กี่ปีๆก็เหมือนเดิม

อะไรก็เป็นไปได้..

วันก่อน..ผลการสำรวจคะแนนนิยมทางการเมืองรายไตรมาสของนิด้าโพลยังพบว่า คุณแพทองธาร ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ได้รับความนิยมมาเป็นอันดับ 1 ให้ดีใจกันทั้งพรรค

และวานซืน ภาพยนตร์ไทยเรื่อง “สัปเหร่อ” ก็กวาดรางวัลสุพรรณหงส์ครั้งที่ 32 ไปได้ถึง 7 รางวัล..

ทั้งรางวัลเพลงนำภาพยนตร์ยอดเยี่ยม รางวัลบทภาพยนตร์ยอดเยี่ยม รางวัลนักแสดงนำชายยอดเยี่ยม รางวัลผู้กำกับภาพยนตร์ยอดเยี่ยม รางวัลภาพยนตร์ยอดเยี่ยม

รางวัลภาพยนตร์ส่งเสริมวัฒนธรรมไทยยอดเยี่ยม และภาพยนตร์ไทยรายได้สูงสุดประจำปี 2566

ซึ่งทีมงาน ผู้สร้าง ผู้กำกับ นักแสดงก็คงจะดีใจจนเนื้อเต้น รวมถึงผมก็พลอยอดไม่ได้ที่จะยินดีและดีใจไปกับพวกเขาด้วย

แม้ลึกๆ ผมก็ให้สงสัยอยู่ว่า “สัปเหร่อ” นี่นะ ได้รับการคัดเลือกให้เป็น “ภาพยนตร์ยอดเยี่ยมแห่งปี” ที่หมายถึงเป็นหนังที่ดีพร้อมในทุกมิติ!

คือ..ถ้าเอากันตามรสนิยม ความรู้สึกส่วนตัวจากที่ได้ดูหนังสัปเหร่อมา พูดแบบไม่อ้อมค้อม หนังเห็นจะไม่ถึงขั้นคว้าทั้งรางวัล..

“บทภาพยนตร์ยอดเยี่ยม”-“ผู้กำกับยอดเยี่ยม” และ “ภาพยนตร์ยอดเยี่ยม” ได้เลย!

แต่เมื่อคณะกรรมการตัดสินที่มีความรู้ ความเชี่ยวชาญและประสบการณ์เพียบพร้อม มีสายตา-ความเห็นตรงกันว่าสัปเหร่อเป็นหนังดี ยอดเยี่ยมแห่งปี

ผม..แค่คนดูหนัง ก็ไม่อยากไปวิจารณ์ให้เสียความรู้สึกต่อกัน ได้แต่หวังว่าอนาคตข้างหน้าผู้สร้าง-ผู้กำกับจะไม่ทำ (โปรดักชั่น) หนัง ถ่ายหนังกันอย่างสัปเหร่อเท่านั้นแหละ!

ไม่ใช่ เห็นสัปเหร่อ เป็นหนังยอดเยี่ยมในสายตาคนในแวดวงเดียวกันอย่างนี้เข้า ก็พากันเอาตามอย่าง ยิ่งสัปเหร่อเก็บเงินรายได้ถึง 700-800 ล้าน..

แล้วพากันคิด-เข้าใจว่าเป็นเพราะหนังดี มีคุณภาพ คนดูถึงได้แห่กันไปซื้อตั๋วเข้าโรงดู!

หากเป็นเช่นนั้น ก็อดที่จะเป็นห่วงอนาคตหนังไทยไม่ได้ เพราะแม้เวลานี้ผู้กำกับต่างพยายามพัฒนา ยกระดับทั้งพล็อตเรื่อง ทั้งบท ทั้งงานโปรดักชั่นกันอย่างเต็มที่-เต็มกำลัง

กระนั้น หนังไทยก็ยังลุ่มๆ ดอนๆ ขึ้นอยู่กับ “รสนิยม” ของคนดูที่เอาแน่-เอานอนไม่ได้อยู่เลย และยิ่งถ้าหันไปทำหนังตามอย่างสัปเหร่อ (หนังยอดเยี่ยม) เข้าอีก..

เกรงว่าที่พร่ำเรียกร้องให้รัฐบาลหรือหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้ส่งเสริม ช่วยเหลือ แก้ไข ผลักดัน และซัพพอร์ตพวกคนทำหนังอย่างจริงๆ นั้น จะเมื่อยปากเปล่า!

