บันทึกหน้า 4

ไทยโพสต์ อิสรภาพแห่งความคิด ควันหลงการเลือกตั้งนายกองค์การบริหารส่วนจังหวัด (อบจ.) 3 แห่ง ที่น่าสนใจ นายก อบจ.อุดรธานี นายศราวุธ เพชรพนมพร ผู้สมัครจากพรรคเพื่อไทย (พท.) ได้ 327,487 คะแนน นายคณิศร ขุริรัง ผู้สมัครจากพรรคประชาชน (ปชน.) ได้ 268,675 คะแนน ซึ่ง พท.ได้รับชัยชนะไม่เกินความคาดหมาย หากย้อนดูผลการเลือกตั้งนายก อบจ.ปี 63 พท.ได้ 325,933 คะแนน ปี 67 ได้เพิ่มขึ้นเพียง 1,554 ปี 2563 "คณะก้าวหน้า" ได้ 185,801 ปี 67 ปชน.ได้เพิ่มขึ้นถึง 82,874 ว่ากันว่าศึกครั้งนี้ ปชน.ใช้กระสุนดินดำเพียง 10 กก. ขณะที่ พท.ใช้ถึง 300 กก. และยิงถล่มหน่วยเลือกตั้งด้วยการใช้ ทักษิณ ชินวัตร

มาเดินสายปราศรัยเรียกคะแนนมวลชนเสื้อแดงกลับมา ทุ่มสุดตัว แพ้ไม่ได้ หลังเลือกตั้งจึงคุยโวว่า นายใหญ่ ทำให้ได้รับชัยชนะ ขณะที่ พรรคส้ม สรุปว่า ศึก อบจ.อุดรฯ แพ้คะแนน แต่ชนะศึก เลือกตั้ง อบจ. 1 กพ.68 ลุยกันใหม่ และประกาศว่า โตแล้ว-โตอยู่-โตต่อ อย่างไรก็ตาม อยากฝาก กกต.ด้วย นายก อบจ.ลาออกไปแล้ว 29 แห่ง ต้องจัดเลือกตั้งก่อนเลือกตั้งใหญ่ 1 ก.พ.68 ทำให้เหลื่อมกันแบบนี้เปลืองงบประมาณ ควรแก้กฎหมายเพื่อให้การเลือกตั้งอีก 4 ปีครั้งหน้าพร้อมๆ กัน จะได้ไม่เปลืองภาษีประชาชน...0

เมื่อวันอังคารไม่มีการประชุม ครม. เนื่องจากต้องเตรียมประชุม ครม.สัญจรที่เชียงใหม่-เชียงราย วันที่ 29 -30 พ.ย.นี้ ต้องจับตาจะมีการแต่งตั้ง คณะกรรมการร่วมทางเทคนิค หรือ JTC เพื่อจัดสรรผลประโยชน์ร่วมกันทางทะเลระหว่างไทยและกัมพูชาหรือไม่ หลัง นายสนธิ ลิ้มทองกุล ผู้ก่อตั้งหนังสือพิมพ์ในเครือผู้จัดการ และอดีตแกนนำพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย​ จะมายื่นหนังสือถึงนายกรัฐมนตรีที่ทำเนียบรัฐบาล ในวันจันทร์ที่ 2 ธ.ค.นี้ เพื่อเรียกร้องให้ยกเลิก MOU 44 โดยกลุ่มคัดค้านระบุว่า MOU 44 เป็นแถลงการณ์ร่วมระหว่างไทย-กัมพูชา ลงนามโดย ทักษิณ ชินวัตร กับ ฮุน เซน วันที่ 18 มิ.ย.2544 เป็นสนธิสัญญาที่ไม่ผ่านความเห็นชอบจากรัฐสภา และไม่ได้มีพระบรมราชโองการของรัชกาลที่ 9 เสี่ยงที่จะขัดรัฐธรรมนูญปี 60 มาตรา 178 ขณะที่ นายภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกฯ และ รมว.กลาโหม ระบุว่า "การสรุปผลอะไรต่างๆ ต้องได้รับความเห็นชอบจากประชาชน และต้องเข้าสู่ที่ประชุมรัฐสภาทั้ง 2 ฝ่าย" ปัญหาคือต้องนำ MOU 44 เข้าที่ประชุมรัฐสภาก่อนเจรจาหรือไม่ เพราะหากไปเจรจากับกัมพูชาแล้วแบ่งปันผลประโยชน์ 50:50 อย่างที่รัฐบาลต้องการ กลุ่มคัดค้านคงไม่ยอมรับ ม็อบเสื้อเหลืองคืนชีพแน่...0

