
ไทยโพสต์ "อิสรภาพแห่งความคิด" www.thaipost.net เริ่มนับถอยหลัง 15 วัน มติแพทยสภาถึงมือ "สมศักดิ์ เทพสุทิน" รมว.สาธารณสุข แล้ว "รศ.นพ.ต่อพล วัฒนา" ผู้ช่วยเลขาธิการแพทยสภา นำผลการสอบสวนจริยธรรมทางวิชาชีพเวชกรรม ส่งมอบผ่าน ดร.ธนกฤต จิตรอารีย์รัตน์ ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำกระทรวงสาธารณสุข เมื่อวันพฤหัสฯ ที่ผ่านมา นาฬิกาของเจ้ากระทรวง สธ. จะเดินตั้งแต่วันที่ 16 พ.ค. เท่ากับว่าต้องส่งความเห็นกลับไปภายใน 30 พ.ค.นี้ แต่ทำไมกลิ่นตุๆ โชยมาล่วงหน้า สองหมอใหญ่ร้อนรนดิ้นพล่านบุกกระทรวงหาช่องพลิกมติแพทยสภา ทั้งที่ รศ.นพ.ต่อพลบอกชัดว่า
ส่งมติให้กับสภานายกพิเศษฯ เท่านั้น ยังไม่ได้ส่งให้แพทย์ที่ถูกตัดสินลงโทษ เพราะกระบวนการยังไม่สิ้นสุด ต่อจากนี้ต้องวัดใจ "สมศักดิ์" จะทำตามที่เคยพูดไว้มั้ยว่า ถ้าส่งมาถึงปกติแล้วจะไม่ยับยั้งอะไร ก็เห็นชอบในการทำงานของแพทยสภา หรือจะกล้าสวนยอมพลีชีพลงหลุมไปพร้อมนายใหญ่ อย่างน้อยมีคนนึงที่เชียร์ "อ.คมสัน โพธิ์คง" ยุให้ใช้อำนาจวีโตปลายทางมีราชทัณฑ์รอรับอยู่ ทั้ง ป.อาญา มาตรา 184, 203 ฝ่าฝืนมาตรฐานจริยธรรมตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 219 ปิดฉากเจ้าของวลีถนัดเป็นรัฐบาล
๐ ยิ่งกว่าหนังคนละม้วน เรียกว่าขาวกับดำก็ว่าได้ "นพ.วรงค์ เดชกิจวิกรม" ควง "พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียเวส" รับอาสาทำหน้าที่ไกด์มาทัวร์สวรรค์ชั้น 14 เปิดบรรยากาศในห้อง 1404 ซึ่งอดีตนักโทษชายทักษิณเคยใช้พำนักแทนเรือนจำ ห้องใหญ่โอ่โถง มีห้องนอน ห้องรับแขก แถมวิวดีอีกต่างหาก สภาพห้องกับสิ่งอำนวยความไม่สะดวกไม่แพ้โรงแรม 5 ดาวเลย สมเป็น ROYAL SUITE หอผู้ป่วย VVIP ห่างไกลกับสิ่งที่อดีตแพทย์ใหญ่ รพ.ตำรวจ แถลงลิบลับ ย้อนไปวันที่ 23 ส.ค.2566 "พล.ต.ท.โสภณรัชต์ สิงหจารุ" นายแพทย์ใหญ่ โรงพยาบาลตำรวจ ณ เวลานั้น "เดิมชั้นที่ 14 ใช้เป็นพื้นที่กักตัวผู้ป่วยโควิด-19 มาก่อน ปัจจุบันเป็นพักผู้ป่วย แต่เครื่องปรับอากาศใช้งานไม่ได้ มีเพียงพัดลมระบายอากาศ และห้องพักของนายทักษิณ ไม่ได้อยู่ฝั่งที่มองเห็นทัศนียภาพ ราชกรีฑาสโมสร เนื่องจากฝั่งดังกล่าวติดกระจก อากาศร้อน" ฟังแล้วนึกว่าเป็นห้องผู้ป่วยอนาถา แต่สิ่งที่สำคัญกว่านั้น พล.ต.ท.โสภณรัชต์แจงถึงอาการป่วยของนายทักษิณว่า "ต้องการแพทย์เฉพาะทางดูแล ประกอบกับเครื่องมือที่โรงพยาบาลราชทัณฑ์มีจำกัด จึงต้องตัดสินใจย้ายตัว โดยก่อนหน้านี้กรมราชทัณฑ์กับโรงพยาบาลตำรวจ มีการทำข้อบันทึกร่วมกันมากกว่า 30 ปีในการส่งตัว ผู้ป่วยที่มีอาการหนัก มารักษาที่โรงพยาบาลตำรวจ โดยนายทักษิณถูกนำตัวมาที่โรงพยาบาลตำรวจด้วยรถราชทัณฑ์ เนื่องจากมีความดันโลหิตสูงถึง 170 มิลลิเมตรปรอท และนำตัวไปที่ชั้น 14 ทันที" วันนี้ทำหัวหมอมาบอกว่าไม่เคยพูดว่า "ผู้ป่วยวิกฤต" หวังหักล้างมติแพทยสภา ฟังไม่ขึ้น เพราะตอนที่รับ น.ช.ทักษิณ ใช้ข้ออ้างว่ามี MOU กับราชทัณฑ์ในการส่งตัวผู้ป่วยที่มีอาการหนัก ซึ่งก็น่าจะใกล้เคียงกับคำว่าวิกฤต ไม่งั้นในฐานะผู้บังคับบัญชา รพ.ตำรวจ จะรับตัวมาได้อย่างไร มิเช่นนั้นก็ผิดเงื่อนไขตั้งแต่แรกแล้วสิ
