวาท วงษ์สุวรรณ ใน ครม.อีกต่อไป เพราะแค้นบ้านป่าฯ ต้องชำระ แม้พลพรรคเพื่อไทยจะออกมาปฏิเสธว่าไม่มีเรื่องทำนองนี้ก็ตาม แต่แน่นอนว่า "บ้านจันทร์ส่องหล้า" คือคำตอบสุดท้าย ...0

บันทึกท้ายสุด...อาจจะห่างไกลเรื่องปากท้องชาวบ้าน และธุระไม่ใช่ของคนหาเช้ากินค่ำ แต่จะมีบทบาททรงอิทธิพลและสร้างผลกระทบต่อระบบระเบียบวินัยการเงินการคลังของประเทศได้ นั่นคือ ใคร?!? จะเป็น "ประธานบอร์ดแบงก์ชาติ" คนใหม่แทน ดร.ปรเมธี วิมลศิริ ที่กำลังจะหมดวาระในวันที่ 11 ก.ย.นี้ ...0

มีข้อน่าสังเกตที่คนวังบางขุนพรหมให้รู้สึกกังขา สำหรับการสรรหาประธานบอร์ดแบงก์ชาติครั้งนี้ เพราะรายชื่อที่ พิชัย ชุณหวชิร รมว.การคลังลงนามแต่งตั้ง 7 คน ไม่ปรากฏว่ามีอดีตผู้ว่าฯ หรือคนในแบงก์ชาติเป็นกรรมการสักคน ทั้งๆ ที่แต่ไหนแต่ไรมาเขามีมาโดยตลอด แม้จะไม่ใช่ข้อบังคับ แต่เรื่องภายในแบงก์ชาติ ใครเลยจะรู้ดีกว่าคนที่เคยอยู่ในแบงก์ชาติมาก่อนเล่า..จริงไหม?? ...0

 

"ปิยสาร์"

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บันทึกหน้า 4

"หนังหน้าไฟ" ได้ไปต่อ! หลัง 7 เสือ กกต. ลงมติพิจารณาการปฏิบัติงานประจำปีงบประมาณ 2568 ของ "แสวง บุญมี" เลขาธิการ กกต. ปรากฏว่าเสียงข้างมาก 5 ต่อ 2 โหวตผ่านการประเมิน อยู่ต่อจนครบสัญญาในวันที่ 31 มี.ค.2570

บันทึกหน้า 4

ต้องยอมรับว่า “อนุทิน ชาญวีรกูล” นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย เป็นหนึ่งในนายกฯ ที่ถูกสังคมและฝ่ายตรงข้ามจับผิดมากที่สุดในประวัติศาสตร์ก็ว่าได้ ไม่ว่าจะขยับตัวหรือเอ่ยอ้างเรื่องใด ก็มักมีคนจองกฐินเป็นทิวแถว ซึ่ง ล่าสุดก็คงไม่พ้นเรื่อง “ยิงโจรในบ้านก็ผิด” ซึ่งเจ้าตัวพูดถึงเรื่องการควบคุมอาวุธปืน โดยหลังจากเผยแพร่ออกไปทั้งฝ่ายค้านและฝ่ายแค้น รวมถึงคนอยากมีแสงก็รุมเข้ามายิ่งกว่าแร้งเห็นศพอย่างไรอย่างนั้น ...๐

บันทึกหน้า 4

ช่วงนี้สังคมไทยมี คดีอุกฉกรรจ์ สะเทือนขวัญอย่างต่อเนื่อง เป็นข่าวฉาวไปทั่วโลก ล่าสุด นายฉลอง เรี่ยวแรง อดีต สส.นนทบุรี ยิง พ.ต.อ.ธงชัย เย็นประเสริฐ นายก อบจ.นนทบุรี เสียชีวิต ในสำนักงาน อบจ.นนทบุรี หลังก่อเหตุนายฉลอง

บันทึกหน้า 4

ไทยโพสต์ อิสรภาพแห่งความคิด วิกฤตการณ์ทุจริตสอบแข่งขันพนักงานส่วนท้องถิ่นถือเป็นบททดสอบสำคัญของกระทรวงมหาดไทยภายใต้การกำกับดูแลของ วรศิษฎ์ เลียงประสิทธิ์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย ซึ่งได้ออกมาประกาศความคืบหน้าในการดำเนินการทางอาญาต่อกลุ่มผู้ทุจริต

บันทึกหน้า 4

เป็นอีกหนึ่งสัปดาห์ที่ต้องเริ่มต้นด้วยการแสดงความเสียใจและอาลัยจากใจต่อครอบครัวผู้สูญเสียในเหตุโศกนาฏกรรมที่โรงเรียนเทพศิรินทร์ นนทบุรี ...เหตุกราดยิงที่โรงเรียนเทพศิรินทร์จบลง แต่คำถามของสังคมยังวนเวียนหลอกหลอน “เราจะทำอย่างไร...ไม่ให้เหตุการณ์แบบนี้เกิดขึ้นอีก?!?”

บันทึกหน้า 4

ไร้นักการเมืองโกง! ยังเป็นประเด็นคาใจที่ฝ่ายค้านตั้งคำถามทุกวัน ตัดตอนจบแค่บิ๊กข้าราชการ "รังสิมันต์ โรม" รองหัวหน้าพรรคประชาชน ในฐานะประธานคณะกรรมาธิการการกฎหมาย การยุติธรรรมและสิทธิมนุษยชน