เพื่อนเป็นแล้วหายยาก

กลับมาแล้วนะ!

ผมหมายถึงนายทักษิณ ชินวัตร น่ะ..รู้จาก “ไทยโพสต์ออนไลน์” วานนี้-5 กุมภา. ที่พาดหัวข่าว.. “ทักษิณ” ย่องเงียบ รายงานตัวศาลแต่เช้าวันนี้ และท้ายข่าว..

 “นายทักษิณมาถึงศาลช่วงเวลาประมาณ 08.30 น.เศษ จากนั้นเดินขึ้นทางประตูหน้าทางเข้าศาลอาญา เข้าไปเซ็นชื่อรายงานตัวใช้เวลาประมาณ 10-15 นาที จากนั้นก็เดินทางกลับ”

เนี่ย..เวลาไปศาลละก็ดัดจริตทำเป็นอาย ต้องแอบย่องเงียบไปรายงานตัวตั้งแต่ไอ้โต้งยังไม่ทันขัน ความจริงควรเรียกสื่อไปให้เยอะๆ เพื่อจะได้ร่วมเป็นพยาน-ยืนยัน..

 “กูกลับมาแล้ว กูไม่ได้หนีนะโว้ย..ไอ้ควาย”!

อืออ..กลับมาก็ดีแล้ว แต่อย่าใช้นิสัยเพื่อนยืมเงินเพื่อนล่ะ แรกยืมก็คืนเรียบร้อยดี ครั้งที่สองก็ยังคืน ครั้งที่สาม ช้านิดแต่ก็คืน ครั้งที่ 4 พี่เล่นหายหน้า-หายตา โทร.หาก็ไม่รับสาย..

ไม่ได้จะดักคอ แต่พฤติกรรมอดีตมันเคยเห็นมา ถึงเวลาเข้าด้าย-เข้าเข็ม กลัวจะเผ่น (ยอมเสีย 5 ล้าน) ไปอีกรอบเท่านั้นแหละ!

ครับ..3-4 วันมาแล้วได้รับข้อความของคุณติ๊ก ชิโร่ ทางไลน์.. “สวัสดีครับพี่เพื่อนน้อง ไม่ว่าจะเจอกับวิกฤติอะไรอย่างไรก็ตามชีวิตต้องดำเนินต่อไป

ผมก็เลยมีความคิดว่าจะทำงานแลกเงิน จัดคอนเสิร์ต ด้วยรักและห่วงใย (พลังบวก เปิดหมวกกันไปเลย) มีเพื่อนๆ มากันเยอะมากจนต้องแบ่งเวลาเล่นถึงสามวันสามคืน

เริ่มตั้งแต่ วันที่ 19 ก.พ.20 ก.พ. และ 21 ก.พ. เวลาประมาณ สองทุ่มเป็นต้นไป ที่ เลอทาน่า เบอร์โทรศัพท์ 06-1778-8662 ใครอยากจะมาเชิญเลยยินดีมากนะครับ”

พร้อมกันนั้นก็มีรายชื่อที่คุณติ๊กบอกว่า.. “ศิลปินผู้มีใจงดงาม มาร้องเล่นเต้นรำในคอนเสิร์ตครั้งนี้” ซึ่งก็มีมากมายก่ายกอง คือเยอะเป็นหางว่าวอย่างที่คุณติ๊กว่านั่นแหละ!

และหนึ่งในนั้นก็มีชื่อ “เสก โลโซ” รวมอยู่ด้วย ท้ายข้อความ.. “พี่แสน สะตอมัน จะช่วยกรุณาส่งไข่ มาลีฮวนน่า กับบ่าววีมาให้หน่อยก็จะขอบพระคุณอย่างสูง”

ติ๊กเอ๊ย แสน สะตอมันคนนี้มันไม่มีปัญญา หรือบารมีอะไรที่จะไปบอก-ไปสั่งให้อาจารย์ไข่-บ่าววี ศิลปินเบอร์ต้นๆ ของปักษ์ใต้ไปโน่นนี่ได้หรอกว่ะเพื่อน

แต่เออ..จะลองบอก-ลองเชิญดูตรงนี้ ถ้าอาจารย์ไข่ว่าง คุณบ่าววีว่าง ก็ไปร่วมแจม-สนุกสนาน เป็นกำลังใจให้กับคุณติ๊ก ชิโร่ ด้วยนะ..ทำได้แค่นี้ละเพื่อนเอ๊ย!

ต้องกราบขอโทษท่านผู้อ่าน..ด้วยผมกับคุณติ๊กก็คบหาสมาคมกันมานาน รู้จักนิสัยใจคอ-สันดานเป็นอย่างดี ยามเพื่อนทุกข์-สภาพจิตใจย่ำแย่..

