บันทึกหน้า 4

ไทยโพสต์ อิสรภาพแห่งความคิด รอยร้าวระหว่างพรรคเพื่อไทย (พท.) กับพรรคภูมิใจไทย (ภท.) ถือว่าแตกกันยับแล้ว แต่หน้าฉากต้องรักษาภาพกันไป ภายหลังการประชุม ครม. น.ส.แพทองธาร ชินวัตร นายกรัฐมนตรี เดินนำหน้าลงมาเข้าโพเดียมแถลงข่าว ได้กวักมือให้นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกฯ และ รมว.มหาดไทย หัวหน้า ภท. ที่เดินอยู่ข้างหลังให้ตามมา พร้อมกล่าวว่า “รีบกวักมือเชิญท่านอนุทินเลยนะคะ เดี๋ยวเขาจะว่าเรารอยร้าว” ก่อนที่นายอนุทิน จะหันไปดึง นางนฤมล ภิญโญสินวัฒน์ รมว.เกษตรและสหกรณ์ ให้มายืนข้างๆนางนฤมลพูดว่า “อ๋อ ไม่ร้าว มาจับมือ” พร้อมยื่นมือไปจับกับนายอนุทิน ซึ่งนายกฯ ได้กระเซ้าไปว่า “นี่ร้าวด้วยเหรอคะ” 

จึงทำให้นายอนุทิน  ตอบไปว่า “แตกเลย!” ขณะที่ นายภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกฯ และ รมว.กลาโหม พูดขึ้นว่า “นี่อะไรไว้ใจไม่ได้เลย" จึงทำให้บรรดารัฐมนตรีที่ยืนอยู่ด้านหลังนายกฯ พากันหัวเราะ เมื่อนักข่าวถามนายกฯ ว่า ตั้งแต่การแก้ไขรัฐธรรมนูญเชื่อมมาถึงการสอบฮั้ว สว. ทำให้ถูกตีความว่ามีรอยร้าวระหว่าง พท.และ ภท. นายกฯ หันไปถามนายอนุทินว่า “ท่านรองฯ มีรอยร้าวกับดิฉันไหมคะ” นายอนุทินจึงตอบว่า “ไม่กล้ามีด้วยซ้ำ!” ...0

นั่นคือฉากหน้า แต่ความจริงต่างฝ่ายก็ซ่อนมีดไว้ข้างหลัง ขณะเดียวกันที่รัฐสภา นายนพรุจ วรชิตวุฒิกุล อดีตแกนนํากลุ่มพิราบขาว 2006 ซึ่งเป็นคนของ ค่ายสีน้ำเงิน ยื่นหนังสือถึงประธานวุฒิสภา ขอให้สมาชิกวุฒิสภา (สว.) ลงชื่อจํานวนไม่น้อยกว่า 1 ใน 10 ส่งศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยกรณี นายกฯ แพทองธาร ถือหุ้น บ.อัลไพน์ฯ ซึ่งเป็นที่ดินธรณีสงฆ์ เกินกว่าที่กฎหมายกำหนด เข้าข่ายไม่มีความซื่อสัตย์สุจริตเป็นที่ประจักษ์ ขาดคุณสมบัติตามมาตรฐานทางจริยธรรมอย่างร้ายแรงอันมีลักษณะต้องห้ามตามมาตรา 160(4) เป็นเหตุให้ความเป็นรัฐมนตรีสิ้นสุดลงเฉพาะตัว ด้านการประชุมคณะกรรมการคดีพิเศษ (กคพ.) ที่มี นายภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกฯ และ รมว.กลาโหม เป็นประธาน จะขอมติรับเป็นคดีพิเศษ กรณีการคัดเลือก สว. ผิด ป.อาญา ฐานอั้งยี่ ซ่องโจร แต่ได้เสนอให้มีการเลื่อนลงมติออกไปก่อน นัดหารืออีกครั้ง 6 มี.ค. งานนี้ ค่ายสีน้ำเงิน ตั้งป้อมสู้ ค่ายสีแดง เต็มที่ หาก กคพ.รับเป็นคดีพิเศษ สว.สีน้ำเงิน ก็จะชงศาล รธน.ถอดถอน นายกฯ อิ๊งค์ หลังฝ่ายค้านยื่นซักฟอก หาก ภท.จับมือกับพรรคร่วมรัฐบาลบางพรรค ไม่โหวตให้นายกฯ โดยงดออกเสียง นายกฯ อิ๊งค์ ก็อาจพ้นสภาพนายกฯ ศึกนี้ พ่อนายกฯ คิดหนัก ตัวเองก็อาจโดนเชือดจากคดีป่วยทิพย์ชั้น 14 ด้วย จึงต้องถอยตั้งหลักก่อน ...0 

