ต้องบอกว่า “พีกออฟเดอะเดย์” จริงๆ สำหรับ ภาพวาดของ “ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ” ประธานคณะก้าวหน้า ซึ่งจะโทษใครก็ไม่ได้ เพราะ คนเปิดประเด็นก็คืออดีตสาวกอย่าง “อมรัตน์ โชคปมิตต์กุล” ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกลนั่นเองที่เป็นคนจุดประเด็นดังกล่าวให้สังคมจับตาและสืบเสาะจนกลายเป็นเรื่องเป็นราววิพากษ์วิจารณ์ภาพวาดวีไอพีนั่นเอง ...๐
งานนี้ “พ่อฟ้า” พยายามแจงว่าได้รับแรงบันดาลใจพร้อมระบุให้หยุดปั่นเรื่องนี้ เช่นเดียวกับน้องช่อ “พรรณิการ์ วานิช” แกนนำคณะก้าวหน้าก็ทวีตเช่นกันให้หยุดสร้างกระแสเรื่องนี้
แต่บอกได้คำเดียวว่ายาก เพราะ “ธนาธร” นั้นเป็นอดีตนักเรียนนอก เคยศึกษาทั้งจากอังกฤษ, สหรัฐอเมริกา, ฮ่องกงและสวิตเซอร์แลนด์ ที่สำคัญยังบอกเองว่าเป็น “คนรุ่นใหม่” ฉะนั้น คำว่า “inspiration” หรือแรงบันดาลใจ กับคำว่า “copy” นั้น ย่อมแยกกันออกอย่างแน่นอน การจะแถว่าได้รับแรงบันดาลใจนั้นมันทุเรศทุรังเกินไป ...๐
แล้วที่น่าสงสารเข้าไปอีกก็คือ การประมูลเงินได้ 3.3 ล้านบาทนั้น ก็ยิ่งทำให้น่าสงสัยและน่าสนใจเข้าไปอีก จนทำให้มีการขุดคุ้ยลงไปถึงผู้ที่ชนะการประมูลได้ ซึ่งชื่อผู้ชนะการประมูลคือ “mockingbird112” แบบไม่ต้องตีความกันเลย เพราะ “ม็อกกิ้งเบิร์ด” ก็เป็นนกสายพันธุ์ที่มีบทบาทในเรื่อง “The Hunger Game” ที่เป็นต้นแบบของการชูสามนิ้วของแก๊ง 3 นิ้ว และเมื่อรวมกับ 112 ที่มาจากมาตรา 112 ก็ปฏิเสธไม่ได้ ที่สำคัญเงินจากการประมูลครั้งนี้ก็มอบให้ “ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน” ซึ่งหน้าที่หลักก็คือประกันก๊วนราษฎรและแก๊ง 3 นิ้วนั่นเอง จึงไม่แปลกที่ใครต่อใครจะมองว่านี่เป็นการยักย้ายถ่ายเทจากกระเป๋าซ้ายเข้ากระเป๋าขวา และเป็นการทำเพื่อช่วยพวกเดียวกันเอง ซ้ำร้ายมีการมองไปไกลถึงการฟอกเงินเสียด้วย งานนี้อาจลากไปถึงสำนักงานป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน (ปปง.) ต้องเข้ามาดูแลเสียแล้ว ...๐
