
กลับมาแล้วนะ!
ผมหมายถึงนายทักษิณ ชินวัตร น่ะ..รู้จาก “ไทยโพสต์ออนไลน์” วานนี้-5 กุมภา. ที่พาดหัวข่าว.. “ทักษิณ” ย่องเงียบ รายงานตัวศาลแต่เช้าวันนี้ และท้ายข่าว..
“นายทักษิณมาถึงศาลช่วงเวลาประมาณ 08.30 น.เศษ จากนั้นเดินขึ้นทางประตูหน้าทางเข้าศาลอาญา เข้าไปเซ็นชื่อรายงานตัวใช้เวลาประมาณ 10-15 นาที จากนั้นก็เดินทางกลับ”
เนี่ย..เวลาไปศาลละก็ดัดจริตทำเป็นอาย ต้องแอบย่องเงียบไปรายงานตัวตั้งแต่ไอ้โต้งยังไม่ทันขัน ความจริงควรเรียกสื่อไปให้เยอะๆ เพื่อจะได้ร่วมเป็นพยาน-ยืนยัน..
“กูกลับมาแล้ว กูไม่ได้หนีนะโว้ย..ไอ้ควาย”!
อืออ..กลับมาก็ดีแล้ว แต่อย่าใช้นิสัยเพื่อนยืมเงินเพื่อนล่ะ แรกยืมก็คืนเรียบร้อยดี ครั้งที่สองก็ยังคืน ครั้งที่สาม ช้านิดแต่ก็คืน ครั้งที่ 4 พี่เล่นหายหน้า-หายตา โทร.หาก็ไม่รับสาย..
ไม่ได้จะดักคอ แต่พฤติกรรมอดีตมันเคยเห็นมา ถึงเวลาเข้าด้าย-เข้าเข็ม กลัวจะเผ่น (ยอมเสีย 5 ล้าน) ไปอีกรอบเท่านั้นแหละ!
ครับ..3-4 วันมาแล้วได้รับข้อความของคุณติ๊ก ชิโร่ ทางไลน์.. “สวัสดีครับพี่เพื่อนน้อง ไม่ว่าจะเจอกับวิกฤติอะไรอย่างไรก็ตามชีวิตต้องดำเนินต่อไป
ผมก็เลยมีความคิดว่าจะทำงานแลกเงิน จัดคอนเสิร์ต ด้วยรักและห่วงใย (พลังบวก เปิดหมวกกันไปเลย) มีเพื่อนๆ มากันเยอะมากจนต้องแบ่งเวลาเล่นถึงสามวันสามคืน
เริ่มตั้งแต่ วันที่ 19 ก.พ.20 ก.พ. และ 21 ก.พ. เวลาประมาณ สองทุ่มเป็นต้นไป ที่ เลอทาน่า เบอร์โทรศัพท์ 06-1778-8662 ใครอยากจะมาเชิญเลยยินดีมากนะครับ”
พร้อมกันนั้นก็มีรายชื่อที่คุณติ๊กบอกว่า.. “ศิลปินผู้มีใจงดงาม มาร้องเล่นเต้นรำในคอนเสิร์ตครั้งนี้” ซึ่งก็มีมากมายก่ายกอง คือเยอะเป็นหางว่าวอย่างที่คุณติ๊กว่านั่นแหละ!
และหนึ่งในนั้นก็มีชื่อ “เสก โลโซ” รวมอยู่ด้วย ท้ายข้อความ.. “พี่แสน สะตอมัน จะช่วยกรุณาส่งไข่ มาลีฮวนน่า กับบ่าววีมาให้หน่อยก็จะขอบพระคุณอย่างสูง”
ติ๊กเอ๊ย แสน สะตอมันคนนี้มันไม่มีปัญญา หรือบารมีอะไรที่จะไปบอก-ไปสั่งให้อาจารย์ไข่-บ่าววี ศิลปินเบอร์ต้นๆ ของปักษ์ใต้ไปโน่นนี่ได้หรอกว่ะเพื่อน
แต่เออ..จะลองบอก-ลองเชิญดูตรงนี้ ถ้าอาจารย์ไข่ว่าง คุณบ่าววีว่าง ก็ไปร่วมแจม-สนุกสนาน เป็นกำลังใจให้กับคุณติ๊ก ชิโร่ ด้วยนะ..ทำได้แค่นี้ละเพื่อนเอ๊ย!
ต้องกราบขอโทษท่านผู้อ่าน..ด้วยผมกับคุณติ๊กก็คบหาสมาคมกันมานาน รู้จักนิสัยใจคอ-สันดานเป็นอย่างดี ยามเพื่อนทุกข์-สภาพจิตใจย่ำแย่..
ถ้าเมินเฉยไม่เออออกันเลยก็ดูจะเป็นคนไร้น้ำใจ เมื่อคุณติ๊กส่งข้อความไป ผมจึงต้องนำมาบอกต่อเล่าสู่กันฟัง อย่างน้อยก็เพื่อยืนยัน ผมไม่ได้นิ่งดูดายในยามเพื่อนทุกข์ร้อนใจ!