วันที่ 27 ก.พ.นี้ ฝ่ายค้านยื่นซักฟอกแน่    นายณัฐพงษ์ เรืองปัญญาวุฒิ หัวหน้าพรรคประชาชน (ปชน.) ในฐานะผู้นำฝ่ายค้าน แย้มว่า ถ้าเปิดตัวญัตติและรายชื่อรัฐมนตรีที่ถูกยื่นอภิปรายออกมาก็จะเห็นถึงความเข้มข้นร้อนแรงในการอภิปรายมากกว่าทุกครั้งแน่นอน ว่ากันว่า จากรอยร้าวของ พท.กับ ภท. คนของทั้ง 2 พรรค ต่างแอบส่งข้อมูลให้ฝ่ายค้านซักฟอกอีกฝ่าย ทั้งเรื่องที่ดินเขากระโดง ที่ดินอัลไพน์  สนามกอล์ฟ แรนโช ชาญวีร์ เป็นต้น จึงเข้าทางฝ่ายค้านที่จะมีข้อมูลมัดแน่น ได้โชว์ฝีมือซักฟอกเต็มที่ ศึกนี้ พท.กับ ภท.คงเลือดสาดทั้งคู่ หัวหน้าเท้ง จึงบอกว่า "ไปดูที่ผลโหวต ตัวเลขอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐมนตรีดีกว่า จะเป็นคำตอบว่าเคลียร์กันได้หรือเคลียร์กันไม่ได้ มากกว่าการจัดดินเนอร์พรรคร่วมวันนี้" ...0

การปราบปราม "แก๊งคอลเซ็นเตอร์" เกิดผลสำเร็จเป็นรูปธรรมแล้ว ปฏิเสธไม่ได้ว่าถ้าประเทศจีนไม่ส่ง นายหลิว จงอี้ ผู้ช่วย รมต.ความมั่นคงฯ มากดดันให้ไทยต้องเร่งเดินหน้า ป่านนี้อาจยังเถียงกันเรื่องใครมีอำนาจตัดไฟกันไม่จบ  นายกฯ แพทองธาร ถึงกับประกาศว่า "ต้องแก้ปัญหาให้หมดไปจากประเทศไทยโดยเร็ว เรื่องนี้ไม่จบไม่เลิก" พูดเหมือนกับ พ่อนายกฯ- ทักษิณ ชินวัตร ที่ลงพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ คุยฟุ้งว่าจะแก้ปัญหาให้จบภายในปีหน้า ซ้ำรอยเมื่อครั้งทักษิณเป็นนายกฯ ปี 2545 ประชุม ครม.สัญจรที่นราธิวาส แล้วยุบ ศอ.บต.-พตท.43 คุยโวว่า "พวกโจรกระจอก จัดการ 3 เดือนจบ"  เป็นการจุดไฟใต้ลุกโชนมาถึงวันนี้กว่า 20 ปีแล้วยังมีหน้ามาคุยโวอีกหรือ แม้จะกล่าวขออภัยขอโทษแล้วมันไม่ง่ายขนาดนั้น เพราะไฟใต้มีความซับซ้อนกว่าเดิม ต้องใช้เวลาเยียวยาแก้ไขอีกหลายมิติ ...0  

 

แซมซาย

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บันทึกหน้า 4

กระทรวงมหาดไทย (มท.) ยุติศึกขัดแย้งภายใน จ.ภูเก็ต โดยโยก นายธีระพงศ์ ช่วยชู หรือ "รองฯ ซีฟู้ด" (ชื่อเล่น "กุ้ง") รองผู้ว่าฯ ภูเก็ต ไปเป็นรองผู้ว่าฯ นครศรีธรรมราช นายอดุลย์ ชูทอง รองผู้ว่าฯ ภูเก็ตไปเป็นรองผู้ว่าฯ สงขลา

บันทึกหน้า 4

กลายเป็นประเด็นร้อนที่สั่นสะเทือนไปทั่วแวดวงฝ่ายปกครอง และทำเอา "มท.1" อย่าง "เสี่ยหนู" อนุทิน ชาญวีรกูล นายกฯ ถึงกับออกอาการ "ของขึ้น" กลางที่ประชุมมอบนโยบายกระทรวงมหาดไทย เมื่อปรากฏรายงานความขัดแย้งในพื้นที่จังหวัดภูเก็ต ที่มีกระแสข่าวลือหนาหูเกี่ยวกับ "รองผู้ว่าฯ ซีฟู้ด" รายหนึ่ง ออกมาคุยเขื่องว่าจะย้ายผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ตให้จงได้

บันทึกหน้า 4

ขอบันทึกกราบถวายความอาลัยเบื้องหน้าพระฉายาลักษณ์ สมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าพัชรกิติยาภา นเรนทิราเทพยวดี กรมหลวงราชสาริณีสิริพัชร มหาวัชรราชธิดา จากหัวใจของประชาชนคนหนึ่ง ขอพระองค์เสด็จสู่สุคติ พระเมตตาและพระมหากรุณาธิคุณจะอยู่ในความทรงจำของพวกเราตลอดไป

บันทึกหน้า 4

เคาะฉลุย! จบดรามาลูกอกตัญญู ในเมื่อกระแสแรงขนาดนี้ใครจะกล้าขวาง รัฐบาลหนูต้องสั่งถอยกรูด "บอร์ดบัตรคนจน" คณะกรรมการประชารัฐสวัสดิการเพื่อเศรษฐกิจฐานรากและสังคม ที่มี "เอกนิติ นิติทัณฑ์ประภาศ" รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.คลัง

บันทึกหน้า 4

ต้องจับตากันให้ดีในการประชุม “คณะกรรมการประชารัฐสวัสดิการเพื่อเศรษฐกิจฐานรากและสังคม” วันพฤหัสบดีที่ 11 มิ.ย.นี้ โดย “เอกนิติ นิติทัณฑ์ประภาศ” รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง

บันทึกหน้า 4

เมื่อวันอังคารที่ผ่านมาไม่มีการประชุม ครม. โดยเลื่อนไปประชุมวันพุธ เนื่องจาก นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรี เข้าร่วมการประชุม ASEAN Future Forum ครั้งที่ 3 ที่ประเทศเวียดนาม