๐ เปลี่ยนคนคุม! หลังศาลรัฐธรรมนูญสั่ง "พ.ต.อ.ทวี สอดส่อง" หยุดปฏิบัติหน้าที่ รมว.ยุติธรรม เฉพาะในฐานะผู้กำกับดูแลกรมสอบสวนคดีพิเศษ และรองประธานกรรมการคดีพิเศษตามพระราชบัญญัติการสอบสวนคดีพิเศษ เนื่องจากปรากฏเหตุอันควรสงสัยว่ามีกรณีตามที่ถูกร้อง เจ้ากระทรวง ยธ. บอกหน้าซื่อตาใสว่ารัฐมนตรีไม่สามารถยุ่งเกี่ยวคดีได้ การันตีคดีฮั้ว สว. ไม่หยุดชะงักแน่ แถมบอกว่ารัฐบาลคงจะตั้ง "ภูมิธรรม เวชยชัย" มากำกับดูแลแทน ต้องรอดูวันอังคารหน้าว่า ครม.เคาะชื่อใคร อย่าลืมว่าแม้บิ๊กอ้วนจะไม่ถูกสั่งหยุดปฏิบัติหน้าที่ แต่ก็เป็นจำเลยร่วมในคดีนี้ ซึ่งศาลมีมติเอกฉันท์รับคำร้องของ 92 สว. ที่นำโดย พล.ต.ต.ฉัตรวรรษ แสงเพชร ยื่นต่อประธานวุฒิสภาและส่งคำร้องขอให้ศาลวินิจฉัยตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 170 วรรคสาม ประกอบมาตรา 82 ว่า ความเป็นรัฐมนตรีของนายภูมิธรรม และ พ.ต.อ.ทวี สิ้นสุดลงเฉพาะตัวตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 170 วรรคหนึ่ง (4) ประกอบมาตรา 160 (4) และ (5) หรือไม่ ในฐานะนายภูมิธรรมเป็นประธานคณะกรรมการคดีพิเศษ และ พ.ต.อ.ทวี ในฐานะรองประธาน กคพ. กรณีแทรกแซงหรือครอบงำหน้าที่และอำนาจของ กกต. โดยใช้ดีเอสไอเป็นเครื่องมือกลั่นแกล้งสมาชิกวุฒิสภา.
ลี้คิมฮวง
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
บันทึกหน้า 4
ไทยโพสต์ อิสรภาพแห่งความคิด สถานการณ์ชายแดนไทย-กัมพูชาในวันนี้ยังคงได้รับความสนใจอย่างใกล้ชิด โดยเฉพาะเมื่อ นายอนุทิน ชาญวีรกูล ในฐานะนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย
บันทึกหน้า 4
การเมืองไทยในห้วงเวลานี้ยังคงเต็มไปด้วยภาพซ้ำที่สังคมเห็นจนชินตา พรรคการเมืองจำนวนไม่น้อยเริ่มต้นด้วยคำประกาศแข็งกร้าว ย้ำอุดมการณ์ ยืนยันว่าจะ “ไม่ถอย” ไม่ว่าจะเจอแรงต้านแบบใด
บันทึกหน้า 4
บันทึกจันทร์สุดท้ายของปี 2568 อีกไม่กี่เพลาก็จะขึ้นศักราชใหม่ 2569 ...ประเทศไทยจะก้าวไปทางไหน?!?.. ก็ขอบันทึกสะกิดเตือน @ บรรทัดนี้เลยว่า ใจเย็นๆ ค่อยๆ พินิจพิจารณา ประมวลข้อมูล ทบทวน ไตร่ตรองให้ละเอียดรอบคอบแล้วจึงค่อยตัดสินใจว่า เลือกตั้งใหม่ในเร็วๆ นี้ เราอยากได้ใครมาเป็น "ผู้นำ" พาชาติบ้านเมืองไปสู่ทิศทางที่เหมาะที่ควร!!
บันทึกหน้า 4
จาก "หนู" หนึ่งเดียว กลายเป็นสอง ก่อนหน้านี้ถามกันทุกวันถึง 3 แคนดิเดตนายกรัฐมนตรีของภูมิใจไทย ในงานแถลงนโยบาย "พูดแล้วทำพลัส" เมื่อวันพุธที่ผ่านมา ชัดเจนว่า "อนุทิน ชาญวีรกูล" ฉายเดี่ยว โฆษกพรรคย้ำแล้วย้ำอีก
บันทึกหน้า 4
สถานการณ์ชายแดนไทย-กัมพูชายังคงคุกรุ่นอยู่ต่อเนื่องอย่างไม่มีที่ท่าว่าจะหยุดลงง่ายๆ แม้วันที่ 24 ธ.ค.2568 จะเป็นวันแรกในการประชุมคณะกรรมการชายแดนทั่วไป หรือ จีบีซี ในวาระพิเศษ
บันทึกหน้า 4
การสู้รบระหว่างไทย-กัมพูชา ไทยยังเหนือกว่าทุกด้าน สมรภูมิตามแนวชายแดน ทหารกล้าของเราบุกยึดพื้นที่คืนกลับมาเกือบเบ็ดเสร็จ ในเวทีสากล นานาชาติก็เข้าใจสถานการณ์ดี

