
“ไทยโพสต์ อิสรภาพแห่งความคิด” ไฮไลต์การเมืองจับตาว่าศึกอภิปรายไม่ไว้วางใจจะเกิดขึ้นหรือไม่ หลังประธานสภาฯ ขอให้ฝ่ายค้านที่นำโดยพรรคประชาชน (ปชน.) ถอนชื่อ “ทักษิณ ชินวัตร” ออกจากญัตติ แต่พรรคฝ่ายค้านก็ไม่ยอม และที่สำคัญทั้งสองฝ่ายยังดึงดันตามความเห็นตัวเอง ก็ไม่ทราบว่าสุดท้ายจะจบอย่างไร
“เทพไท เสนพงศ์” อดีต สส.นครศรีธรรมราช โพสต์เฟซบุ๊ก “เทพไท–คุยการเมือง” เรื่อง “ป้องกัน ทักษิณ เหมือนไข่ในหิน” ระบุว่า ผมเห็นข่าวการช่วยเหลือ ปกป้องนายทักษิณ ชินวัตร ไม่ให้ถูกพรรคฝ่ายค้านอภิปรายมาตั้งแต่ต้น มีการเตรียมการและขานรับกันอย่างเป็นกระบวนการ โดยมีขั้นตอนความเคลื่อนไหวในลักษณะ ต่างๆ ดังนี้ คือ
1.มีแกนนำและ สส.พรรคเพื่อไทยพยายามให้ข่าวเรื่องการอภิปรายไม่ไว้วางใจนางสาวแพทองธาร โดยใช้วิธีการปั่นกระแส ออกมาข่มขู่ ห้ามอภิปรายพาดพิงถึงบุคคลภายนอก มีการอ้างผิดข้อบังคับการประชุมสภาผู้แทนราษฎร และอาจจะถูกฟ้องหมิ่นประมาทได้
2.แกนนำพรรคเพื่อไทยประกาศตั้งวอร์รูม หรือที่เรียกว่า พีทีพี อะคาเดมี (PTP Academy) สำหรับตอบโต้การอภิปราย
3.นางสาวแพทองธารได้ประกาศกับผู้สื่อข่าวอย่างชัดเจนว่า จะตั้งทีมองครักษ์แน่นอน ไว้ทำหน้าที่ประท้วง ถ้าเอ่ยชื่อทักษิณ
4.มีการเคลื่อนไหวและแสดงท่าทีในลักษณะกดดันนายวันมูหะมัดนอร์ มะทา ประธานสภาผู้แทนราษฎร ให้ทบทวนความเห็นของ ว่าที่ ร.ต.ต.อาพัทธ์ สุขะนันท์ เลขาธิการสภาผู้แทนราษฎร ที่ยืนยันว่า ญัตติของฝ่ายค้านถูกต้อง พยายามกดดันให้ประธานสภาผู้แทนราษฎร พิจารณาลบชื่อทักษิณออกจากญัตติให้ได้
5.ในที่สุด “วันมูหะมัดนอร์ มะทา” ประธานสภาผู้แทนราษฎร ทำหนังสือด่วนถึง “ณัฐพงษ์ เรืองปัญญาวุฒิ” ผู้นำฝ่ายค้าน ให้ลบชื่อนายทักษิณออกจากญัตติ เป็นความสำเร็จตามความต้องการของพรรคเพื่อไทย
6.แม้ว่าการยื่นญัตติการอภิปรายไม่ไว้วางใจนางสาวแพทองธาร ชินวัตร ของพรรคฝ่ายค้าน ได้ล่วงเลยเวลามา 7 วันแล้ว นายวันมูหะมัดนอร์ยังตะแบงว่า ได้แจ้งด้วยวาจาแล้วให้ลบชื่อนายทักษิณออกจากญัตติ จึงไม่ขัดต่อข้อบังคับการประชุมฯ
แสดงให้เห็นว่าการยื่นญัตติอภิปรายไม่ไว้วางใจนางสาวแพทองธาร ชินวัตร ที่มีชื่อนายทักษิณอยู่ในญัตติด้วย มีการเตรียมการวางแผน และหาช่องทางกีดกันไม่ให้มีการอภิปรายถึงนายทักษิณให้จงได้ จึงทำให้นายวันมูหะมัดนอร์ มะทา ยอมเปลืองตัว มีหนังสือด่วนให้ลบชื่อนายทักษิณออกไปจนได้
๐ ขณะที่ “เสี่ยอ้วน” ภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกฯ และ รมว.กลาโหม ในฐานะแกนนำพรรคเพื่อไทย บอกว่า อำนาจเรื่องนี้อยู่ที่ประธานสภาฯ และนี่เป็นกระบวนการของสภา ซึ่งวิป 3 ฝ่ายต้องคุยกัน อย่างไรก็ตามเรื่องนี้ต้องมีข้อยุติ
“เราพยายามเอาเรื่องกฎกติกามาวัด ไม่ใช่อารมณ์ความรู้สึก ซึ่งหากประธานสภาฯ ได้พูดถึงกฎกติกาที่ท่านตัดสินใจ ก็ต้องฟัง แต่ถ้าฝ่ายค้านยังยืนยัน ก็ต้องเอาข้อกฎหมายมายืนยัน อย่าเอาความตั้งใจของตัวเองมาเป็นตัววัด ไม่งั้่นปัญหาไม่จบ กติกาทำแค่ไหนก็ทำแค่นั้น ทั้งนี้ หากฝ่ายค้านอยากอภิปราย ก็ต้องรับผิดชอบด้วยตัวเอง แต่ถ้าประธานสภาฯ ไม่ให้ คุณก็สามารถอภิปรายได้หากมีการเชื่อมโยง มันก็จะเป็นประเด็นไปเอง ถ้าอภิปรายมีเหตุผลใครจะมาขวางคุณได้ และถ้ากติกาไม่ดีก็ให้พรรคประชาชนเสนอแก้กติกา” นายภูมิธรรมระบุ