หลังศาลรัฐธรรมนูญมีมติไม่รับคำร้องคดีล้มล้างการปกครองฯ พรรคเพื่อไทยก็โล่งอก แต่ยังมีกรณีการยื่นคำร้องต่อ กกต.ขอให้ยุบพรรคเพื่อไทย และอีก 5 พรรคร่วมรัฐบาลเดิม เนื่องจากยินยอมให้นายทักษิณเข้าครอบงำ ชี้นำพรรค ที่แกนนำ 6 พรรคร่วมรัฐบาลเดิมไปร่วมประชุมกับนายทักษิณที่บ้านจันทร์ส่องหล้า เพื่อพิจารณาเสนอชื่อบุคคลที่เหมาะสมเป็นนายกฯ ต้องคอยลุ้นช่วงต้นปี 68 คงจะมีความคืบหน้า ผนวกกับปมร้อนทางการเมืองหลายเรื่องเริ่มสุกงอม จุดชนวนเขย่าเสถียรภาพรัฐบาล!...0

พรรคภูมิใจไทย (ภท.) ยืนข้างกรมที่ดินชัดเจน ปมปัญหาที่ดินเขากระโดง จ.บุรีรัมย์ นายคารม พลพรกลาง สมาชิก ภท. อ้างว่ากรมที่ดินทำตามคำสั่งศาลแล้ว ต้องพิสูจน์สิทธิในที่ดินเขากระโดงก่อน ทั้งที่หลายฝ่ายยืนยันว่าเมื่อศาลฎีกา ศาลอุทธรณ์ภาค 3 ศาลปกครองกลาง มีคำสั่งให้กรมที่ดินเพิกถอนเอกสารสิทธิในที่ดินที่ทับที่ของการรถไฟแห่งประเทศไทย (รฟท.) แผนที่ก็กำหนดไว้ชัดเจนแล้ว ไม่จำเป็นต้องพิสูจน์สิทธิอีก นายปรเมศวร์ อินทรชุมนุม อัยการอาวุโส สำนักงานการสอบสวน สำนักงานอัยการสูงสุด สอนมวยอธิบดีกรมที่ดินว่า "ต้องอ่านวรรค 8 ของ ม.61 ให้มากๆ ที่เขียนว่า ในกรณีที่ศาลมีคำพิพากษาอย่างไร ให้อธิบดีกรมที่ดิน หรือเจ้าพนักงานปฏิบัติตามนั้น นั่นคือต้องเพิกถอนโฉนดที่ดินของราษฎร แล้วเปลี่ยนใหม่เป็นที่ดินของการรถไฟฯ การตั้งกรรมการสอบสวนจึงไม่มีอำนาจ อาจกำลังปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ ส่วนปัญหาสนามอารีน่า หรือชาวบ้านที่อยู่แถวนั้น ก็ให้ รฟท.ยอมให้เช่าเหมือนห้างเซ็นทรัล" ก็รอดู ภูมิใจไทย-กรมที่ดิน จะเปลี่ยนใจเลิกดื้อแพ่งหรือไม่ หากยังดันทุรังคงจะมีคนติดคุกเหมือนก๊วนโกงที่ดิน ยายเนื่อม ไปทำสนามกอล์ฟอัลไพน์อีกแน่ ซึ่ง นายณฐพร โตประยูร ยื่นฟ้อง 9 ข้าราชการกระทรวงมหาดไทยต่อศาลอาญาทุจริตและประพฤติมิชอบกลางแล้ว ขณะที่ภาคประชาชนกำลังเดินหน้าทวงคืนที่ดินหลวงอย่างถึงที่สุด!...0.

