บันทึกหน้า 4

ไทยโพสต์ อิสรภาพแห่งความคิด www.thaipost.net ส่งท้ายศุกร์สิ้นเดือน บ๊ายบายพฤศจิกายน เตรียมก้าวสู่เดือนสิ้นสุดของปี 67 โปรดใช้ชีวิตอย่างมีความสุข สนุกสนาน และปลอดภัย ผู้คนเริ่มออกมาสังสรรค์ปาร์ตี้ บางคนเดินทางเที่ยวพักผ่อนหลังทำงานหนักมาทั้งปี ด้านรัฐบาล นำโดย “มาดามอิ๊งค์” แพทองธาร ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ยกคณะรัฐมนตรี (ครม.) ไปประชุมนอกสถานที่ ระหว่างวันที่ 29 พ.ย.-1 ธ.ค. ที่ จ.เชียงใหม่ หลังโดนน้ำท่วมหนักสร้างความเสียหายทั้งแก่ทรัพย์สินประชาชนและผู้ประกอบการมหาศาล

โดยวันนี้กำหนดการถือว่าจุกๆ เริ่มต้นที่การประชุม ครม.สัญจรที่หอประชุมทีปังกรรัศมีโชติ ตามด้วยการมอบนโยบายแนวทางการป้องกันและแก้ไขปัญหาหมอกควันไฟป่า และฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM 2.5 ในพื้นที่ภาคเหนือ เดินทางไปร่วมงาน Northern Coffee Gathering 2024 ที่ศูนย์วัฒนธรรมเชียงใหม่ ตามด้วย นายกฯ จะเป็นประธานในพิธีเปิดงาน CHARMING Chiang Mai 2025 ที่สวนเฉลิมพระเกียรติ 82 พรรษา ...๐

ระหว่างนายกฯ ขนเหล่าเสนาบดีขึ้นเหนือ คนใต้กำลังประสบอุทกภัยน้ำท่วมหนัก และอีกหลายจังหวัดอยู่ระหว่างการเฝ้าระวัง โดยเฉพาะ อ.เมืองฯ จ.ยะลา ที่มีรายงานว่า น้ำท่วมหนักสุดในรอบ 20 ปี นอกจากนี้ยังมี อ.ยะหา และ อ.บังนังสตาด้วย รวมถึงจังหวัดต่างๆ ทั้งสงขลา ปัตตานี นราธิวาส พัทลุง งานนี้รัฐบาลต้องโชว์ความเอาใจใส่เท่าๆ กับที่ระดมสรรพกำลังช่วยเหลือพี่น้องชาวเหนือ ไม่เช่นนั้นประชาชนจะมองว่ารัฐบาลสองมาตรฐาน ที่ผ่านมา “นายกฯ อิ๊งค์” เคยลงพื้นที่เยี่ยมผู้ประสบอุทกภัยในภาคเหนือแล้ว คราวนี้ก็ต้องมีคิวล่องใต้ไปให้กำลังใจพี่น้องด้ามขวานกันบ้าง ยังไงก็ต้องลบภาพจำรัฐบาลเพื่อไทยเลือกปฏิบัติให้ได้ ยิ่งเป็นลูกสาว “ทักษิณ ชินวัตร” ด้วยแล้ว ยิ่งต้องลบข้อครหาให้ได้ เพราะทุกวันนี้เสียง “นายใหญ่ทักษิณ” ยังคงติดอยู่ในใจ ครั้งหนึ่งอดีตนายกฯ ผู้นี้เคยกล่าวว่า “ต้องเอาเวลาไปจังหวัดที่เราได้รับความไว้วางใจมากเป็นพิเศษ จังหวัดที่ไว้วางใจเราน้อยต้องเอาไว้ทีหลัง” ...๐

ยังคงอยู่ที่ความเคลื่อนไหวของผู้นำทางจิตวิญญาณรัฐบาลและพรรคเพื่อไทย เปิดตาราง “พ่อนายกฯ” ออนทัวร์เดือนธันวาคม 11 พ.ย. เดินทางไปยัง จ.อุบลราชธานี โดยคาดว่าจะไปช่วย “กานต์ กัลป์ตินันท์” อดีตนายก อบจ.อุบลราชธานี ผู้สมัครนายก อบจ.อุบลฯ ในนามพรรคหาเสียง และวันที่ 23 ธ.ค. จะไปช่วยผู้สมัครนายก อบจ.เชียงใหม่ของพรรคเพื่อไทยหาเสียง และปิดท้าย ช่วงปลายเดือน ธ.ค. มีกำหนดการลงพื้นที่ช่วยผู้สมัครนายก อบจ.หาเสียงที่ จ.ศรีสะเกษ อย่างไรก็ตามมีรายงานว่าการไปพื้นที่ต่างๆ เพื่อช่วยผู้สมัครของพรรคหาเสียงจะมีแต่ “ตัวพ่อ” ไป ไร้เงา “ตัวลูก” เพื่อป้องกันการกล่าวหาว่า “ทักษิณ” ครอบงำหรือสั่งการพรรค แหม่ แม้จะยังไม่มีหลักฐานแน่นหนา แต่ในทางพฤตินัย ใครๆ เขาก็รู้ว่า “ทักษิณคิด เพื่อไทยทำ” มานานแล้ว ...๐

