บันทึกหน้า 4

 “ไทยโพสต์ อิสรภาพแห่งความคิด” ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกฯ เสื่อมมนตร์ขลังหรือไม่ หลังผลการเลือกตั้งนายก อบจ.ไม่เป็นไปตามเป้า นำมาซึ่งความเห็นหลากหลาย ที่เห็นชัดๆ น่าจะกระทบเรื่องดีลการเมืองสำคัญ คือ “ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร” จะได้กลับประเทศไทยในช่วงเทศกาลสงกรานต์นี้หรือไม่    

นายเทพไท เสนพงศ์ อดีต สส.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์ โพสต์เฟซบุ๊ก “เทพไท–คุยการเมือง” เรื่อง “ยิ่งลักษณ์ได้กลับหรือไม่ อยู่ในกำมือฝ่ายอนุรักษนิยม” ระบุว่า เมื่อนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ได้กล่าวถึงกระแสข่าวการเดินทางกลับไทยของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรีในช่วงสงกรานต์นี้ว่า “ยังต้องดูเรื่องความเหมาะสม” ส่วนปัจจัยอะไรที่ยังทำให้ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ยังเดินทางกลับไม่ได้ นายทักษิณระบุว่า มีหลายปัจจัย นั้น

ถ้าดูการตอบคำถามของนายทักษิณต่อสื่อมวลชนในเรื่องนี้แล้ว แสดงให้เห็นว่านายทักษิณไม่มั่นใจว่าจะพาน้องสาวกลับมาก่อนสงกรานต์ตามที่เคยประกาศไว้ เพราะดีลการเมืองเดิมที่เคยตกลงไว้นั้น น่าจะมีการเปลี่ยนแปลงและคลาดเคลื่อนไป 

ส่วนที่นายทักษิณบอกว่า ยังมีหลายปัจจัยที่ทำให้นางสาวยิ่งลักษณ์เดินทางกลับประเทศไทยไม่ได้ในเร็วๆ นี้ น่าจะมาจากปัจจัยเหล่านี้คือ

1.บทบาทของนายทักษิณเอง ที่แสดงบทบาทเกินขอบเขต ต้องการแสดงบทบาทเป็นผู้มีอำนาจทางการเมืองสูงสุด 2.ผลจากการเลือกตั้งนายก อบจ.ที่พ่ายแพ้หลายจังหวัด ทำให้ฝ่ายอนุรักษนิยมขาดความไว้วางใจ ที่จะมอบให้เป็นตัวแทนสู้กับพรรคประชาชน

3.การเตรียมการข้อกฎหมาย ที่จะใช้อภินิหารทางกฎหมาย ยังไม่มีความพร้อม และฝ่ายอนุรักษนิยมยังไม่เห็นชอบ ถ้ากลับมาตอนนี้อาจต้องติดคุกจริงก่อน 4.ประเด็นของนายทักษิณเรื่องชั้น 14 ยังเป็นปัญหาคาใจของสังคม และยังอยู่ในระหว่างการสอบสวนของ ป.ป.ช.อยู่ ซึ่งผลการตรวจสอบยังไม่รู้ว่าจะเป็นการป่วยจริงหรือป่วยทิพย์

5.ถ้าหากนำนางสาวยิ่งลักษณ์กลับมาแบบนักโทษเทวดา ก็จะเป็นนักโทษนางฟ้าอีกคน ก็ยิ่งจะเพิ่มกระแสความไม่พอใจของสังคมมากขึ้นอีก

ส่วนคำถามว่า นางสาวยิ่งลักษณ์จะได้เดินทางกลับมาทันภายในปีนี้หรือไม่นั้น นายทักษิณ ตอบว่า “กำลังดูอยู่ ความจริงเขาอยากกลับตั้งแต่เมื่อวาน” ซึ่งเป็นการแสดงให้เห็นว่า ทั้งนายทักษิณและนางสาวยิ่งลักษณ์อยากกลับประเทศไทยมากๆ แต่เงื่อนไขทั้งหมดอยู่ที่นายทักษิณ จะเจรจาหรือเปิดดีลใหม่กับฝ่ายอนุรักษนิยมสำเร็จหรือไม่

นพ.วรงค์ เดชกิจวิกรม ประธานพรรคไทยภักดี โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กในหัวข้อ “ประชาชนต้านกาสิโนและพนันออนไลน์มากกว่าที่คิด” โดยระบุว่า ขอเตือนรัฐบาลว่ากระแสต่อต้านของประชาชนเรื่องกาสิโนและพนันออนไลน์ ร้อนแรงกว่าที่คิดไว้มาก ขนาดเราใช้เวลาเพียง 5 วัน ยังมีประชาชนมาร่วมลงชื่อ 72,321 คนแล้ว อีกไม่กี่วันน่าจะทะลุหนึ่งแสน เกินเป้าแน่นอน

นอกจากนี้ยังมีกิจกรรมของประชาชนกลุ่มต่างๆ ต่อต้านเรื่องนี้จำนวนมาก ดังนั้นรัฐบาลต้องเปิดหูเปิดตารับฟัง จะได้รับรู้ความรู้สึกของประชาชน

