บันทึกหน้า 4

Www.thaipost.net ไทยโพสต์ "อิสรภาพแห่งความคิด" Line ID:@thaipost บันทึกในวันเลือกตั้งซ่อมสงขลาและชุมพร ซึ่งว่ากันว่าเป็นการ "วัดกำลัง" ระหว่าง พปชร. vs ปชป. ..แต่กว่าจะรู้ผลคงจะต้องรอดึกๆ บันทึกบรรทัดนี้จึงขอแค่สวมบท "หมอเดา" น้องๆ หมอดู คาดคะเนว่า ผลการเลือกตั้งซ่อมครั้วนี้ หาก ปชป.เจ้าของพื้นที่และเก้าอี้ตัวเก่าคว้าชัยชนะไปได้ ก็แฮปปี้เอนดิ้ง!! "ลุงป้อม" พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ หัวหน้า พปชร.ก็แค่เสียหน้าเล็กๆ นิดหน่อย แต่ในทางกลับกัน ปชป.พ่ายแพ้!! เรื่องนี้มีหนังยาวต่อ อาจจะถึงขั้น "เลือกตั้งซ่อมภาค 2" เพราะคลิปช่วยหาเสียงโดย "ลูกรัก" ลุงป้อม ในฐานะเลขาธิการพปชร. ผู้กองธรรมนัส พรหมเผ่า เปิดกี่ครั้งดูกี่หนมันก็โจ่งแจ้งเกินกว่าชัดเจนนะ ...0

ส่วนประเด็น ปชป.ถึงขั้นจะบอยคอตตุ๊บปั๊ดตุ๊บป่องโบกมือบ๋ายบายพรรคร่วมรัฐบาลนั้น  ยังไม่ใช่ปัญหาที่หนักหนาสาหัสเท่ากับการฟ้องร้องกล่าวโทษหาเสียงโดยสัญญาว่าจะให้นั้นถึงขั้น กกต.มีสิทธิ์ยุบพรรคเอาเลยทีเดียว เหนืออื่นใด!! ถึงนาทีนี้มีพรายกระชิบจากทำเนียบรัฐบาลว่า เอาช้างมาลากให้ ปชป.ออกจากเก้าอี้ รมต.มันยากเท่ากับเข็นครกขึ้นภูเขา ...0

ผลเลือกตั้งซ่อมที่จะประกาศในวันนี้ จากที่ว่าเป็นการประลองกำลังวัดใจ 2 พรรคร่วมรัฐบาล อาจจะกลายเป็น "เผือกร้อน" ในมือของ อิทธิพร บุญประคอง ประธาน กกต. ว่าจะรักษามาตรฐานพึงประสงค์ขององค์กรอิสระได้หรือเปล่า?!? นะ ...0

 บันทึกว่าด้วยองค์กรอิสระแท้หรืออิสระแต่ชื่อแล้ว ก็ต้องแสดงความยินดีกับ ศาสตราจารย์คลินิก นพ.สรณ บุญใบชัยพฤกษ์ ที่ได้รับเลือกจากคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ หรือ กสทช. ที่เลือกกันเองภายใน 5 คน ให้ดำรงตำแหน่ง "ประธาน กสทช." คนใหม่ ...0

เสียงกระซิบมาตามคลื่นบอกว่า "คุณหมออาวุโสได้ สุขภาพดี มี connection" คะแนนเลยลอยและลงตัว ไม่ต้องเลือกกันหลายครั้งหลายหน ที่สำคัญท่านประธานเป็นคนมีกะตังค์ หากเป็นไปตามสูตร "คนรวยไม่โกง" อนาคตองค์กรอิสระนี้ก็ดูน่าจะมีดีให้เห็น อย่างไรก็ตาม ยังคงต้องลุ้นว่า ใคร?!? กันหนอ..จะสมัครชิงตำแหน่งเลขาธิการ กสทช. ที่เปรียบเป็นเสมือนแม่บ้าน มือชง ทุกเรื่องทุกราวให้กับประธานบอร์ด และ กก.ทุกคน รวมทั้งค่ายโทรคมนาคมทั้งหมด เพราะมีภารกิจสำคัญรออยู่ ไม่ว่าจะเป็นการประมูลวิทยุดิจิตอล ที่จะเริ่มเดือนมีนาคม-เมษายนศกนี้ และการประมูลดาวเทียมแทน บมจ.ไทยคม ..ฮอตๆ ทั้งน้าน แถมยังมีเรื่องการหลอมหลวมเทคโนโลยี (อนุมัติให้กลุ่มธุรกิจอื่นสามารถมาทำโทรคมนาคมได้) ซึ่ง ครม.อนุมัติไปนานแล้ว แต่อำนาจอยู่ที่ กสทช.ในการออกกฎหมายประกอบกิจการ ซึ่งทุกฝ่ายร้องเพลงรอ....กันอยู่ ...0