ปิดท้ายที่ภาคประชาสังคม “เจ้าสำนักคนเสื้อเหลือง” สนธิ ลิ้มทองกุล ปลุกม็อบต้านรัฐบาลอีกครั้ง โดยใช้เรื่องพื้นที่ทับซ้อนไทย-กัมพูชา และ MOU 44 เป็นประเด็นในการเคลื่อนไหว ว่าขายชาติ!! นัดบุกทำเนียบรัฐบาล 9 ธ.ค. โอ้ ก็ต้องคอยดูว่าจะปลุกม็อบติดหรือไม่ แต่เชื่อเถอะตอนนี้ “ประชาชน” กำลังเฮิร์ตจากกลุ่มการเมืองสีเสื้อต่างๆ ไม่วางใจใครเหมือนในอดีต และยิ่งยุคนี้สมัยนี้เขาตาสว่างกันหมดแล้ว ไม่ยอมตกเป็นเครื่องมือของฝ่ายใดง่ายๆ หากกลุ่มผลประโยชน์ตกลงกันได้เรื่องทุกอย่างก็เงียบ แยกย้ายกลับไปชื่นชมสมบัติ ส่วนชาวม็อบที่ออกมาร่วมต้านด้วยใจบริสุทธิ์ โชคดีหน่อยก็จนเหมือนเดิม ถ้าซวยก็สูญเสียทั้งชีวิตและทรัพย์สิน เหมือนตอนออกไปนอนกลางดิน กินกลางทรายไงล่ะ ...๐

 

ปราชญ์ศรี

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บันทึกหน้า 4

สถานการณ์การสู้รบชายแดนไทย-กัมพูชารอบสอง ล่วงเข้าวันที่่ 3 ก่อนรุ่งสางกัมพูชาเปิดฉากยิง BM-21 ใส่ไทยหลายจุดและตกใส่พื้นที่พลเรือน ขณะที่กองทัพไทยตอบโต้ด้วยการโจมตีเป้าหมายทางทหารกัมพูชาที่จะเป็นภัยคุกคามของไทย

บันทึกหน้า 4

สถานการณ์รุมเร้ารัฐบาลตั้งแต่วิกฤตน้ำท่วมหาดใหญ่ ยังไม่ทันแห้งดีก็ต้องรับแรงสั่นสะเทือนจากไฟความขัดแย้งชายแดนไทย–กัมพูชา ที่เดิมคิดว่าจะยุติไปแล้ว แต่กลับปะทุขึ้นอีกรอบจนกลายเป็นแรงกดดันให้รัฐบาลต้องรีบหาทาง “ให้มันจบที่รุ่นเรา” ตามเสียงประชาชนที่ทนกับความยืดเยื้อมาหลายสิบปีไม่ไหว

บันทึกหน้า 4

บันทึกในสัปดาห์ที่ต้องมีการจับตาความเคลื่อนไหวสำคัญทางการเมืองว่าด้วย "ยุบ" หรือ "ไม่ยุบ" สภา ตามที่ "เสี่ยหนู" อนุทิน ชาญวีรกูล นายกฯ ได้ประกาศไว้ 12 ธ.ค.ศกนี้ หากฝ่ายค้านยื่นอภิปรายไม่ไว้วางใจตาม รธน.มาตรา 151 เพราะไม่ยอมให้ "ด่าฟรี!"

บันทึกหน้า 4

น้ำลด การเมืองผุด! หลังเพลาไปช่วงมหาวิปโยคใต้ เวลานี้กลับมาร้อนฉ่าอีกรอบ ช่วงเย็นพุธที่ผ่านมา คล้อยหลัง "นายกฯ อนุทิน" แถลงโชว์ถอนรากสแกมเมอร์เขมรยึดทรัพย์หมื่นล้าน

บันทึกหน้า 4

ต้องยอมรับว่าแม้ “มหาอุทกภัยในภาคใต้” เริ่มคลี่คลายเข้าสู่จุดการเยียวยา-ฟื้นฟูแล้วก็ตามที แต่ยอดผู้เสียชีวิตและความเสียหายก็ยังไม่นิ่งเสียทีเดียว แต่อย่างไรยอดผู้เสียชีวิตก็คงไม่ถึงพันศพตามที่ “พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ หักพาล” อดีต รอง ผบ.ตร. วาดหวังแน่ๆ แล้ว

บันทึกหน้า 4

หลังวิกฤตน้ำท่วม อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา คลี่คลาย น้ำตาก็ท่วมเมือง เมื่อชาวหาดใหญ่เห็นสภาพบ้านเรือนของตัวเองกลายเป็นซากปรักหักพัง ทรัพย์สินที่สร้างมาพังพาบไปกับกระแสน้ำแทบสิ้นเนื้อประดาตัว นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีและ รมว.มหาดไทย ร่วมประชาสัมพันธ์กิจกรรมความร่วมมือ “รวมใจไทย ฟื้นแดนใต้” ซึ่งรัฐบาลได้มอบหมายให้กระทรวงพาณิชย์เป็นแกนกลางในการประสานงานร่วมกับภาคเอกชนและทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง