ไทยโพสต์ ‘อิสรภาพแห่งความคิด’ www.thaipost.net ผ่านไปแล้ว การเลือกตั้งซ่อม ส.ส.กทม. 9 หลักสี่ จตุจักร บรรยากาศสายๆ วันอาทิตย์คึกคัก ประชาชนออกไปใช้สิทธิ์ใช้เสียงกันค่อนข้างเยอะ แตกต่างจากการเลือกตั้งซ่อมในอดีตที่ไม่ค่อยครึกครื้นกันเสียเท่าไหร่
ส่วนหนึ่งเพราะการเลือกตั้งซ่อมครั้งนี้ มันสามารถนำไปเป็นตัวบ่งชี้อะไรบางอย่างทางการเมืองไทยได้ โดยเฉพาะการเลือกตั้งใหญ่ครั้งหน้า หรือแม้แต่การเลือกตั้งผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานครที่จะเกิดขึ้นก่อน เอาไปใช้อ่านใจ อ่านความคิดคนเมืองหลวงได้พอสมควร เพื่อกำหนดยุทธศาสตร์ในการต่อสู้ต่อไป
ขณะเดียวกันยังมีการมองกันว่า เลือกตั้งซ่อม กทม. เขต 9 จะสามารถวัดเรตติ้ง ‘บิ๊กตู่’ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม ได้ด้วยในกรณีที่ผู้สมัครจากพรรคพลังประชารัฐพ่ายแพ้ แต่เอาเข้าจริงๆ ผลแพ้-ชนะ มันยังวัดอะไรไม่ได้ว่า ความนิยม ‘บิ๊กตู่’ ดี หรือย่ำแย่
อย่าลืมว่า รอบนี้มี 3 พรรค ที่ประกาศยืนอยู่ข้าง ‘บิ๊กตู่’ คือ พรรคพลังประชารัฐ พรรคไทยภักดี และพรรคกล้า ไม่ได้กระจุกตัวอยู่ที่พรรคพลังประชารัฐพรรคเดียวเหมือนตอนปี 62 อีกทั้งตั้งแต่เกิดเหตุการณ์ ‘กบฏล้มนายกฯ’ ในศึกซักฟอกที่ผ่านมา ประชาชนจับ ‘บิ๊กตู่’ แยกกับพรรคพลังประชารัฐไปเรียบร้อย ว่าเป็นคนละคนกัน…๐
เลือกตั้งรอบหน้า ‘บิ๊กตู่’ จะอยู่ให้พรรคพลังประชารัฐเสนอชื่ออยู่หรือเปล่ายังไม่รู้เลย เพราะระยะหลังมีการเคลื่อนไหวที่น่าสนใจของบรรดานักการเมืองภายในพรรคพลังประชารัฐ สายไทยคู่ฟ้าฯ โดยเฉพาะโปรเจ็กต์หานั่งร้านอันใหม่ให้ลุง ชื่อพรรคยาวๆ หน่อย เรื่องนี้ลองไปถาม ‘แรมโบ้’ เสกสกล อัตถาวงศ์ ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำนายกรัฐมนตรีดู รู้หมด แล้วเห็นว่า ชายคาใหม่นี้ ได้ ‘มิสเตอร์พี’ มาช่วยปลุกปั้น นอกจากนี้ ยังมี ‘พรรคไทยสร้างสรรค์’ อีกทีม ที่แสตนด์บายว่าอยู่ทีมลุงแน่นอนอีกพรรค ...๐
เป็นผีมีศาลแล้วจ้า สำหรับ ‘ผู้กองนัส’ ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า ส.ส.พะเยา และก๊วน ที่ถูกพรรคพลังประชารัฐจัดปาหี่ตะเพิดเมื่อกลางเดือนมกราคมที่ผ่านมา หลังแจ้งสภาผู้แทนราษฎรว่าได้สมัครเป็นสมาชิกพรรคเศรษฐกิจไทยเรียบร้อย แต่เหมือนจะมีบางคนไม่มาตามนัด เพราะพอถึงเวลามากันแค่ 18 คนเอง