ครับ..จะว่าไปแล้วปัญหาเรื่องรางวัลภาพยนตร์ยอดเยี่ยมเนี่ย หลังเสร็จงานก็มักมีประเด็นดรามาต่อเสมอ ไม่ว่าครั้งไหนหรือที่ไหนๆ ในโลกใบนี้

และโดยทั่วไปปัญหาที่เกิดจะกระทบกับรางวัลหลักๆ เช่น นักแสดงนำยอดเยี่ยม การถ่ายภาพยอดเยี่ยม บทยอดเยี่ยม เรียบเรียงภาพยอดเยี่ยม

กำกับภาพยนตร์ยอดเยี่ยม และรางวัลบิ๊กสุดคือ “ภาพยนตร์ยอดเยี่ยม” ส่วนรางวัลอื่นๆ ไม่ค่อยมีปัญหา เพราะคนดูหนังให้ความสนใจน้อย 

แล้วดรามาพวกนี้จะแก้กันยังไง? ก็เห็นจะทำอะไรไม่ได้มาก เพราะเป็นสิทธิเสรีภาพในการแสดงความคิดเห็นตามสังคมที่สมาทานประชาธิปไตยเป็นสรณะ

ถ้าจะแก้ไขดรามา ก็คงแก้มายด์เซตของคนดูหนังนั่นล่ะครับ น่าจะง่ายกว่า คือเลิกเชื่อถือรางวัลนี้เสียก็จบ!

อย่าไปว่าหนังเขาเลย คนทำเขาไม่ได้รู้เช่นเห็นชาติอะไรด้วย ตัดสินให้เขาได้รางวัลเขาก็รับ หรือไม่ได้เลยสักรางวัลก็ไม่ว่าอะไรอยู่แล้ว

เอ๊ะ..หรือว่าปีนี้ หนังที่เข้าชิงทั้ง 5 เรื่อง ไม่มีเรื่องไหนที่โดดเด่น เห็นชัดว่า “ยอดเยี่ยมที่สุด” เมื่อสัปเหร่อเด่นสุด ก็เลยต้อง (จำใจ) เลือก เหมือนกับการเลือกนางงาม ที่ในบางปี..

ไม่สวยที่สุด แต่ก็พอกล้อมแกล้มได้..

เอาไว้ก่อน (วะ)!.

 

สันต์ สะตอแมน

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ขอโอกาสให้หนังเล็กมีเวลา

ครั้งที่ 4 แล้ว (เหรอ) นะ! ผมหมายถึงงาน “Pattaya International Film Festival 2026 เทศกาลภาพยนตร์เมืองพัทยา” ที่เป็นความร่วมมือระหว่างเมืองพัทยา วัฒนธรรมจังหวัดชลบุรี, อพท.พัทยา

ห้ามคนไทยเข้า!

เลอะเทอะแล้วๆ! นี่..เห็นจะต้องพูดกับคุณเรโด้ พิธีกรรายการ “ไทยรัฐทอล์ค” ตรงๆ อย่างนี้แหละ พลันที่เห็นเจ้าตัวโพสต์.. “รอหน่อยทองแสนมาแน่ แปดหมื่นมาก่อนปีนี้”

ฝาก'ปืนเถื่อน'กับนายกฯ

มันจะเอิกเกริก-ใหญ่โตไปไหม? ผมถามรัฐมนตรีกระทรวงศึกษาฯ คุณประเสริฐ จันทรรวงทอง น่ะ เห็นท่านพูดถึงเหตุกราดยิงที่ จ.นนทบุรี เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา และมีประโยคหนึ่งว่า..

ต้องขอ ‘คารวะ’

ผมน่ะเข้าใจแต่ “กำแพงประเพณี”.. บทเพลงที่ “คุณอาณัติ พุทธมาศ” ทั้งแต่งเอง-ขับขานเอง (นักเลงพอ) เมื่อหลายสิบปีก่อนนู้น โดยตัวเขาได้อธิบายด้วยภาษากวีที่งดงาม ลึกซึ้ง กินใจ ดังขึ้นต้นว่า..

จากนายกฯถึง ‘ล่าม’

“นายกรัฐมนตรีคนใหม่ของเมืองไทยหลังคุณอนุทิน ชาญวีรกูล คือใคร”? เนี่ย..ผมไม่ได้ถาม แต่เป็นคุณน้อง “เรโด้” พิธีกรรายการ “ไทยรัฐ ทอล์ก” ที่ถาม และไม่ได้ถามผู้ชม-คนดู หากแต่ได้ถามเอากับ “หมอปลาย พรายกระซิบ”..

ไม่ต้องกังวล?

แปะ แปะ แปะ! เนี่ย..ต้องขอปรบมือ (เท่าที่จะดังได้) ให้กับปฏิบัติการทวงคืน “หาดนุ้ย” จังหวัดภูเก็ต ภายใต้การนำทัพของคุณสุชาติ ชมกลิ่น รมต.กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม