บันทึกหน้า 4

ไทยโพสต์ อิสรภาพแห่งความคิด ภายหลังคณะกรรมการ ป.ป.ช.มีมติแต่งตั้ง "องค์คณะไต่สวน" ซึ่งประกอบด้วยกรรมการ ป.ป.ช.ทุกคน เพื่อตรวจสอบกรณีกล่าวหา นายสหการณ์ เพ็ชรนรินทร์ อธิบดีกรมราชทัณฑ์ และ พล.ต.ท.ทวีศิลป์ เวชวิทารณ์ นายแพทย์ รพ.ตำรวจ และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง รวม 12 คน ส่งตัวผู้ต้องขัง น.ช.ทักษิณ ชินวัตร จากเรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ ไปรักษาที่ รพ.ตำรวจโดยมิชอบ ครบ 180 วัน ทั้งที่ไม่เจ็บป่วยจริง หาก ป.ป.ช.ชี้มูลว่ามีความผิดจะส่งผลให้มีการร้องต่อศาลให้นำ น.ช.ทักษิณ เข้าติดคุกจริงให้ครบ 1 ปี และจะกระทบองคาพยพทางการเมืองทั้งระบบ

จึงมีกระแสข่าวว่ามีการล็อบบี้กันอุตลุด วันที่ 18 ธ.ค.นี้ แกนนำม็อบนัดรวมแสดงพลังที่สำนักงาน ป.ป.ช. สนามบินน้ำ สนับสนุน ป.ป.ช.ให้ดำเนินคดีกับผู้ที่เกี่ยวข้อง ซึ่งจากพยานหลักฐานมีความชัดเจนอยู่แล้วว่า ป่วยทิพย์ อยู่ที่ว่า ป.ป.ช.จะกล้าชี้มูลอย่างตรงไปตรงมา หรือต้องรอสัญญาณจาก ผู้มีอำนาจ เพราะมองว่า กลุ่มอนุรักษนิยม ยังใช้ ทักษิณ สู้กับ พรรคส้ม แต่สถานการณ์แปรเปลี่ยนได้ตลอด หาก ทักษิณ-เพื่อไทย แพ้พรรคส้ม ก็จะเสื่อมกันหมด คุ้มไหมที่จะอุ้มทักษิณต่อไปอีก หรือต้องเปลี่ยมเกมเล่นบนกระดานใหม่?...0

เมื่อช่วงค่ำวันอังคาร ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า อดีต รมว.เกษตรและสหกรณ์ เป็นประธานในพิธีทำบุญเก็บศพ นายชัยเมศร์ สิทธิสนิทพงศ์ หรือ สจ.โต้ง ซึ่งถูกยิงเสียชีวิตภายในบ้านพัก นายสุนทร วิลาวัลย์ นาย อบจ.ปราจีนบุรี โดยมี สจ.จอย-ณภาภัช อัญชสาณิชมน ภรรยา สจ.โต้ง ให้การต้อนรับ โดย สจ.จอย ประกาศชัดว่าจะลงเลือกตั้งนาย อบจ.ปราจีนฯ ในนามพรรคเพื่อไทย สำหรับ สจ.โต้ง เป็นเด็กของ โกทร-บ้านใหญ่วิลาวัลย์ ที่ถูกใช้ทำงาน สีเทา คิดว่าตัวเองโตพอแล้วจึงวิ่งหา ร.อ.ธรรมนัส ขอเข้าสังกัดเพื่อไทย และมีกำหนดการจะให้ ทักษิณ มาปราศรัยหาเสียงช่วย สจ.จอย ทำให้ โกทร ซึ่งสังกัดพรรคภูมิใจไทย มองว่าท้าทายกันเกินไป เมื่อคุยกันไม่รู้เรื่องก็เลยแตกหัก ทักษิณ ได้ทีประกาศกวาดล้างผู้มีอิทธิพลใน จ.ปราจีนฯ แต่ นายอนุทิน​ ชาญ​วี​ร​กูล​ รอง​นายกฯ และ รมว.มหาดไทย ในฐานะหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย มองว่า "กรณีที่เกิดขึ้นที่ปราจีนบุรีคือเหตุการณ์​ที่เกิดขึ้นในบ้านพัก​ เป็นการทะเลาะวิวาท และบันดาลโทสะ" ความจริงผู้มีอิทธิพลมีอยู่ทุกจังหวัด สังกัดทุกพรรคการเมือง แต่คนมีอำนาจเลือกจะปราบฝ่ายตรงข้าม หนุนฝ่ายตัวเอง มาทุกยุคสมัย...0