ส่วนที่คุณเสกโพสต์.. “ผมมาคิดอีกที ขอโทษนะครับ ขอไม่ร่วมงานนี้ เพราะชีวิตเด็กสองคนกับเงิน 200,000,000 ก็ยังไม่สามารถทดแทนได้ คุณเมาทำให้เด็กสองคนตายจากอกพ่อ”
ก็..เข้าใจความรู้สึกของศิลปินใหญ่ที่รักลูก-รักครอบครัว และมีวัตรปฏิบัติดี ไม่ดื่มเหล้า-เสพยา ซึ่งเชื่อว่าคุณติ๊กก็คงไม่ได้น้อยเนื้อต่ำใจ หรือทำให้จิตใจขุ่นมัวกับข้อความนี้
ด้วยคุณติ๊กนั้น ก็อย่างที่คุณอ้อ ภรรยาของเขา ได้โพสต์ภาพงานแต่งของคุณเสกกับคุณกานต์ ซึ่งมีคุณติ๊กเป็นเถ้าแก่ฝ่ายเจ้าบ่าว พร้อมข้อความ..
“ภาพแห่งความทรงจำ พี่ติ๊กเป็นเถ้าแก่ให้กับฝั่งพี่เสก ขอภรรยาแต่งงาน ในครั้งนั้นพี่ติ๊กเป็นเถ้าแก่ ณ ปัจจุบันก็เป็นตาแก่คนนึง
พี่ติ๊กเป็นคนที่ไม่เคยโกรธเกลียดใคร (ถ้าไม่จำเป็น) มีแต่ความรักและความจริงใจให้ มิตรภาพความเป็นเพื่อนนั้นมันมีความหมายลึกซึ้ง
เหมือนคำคมที่ว่า เพื่อนเป็นแล้วหายยาก” นั่นแหละ!
ผิด-ถูกเรื่องของกรรมเวร-กฎหมาย แต่คำว่า “เพื่อน”..
เรื่องของใจครับ!.
สันต์ สะตอแมน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
มันกำลังจะเป็น
แต่บังเอิญไปเห็นในเฟซบุ๊กของ “คุณอ้วน รีเทิร์น” กะเทยตัวแม่ที่โพสต์เข้า ก็เลยใคร่ขออนุญาตลอกมาให้ผู้อ่านได้รู้ ก็..รู้ไว้ใช่ว่าใส่บ่าแบกหาม ข้อความคุณอ้วนว่าอย่างนี้.. “ลำไย รวยขนาดไหน ค่าตัว 1.8 แสน ถึง 2 แสนต่องาน เดือนหนึ่งมี 50-60 งาน รายได้ 80-100 ล้านอย่างต่ำ
อย่าวางใจสทร.
อาการน่าเป็นห่วง! ไม่ได้หมายถึงแพทองธาร ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ที่กำลังจะถูกฝ่ายค้านอภิปรายไม่ไว้วางใจ และก็ไม่ใช่นายทักษิณ พ่อนายกฯ ที่ตอนนี้หาความสุขอะไรไม่ได้เลย..
บทดีแต่ไม่ลื่นไหล
กูว่าแล้ว! ใครเชื่อก็เชื่อไป สำหรับผมไม่เชื่อมาตั้งแต่ต้น ว่าการอภิปรายไม่ไว้วางใจนายกฯ แพทองธาร ชินวัตร คนเดียวนั้น จะจริงจัง เอาเป็น-เอาตาย
ตัวทำลายการเจรจา!
ลงไปกล่าวคำ “ขออภัย” แต่แทนที่เสียงปืน-เสียงระเบิดจะเพลาๆ หรือจางหูลง กลับกลายเป็นว่า หลังนายทักษิณ ชินวัตร-สทร. กลับขึ้นมากรุงเทพฯ..
ปัญหาข้าวแก้ง่าย?
นายทักษิณนี่ ตัวปัญหาจริงๆ.. ดูสิ..ทำตัวเป็นผู้มากบารมีเหนือรัฐบาล ตั้งตนเป็น สทร.-เสือกทุกเรื่อง แต่พอฝ่ายค้านบรรจุชื่อในญัตติอภิปรายไม่ไว้วางใจนายกฯ แพทองธารเข้าหน่อย
ต่อ-ไม่ต่อเรื่องของสู
ไม่รู้จะโทษใคร.. เพียงแต่จะขออนุญาตชี้แจงกับท่านผู้อ่านว่า บทความผมเมื่อวาน (ในเว็บไซต์) เนื้อหาได้หล่นหายไปย่อหน้าหนึ่ง ถ้าอ่านแล้วไม่รู้เรื่อง-ไม่เข้าใจ ก็ต้องกราบขออภัยไว้ ณ ที่นี้ด้วยละกัน!