ถ้าเมินเฉยไม่เออออกันเลยก็ดูจะเป็นคนไร้น้ำใจ เมื่อคุณติ๊กส่งข้อความไป ผมจึงต้องนำมาบอกต่อเล่าสู่กันฟัง อย่างน้อยก็เพื่อยืนยัน ผมไม่ได้นิ่งดูดายในยามเพื่อนทุกข์ร้อนใจ!

ส่วนที่คุณเสกโพสต์.. “ผมมาคิดอีกที ขอโทษนะครับ ขอไม่ร่วมงานนี้ เพราะชีวิตเด็กสองคนกับเงิน 200,000,000 ก็ยังไม่สามารถทดแทนได้ คุณเมาทำให้เด็กสองคนตายจากอกพ่อ”

ก็..เข้าใจความรู้สึกของศิลปินใหญ่ที่รักลูก-รักครอบครัว และมีวัตรปฏิบัติดี ไม่ดื่มเหล้า-เสพยา ซึ่งเชื่อว่าคุณติ๊กก็คงไม่ได้น้อยเนื้อต่ำใจ หรือทำให้จิตใจขุ่นมัวกับข้อความนี้

ด้วยคุณติ๊กนั้น ก็อย่างที่คุณอ้อ ภรรยาของเขา ได้โพสต์ภาพงานแต่งของคุณเสกกับคุณกานต์ ซึ่งมีคุณติ๊กเป็นเถ้าแก่ฝ่ายเจ้าบ่าว พร้อมข้อความ..

“ภาพแห่งความทรงจำ พี่ติ๊กเป็นเถ้าแก่ให้กับฝั่งพี่เสก ขอภรรยาแต่งงาน ในครั้งนั้นพี่ติ๊กเป็นเถ้าแก่ ณ ปัจจุบันก็เป็นตาแก่คนนึง

พี่ติ๊กเป็นคนที่ไม่เคยโกรธเกลียดใคร (ถ้าไม่จำเป็น) มีแต่ความรักและความจริงใจให้ มิตรภาพความเป็นเพื่อนนั้นมันมีความหมายลึกซึ้ง

เหมือนคำคมที่ว่า เพื่อนเป็นแล้วหายยาก” นั่นแหละ!

ผิด-ถูกเรื่องของกรรมเวร-กฎหมาย แต่คำว่า “เพื่อน”..

เรื่องของใจครับ!.

สันต์ สะตอแมน

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ประชาธิปไตยจอมปลอม

“หาดใหญ่ยังห่างไกลความปกติ.. ขยะเป็นล้านตันไม่ใช่เรื่องที่จัดการง่าย และเรายังลุยต่อกับอีกหลายหน่วยงานในทุกๆ วันค่ะ”

ร่างทรงชาวบ้าน

ว้าวว..ลูกชาย “เจ๊แดง” นั่งแคนดิเดตนายกฯ เบอร์ 1 เพื่อไทย! เสียงเพื่อนบนโต๊ะกินข้าวคนหนึ่งอุทานลั่น ทำเอาเพื่อนๆ ร่วมโต๊ะหันมองหน้าด้วยความพร้อมเพรียง ก่อนที่อีกคนจะเอ่ยถาม..

‘ขอเวลาอีกไม่นาน’!

คั่นสงครามด้วยข่าวบันเทิง!.. เริ่มที่เจ้าพ่อโหนกระแส “คุณหนุ่ม-กรรชัย กำเนิดพลอย” โพสต์ถึงใครก็ไม่รู้.. “ก่อนจะดูถูกคนอื่น ล้างมือล้างตีนตัวเองก่อนดีมั้ย ตีนยังดำอยู่เลย”

‘เด็กเสียนิสัย’?

“สงคราม” ..สนุกแต่เฉพาะในหนังฮอลลีวูด.. นอกจาก “ของจริง” ไม่ใช่เรื่องเล่น-เรื่องสนุก หรือเรื่องที่จะคุยโม้ โอ้อวด เพราะสนามสงคราม คือ “สนามแห่งความเป็น-ความตาย” ของชีวิต (จริง) เหล่าทหารกล้า!

‘ดิสนีย์แลนด์’..ฝันเก้อ?

แก้วตา...หันมาฟังพี่จะบอก เจ้าจงตั้งใจฟังไว้ให้ดี.. คืองี้..เหตุที่คณะกรรมการบริหารพรรคประชาชน และคณะกรรมการคัดสรรผู้สมัคร มีมติไม่ส่งคุณธิษะณา ชุณหะวัณ หรือ “แก้วตา” ลงสมัคร สส.กรุงเทพฯ ต่อนั้น..

เหลือไว้ความทรงจำ

สงครามมาพร้อมกับ “ซีเกมส์” แต่ด้วย “ซีเกมส์” เป็นการแข่งขันกีฬาของมวลมนุษยชาติที่จัดกันมาต่อเนื่องจนถึงครั้งที่ 33 ในปีนี้-2568