เทศกาลดอกป๊อปปี้

ในวันที่ 3 กุมภาพันธ์ของทุกปี ทางราชการได้กำหนดให้เป็น “วันทหารผ่านศึก”

เราถูกสอนหรือบอกเล่าว่าวันนี้เป็นวันที่พวกเราจะได้ร่วมกันรำลึกถึงวีรกรรมและความกล้าหาญของทหารผ่านศึก รวมทั้งยกย่องเชิดชูเกียรติแก่ทหารผ่านศึก ซึ่งถือเป็นรั้วของชาติ

แต่ดูเหมือนสิ่งที่ทำให้จดจำได้ถึงวันสำคัญวันนี้ น่าจะเป็นสัญลักษณ์ดอกป๊อปปี้ เรียกว่าพอเห็นมีเด็กนักเรียน นักศึกษานำดอกป๊อปปี้มาบอกขายแล้ว เราก็รู้ว่านี่คือใกล้วันทหารผ่านศึกละ

เด็กนักเรียนใส่ชุดอนุกาชาดย้อนหลังไป 40-50 ปี เชื่อว่าเคยทำงานจิตอาสาแบบนี้อย่างแน่นอน ซึ่งมนุษย์ป้าก็จำได้ว่า พอเราบอกขอให้ช่วยซื้อดอกป๊อปปี้สีแดงเมื่อไหร่ ส่วนใหญ่ทุกคนจะยินดีที่จะควักเงินออกมาอุดหนุนทั้งสิ้น เพราะรู้ว่าเงินทั้งหมดนั้นจะนำไปสงเคราะห์ทหารผ่านศึกและครอบครัวผู้ยากไร้

จำไม่ได้หรอกว่า เคยถามไถ่ไหมว่าทำไม?!? ต้องดอกป๊อปปี้สีแดงฉาน แต่ไม่ลืมว่าอยากขายดอกป๊อปปี้ให้หมดไวๆ จะได้มีเวลาเหลือไปเที่ยวสยามสแควร์

มาเมื่ออายุได้เป็นมนุษย์ป้านั่นแหละถึงได้สนใจว่า ต้นกำเนิดของ "ดอกป๊อปปี้" ที่ถูกนำมาใช้เป็นสัญลักษณ์ "วันทหารผ่านศึก" เกิดขึ้นเมื่อสมัยสงครามโลกครั้งที่ 1 เมื่อสงครามสงบลงเมื่อวันที่ 11 พฤศจิกายน ค.ศ.1918 (พ.ศ.2461) โดยฝ่ายพันธมิตรเป็นผู้มีชัยในสงคราม จอมพลเฮก มีความห่วงใยถึงทหารที่ร่วมเป็นร่วมตาย สละชีวิตเลือดเนื้อเพื่อประเทศชาติ จึงได้ก่อตั้ง "สันนิบาตสงเคราะห์ทหารผ่านศึก" ขึ้นในอังกฤษ และได้ถือเอาวันที่ 11 พฤศจิกายน เป็น "วันระลึกทหารผ่านศึก" เพราะตรงกับวันสงครามโลกครั้งที่ 1 ได้สงบลงนั่นเอง และจอมพลเฮกนี่แหละที่ตัดสินใจใช้ "ดอกป๊อปปี้สีแดง" เป็นสัญลักษณ์ของทหารผ่านศึกทั่วประเทศอังกฤษ เพราะในทางสากลแล้ว ดอกป๊อปปี้สื่อความหมายถึง "ทหารผ่านศึกผู้พลีเลือดเนื้อและชีวิตเพื่อปกป้องมาตุภูมิอันเป็นที่รัก"

เอาล่ะใครเจอเด็กๆ มาขายดอกป๊อปปี้ล่ะก็ อย่าลืมอุดหนุนนะคะ แต่เทศกาลดอกป๊อปปี้ช่วงนี้อาจจะหงอยอันเนื่องมาจากการต้องเฝ้าระวังการแพร่ระบาดโควิด-19 ดังนั้นสามารถใช้ช่องทางร่วมบริจาคเงินเพื่อสงเคราะห์ทหารผ่านศึกและครอบครัวผู้ยากไร้ได้ที่บัญชี “องค์การสงเคราะห์ทหารผ่านศึก” ธนาคารทหารไทยธนชาต จำกัด (มหาชน) สาขาโรงพยาบาลพระมงกุฎเกล้า บัญชีออมทรัพย์เลขที่ 038-7-31193-9 สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ หมายเลขโทรศัพท์ 0-2354-8587 ต่อ 41235-41236 นะจ๊ะ.

'ป้าเอง'

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กระต่าย..ตื่นทอง

เห็นภาพข่าวที่คนไปยืนต่อคิวหน้าร้านทองแถวเยาวราช ก็ให้รู้สึกว่า คนไทยเรานี่หนา ทันเหตุการณ์โลกเสียจริงๆ

วิตามิน...เพื่อน

เมื่อพูดถึงการดูแลสุขภาพในวัยสูงอายุ หลายคนมักนึกถึงอาหารดีๆ การออกกำลังกาย การกินยาให้ตรงเวลา หรือการตรวจสุขภาพสม่ำเสมอ แต่มี “ยาวิเศษ” อีกอย่างหนึ่งที่ไม่ต้องซื้อหา และไม่มีขายในร้านยา นั่นคือ…การมีเพื่อน

หุ่นยนต์จีน..ไปไกลมาก

ปี 2026 นี้ตรุษจีน (หรือ Spring Festival) ที่ประเทศจีน โดยเฉพาะในงาน Spring Festival Gala (ชุนหว่าน) ซึ่งเป็นรายการโทรทัศน์ใหญ่ที่สุดของจีน ออกอากาศเมื่อคืนวันที่ 16 กุมภาพันธ์ 2026 มีการนำหุ่นยนต์ฮิวแมนนอยด์ (humanoid robots) มาใช้ในการแสดงเพื่อความบันเทิงอย่างเห็นได้ชัดมากจริงๆ ค่ะ

“Kevin Protocol”

ชื่อของเขาคือเควิน อายุสิบเจ็ดปี ทำงานอยู่ที่ช่องไดรฟ์ทรูของแมคโดนัลด์บนถนนรูท 9 งานค่าแรงขั้นต่ำ รับออร์เดอร์ ส่งถุงอาหาร เช็ดเคาน์เตอร์ในช่วงที่ลูกค้าบางตา

หมวก..มีความหมายมากกว่าที่คุณคิด

หมวกเป็นของใช้ธรรมดาที่หลายคนมีติดบ้าน บางใบถูกแขวนไว้เฉยๆ บางใบใส่เวลาแดดแรง หรือวันที่ไม่อยากจัดทรงผม บางใบก็เอาไว้ใส่อวดโฉมเช็กอินตามสถานที่ต่างๆ ให้ดูชิกๆ โดยเฉพาะในวันที่อายุมากขึ้น เส้นผมก็มักจะบางลงไปตามกาลเวลา

กูรู้!!ที่กลายเป็นกูรู?!?

โลกโซเชียลเหมือนเวทีเปิดกว้างสุดๆ ที่ใครมีสมาร์ทโฟนดีๆ กล้องสวยๆ แล้วพูดเก่งหน่อย ก็กลายเป็น "กูรู" ได้ในช่วงข้ามคืนก็มี