เสียหน้าไม่น้อยสำหรับรัฐบาลไทย กรณีศาลเมียนมาสั่งจำคุก 4 ลูกเรือประมงชาวไทย ทั้งที่ตีปี๊บว่าเมียนมาปล่อยตัวแล้ว เตรียมไปรับที่ จ.ระนอง นายรังสิมันต์ โรม สส.บัญชีรายชื่อ รองหัวหน้าพรรคประชาชน ในฐานะประธาน กมธ.ความมั่นคงแห่งรัฐฯ ตอกหน้าว่า "รัฐบาลของเราได้ส่งสัญญาณที่ชัดเจนมากๆ ว่า รัฐบาลนี้อ่อนแอ ไม่สามารถสร้างความรู้สึกให้กับพี่น้องชาวไทยได้รับรู้รับทราบว่าเขาจะปลอดภัย น่านน้ำมันไม่มีหลักหมุด ไม่มีเส้นที่ชัดเจน เป็นพื้นที่ที่ยังเจรจากันไม่ลงตัว ตกลงรัฐบาลทำได้แค่นี้ใช่หรือไม่" ก็รอดูว่าหลังปีใหม่จะได้รับการปล่อยตัวหรือไม่ น่ากังขาว่ารัฐบาลไทยมีผลประโยชน์ซ่อนเร้นอะไรกับเมียนมาถึงยอมหงอตลอด กรณี ว้าแดง รุกล้ำชายแดน ก็ทำไม่รู้ร้อนรู้หนาว เช่นเดียวกับกรณี  MOU 44 ไทย-กัมพูชา ก็แบะท่าจะแบ่งผลประโยชน์ทางทะเล 50:50 โดยที่ไม่หวงแหนดินแดนของไทย?...0

ที่ประชุมวุฒิสภายกมือพรึ่บ 153 เสียง ผ่านร่าง พ.ร.บ.ว่าด้วยการออกเสียงประชามติ ที่ กมธ.ร่วมกันพิจารณาเสร็จแล้ว ที่แก้ไขด้วยเกณฑ์ผ่านประชามติเกี่ยวกับการแก้ไขรัฐธรรมนูญที่กำหนดให้เกณฑ์ผ่าน 2 ชั้น คือต้องมีผู้มาใช้สิทธิ์ออกเสียงเป็นจำนวนเกินกึ่งหนึ่งของผู้มีสิทธิ์ใช้เสียง และมีจำนวนเสียงเกินกึ่งหนึ่งของผู้มาใช้สิทธิ์ออกเสียงในเรื่องที่จัดทำประชามติ เชื่อว่าวันที่ 18 ธ.ค. สภาผู้แทนฯ จะลงมติแย้งกับ สว. จะเป็นผลให้ร่าง พ.ร.บ.ประชามติ ต้องถูกยับยั้งไว้เป็นเวลา 180 วัน นายนิกร จำนง เลขานุการ กมธ.ร่วมกันกางไทม์ไลน์แล้วฟันธงว่า "เรื่องที่ให้มีรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ในปี 70 ลืมไปได้เลย เหมือนจะให้พระอาทิตย์ขึ้นทิศตะวันตก ส่วนการแก้มาตรา 256 หาก สว.ไม่ให้ผ่าน ไม่ว่าอย่างไรก็ไม่ทัน เท่ากับ ส.ส.ร.ก็ไม่ได้" สรุปแล้วเถียงกันไปมา หมดค่าน้ำ-ค่าไฟไปเท่าไหร่ ก็คงไม่ได้ รธน.ฉบับใหม่ทันการเลือกตั้งครั้งหน้า จบข่าว!...0.

