เครื่องแบบข้าราชการ

แผ่นดินจีนในสมัยราชวงศ์หมิง รัชกาลสมัยพระเจ้าหมิงเฉิงจู่ มีร้านตัดเสื้อที่มีชื่อเสียงแห่งหนึ่งที่นครหนานจิง เมืองหลวงของประเทศ พวกข้าราชการทั้งหลายมักนิยมไปตัดเครื่องแบบที่ร้านนี้เป็นประจำ

บัณฑิตใหม่คนหนึ่งสอบเข้ารับราชการได้ จึงไปตัดเสื้อที่ร้านนี้

เจ้าของร้านตัดเสื้อถามข้าราชการใหม่ว่า “ท่านรับราชการนานเท่าไรแล้ว”

ข้าราชการใหม่สงสัย จึงถามว่า “ทำไมวัดตัวเสื้อจึงต้องถามอายุราชการด้วย”

เจ้าของร้านอธิบายว่า “เมื่อรับราชการปีแรกๆ ข้าราชการจะมีความภาคภูมิใจ เวลาเดินตัวตรงมีสง่า เสื้อคลุมนั้นจึงต้องตัดให้ส่วนข้างหน้ายาวกว่าข้างหลัง ครั้นรับราชการได้นานมากขึ้น ความภาคภูมิใจลดน้อยลง ก็เดินอย่างคนธรรมดา เสื้อข้างหน้าและข้างหลังจะยาวเท่ากัน แต่ถ้ารับราชการนานไปจนเขี้ยวยาวลากดิน ตัวของท่านจะโค้งต่ำไปข้างหน้า เพราะต้องคอยโค้งคำนับ ประจบสอพลอกับพวกระดับบิ๊กๆ ทั้งหลาย ดังนั้นส่วนข้างหลังต้องใช้ผ้ายาวกว่าข้างหน้า จึงจะสมดุลกัน...

มนุษย์ป้าอ่านเรื่องนี้ที่มีการส่งต่อกันมาในห้องไลน์แล้วก็ให้สงสัยว่า ช่างเสื้อไม่ได้เพียงแค่พูดถึงเสื้อผ้า แต่กำลังสะท้อนถึงธรรมชาติของมนุษย์ในระบบราชการ ว่าความทะเยอทะยาน อุดมการณ์ และพฤติกรรมอาจเปลี่ยนแปลงไปตามกาลเวลาและสภาพแวดล้อม เป็นข้อเท็จจริงที่มองข้ามไม่ได้ว่า ระบบราชการมีลำดับชั้นและอำนาจ กลายเป็นปัจจัยที่ส่งผลต่อพฤติกรรมข้าราชการ วัฒนธรรมทางการเมืองและระบบราชการที่เต็มไปด้วยอำนาจนิยม การเลื่อนตำแหน่งขึ้นอยู่กับการประจบหรือความสัมพันธ์มากกว่าความสามารถ พฤติกรรมแบบ "โค้งคำนับ" ห่อตัว ห่อไหล่ จึงอยู่ยั้งยืนยง ทั้งๆ ที่ยุคสมัยเปลี่ยนแปลงมาเนิ่นนาน แต่อำนาจกับความเป็นมนุษย์ไม่ได้เปลี่ยนเลย ...จากวันนั้นจนถึงวันนี้.

'ป้าเอง'

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กระต่าย..ตื่นทอง

เห็นภาพข่าวที่คนไปยืนต่อคิวหน้าร้านทองแถวเยาวราช ก็ให้รู้สึกว่า คนไทยเรานี่หนา ทันเหตุการณ์โลกเสียจริงๆ

วิตามิน...เพื่อน

เมื่อพูดถึงการดูแลสุขภาพในวัยสูงอายุ หลายคนมักนึกถึงอาหารดีๆ การออกกำลังกาย การกินยาให้ตรงเวลา หรือการตรวจสุขภาพสม่ำเสมอ แต่มี “ยาวิเศษ” อีกอย่างหนึ่งที่ไม่ต้องซื้อหา และไม่มีขายในร้านยา นั่นคือ…การมีเพื่อน

หุ่นยนต์จีน..ไปไกลมาก

ปี 2026 นี้ตรุษจีน (หรือ Spring Festival) ที่ประเทศจีน โดยเฉพาะในงาน Spring Festival Gala (ชุนหว่าน) ซึ่งเป็นรายการโทรทัศน์ใหญ่ที่สุดของจีน ออกอากาศเมื่อคืนวันที่ 16 กุมภาพันธ์ 2026 มีการนำหุ่นยนต์ฮิวแมนนอยด์ (humanoid robots) มาใช้ในการแสดงเพื่อความบันเทิงอย่างเห็นได้ชัดมากจริงๆ ค่ะ

“Kevin Protocol”

ชื่อของเขาคือเควิน อายุสิบเจ็ดปี ทำงานอยู่ที่ช่องไดรฟ์ทรูของแมคโดนัลด์บนถนนรูท 9 งานค่าแรงขั้นต่ำ รับออร์เดอร์ ส่งถุงอาหาร เช็ดเคาน์เตอร์ในช่วงที่ลูกค้าบางตา

หมวก..มีความหมายมากกว่าที่คุณคิด

หมวกเป็นของใช้ธรรมดาที่หลายคนมีติดบ้าน บางใบถูกแขวนไว้เฉยๆ บางใบใส่เวลาแดดแรง หรือวันที่ไม่อยากจัดทรงผม บางใบก็เอาไว้ใส่อวดโฉมเช็กอินตามสถานที่ต่างๆ ให้ดูชิกๆ โดยเฉพาะในวันที่อายุมากขึ้น เส้นผมก็มักจะบางลงไปตามกาลเวลา

กูรู้!!ที่กลายเป็นกูรู?!?

โลกโซเชียลเหมือนเวทีเปิดกว้างสุดๆ ที่ใครมีสมาร์ทโฟนดีๆ กล้องสวยๆ แล้วพูดเก่งหน่อย ก็กลายเป็น "กูรู" ได้ในช่วงข้ามคืนก็มี