
“ไทยโพสต์ อิสรภาพแห่งความคิด” จับตาว่าปมแต่งตั้งประธานบอร์ดแบงก์ชาติจะเป็นอีกชนวนที่ทำให้รัฐบาลอยู่ไม่ครบเทอมหรือไม่ หลังมีความเคลื่อนไหวจากอดีตผู้ว่าฯ แบงก์ชาติ 227 นักวิชาการ และกลุ่มเศรษฐศาสตร์เพื่อสังคม ที่ออกแถลงการณ์เรื่องห่วงใยธนาคารแห่งประเทศไทยถูกแทรกแซงจากกลุ่มการเมือง เพื่อผลประโยชน์ระยะสั้น ทําลายเสถียรภาพและความน่าเชื่อถือของประเทศในระยะยาว ที่แสดงความเป็นห่วงหากการเมืองเข้าครอบงำ ธปท. ผ่านบอร์ด ธปท.
หลังมีกระแสข่าวว่า คณะกรรมการสรรหาฯ อาจเลือก กิตติรัตน์ ณ ระนอง อดีตรองนายกฯ และอดีต รมว.การคลัง ยุครัฐบาลยิ่งลักษณ์ ชินวัตร และอดีตประธานที่ปรึกษาของนายกรัฐมนตรี (เศรษฐา ทวีสิน) เป็นประธานบอร์ด ธปท.คนใหม่
ล่าสุด นางวิเรขา สันตะพันธุ์ เลขานุการคณะกรรมการคัดเลือกประธานกรรมการและกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิในคณะกรรมการธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) เปิดเผยว่า ประธานกรรมการคัดเลือกได้หารือกับกรรมการคัดเลือก และเห็นร่วมกันว่าต้องใช้เวลาในการพิจารณาข้อมูลอย่างรอบด้านครบถ้วนเพื่อให้การประชุมเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพและประสิทธิผล จึงให้เลื่อนกำหนดการประชุมที่จะมีขึ้นในวันนี้ (4 พฤศจิกายน 2567) ออกไป เป็นวันที่ 11 พฤศจิกายน 2567 ก็ต้องดูว่างานนี้ ฝ่ายการเมืองจะดัน กิตติรัตน์ ต่อไปหรือไม่ หรือจะฟังเสียงต้านจากบรรดาอีลีทที่ออกมาเคลื่อนไหวเพื่อเซฟเก้าอี้นายกฯ
อีกประเด็นที่รัฐบาล แพทองธาร ชินวัตร จะนิ่งนอนใจไม่ได้ คือความไม่ชัดเจนในเรื่องผลประโยชน์ปิโตรเลียมในกรอบบันทึกความเข้าใจ- กัมพูชาว่าด้วยพื้นที่อ้างสิทธิทับซ้อนทางทะเลในไหล่ทวีป (MOU 44) ถูกปลุกขึ้นมาว่าสุ่มเสี่ยงจะทำให้เสียเกาะกูด จ.ตราด และไทยเสียดินแดนหรือไม่ บนเครื่องหมายคำถามตัวโตๆ ว่าทำเพื่อชาติหรือเพื่อใคร บนสายสัมพันธ์แนบแน่นของระบอบ ชินวัตร–ฮุน เซน ใช่หรือไม่ หลัง “ธีรยุทธ สุวรรณเกสร” มือยุบพรรคก้าวไกล ยื่นเรื่องร้องศาลรัฐธรรมนูญเพื่อให้หยุดการกระทำขายชาติ
เรื่องร้อนนี้ นายกฯ เรียกแกนนำพรรคร่วมรัฐบาลมาหาทางออก ก็ต้องดูว่าจะเดินหน้าอย่างไรบนสถานการณ์หากเลือกไปต่อก็ถือเป็นเรื่องละเอียดอ่อน การเมืองที่ไม่นิ่ง และ ตัวเองไร้เครดิตจากสังคม อาจทำให้ปลุกความสามัคคีของคนไทยและองค์กรต่างๆ ออกมาขับไล่ จนอยู่ไม่ครบเทอม
ดังนั้นอีกแนวทางที่จะหยุดเรื่องนี้ไม่ให้บานปลาย รัฐบาลลูกนายใหญ่ควรนำเรื่องยกเลิก MOU 2544 เข้าสู่รัฐสภาเพื่อให้ความเห็นชอบตามรัฐธรรมนูญ 2560 มาตรา 178 โดยเร็ว และรัฐบาลต้องประกาศว่าจะยกเลิกเอาพลังงานของชาติไทย 10 ล้านล้านไปแบ่งคนละครึ่งกับชาติอื่น เพราะไม่มีพื้นที่ทับซ้อนทางทะเลในอ่าวไทย มีแต่ผลประโยชน์ทับซ้อนนักการเมืองและทุนพลังงานข้ามชาติ
นอกจากนี้ยังต้องหยุดกระบวนการแบ่งชามข้าวระหว่างนักการเมืองและนายทุน ในโครงการที่ส่อเค้าเอื้อทุจริตคอร์รัปชัน หรือผลประโยชน์ทับซ้อน เพราะถ้าเกิดขึ้น รัฐบาลที่ภูมิต้านทานต่ำเช่นนี้ไม่รอด และแถมมีคนติดคุกด้วย อย่างเช่นสมัยทุจริตในโครงการรับจำนำข้าวในรัฐบาลยิ่งลักษณ์ ชินวัตร
