
นับวันยิ่งใกล้จะถึงวันอภิปรายร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2569 ระหว่างวันที่ 28-31 พ.ค.นี้
โดย “สส.เอิร์ธ” ปกรณ์วุฒิ อุดมพิพัฒน์สกุล สส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาชน ในฐานะประธานคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมฝ่ายค้าน หรือวิปฝ่ายค้าน ก็ได้เปิดเผยว่า “ได้เตรียมบุคคลผู้อภิปรายประมาณเกือบ 50 คน” และอย่างที่ทราบว่าในการอภิปรายที่ผ่านมา หลายฝ่ายก็ได้มีการแสดงความคิดเห็นว่ามีคนพูดซ้ำในหลายประเด็น จึงทำให้เรื่องไม่น่าสนใจ แต่ ปกรณ์วุฒิ ก็ได้บอกว่า “แต่ละคนจะไม่อภิปรายซ้ำประเด็นกัน”
ส่วนจะถามหาคนที่เป็นตัวเต็ง คนว้าวในการอภิปรายครั้งนี้ ปกรณ์วุฒิ ถึงกับบอกว่า “ว้าวทุกคน” และที่หลายคนอยากทราบว่า ในการอภิปรายร่าง พ.ร.บ.ครั้งนี้เหมือนเปิดโอกาสให้ สส.หน้าใหม่มีส่วนร่วมมากขึ้นหรือไม่นั้น เพราะที่ผ่านมาการอภิปรายก็มีคนซ้ำๆ ปกรณ์วุฒิ กล่าวว่า “ตอนนี้คงไม่ได้แบ่งเป็น สส.หน้าใหม่หรือหน้าเก่า เพราะทุกคนเป็น สส.มาแล้วสองปี ทำงานละเอียด มีประสบการณ์เยอะ บางคนแม้ไม่ได้อภิปราย แต่ก็เคยทำงานในกรรมาธิการและอนุกรรมาธิการพิจารณางบประมาณมาแล้ว”
แถมยังฝากให้ประชาชนติดตามในหลายประเด็น เพราะ ปกรณ์วุฒิ ได้คอนเฟิร์มว่า “จะมีไฮไลต์ให้กับผู้ที่สนใจติดตามในแต่ละประเด็น”
สุดท้ายสอบถามว่า “ชื่อยุทธการของฝ่ายค้านในการตรวจสอบงบฯ 69 คืออะไร” ทาง ปกรณ์วุฒิ กล่าวว่า “ช่วยรัฐบาลหางบฯ” ทางผู้สื่อข่าวจึงบอกว่า “ดูไม่แรงเลย” ฟาก สส.เอิร์ธ จึงได้ตอบกลับว่า “ไม่ใช่เวลาของความขัดแย้ง เป็นเวลาของวิกฤตเศรษฐกิจที่เราต้องช่วยเหลือประชาชน แต่สิ่งที่เราคาดหวังจริงๆ ถ้าเราช่วยรัฐบาลหางบฯ ได้จากการตัดงบฯ รัฐบาลต้องใช้งบฯ นั้นให้เป็นประโยชน์กับการกระตุ้นเศรษฐกิจด้วย”
แหม่ๆ บอกได้เลยว่าชำแหละงบฯ ปี 69 น่าจับตาดูว่าจะมีไฮไลต์อะไรตามที่ได้บอกหรือไม่ แอบคาดหวังนะเนี่ย อิอิ.
เจ้าพระพาย
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
‘ดวงเฮงแม้จมบ๊วย’
ก่อนอื่นต้องขอสวัสดีปีใหม่ล่วงหน้า หลายคนเริ่มออกเดินทางไปเที่ยวกันแล้ว ยกเว้นนักการเมืองที่ยังวุ่นกันสุดๆ ในตอนนี้ เพราะสถานการณ์บ้านเมืองบีบคั้น เนื่องจากมีการยุบสภาเพื่อให้เกิดการเลือกตั้งในช่วงนี้
‘ขออะไรทำให้หมด’
ช่วงนี้เข้าสู่เทศกาลหาเสียงเลือกตั้งอย่างเป็นทางการ เพราะได้มีการจับหมายเลขกันแล้วเรียบร้อย ซึ่งแต่ละพรรคการเมืองต่างก็กระจายสรรพกำลังลงพื้นที่หาเสียงทั่วทั้งประเทศ
สู้ครั้งสุดท้าย
สนามเลือกตั้งคึกคักทั่วไทย หลังผู้สมัครและทุกพรรคจับเบอร์กันเรียบร้อย ก็ลุยหาเสียงทันที ทั้งพรรคเล็ก พรรคใหญ่ ต่างงัดกลยุทธ์และไม้เด็ดต่างๆ มาสู้คู่แข่ง ที่สำคัญคือนโยบาย ตัวผู้สมัคร และตัวแคนดิเดตนายกรัฐมนตรีของแต่ละพรรค ที่จะช่วยกันโกยคะแนน งานนี้ทุกพรรคต่างฟิตสู้ศึกรอบนี้
หลายคนนับถือหัวใจ
ถือว่าสะเทือน หลัง ลุงป้อม-พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ หัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ ประกาศถอนตัวจากการเป็นแคนดิเดตพรรคพลังประชารัฐ ด้วยเหตุเรื่องสุขภาพ ทำให้ว่าที่ผู้สมัคร สส.หลายคนถือจังหวะกระโดดหนีไปหาต้นสังกัดใหม่เพื่อลงสมัครรับเลือกตั้ง สส.ในครั้งนี้
เข้าใจคนชายแดน
ถ้าเอ่ยชื่อ กวาง–ไตรศุลี ไตรสรณกุล นาทีนี้ หลายคนคงนึกถึงเลขาธิการนายกรัฐมนตรีหญิงของ อนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรี ที่ทำงานเงียบ สุขุม แต่เดินเกมเร็ว ไม่หวือหวา ทว่าจับงานอยู่หมัด
เปิดซีเกมส์อีกรอบ
การเมืองช่วงนี้ทำให้เราเหนื่อยมากพอแล้ว ย้ายมาวงการการเมืองผสมกีฬาหน่อย ช่วงนี้ใครๆ ก็พูดถึง ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รองนายกรัฐมนตรีคนเก่งของเรา ที่ไปสร้างตำนานโป๊ะแตกในงานพิธีปิดการแข่งขันกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 33 เมื่อวันที่ 20 ธ.ค.ที่ผ่านมา ที่ราชมังคลากีฬาสถาน กรุงเทพฯ นี่เอง