 

แซมซาย

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บันทึกหน้า 4

"หนังหน้าไฟ" ได้ไปต่อ! หลัง 7 เสือ กกต. ลงมติพิจารณาการปฏิบัติงานประจำปีงบประมาณ 2568 ของ "แสวง บุญมี" เลขาธิการ กกต. ปรากฏว่าเสียงข้างมาก 5 ต่อ 2 โหวตผ่านการประเมิน อยู่ต่อจนครบสัญญาในวันที่ 31 มี.ค.2570

บันทึกหน้า 4

ต้องยอมรับว่า “อนุทิน ชาญวีรกูล” นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย เป็นหนึ่งในนายกฯ ที่ถูกสังคมและฝ่ายตรงข้ามจับผิดมากที่สุดในประวัติศาสตร์ก็ว่าได้ ไม่ว่าจะขยับตัวหรือเอ่ยอ้างเรื่องใด ก็มักมีคนจองกฐินเป็นทิวแถว ซึ่ง ล่าสุดก็คงไม่พ้นเรื่อง “ยิงโจรในบ้านก็ผิด” ซึ่งเจ้าตัวพูดถึงเรื่องการควบคุมอาวุธปืน โดยหลังจากเผยแพร่ออกไปทั้งฝ่ายค้านและฝ่ายแค้น รวมถึงคนอยากมีแสงก็รุมเข้ามายิ่งกว่าแร้งเห็นศพอย่างไรอย่างนั้น ...๐

บันทึกหน้า 4

ช่วงนี้สังคมไทยมี คดีอุกฉกรรจ์ สะเทือนขวัญอย่างต่อเนื่อง เป็นข่าวฉาวไปทั่วโลก ล่าสุด นายฉลอง เรี่ยวแรง อดีต สส.นนทบุรี ยิง พ.ต.อ.ธงชัย เย็นประเสริฐ นายก อบจ.นนทบุรี เสียชีวิต ในสำนักงาน อบจ.นนทบุรี หลังก่อเหตุนายฉลอง

บันทึกหน้า 4

ไทยโพสต์ อิสรภาพแห่งความคิด วิกฤตการณ์ทุจริตสอบแข่งขันพนักงานส่วนท้องถิ่นถือเป็นบททดสอบสำคัญของกระทรวงมหาดไทยภายใต้การกำกับดูแลของ วรศิษฎ์ เลียงประสิทธิ์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย ซึ่งได้ออกมาประกาศความคืบหน้าในการดำเนินการทางอาญาต่อกลุ่มผู้ทุจริต

บันทึกหน้า 4

เป็นอีกหนึ่งสัปดาห์ที่ต้องเริ่มต้นด้วยการแสดงความเสียใจและอาลัยจากใจต่อครอบครัวผู้สูญเสียในเหตุโศกนาฏกรรมที่โรงเรียนเทพศิรินทร์ นนทบุรี ...เหตุกราดยิงที่โรงเรียนเทพศิรินทร์จบลง แต่คำถามของสังคมยังวนเวียนหลอกหลอน “เราจะทำอย่างไร...ไม่ให้เหตุการณ์แบบนี้เกิดขึ้นอีก?!?”

บันทึกหน้า 4

ไร้นักการเมืองโกง! ยังเป็นประเด็นคาใจที่ฝ่ายค้านตั้งคำถามทุกวัน ตัดตอนจบแค่บิ๊กข้าราชการ "รังสิมันต์ โรม" รองหัวหน้าพรรคประชาชน ในฐานะประธานคณะกรรมาธิการการกฎหมาย การยุติธรรรมและสิทธิมนุษยชน