‘ลูกน้อง’ รอคำสั่งจนท้อ

เริ่มมีข้อสงสัย เริ่มมีคำถาม เหตุไฉนคำสั่งแต่งตั้ง “สีกากี” เกือบทุกๆ ครั้ง ถึงไม่ค่อยเป็นไปตามกรอบ ตามกติกาที่กำหนดออกมา จนทำให้ตำรวจที่ต่างรอลุ้น รอฟัง อนาคตการทำงานของตัวเอง

ระส่ำ!!!

ไม่เป็นอันทำงานทุกที ที่มีการแต่งตั้งโยกย้ายทุกระดับ

แม้ในช่วง 2-3 ปีมานี้ “ผู้มีอำนาจ” จะจัดทำบัญชีแต่งตั้งโยกย้ายแต่ละระดับเป็นไปตามกฎ ตามระเบียบ คณะกรรมการข้าราชการตำรวจ (ก.ตร.) ที่กำหนดไว้ ไม่มีการขอเลื่อน ขอขยายเวลาเหมือนหลายๆ ปีที่ผ่านมา

แต่ทุกๆ คำสั่งกว่าจะออกมาก็ยันกันสุดเกจ์ เรียกว่าคลอดออกมาให้รับรู้รับทราบกันก็วันที่คำสั่งมีผล ชนิดที่เตรียมเก็บข้าวของไปรายงานตัวกันแทบไม่ทัน

ขนาดปีนี้ “ผบ.ปั๊ด” พล.ต.อ.สุวัฒน์ กะจะทิ้งทวนปีสุดท้ายก่อนเกษียณอายุราชการแบบสวยหรู ก็ทำได้เพียงคำสั่งแต่งตั้ง ผู้กำกับการ (ผกก.) - รองผู้บังคับการ (รอง ผบก.) ที่เสร็จเรียบร้อย ประกาศให้เหล่า “นายพัน” รอลุ้น รอดู ได้ชื่นใจกันก่อนที่คำสั่งจะมีผลอยู่หลายวัน

เรียกเสียงชื่นชม เสียงปรบมือกันดังสนั่น “กรมปทุมวัน”  ซึ่งต่างก็วาดฝันไว้สวยหรูว่าการแต่งตั้งปีสุดท้ายของ “ผบ.ปั๊ด” น่าจะโสภาสถาพร

สุดท้ายก็เข้าตำรา “ขึ้นต้นเป็นลําไม้ไผ่ พอเหลาลงไปกลายเป็นบ้องกัญชา”

เมื่อถึงคิวแต่งตั้ง “นายพัน” ล็อต 2 ระดับ รองผู้กำกับการ-สารวัตร ถึงไม่ได้เลื่อน ไม่ได้ขยายระยะเวลาการทำบัญชีแต่งตั้งออกไป แต่กว่าคำสั่งจะออกมาให้ได้ยลโฉม ก็เล่นปาไปกลางดึกก่อนที่รุ่งเช้าจะเป็นวันที่คำสั่งมีผล

ลามมาถึงการแต่งตั้งระดับ รองสารวัตร-ผบ.หมู่ ที่กำลังทำกันอยู่ตอนนี้ก็เข้าอีหรอบเดียวกัน

ตามกรอบ ตามเวลาที่ ผบ.ปั๊ด กำหนดไว้...

“การแต่งตั้งข้าราชการตํารวจระดับ รอง สว. และ ผบ.หมู่ จะต้องดำเนินการให้แล้วเสร็จภายในวันที่ 31 ม.ค.65  โดยคำสั่งแต่งตั้งมีผลบังคับใช้พร้อมกันภายใน 7 ก.พ.65 เพื่อเป็นไปด้วยความเรียบร้อย ตามกฎ ก.ตร.ว่าด้วยการแต่งตั้งข้าราชการตำรวจ พ.ศ.2563”

ตอนนี้ผ่านเส้นชัยที่คำสั่งต้องเสร็จภายในวันที่ 31  ม.ค.65 มาหลายวัน บรรยากาศต่างๆ ยังดูเงียบ ดูอึมครึม ดูท่าต้องรอกันสุดเกจ์เหมือนเดิม

