บันทึกหน้า 4

 “ไทยโพสต์ อิสรภาพแห่งความคิด” แผ่นดินไหวที่ประเทศเมียนมาส่งแรงสะเทือนถึงประเทศไทย ไม่เพียงทำให้เกิดความสูญเสียทั้งชีวิต ทรัพย์สิน และเศรษฐกิจ โดยเฉพาะตึก สตง.ถล่ม และต่อมายังมีตึกราชการต่างๆ เริ่มทรุดตัว สะท้อนหลายสิ่งที่ไม่ชอบมาพากล ต่างจากเอกชนที่มีความมั่นคงแข็งแรง เพราะไม่มีนอกมีใน จึงต้องฝาก นายกฯ แพทองธาร ชินวัตร เข้าไปสังคายนาโดยด่วน เพื่อสร้างความเชื่อมั่นให้แก่ประชาชน ถือเป็นสิ่งที่สำคัญสุด 

๐ ขณะที่เรื่องการเมืองแม้จะเงียบ แต่ก็ยังมีความเคลื่อนไหวให้พอติดตามจากกูรู โดย เทพไท เสนพงศ์ อดีต สส.นครศรีธรรมราช โพสต์เฟซบุ๊กเรื่อง “พรรคส้มต้องปรับปรุงหัวหน้าพรรค อนุรักษนิยมต้องตั้งพรรคใหม่” 

ระบุว่า ขออนุญาตวิเคราะห์ผลการสำรวจความคิดเห็นของ “นิด้าโพล” สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ (นิด้า) เรื่อง “การสำรวจคะแนนนิยมทางการเมืองรายไตรมาส ครั้งที่ 1/2568” ได้ทำการสำรวจระหว่างวันที่ 24-27 มีนาคม 2568 ซึ่งเป็นการสำรวจความคิดเห็นที่อยู่ในช่วงการเปิดอภิปรายไม่ไว้วางใจนางสาวแพทองธาร ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ซึ่งผลการสำรวจน่าจะมีส่วนเกี่ยวข้องกับผลการอภิปรายไม่ไว้วางใจด้วย

เมื่อถามถึงบุคคลที่ประชาชนจะสนับสนุนให้เป็นนายกรัฐมนตรีในวันนี้ พบว่าอันดับ 1 นางสาวแพทองธาร ชินวัตร (พรรคเพื่อไทย) 30.90% อันดับ 2 นายณัฐพงษ์ เรืองปัญญาวุฒิ (พรรคประชาชน) 25.80% อันดับ 3 ยังหาคนที่เหมาะสมไม่ได้ 23.70% ฯลฯ 

เรื่องตัวบุคคลจะพบว่า นายณัฐพงษ์ยังไม่โดดเด่นพอที่จะเอาชนะนางสาวแพทองธารได้ ซึ่งพรรคประชาชนจะต้องนำไปพิจารณาหาเหตุผลว่า ทำไมคะแนนนิยมในตัวหัวหน้าพรรคต่ำกว่าคะแนนนิยมของพรรค ทั้งที่ในช่วงการเปิดอภิปรายไม่ไว้วางใจ นายณัฐพงษ์ทำหน้าที่ได้ดีกว่านางสาวแพทองธาร

แต่คะแนนนิยมในตัวของนางสาวแพทองธาร กลับสูงกว่า และสูงกว่าคะแนนนิยมพรรคเพื่อไทย ส่วนที่น่าสังเกตก็คือ คะแนนที่ยังหาตัวผู้เหมาะสมไม่ได้ สูงถึง 23.70% ซึ่งเป็นคะแนนของฝ่ายอนุรักษนิยม ที่ยังไม่มีตัวแทนที่โดดเด่นพอจะสนับสนุนให้เป็นนายกรัฐมนตรีได้

เมื่อถามถึงพรรคการเมืองที่ประชาชนจะสนับสนุนในวันนี้ พบว่า อันดับ 1 พรรคประชาชน 37.10% อันดับ 2 พรรคเพื่อไทย 28.05% อันดับ 3 ยังหาพรรคการเมืองที่เหมาะสมไม่ได้ 13.75% อันดับ 4 พรรครวมไทยสร้างชาติ 8.75% อันดับ 5 พรรคประชาธิปัตย์ 3.65% อันดับ 6 พรรคภูมิใจไทย 3.35% อับดับ 7 พรรคไทยสร้างไทย 2.00% อับดับ 8 พรรคพลังประชารัฐ 1.85%

ในส่วนของพรรคการเมืองแสดงให้เห็นว่า ประชาชนได้ตัดสินใจสนับสนุนพรรคฝ่ายประชาธิปไตยเดิมไปแล้ว คือพรรคประชาชนและพรรคเพื่อไทย สูงถึง 65.15% ในขณะที่พรรคฝ่ายอนุรักษนิยม 4 พรรค มีคะแนนนิยมเพียง 15.75% เท่านั้น ทำให้เห็นว่าฝ่ายอนุรักษนิยมต้องการมีพรรคการเมืองใหม่ 13.75% ใกล้เคียงกับคะแนนรวมของพรรคอนุรักษนิยมที่มีอยู่ในขณะนี้