ร้อนๆๆ จนไฟจี้บั้นท้าย ณ นาทีนี้ที่ต้องจับตามองไปจนถึงก่อนวันตรุษจีน ก็ไม่พ้นประเด็นร้อนแรงที่กรมสรรพากรประกาศเก็บภาษีกำไรจากการขายคริปโตเคอร์เรนซี จนเมื่อวานนี้่ถูกมือดี "แฮ็ก" ทวิตเตอร์เล่นสนุกชวนลงทุน NFT กันยกใหญ่ งานนี้ ดร.เอกนิติ นิติทัณฑ์ประภาศ อธิบดีกรมสรรพากรอาจจะตอบนิ่มๆ ตามสไตล์สุภาพบุรุษว่า กำลังเร่งหารือในประเด็นการเก็บภาษีกำไรจากการขายคริปโตเคอร์เรนซีกับทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องไม่ว่าจะเป็นแบงก์ชาติ ก.ล.ต. และเปิดรับฟังความคิดเห็นจากภาคเอกชน โดยจะยึดถือประโยชน์สูงสุดกับประชาชนและทุกฝ่าย แต่ให้แปลไทยเป็นไทยก็ต้องบอกว่า พร้อมเดินหน้าเก็บภาษีแต่อาจจะถอยในบางจุด เพระว่ากันตามจริง ประชาชนมีอยู่แค่หยิบมือเดียวที่ซื้อขายลงทุนทรัพย์สินดิจิตอล ในขณะที่ประชาชนส่วนใหญ่ยังทำมาหากินในโลกวิถีเก่าตามปกติ เมื่อวัดกันที่ "ผลประโยชน์สูงสุด" ของประชาชน ...คำตอบสุดท้ายมองเห็นอยู่แล้ว ...0

โดยเฉพาะตอนนี้รัฐบาล "ลุงตู่" ต้องหารายได้มาเติมเต็มส่วนที่หายไปจากสถานการณ์เศรษฐกิจถดถอย ภารกิจสำคัญของกรมสรรพากรก็ต้องทำเป้าให้ได้ตามใบสั่ง ..จริงไหม?!? ...0

"ปิยสาร์"

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บันทึกหน้า 4

เปิดบันทึกต้อนรับเทศกาลตรุษจีนปีม้าไฟ วันนี้ "วันไหว้" พรุ่งนี้วันปีใหม่ ถือเป็นช่วงเวลาสำคัญที่เน้นความเป็นสิริมงคล โชคลาภ ความเจริญรุ่งเรือง และการเริ่มต้นใหม่ที่ดี ฉะนั้นขออำนวยพรให้ทุกท่าน เฮง-เฮง-เฮง คิดและปรารถนาอะไรก็ได้อย่างนั้น!!

บันทึกหน้า 4

"อนุทิน 2" ยังไม่สะเด็ดน้ำ! ตัวเลข สส.ระบบเขต บวกกับปาร์ตี้ลิสต์ คร่าวๆ ณ วันนี้ ภูมิใจไทย 193 ประชาชน 118 เพื่อไทย 74 กล้าธรรม 58 ประชาธิปัตย์ 22 ไทรวมพลัง 6 ประชาชาติ 5 พลังประชารัฐ 5 เศรษฐกิจ 3 รวมไทยสร้างชาติ 2 เพื่อชาติไทย 2 ไทยสร้างไทย 2 รวมใจไทย 2 ใหม่ 1 ไทยทรัพย์ทวี 1 ประชาธิปไตยใหม่ 1 มิติใหม่ 1 ไทยภักดี 1 รวมพลังประชาชน 1 เสรีรวมไทย 1 ทางเลือกใหม่ 1 โอกาสใหม่ 1

บันทึกหน้า 4

“ตรุษจีนปีม้า” 17 กุมภาพันธ์นี้ ก็หวังว่าประเทศไทยคงได้เฉลิมฉลองอย่างสนุก เพราะ “อนุทิน ชาญวีรกูล” นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ได้ ควงคู่ศรีภรรยา “ธนนนท์ นิรามิษ” ไปร่วมเฉลิมฉลองงานตรุษจีนเมื่อวันพุธที่ 11 ก.พ.2569

บันทึกหน้า 4

ผลการเลือกตั้ง สส.เมื่อวันที่ 8 ก.พ. พรรคภูมิใจไทย (ภท.) ชนะอันดับหนึ่งแบบถล่มทลาย ได้ 193 เสียง พรรคประชาชน (ปชน.) 118 พรรคเพื่อไทย (พท.) 74 พรรคกล้าธรรม (กธ.) 58 พรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) 22 เซียนการเมือง

บันทึกหน้า 4

เรียกได้ว่า หักปากกาเซียน กันทั้งประเทศ สำหรับผลการเลือกตั้งครั้งนี้ ที่พรรคน้ำเงิน พรรคภูมิใจไทย ผงาดขึ้นมาแบบเหนือความคาดหมาย กวาดคะแนนนำเป็นอันดับหนึ่งอย่างขาดลอย ด้วยผลคะแนนอย่างไม่เป็นทางการถึง 194 เสียง ทิ้งห่างพรรคประชาชนที่ตามมาเป็นอันดับสอง 116 เสียง และพรรคเพื่อไทยที่ได้เพียง 76 เสียง

บันทึกหน้า 4

บันทึกไว้ให้ช่วยกันจดจำว่า การเลือกตั้งทั่วไปวันที่ 8 ก.พ.2569 เป็นการเลือกตั้งที่เกิดขึ้นตามกระบวนการยุบสภาผู้แทนราษฎร ซึ่งถือเป็นการเลือกตั้งตามครรลองประชาธิปไตยปกติ ไม่ใช่การเลือกตั้งที่เกิดขึ้นหลังการยึดอำนาจหรือรัฐประหารหรือมีการฉีกรัฐธรรมนูญ