๐ หลังการประชุมคณะกรรมการนโยบายโครงการกระตุ้นเศรษฐกิจ ครั้งที่ 1/2568 ณ ตึกภักดีบดินทร์ ทำเนียบรัฐบาล “พิชัย ชุณหวชิร” รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ประกาศว่า โครงการกระตุ้นเศรษฐกิจ 1 หมื่นบาท เฟสที่ 3 จริงๆ อยากให้เรียกว่าเฟสที่ 1 เนื่องจากเป็นครั้งแรกที่ใช้ระบบดิจิทัลวอลเล็ต โดยจะจ่ายในปลายไตรมาส 2 ถึงต้นไตรมาส 3 ของปี 68 ให้กับกลุ่มที่ลงทะเบียนไว้แล้ว อายุ 16-20 ปี คาดว่าจะเริ่มจ่ายตั้งแต่เดือน เม.ย.-มิ.ย.68 อาจจะจ่ายเร็วกว่าเดิม รัฐบาลตั้งเป้าให้จ่ายก่อนเทศกาลสงกรานต์ ส่วนกลุ่มอายุ 20 ถึง 60 จะต้องขอไปดูกันอีกทีว่าจะต้องแบ่งอย่างไร.
คางดำ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
บันทึกหน้า 4
ภายหลังการประชุม ครม. น.ส.แพทองธาร ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ยอมรับว่ามีการเลื่อนเจรจากรณีกำแพงภาษีกับสหรัฐอเมริกาออกไปจากเดิมวันที่ 23 เม.ย.นี้ เนื่องจากเมื่อมีการส่งทีมล่วงหน้าไปมีสาระสำคัญบางอย่างที่เขารีเควสต์กลับมาให้เราทบทวนในเรื่องที่จะไปเจรจา
บันทึกหน้า 4
การเมืองตอนนี้มีแต่เรื่องปรับ ครม. หรือเขี่ยพรรคร่วมรัฐบาลออก ล่าสุด นายเทพไท เสนพงษ์ อดีต สส.นครศรีธรรมราช โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก “เทพไท–คุยการเมือง” เรื่อง “ไฟต์บังคับ ปรับ ครม.ต่ออายุรัฐบาล?”
บันทึกหน้า 4
..เปิดบันทึกหลังสัปดาห์หยุดกันยาวย้าวยาวช่วงเทศกาลสงกรานต์แล้ว ถึงขั้นต้องเอานิ้วขึ้นมาอุดจมูกกันเลยทีเดียว เพราะ "เหม็น" กลิ่นขี้ฟันพลพรรคเพื่อไทย ที่เข้าคิวท่องบท ปรับ ครม.เป็นอำนาจตัดสินใจ "อุ๊งอิ๊ง"
บันทึกหน้า 4
ขอขนานนามรัฐบาลนี้ว่า รัฐบาลพ่อนำ ลูกตาม ช่วงสงกรานต์ที่ผ่านมา เดอะแบกเพื่อไทยโฆษณาชวนเชื่อโหมข่าว “แพทองธาร ชินวัตร” เป็น 1 ใน 114 ได้รับคัดเลือกให้เป็นผู้นำที่มีอายุน้อยกว่า 40 ปีที่สร้างการเปลี่ยนแปลง
บันทึกหน้า 4
เทศกาลสงกรานต์ 2568 กำลังจะจบลง แต่ดูเหมือนตัวเลข 7 วันอันตรายยังน่าเป็นห่วงตามเคย โดยกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย และศูนย์อำนวยการป้องกันและลดอุบัติเหตุทางถนน ช่วงเทศกาลสงกรานต์ 2568 แถลงตัวเลข สรุปข้อมูลอุบัติเหตุทางถนนช่วงเทศกาลสงกรานต์ 2568 ช่วงวันที่ 15 เม.ย. ซึ่งเป็นวันที่ 5 ของการรณรงค์ “ขับขี่ปลอดภัย เมืองไทยไร้อุบัติเหตุ” ว่าเกิดอุบัติเหตุ 214 ครั้ง ลดลง 29.37% บาดเจ็บ 209 คน ลดลง 33.86% และมีผู้เสียชีวิต 27 ราย ลดลง 30.77%
บันทึกหน้า 4
ไทยโพสต์ อิสรภาพแห่งความคิด เทศกาลสงกรานต์เริ่มตั้งแต่ 13 เมษายน เปรียบเสมือนเป็นวันขึ้นปีใหม่ของไทย ประชาชนเฉลิมฉลองวันปีใหม่ไทยกันอย่างสนุกสนาน