ความพีกของเรื่องดังกล่าววัดได้จากปกติ เมื่อ “ทักษิณ ชินวัตร” อดีตนายกรัฐมนตรี หรือ “โทนี่ วู้ดซัม” ที่จะเข้ามาร่วมวงสนทนาใน CareTalk x CareClubHouse นั้น จะเรียกเสียงฮือฮาประจำทุกสัปดาห์ โดยเฉพาะล่าสุด ในหัวข้อ “หมูแพง ของแพง ค่าแรงถูก : ตู่บ้งเกินคาด พินาศทั้งประเทศ” ก็น่าจะได้เสียงเชียร์จากสาวกแม้วกระหึ่ม แต่ที่ไหนได้ “ภาพวีไอพี” กลับมาแรงแซงทางโค้ง ขนาด “พี่โทนี่” เรียกราคาด้วยการประกาศว่า ติดโควิดรอบ 2 ครั้งนี้เป็น “โอมิครอน” ตามกระแสกับเขาด้วย แม้จะฉีดวัคซีนไปแล้ว 4 เข็มก็ตามที ก็ดูเหมือนไม่ได้รับความสนใจกันเลย ...๐
ที่ขำไม่ออกคือ “ลุงโทนี่” ยังกล้ามาอวดโอ่เรื่องติดโควิดเสียอีก เพราะมันสะท้อนการใช้ชีวิตของเจ้าตัวอย่างมากในต่างประเทศว่าลั้นลาเพียงใด ไม่เช่นนั้นคงไม่ติดไวรัสกันอีกรอบแน่นอน บรรดาคอกาแฟทั้งหลายเลยพากันอำแหลกว่า หัวข้อในคลับเฮาส์น่าจะเปลี่ยนเป็น “แม้วบ้งเกินคาด ติดโควิดรอบ 2” กันดีกว่าไหม ...๐
พูดถึงเจ้าไม่มีศาลที่เอ่ยเรื่อง “หมูแพง” ก็ต้องเอ่ยถึงพรรคฝ่ายค้านที่ได้ประชุมกันเรียบร้อยไปแล้วสำหรับการยื่นญัตติอภิปรายทั่วไปตามมาตรา 152 ซึ่ง “นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว” ส.ส.น่าน หัวหน้าพรรคเพื่อไทย (พท.) ในฐานะผู้นำฝ่ายค้านหมาดๆ ก็ระบุว่าจะยื่นญัตติร่วมกันเพียงญัตติเดียว โดยขอเวลาพ่นน้ำลายไม่น้อยกว่า 36 ชั่วโมง!!! พระเจ้าจอร์จ ทั่นผู้แทนจะใช้เวทีสภาผู้แทนราษฎรหลอกด่ารัฐบาลฟรีกันยาวนานเสียจริงๆ และหากงานนี้มี การเสนอนับองค์ประชุมขึ้นมาในระหว่างอภิปรายแล้วไม่ครบเกิดล่มกลางคัน จะโทษฝ่ายไหนดีเล่า เพราะเล่นขอเวลาด่ายาวนานเสียเหลือเกิน ...๐
หันมาเรื่องโควิด-19 กันบ้าง ต้องเรียกว่า “อานิสงส์” ในการฉีดวัคซีนเกิน 100 ล้านโดสจริงๆ เพราะดูเหมือนว่าทำให้ “โอมิครอน” ยังไม่สามารถพ่นพิษพี่ไทยได้เต็มปากเต็มคำ โดยตัวเลขผู้ติดเชื้อใหม่ยังคงไม่ทะลุหลักหมื่น โดยไล่ๆ อยู่ที่ 5-8 พันรายเท่านั้น แต่ก็ยังไม่สามารถไว้วางใจได้ เพราะ “พญ.อภิสมัย ศรีรังสรรค์” ผู้ช่วยโฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือ ศบค. แถลงสถานการณ์ล่าสุดที่มีผู้ติดเชื้อรายใหม่ 7,122 รายนั้น ก็มีข้อมูลเชิงวิชาการที่ยืนยันเป็นหลักฐานว่าตั้งแต่ต้นปี 2565 เป็นต้นมา คลัสเตอร์ที่พบการระบาดมากที่สุดได้แก่ “คลัสเตอร์ร้านอาหาร” ซึ่งปรับตัวจากสถานบันเทิงกึ่งผับมาทำกัน หมอเบิร์ทเลยบอกให้จับตาการประชุม ศบค.ชุดใหญ่วันที่ 20 ม.ค.นี้ ที่บอกว่าว่าจะมีการขยับโซนสี รวมถึงมาตรการต่างๆ นั้นจะมีอะไรบ้าง แต่ที่แน่นอนเรื่องเปิดผับเปิดบาร์เก็บเข้าใส่ลิ้นชักกันยาวๆ ได้เลย หากตัวเลขผู้ติดเชื้อยังไม่ลงมาอยู่ที่ระดับหลักร้อยจ้า ...๐