 

แซมซาย

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บันทึกหน้า 4

"หนังหน้าไฟ" ได้ไปต่อ! หลัง 7 เสือ กกต. ลงมติพิจารณาการปฏิบัติงานประจำปีงบประมาณ 2568 ของ "แสวง บุญมี" เลขาธิการ กกต. ปรากฏว่าเสียงข้างมาก 5 ต่อ 2 โหวตผ่านการประเมิน อยู่ต่อจนครบสัญญาในวันที่ 31 มี.ค.2570

บันทึกหน้า 4

ต้องยอมรับว่า “อนุทิน ชาญวีรกูล” นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย เป็นหนึ่งในนายกฯ ที่ถูกสังคมและฝ่ายตรงข้ามจับผิดมากที่สุดในประวัติศาสตร์ก็ว่าได้ ไม่ว่าจะขยับตัวหรือเอ่ยอ้างเรื่องใด ก็มักมีคนจองกฐินเป็นทิวแถว ซึ่ง ล่าสุดก็คงไม่พ้นเรื่อง “ยิงโจรในบ้านก็ผิด” ซึ่งเจ้าตัวพูดถึงเรื่องการควบคุมอาวุธปืน โดยหลังจากเผยแพร่ออกไปทั้งฝ่ายค้านและฝ่ายแค้น รวมถึงคนอยากมีแสงก็รุมเข้ามายิ่งกว่าแร้งเห็นศพอย่างไรอย่างนั้น ...๐

บันทึกหน้า 4

ช่วงนี้สังคมไทยมี คดีอุกฉกรรจ์ สะเทือนขวัญอย่างต่อเนื่อง เป็นข่าวฉาวไปทั่วโลก ล่าสุด นายฉลอง เรี่ยวแรง อดีต สส.นนทบุรี ยิง พ.ต.อ.ธงชัย เย็นประเสริฐ นายก อบจ.นนทบุรี เสียชีวิต ในสำนักงาน อบจ.นนทบุรี หลังก่อเหตุนายฉลอง

บันทึกหน้า 4

ไทยโพสต์ อิสรภาพแห่งความคิด วิกฤตการณ์ทุจริตสอบแข่งขันพนักงานส่วนท้องถิ่นถือเป็นบททดสอบสำคัญของกระทรวงมหาดไทยภายใต้การกำกับดูแลของ วรศิษฎ์ เลียงประสิทธิ์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย ซึ่งได้ออกมาประกาศความคืบหน้าในการดำเนินการทางอาญาต่อกลุ่มผู้ทุจริต

บันทึกหน้า 4

เป็นอีกหนึ่งสัปดาห์ที่ต้องเริ่มต้นด้วยการแสดงความเสียใจและอาลัยจากใจต่อครอบครัวผู้สูญเสียในเหตุโศกนาฏกรรมที่โรงเรียนเทพศิรินทร์ นนทบุรี ...เหตุกราดยิงที่โรงเรียนเทพศิรินทร์จบลง แต่คำถามของสังคมยังวนเวียนหลอกหลอน “เราจะทำอย่างไร...ไม่ให้เหตุการณ์แบบนี้เกิดขึ้นอีก?!?”

บันทึกหน้า 4

ไร้นักการเมืองโกง! ยังเป็นประเด็นคาใจที่ฝ่ายค้านตั้งคำถามทุกวัน ตัดตอนจบแค่บิ๊กข้าราชการ "รังสิมันต์ โรม" รองหัวหน้าพรรคประชาชน ในฐานะประธานคณะกรรมาธิการการกฎหมาย การยุติธรรรมและสิทธิมนุษยชน