ขาดไป 3 คน ไล่ดูรายชื่อ ได้แก่ เสี่ยเบี้ยว-สมศักดิ์ พันธ์เกษม ส.ส.นครราชสีมา คนที่ทำหนังสือเรียกร้องให้ ‘บิ๊กป้อม’ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ ทบทวนมติที่ขับออก เพราะไม่รู้เรื่องแผนการปรับโครงสร้างของ ร.อ.ธรรมนัส และไม่เต็มใจจะไป วันก่อน ‘สมศักดิ์ เทพสุทิน’ รมว.ยุติธรรม และที่ปรึกษาหัวหน้าพรรค ออกมาคอนเฟิร์มอีกเสียงว่า ‘เสี่ยเบี้ยว’ อยากกลับมาจริงๆ
ส่วนอีก 2 หน่อคือ พ่อลูกตระกูลช่างเหลา ‘เสี่ยเอก’ เอกราช ช่างเหลา ส.ส.บัญชีรายชื่อ และ ‘เสี่ยต้อม’ วัฒนา ช่างเหลา ส.ส.ขอนแก่น ที่ก่อนหน้านี้มีข่าวจะไปอยู่กับพรรคภูมิใจไทย ก่อน ‘เสี่ยเอก’ จะออกมาปฏิเสธว่า ไม่มีทางทิ้งเพื่อนซี้อย่าง ร.อ.ธรรมนัสแน่ แต่ตอนนี้กลับยึกยักไม่ยอมสมัครสักที งานนี้รอ กกต.รับรอง หรือมีอะไรทำให้โลเลหรือเปล่า
ขุดประวัติ ‘เสี่ยเอก’ พบว่า มีคดีร่วมกันยักยอกและปลอมแปลงเอกสารบัญชีและงบการเงินของสหกรณ์ออมทรัพย์ครูขอนแก่นอันเป็นเท็จ ที่ครั้งหนึ่งตำรวจเคยขอตัวจากสภามาแล้ว ถือเป็นชนักปักหลังสำคัญ ทำให้อิดออดไม่ยอมไปสมัครพรรคเศรษฐกิจไทยหรือไม่ ขณะที่พรรคภูมิใจไทยที่เป็นข่าวพัวพันนั้น ยืนยันตรงกันว่า ไม่ไปครั้งนี้ ครั้งหน้าก็ไปอยู่ดี เพราะมีคนเห็นไปหม่ำข้าวที่ฐานบัญชาการใหญ่ของค่ายสีน้ำเงินในซอยรางน้ำบ่อยๆ
ขณะที่ 18 เสียงของพรรคเศรษฐกิจไทยตอนนี้ ดูดีๆ ใช้การได้ไม่เต็มจำนวน เพราะ ‘ทัศนาพร เกษเมธีการุณ’ ส.ส.นครราชสีมา น้องเมียของ ‘เสี่ยปาน’ วิรัช รัตนเศรษฐ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ ถูกสั่งหยุดปฏิบัติหน้าที่ ส.ส.คดีทุจริตสร้างสนามฟุตซอล เช่นเดียวกับ ‘วัฒนา สิทธิวัง’ ส.ส.ลำปาง ที่ถูกสั่งหยุดปฏิบัติหน้าที่ กรณีถูกกล่าวหาทุจริตเลือกตั้งซ่อมลำปาง ทำให้เหลือแค่ 16 หน่อ
แล้ว 16 หน่อที่ว่า ไม่ได้หมายความจะโหวตตาม ร.อ.ธรรมนัส หมด สายรายงานบอก หากวันไหนมีการนัดแนะให้โหวตสวนรัฐบาลหรือนายกฯ วันนั้น หลายคนจะเลือกไม่มาแทน เพราะยังเคารพ ‘บิ๊กตู่’ อยู่ …๐
ปรารถนา
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