ขณะนี้มีของร้อนหลายเรื่องที่สุ่มเสี่ยง ไม่ว่าจะดันร่างกฎหมายเอนเตอร์เทนเมนต์คอมเพล็กซ์ (กาสิโน), สัมปทาน 3 สนามบิน (ดอนเมือง อู่ตะเภา สุวรรณภูมิ) ที่กำลังชงเข้า ครม.ในเร็วๆ นี้, ร่าง พ.ร.บ.ขนส่งทางราง ที่เข้าสภา รับหลักการในวาระ 1, ทบทวนการออกสัมปทานรับซื้อพลังงานหมุนเวียน 3,600 เมกะวัตต์
เรื่องเหล่านี้ถือเป็นธงของพรรคเพื่อไทย ที่พรรคร่วมรัฐบาลจะต้องเฝ้าระวังหากไม่อยากติดคุกด้วย เพราะจะหวังฝ่ายค้านอย่างพรรคประชาชนก็พึ่งพาไม่ค่อยได้ เพราะยังติดหล่มดีลกับทักษิณใช่หรือไม่ ขณะที่หัวหน้าพรรคคนใหม่ “เท้ง” ณัฐพงษ์ เรืองปัญญาวุฒิ ก็ไม่เป็นที่นิยม ผลโพลของแต่ละสำนักออกมาก็แพ้คนดังของพรรค ถือเป็นเรื่องที่น่าปวดหัวยิ่งนัก.
คางดำ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
บันทึกหน้า 4
"หนังหน้าไฟ" ได้ไปต่อ! หลัง 7 เสือ กกต. ลงมติพิจารณาการปฏิบัติงานประจำปีงบประมาณ 2568 ของ "แสวง บุญมี" เลขาธิการ กกต. ปรากฏว่าเสียงข้างมาก 5 ต่อ 2 โหวตผ่านการประเมิน อยู่ต่อจนครบสัญญาในวันที่ 31 มี.ค.2570
บันทึกหน้า 4
ต้องยอมรับว่า “อนุทิน ชาญวีรกูล” นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย เป็นหนึ่งในนายกฯ ที่ถูกสังคมและฝ่ายตรงข้ามจับผิดมากที่สุดในประวัติศาสตร์ก็ว่าได้ ไม่ว่าจะขยับตัวหรือเอ่ยอ้างเรื่องใด ก็มักมีคนจองกฐินเป็นทิวแถว ซึ่ง ล่าสุดก็คงไม่พ้นเรื่อง “ยิงโจรในบ้านก็ผิด” ซึ่งเจ้าตัวพูดถึงเรื่องการควบคุมอาวุธปืน โดยหลังจากเผยแพร่ออกไปทั้งฝ่ายค้านและฝ่ายแค้น รวมถึงคนอยากมีแสงก็รุมเข้ามายิ่งกว่าแร้งเห็นศพอย่างไรอย่างนั้น ...๐
บันทึกหน้า 4
ช่วงนี้สังคมไทยมี คดีอุกฉกรรจ์ สะเทือนขวัญอย่างต่อเนื่อง เป็นข่าวฉาวไปทั่วโลก ล่าสุด นายฉลอง เรี่ยวแรง อดีต สส.นนทบุรี ยิง พ.ต.อ.ธงชัย เย็นประเสริฐ นายก อบจ.นนทบุรี เสียชีวิต ในสำนักงาน อบจ.นนทบุรี หลังก่อเหตุนายฉลอง
บันทึกหน้า 4
ไทยโพสต์ อิสรภาพแห่งความคิด วิกฤตการณ์ทุจริตสอบแข่งขันพนักงานส่วนท้องถิ่นถือเป็นบททดสอบสำคัญของกระทรวงมหาดไทยภายใต้การกำกับดูแลของ วรศิษฎ์ เลียงประสิทธิ์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย ซึ่งได้ออกมาประกาศความคืบหน้าในการดำเนินการทางอาญาต่อกลุ่มผู้ทุจริต
บันทึกหน้า 4
เป็นอีกหนึ่งสัปดาห์ที่ต้องเริ่มต้นด้วยการแสดงความเสียใจและอาลัยจากใจต่อครอบครัวผู้สูญเสียในเหตุโศกนาฏกรรมที่โรงเรียนเทพศิรินทร์ นนทบุรี ...เหตุกราดยิงที่โรงเรียนเทพศิรินทร์จบลง แต่คำถามของสังคมยังวนเวียนหลอกหลอน “เราจะทำอย่างไร...ไม่ให้เหตุการณ์แบบนี้เกิดขึ้นอีก?!?”
บันทึกหน้า 4
ไร้นักการเมืองโกง! ยังเป็นประเด็นคาใจที่ฝ่ายค้านตั้งคำถามทุกวัน ตัดตอนจบแค่บิ๊กข้าราชการ "รังสิมันต์ โรม" รองหัวหน้าพรรคประชาชน ในฐานะประธานคณะกรรมาธิการการกฎหมาย การยุติธรรรมและสิทธิมนุษยชน