จึงขอเตือนรัฐบาลอิ๊งค์อีกครั้งว่า กระแสต้านกาสิโนและพนันออนไลน์รุนแรงมากจริงๆ และอย่าดื้อดึง เพราะในอดีตรัฐบาลก็ต้องการสร้างรายได้ แต่ก็อยู่ไม่ได้ เมื่อประชาชนมีปัญหาก็ปิดตัวลง แต่ครั้งนี้รัฐบาลก็ต้องการสร้างรายได้ กระตุ้นเศรษฐกิจ แต่ผลกระทบจะหนักหน่วงกว่าเดิมมาก ที่จะตามมาทั้งสแกมเมอร์ การฟอกเงิน ยาเสพติด ค้ามนุษย์ คอลเซ็นเตอร์ อาชญากรรม หนี้สินประชาชน หรือแม้แต่การฆ่าตัวตาย สังคมอ่อนแอ ท่ามกลางการบังคับใช้กฎหมายที่อ่อนแอ ทุจริตสินบนใต้โต๊ะ ขาดการส่งเสริมเรื่องศีลธรรมจรรยา

รัฐบาลต้องฟังประชาชนนะครับ เพราะครั้งนี้จะไม่เหมือนประวัติในอดีต นอกจากผลกระทบจะรุนแรงกว่ามากแล้ว ถ้าเปิดแล้วจะปิดไม่ได้ เพราะไม่ใช่รัฐบาลเป็นผู้ทำ แต่ให้เอกชนมาทำ การให้เอกชนมาทำจึงปิดยาก ดังนั้นพวกเราต้องไม่ให้สิ่งนี้เกิดขึ้นมา ก่อนที่เราจะปิดไม่ได้ ร่วมลงชื่อคัดค้านกาสิโน พนันออนไลน์ ได้ที่นี่ https://nocasinolist.onrender.com/.

 

คางดำ

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บันทึกหน้า 4

เป็นอีกหนึ่งสัปดาห์ที่ต้องเริ่มต้นด้วยการแสดงความเสียใจและอาลัยจากใจต่อครอบครัวผู้สูญเสียในเหตุโศกนาฏกรรมที่โรงเรียนเทพศิรินทร์ นนทบุรี ...เหตุกราดยิงที่โรงเรียนเทพศิรินทร์จบลง แต่คำถามของสังคมยังวนเวียนหลอกหลอน “เราจะทำอย่างไร...ไม่ให้เหตุการณ์แบบนี้เกิดขึ้นอีก?!?”

บันทึกหน้า 4

ไร้นักการเมืองโกง! ยังเป็นประเด็นคาใจที่ฝ่ายค้านตั้งคำถามทุกวัน ตัดตอนจบแค่บิ๊กข้าราชการ "รังสิมันต์ โรม" รองหัวหน้าพรรคประชาชน ในฐานะประธานคณะกรรมาธิการการกฎหมาย การยุติธรรรมและสิทธิมนุษยชน

บันทึกหน้า 4

ต้องบอกว่า “ดีลลับโมนาโก” แม้จะได้รับการปฏิเสธทั้งจาก “ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า” สส.บัญชีรายชื่อ และหัวหน้าพรรคกล้าธรรม (กธ.) รวมถึง “แพทองธาร ชินวัตร” อดีตนายกรัฐมนตรี ที่ปัจจุบันรั้งเก้าอี้ที่ปรึกษาพรรคเพื่อไทยไปแล้ว แต่เมื่อมีควันย่อมมีไฟอย่างไรอย่างนั้น จึงทำให้ “อนุทิน ชาญวีรกูล” นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทยถึงกับประกาศกลางวงประชุมคณะรัฐมนตรีในวันพุธที่ 5 สิงหาคม

บันทึกหน้า 4

ผลการตรวจสอบการทุจริตข้อสอบกรมการปกครองท้องถิ่น (สถ.) เป็นที่ยุติแล้ว โดย นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีและ รมว.มหาดไทย บอกว่า ในส่วนของรัฐบาลดำเนินการทุกอย่างที่ควรทำหมดแล้ว จบแล้ว

บันทึกหน้า 4

กระแสข่าวการปรับคณะรัฐมนตรี (ครม.) ที่โหมกระหน่ำอย่างหนักในช่วงนี้ แท้จริงแล้วไม่ได้สะท้อนข้อเท็จจริงทางการเมือง แต่เป็นเพียงเกมจิตวิทยาและสงครามข่าวสารที่ถูกขับเคลื่อนจากสองทางหลัก คือกลุ่มคนนอกที่ไม่ชอบรัฐบาล พยายามดิสเครดิตเพื่อสร้างความสั่นคลอน และ สส.บางกลุ่มในพรรคสีน้ำเงินที่กระหายเก้าอี้กระทรวง

บันทึกหน้า 4

เปิดบันทึกขอร่วมแสดงความเสียใจกับครอบครัวผู้สูญเสียบุคคลอันเป็นที่รักไป ด้วยความโฉดชั่วไร้ศีลธรรมปราศจากสำนึกของ “ฆาตกร” ซึ่งเป็นอดีตนักโทษซ้ำซาก ...0