บันทึกหน้า 4
ไม่แข่งยิ่งแพ้! บรรดา FC สีฟ้า แทบไม่ต้องลุ้นแล้ว แคนดิเดตผู้ว่าฯ กทม. ที่พรรคประชาธิปัตย์นัดเปิดตัวในวันเสาร์นี้ เผยโฉมล่วงหน้า ในงาน "AI Demo Day : Bangkok Build AI" เมื่อวันอังคารที่ผ่านมา ทีแรกฮือฮาหลายคนคิดว่า ปชป. น่าจะส่งหน้าใหม่กิ๊กที่ไม่ใช่นักการเมืองมาลงสนาม เหมือนสมัยที่ส่ง "หล่อเล็ก" อภิรักษ์ โกษะโยธิน นักบริหารที่เชี่ยวชาญด้านการตลาด สามารถเอาชนะใจคนกรุงได้สำเร็จ ชนิดทิ้งห่างคู่แข่งหลายแสนคะแนน ทำให้สปอตไลต์หลายดวงจับจ้องไปที่ "ดร.พิเชษฐ ฤกษ์ปรีชา" ที่ปรึกษาฝ่ายบริหาร LINE Plus อดีตซีอีโอ LINE
บันทึกหน้า 4
ถือเป็นพระมหากรุณาธิคุณอันหาที่สุดมิได้ และสร้างความปีติแก่พสกนิกรชาวไทย โดยเฉพาะเกษตรกร เมื่อ “พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินี” เสด็จพระราชดำเนินไปในการพระราชพิธีพืชมงคลจรดพระนังคัลแรกนาขวัญ พุทธศักราช 2569 ณ
บันทึกหน้า 4
ภายหลังมีพระบรมราชโองการโปรดเกล้าฯ พ.ร.ก.กู้เงิน 4 แสนล้านบาท ถือว่ามีผลบังคับใช้แล้ว รัฐบาลพร้อมเดินหน้าโครงการช่วยเหลือเยียวยา 2 แสนล้านบาท และการเปลี่ยนผ่านพลังงาน 2 แสนล้านบาทได้เลย
บันทึกหน้า 4
การกลับบ้านจันทร์ส่องหล้าของ ทักษิณ ชินวัตร หลังได้รับการพักโทษและเข้ารับทราบเงื่อนไขคุมประพฤติจากกรมคุมประพฤติ ทำให้บรรยากาศการเมืองกลับมาคึกคักอีกครั้งทันที
บันทึกหน้า 4
11 พฤษภาคม 2569 นักโทษชายทักษิณ ชินวัตร ที่ถูกจำคุกจากคดีโกงบ้านกินเมือง จะได้รับการพักโทษ กลับไปนอนบ้านจันทร์สองหล้า ติดกำไล EM ที่ขา ขอให้สังคมไทยจดจำเป็นบทเรียน นักการเมืองจะยิ่งใหญ่แค่ไหนก็ตาม หากคดโกงจุดจบคือคุก บางคนกรรมตามทันเป็นติดจรวด บางคนได้ใจเพราะคิดว่า โกงมานานไม่เห็นมีใครทำอะไรได้ ก็โกงต่อเนื่อง จดชื่อใส่บัญชีหนังหมาไว้เลยคนพวกนี้อนาคตมีแต่ทุกข์ ไม่โดนเข้ากับตัวเองก็โดนกับครอบครัว ชีวิตหาความสุขมิได้ ...๐
บันทึกหน้า 4
คิดช้า! พรรคประชาชนเพิ่งเคาะส่งศาลรัฐธรรมนูญตีความ "พ.ร.ก.กู้เงิน 4 แสนล้าน" หรือชื่อเต็มๆ ว่า ร่างพระราชกำหนดให้อำนาจกระทรวงการคลังกู้เงินเพื่อแก้ไขปัญหาผลกระทบจากสถานการณ์วิกฤตด้านพลังงานและสร้างการเปลี่ยนผ่านด้านพลังงานของประเทศ พ.ศ.