ท.ศักดิ์
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
บันทึกหน้า 4
น้ำลด การเมืองผุด! หลังเพลาไปช่วงมหาวิปโยคใต้ เวลานี้กลับมาร้อนฉ่าอีกรอบ ช่วงเย็นพุธที่ผ่านมา คล้อยหลัง "นายกฯ อนุทิน" แถลงโชว์ถอนรากสแกมเมอร์เขมรยึดทรัพย์หมื่นล้าน
บันทึกหน้า 4
ต้องยอมรับว่าแม้ “มหาอุทกภัยในภาคใต้” เริ่มคลี่คลายเข้าสู่จุดการเยียวยา-ฟื้นฟูแล้วก็ตามที แต่ยอดผู้เสียชีวิตและความเสียหายก็ยังไม่นิ่งเสียทีเดียว แต่อย่างไรยอดผู้เสียชีวิตก็คงไม่ถึงพันศพตามที่ “พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ หักพาล” อดีต รอง ผบ.ตร. วาดหวังแน่ๆ แล้ว
บันทึกหน้า 4
หลังวิกฤตน้ำท่วม อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา คลี่คลาย น้ำตาก็ท่วมเมือง เมื่อชาวหาดใหญ่เห็นสภาพบ้านเรือนของตัวเองกลายเป็นซากปรักหักพัง ทรัพย์สินที่สร้างมาพังพาบไปกับกระแสน้ำแทบสิ้นเนื้อประดาตัว นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีและ รมว.มหาดไทย ร่วมประชาสัมพันธ์กิจกรรมความร่วมมือ “รวมใจไทย ฟื้นแดนใต้” ซึ่งรัฐบาลได้มอบหมายให้กระทรวงพาณิชย์เป็นแกนกลางในการประสานงานร่วมกับภาคเอกชนและทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง
บันทึกหน้า 4
ภายใต้วิกฤตหาดใหญ่ครั้งนี้ ผู้นำรัฐบาลอย่าง อนุทิน ชาญวีรกูล นายกฯ และ รมว.มหาดไทย ถูกเรียกร้องให้แสดงความรับผิดชอบ แม้ต้นตอของปัญหาไม่ได้มาจากเขาคนเดียว
บันทึกหน้า 4
ขึ้นต้นเดือนสุดท้ายของปี บรรยากาศสังคมไทยยังคงซึมๆ เศร้าๆ อยู่กับเหตุและเภทภัยที่พี่น้องชาวใต้กำลังเผชิญ "น้ำลดตอผุด" ถูกขุดขึ้นมาเป็นรายวัน เหมือนมีใครบางคนกำลังช่วงชิงสถานการณ์หวัง "ตีกิน" สร้างดรามา แต่งคอนเทนต์ไล่ล่าเอาคะแนนนิยมคืนจากรัฐบาลที่นำโดยพรรคภูมิใจไทย
บันทึกหน้า 4
น้ำใจไทยไม่เคยเหือดแห้ง ถนนทุกสายจากทั่วประเทศมุ่งสู่ใต้ โดยเฉพาะ "มหาวิปโยคหาดใหญ่" ไม่ใช่แค่ทั้งเมืองจมบาดาล ทรัพย์สินเสียหาย แต่รวมถึงชีวิตที่ประเมินค่าไม่ได้ ซึ่งมีการอัปเดตตัวเลขช่วงเย็น 27 พ.ย.



