
แผ่นดินจีนในสมัยราชวงศ์หมิง รัชกาลสมัยพระเจ้าหมิงเฉิงจู่ มีร้านตัดเสื้อที่มีชื่อเสียงแห่งหนึ่งที่นครหนานจิง เมืองหลวงของประเทศ พวกข้าราชการทั้งหลายมักนิยมไปตัดเครื่องแบบที่ร้านนี้เป็นประจำ
บัณฑิตใหม่คนหนึ่งสอบเข้ารับราชการได้ จึงไปตัดเสื้อที่ร้านนี้
เจ้าของร้านตัดเสื้อถามข้าราชการใหม่ว่า “ท่านรับราชการนานเท่าไรแล้ว”
ข้าราชการใหม่สงสัย จึงถามว่า “ทำไมวัดตัวเสื้อจึงต้องถามอายุราชการด้วย”
เจ้าของร้านอธิบายว่า “เมื่อรับราชการปีแรกๆ ข้าราชการจะมีความภาคภูมิใจ เวลาเดินตัวตรงมีสง่า เสื้อคลุมนั้นจึงต้องตัดให้ส่วนข้างหน้ายาวกว่าข้างหลัง ครั้นรับราชการได้นานมากขึ้น ความภาคภูมิใจลดน้อยลง ก็เดินอย่างคนธรรมดา เสื้อข้างหน้าและข้างหลังจะยาวเท่ากัน แต่ถ้ารับราชการนานไปจนเขี้ยวยาวลากดิน ตัวของท่านจะโค้งต่ำไปข้างหน้า เพราะต้องคอยโค้งคำนับ ประจบสอพลอกับพวกระดับบิ๊กๆ ทั้งหลาย ดังนั้นส่วนข้างหลังต้องใช้ผ้ายาวกว่าข้างหน้า จึงจะสมดุลกัน...
มนุษย์ป้าอ่านเรื่องนี้ที่มีการส่งต่อกันมาในห้องไลน์แล้วก็ให้สงสัยว่า ช่างเสื้อไม่ได้เพียงแค่พูดถึงเสื้อผ้า แต่กำลังสะท้อนถึงธรรมชาติของมนุษย์ในระบบราชการ ว่าความทะเยอทะยาน อุดมการณ์ และพฤติกรรมอาจเปลี่ยนแปลงไปตามกาลเวลาและสภาพแวดล้อม เป็นข้อเท็จจริงที่มองข้ามไม่ได้ว่า ระบบราชการมีลำดับชั้นและอำนาจ กลายเป็นปัจจัยที่ส่งผลต่อพฤติกรรมข้าราชการ วัฒนธรรมทางการเมืองและระบบราชการที่เต็มไปด้วยอำนาจนิยม การเลื่อนตำแหน่งขึ้นอยู่กับการประจบหรือความสัมพันธ์มากกว่าความสามารถ พฤติกรรมแบบ "โค้งคำนับ" ห่อตัว ห่อไหล่ จึงอยู่ยั้งยืนยง ทั้งๆ ที่ยุคสมัยเปลี่ยนแปลงมาเนิ่นนาน แต่อำนาจกับความเป็นมนุษย์ไม่ได้เปลี่ยนเลย ...จากวันนั้นจนถึงวันนี้.
'ป้าเอง'
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
มีแต่ "สุขภาพ" เท่านั้นที่เป็นของเรา
ข้อคิดจากมหาเศรษฐีของจีน "แจ็ก หม่า" ที่น่าคิดที่สุด นั่นคือ • หากชีวิตเรา ถือเงินทองเป็นจุดมุ่งหมาย ชีวิตนั้นมีแต่ความยากลำบาก
เรื่องนี้...ต้องขยาย
เป็นเรื่องราวจากเฟซบุ๊กที่ถอดความโดย Ramet Tanawangsre ซึ่งระบุว่า กรณีหายากในโลกทุกวันนี้!? ..เริ่มกันเลย
ฉลองวันเด็กได้…แม้ว่าจะป่วย
วันเด็กปีนี้ เด็กหลายคนอาจไม่ได้ออกไปเที่ยวสวนสนุก ไม่ได้ขึ้นรถไฟฟ้าเล่น หรือเดินถือของขวัญด้วยรอยยิ้มกว้างท่ามกลางผู้คน แต่สำหรับเด็กบางคนที่ต้องนอนพักรักษาตัวอยู่ในโรงพยาบาล วันเด็กก็ยังคงเกิดขึ้นได้…ในแบบของเขาเอง
'Still On My Mind'
มีโอกาสได้ไปเดินทอดน่องในบรรยากาศยามเย็น @ สวนเปรมประชาวนารักษ์ เมื่อวันใกล้สิ้นปีที่ผ่านมา เพราะเห็น E-poster ของ ปตท.ที่เชิญชวนให้ไปดูละครเพลงแสงสีเสียง “Still On My Mind” เพื่อร่วมน้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณอันหาที่สุดมิได้ของสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง
ฉลอง..อย่างมีสติ
ในวันคริสต์มาส มีกัลยาณมิตรส่งคำสอนของ หลวงพ่อชา สุภัทโท ที่เกี่ยวกับวันคริสต์มาสมาให้อ่านค่ะ
5นาทีหลังมื้อเย็นที่ช่วยให้ 'หลอดเลือดสะอาดขึ้น'
เพื่อนๆ มนุษย์ป้าส่งกันมายกใหญ่ ว่าอีกไม่กี่วันก็จะข้ามไปปีม้าแล้ว ขอให้ขยันหายใจเข้าไว้ พร้อมกับเคล็ดลับดูแลตัวเองแบบง่ายๆ ด้วยข้อความว่า