บทสรุป 1.พรรคประชาชนต้องปรับบทบาทหัวหน้าพรรค หรือเปลี่ยนหัวหน้าพรรคใหม่ 2.ฝ่ายอนุรักษนิยมต้องมีพรรคการเมืองใหม่ และผู้นำใหม่ มาเป็นตัวแทนฝ่ายอนุรักษนิยม สู้กับพรรคประชาชนและพรรคเพื่อไทย ในสนามเลือกตั้งปี 2570

๐ อีกเรื่องที่ร้อนไม่แพ้กัน หลัง ครม.เห็นชอบ ร่างกฎหมายกาสิโน สถานีต่อไปคือ สภาและ สว. จะผ่านกฎหมายให้หรือไม่ หลังมีการก่อตัวของภาคสังคมและประชาชนออกมาเคลื่อนไหวคัดค้านนอกสภา นายวีระศักดิ์ วิจิตร์แสงศรี สมาชิกวุฒิสภา (สว.) และอดีตผู้ว่าราชการจังหวัดอ่างทองและสมุทรสาคร โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กส่งสัญญาณกระตุกไปยังรัฐบาลว่าอย่ามุ่งแต่รายได้ 

 “รัฐบาลลืมคิดไปว่า กำไรคือเป้าหมายของผู้ขอใบอนุญาต เพราะฉะนั้น กำไรต้องมาก่อน รัฐได้เงินเพิ่มขึ้นเข้ากระเป๋ารัฐ ซึ่งยอบแยบเต็มทน นายทุนก็ได้เงินกำไรเข้ากระเป๋าตัวเอง โดยไม่คำนึงถึงสภาพสังคมโดยรอบว่ามีอะไร เป็นอย่างไร หายนะทางสังคมมาใกล้ หรือไกลเพียงใด” ก็หวังว่าเสียงติงเหล่านี้ รัฐบาลนายกฯ แพทองธาร จะรับฟัง. 

 

คางดำ 

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บันทึกหน้า 4

น้ำลด การเมืองผุด! หลังเพลาไปช่วงมหาวิปโยคใต้ เวลานี้กลับมาร้อนฉ่าอีกรอบ ช่วงเย็นพุธที่ผ่านมา คล้อยหลัง "นายกฯ อนุทิน" แถลงโชว์ถอนรากสแกมเมอร์เขมรยึดทรัพย์หมื่นล้าน

บันทึกหน้า 4

ต้องยอมรับว่าแม้ “มหาอุทกภัยในภาคใต้” เริ่มคลี่คลายเข้าสู่จุดการเยียวยา-ฟื้นฟูแล้วก็ตามที แต่ยอดผู้เสียชีวิตและความเสียหายก็ยังไม่นิ่งเสียทีเดียว แต่อย่างไรยอดผู้เสียชีวิตก็คงไม่ถึงพันศพตามที่ “พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ หักพาล” อดีต รอง ผบ.ตร. วาดหวังแน่ๆ แล้ว

บันทึกหน้า 4

หลังวิกฤตน้ำท่วม อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา คลี่คลาย น้ำตาก็ท่วมเมือง เมื่อชาวหาดใหญ่เห็นสภาพบ้านเรือนของตัวเองกลายเป็นซากปรักหักพัง ทรัพย์สินที่สร้างมาพังพาบไปกับกระแสน้ำแทบสิ้นเนื้อประดาตัว นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีและ รมว.มหาดไทย ร่วมประชาสัมพันธ์กิจกรรมความร่วมมือ “รวมใจไทย ฟื้นแดนใต้” ซึ่งรัฐบาลได้มอบหมายให้กระทรวงพาณิชย์เป็นแกนกลางในการประสานงานร่วมกับภาคเอกชนและทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง

บันทึกหน้า 4

ภายใต้วิกฤตหาดใหญ่ครั้งนี้ ผู้นำรัฐบาลอย่าง อนุทิน ชาญวีรกูล นายกฯ และ รมว.มหาดไทย ถูกเรียกร้องให้แสดงความรับผิดชอบ แม้ต้นตอของปัญหาไม่ได้มาจากเขาคนเดียว

บันทึกหน้า 4

ขึ้นต้นเดือนสุดท้ายของปี บรรยากาศสังคมไทยยังคงซึมๆ เศร้าๆ อยู่กับเหตุและเภทภัยที่พี่น้องชาวใต้กำลังเผชิญ "น้ำลดตอผุด" ถูกขุดขึ้นมาเป็นรายวัน เหมือนมีใครบางคนกำลังช่วงชิงสถานการณ์หวัง "ตีกิน" สร้างดรามา แต่งคอนเทนต์ไล่ล่าเอาคะแนนนิยมคืนจากรัฐบาลที่นำโดยพรรคภูมิใจไทย

บันทึกหน้า 4

น้ำใจไทยไม่เคยเหือดแห้ง ถนนทุกสายจากทั่วประเทศมุ่งสู่ใต้ โดยเฉพาะ "มหาวิปโยคหาดใหญ่" ไม่ใช่แค่ทั้งเมืองจมบาดาล ทรัพย์สินเสียหาย แต่รวมถึงชีวิตที่ประเมินค่าไม่ได้ ซึ่งมีการอัปเดตตัวเลขช่วงเย็น 27 พ.ย.