ได้คุยกับเหล่าสีกากีหลายคนก็บอกเข้าใจธรรมชาติการแต่งตั้ง “ตำรวจ” ที่จะช้าทุกปี ไม่มีปีไหนจะเร็ว หรือจะทันตามกำหนด เพราะระดับ สารวัตรขึ้นไปเก้าอี้มีน้อย คนต้องการตำแหน่งมีเยอะ เช่นเดียวกับ รอง สว.-ชั้นประทวน มีแต่คนขอย้ายกลับบ้าน จนบาง บช.คนทะลัก บาง บช.ก็แทบจะร้าง   โดยเฉพาะ “นครบาล” กำลังพลติดลบมาหลายปี

“ลูกน้อง” ต่างเข้าใจหัวอก “นาย” ที่ต้องทำบัญชีทุกคน  แต่หลายคนก็อยากให้ “นาย” เข้าใจหัวอก “ลูกน้อง” ปัญหาต่างๆ ทั้งระดับนายพัน ทั้งระดับชั้นประทวน มีทุกปี ทำไมไม่เผื่อเวลาไว้ตั้งแต่เนิ่นๆ คำสั่งจะได้ออกทันตรงตามกรอบเวลา

ไม่ปล่อยให้ลูกน้องระส่ำระสาย ทดท้อ ไม่เป็นอันทำงานทำการ แล้วอย่างนี้จะไปมีขวัญกำลังใจดูแลประชาชนได้อย่างไร.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ก.ตร.ป้ายแดง

น่าจะเป็น "ความหวังใหม่" ของเหล่า "สีกากี" ในการเป็นปาก เป็นเสียง เป็นอีกหนึ่งแสงสว่างปลายอุโมงค์ให้ "ตำรวจ" ไร้เส้น ไร้สาย ได้รับความเป็นธรรม ความยุติธรรม ความโปร่งใส สามารถเจริญเติบโตในหน้าที่การงาน

‘นายพล’ ดื้อตาใส

การดูแลรักษาความปลอดภัยและความสงบเรียบร้อยการเลือกตั้ง ที่จะหย่อนบัตรลงคะแนนกันในวันที่ 8 กุมภาพันธ์ 2569 น่าจะเป็นอีกหนึ่งความท้าทาย พิสูจน์ฝีมือ ผบ.ต่าย-พล.ต.อ.กิตติ์รัฐ พันธุ์เพ็ชร์

นายพลไขก๊อก!

ผ่านมาครึ่งเดือนในการตรวจสอบคุณสมบัติ "นายพล" ที่สมัครใจเข้าร่วมโครงการ “เออร์ลีรีไทร์แบบพิเศษ” หรือโครงการปรับเปลี่ยนกำลังพล รุ่นที่ 28 รอบเมษายน ปีงบประมาณ พ.ศ. 2569

ปืนออนไลน์เกลื่อน!

มีข้อมูลที่น่าสนใจเปิดเผยออกมาเมื่อช่วงต้นสัปดาห์ที่ผ่านมา จากวงพูดคุยระหว่าง "ศรายุธ ทองขวิด" ผู้อำนวยการสถานพินิจและคุ้มครองเด็กและเยาวชนจังหวัดพัทลุง

ทวงคำมั่น 'ผบ.ต่าย'

ปฏิบัติการ "Rose Garden รุกฆาตเซียนบ้านเอ็ง" ที่ชุดปฏิบัติการพิเศษ กรมการปกครอง กระทรวงมหาดไทย นำกำลังทลาย "บ่อนพนัน" ภายในอาคารโรงแรมโรสอินการ์เด้น

เรื่อง 'ตร.' สองหูไม่พอฟัง

มีเรื่องราวที่น่าสนใจ อาจจะไม่เกี่ยวกับคดีสินบนทองคำที่กำลังดังอยู่ตอนนี้ แต่สำหรับคนในแวดวงสีกากี ได้อ่านน่าจะรู้...ว่าคือใคร?