บันทึกหน้า 4

ไทยโพสต์ "อิสรภาพแห่งความคิด" www.thaipost.net หูหนวกตาบอด! หมอทั้งแผ่นดินออกโรงหนุนมติแพทยสภาฟันจริยธรรมชั้น 14 เจ้ากระทรวงสาธารณสุขกลับไม่ยักเห็นไม่ได้ยิน เดินหน้าวีโตอุ้มนายใหญ่ สำนักอิศรารายงานว่า "สมศักดิ์ เทพสุทิน" สภานายกพิเศษ เห็นควรให้ยับยั้งมติลงโทษ "พญ.รวมทิพย์ สุภานันท์" ผู้ถูกร้องที่ 2 "พล.ต.ท.โสภณรัชต์ สิงหจารุ" ผู้ถูกร้องที่ 3 "พล.ต.ท.ทวีศิลป์ เวชวิทารณ์" ผู้ถูกร้องที่ 4 โดยระบุในส่วนของแพทย์ใหญ่ รพ.ตำรวจ ว่า "ใบความเห็นแพทย์ดังกล่าวมีข้อเท็จจริงที่ถูกต้อง ข้อความในส่วนความเห็นแพทย์ของผู้ถูกฟ้องดังกล่าวไม่ได้ผิดมาตรฐานหรือให้ความเท็จแต่ประการใด

แต่เป็นการให้ความเห็นในการใส่ใจดูแลผู้ป่วยที่ได้รับการผ่าตัดและอยู่ระหว่างการรอตัดไหม ซึ่งมีโรคเดิมหลายโรคและเป็นความเห็นตามปกติที่ศัลยแพทย์ทั่วไปที่รับผิดชอบติดตามดูแลคนไข้ของตนในโรงพยาบาลทั่วไปให้เสร็จสิ้นกระบวนการผ่าตัดรักษาจะให้ความเห็นแบบนี้ได้อยู่แล้ว การกระทำของผู้ถูกร้องยังไม่ถือว่าเป็นความผิดจริยธรรมตามที่ถูกกล่าวหา จึงเห็นควรยับยั้งมติลงโทษ" 

๐ จะว่าไปก็เดาทางไว้ล่วงหน้าอยู่แล้วว่า รมว.สธ. สังกัดพรรคเพื่อแม้ว ต้องโชว์ความภักดีอยู่แล้ว ไม่งั้นคงไม่ได้เป็นรัฐมนตรีได้ทุกรัฐบาล แถมสมัยนั่งคุมกระทรวงยุติธรรม ก็เป็นคนปูทางออกระเบียบกรมราชทัณฑ์ขังนักโทษนอกเรือนจำไว้รอรับกลับ แต่คงทำได้แค่ยื้อไปอีกกว่า 10 วัน เปิดช่องให้มีเวลาล็อบบี้แพทยสภาเท่านั้น เพราะเชื่อในเกียรติของกรรมการแพทยสภาทุกท่าน จะทำหน้าที่อย่างซื่อตรง มีคุณธรรมจริยธรรม ในการประชุมวันพฤหัสฯ ที่ 12 มิ.ย. เพื่อยืนยันตามมติเดิม เมื่อวันที่ 8 พ.ค.68  คะแนนเสียงน่าจะท่วมท้น ยกเว้นคนที่อยากตายทั้งเป็น ยอมหลู่เกียรติย่ำยีศักดิ์ศรีตัวเอง ทำตามใบสั่งผู้มีอำนาจ อย่าลืมว่าสังคมทุกวันนี้ไม่มีความลับในโลก ขืนใครกลับลำคว่ำมติ ได้มีชื่อหราบนสื่อทุกแพลตฟอร์มแน่ ต่อให้ล็อบบี้ได้บางคน แต่ยังหวังใจว่าผลที่ออกมาคงเกินกว่าสองในสามของกรรมการทั้งคณะ หรือไม่น้อยกว่า 47 เสียง จาก 70 คน ยังจำได้แม่น "ศ.ดร.นพ.ประสิทธิ์ วัฒนาภา" อุปนายกแพทยสภาคนที่ 1 ซึ่งทำหน้าที่ประธานการประชุมแพทยสภา 8 พ.ค. แม้ไม่ได้บอกตัวเลขกรรมการที่โหวต แต่ฟังแล้วอุ่นใจ "มติที่ออกมาเป็นเสียงส่วนใหญ่มากๆๆๆ”

๐ คราวนี้วิกฤตจริง ไม่เหมือนตอนนอนเล่นอยู่ชั้น 14 "ชาญชัย อิสระเสนารักษ์" ควง "พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์" หอบหลักฐานมัด "ทักษิณ" ยื่นศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง มีทั้งเอกสารของ พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ ที่เคยไปเป็นพยานในการพิจารณาไต่สวนของ ป.ป.ช. เอกสารผลการตรวจสอบเรื่องการรักษาตัวของนายทักษิณของคณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ เอกสารผลการตรวจสอบเรื่องชั้น 14 ของคณะกรรมาธิการสิทธิมนุษยชนฯ วุฒิสภาชุดที่แล้ว เอกสารผลการประชุมของแพทยสภา 8 พ.ค.68 เอกสารของหมอตุลย์ ที่เคยไปชี้แจงกับ ป.ป.ช. ที่เด็ดสุดคือ ใบเสร็จที่เก็บเงินจากอดีตนักโทษเทวดา ช่วง 6 เดือนที่นอนรักษาตัวที่ รพ.ตำรวจ ก่อนได้พักโทษกลับบ้านจันทร์ส่องหล้า ถึงกับอึ้งเพราะมีแต่จ่ายค่าห้อง แต่ไม่มีค่ายาค่าหมอ ดูท่าศุกร์ 13 มิ.ย. รอดยาก

๐ ล้างภาพโจรชุมกว่ายุง "ดำรงเกียรติ พินิจการ" เลขานุการสมาคมอุตสาหกรรมบันเทิงและการท่องเที่ยวเมืองพัทยา และสมาชิกสภาเมืองพัทยา แจ้งข่าวดีให้นักท่องเที่ยวและคนพัทยาได้อุ่นใจว่า เวลานี้นายกเมืองพัทยา "ปรเมศวร์ งามพิเชษฐ์" กำลังเร่งติดกล้องวงจรปิดทั่วเมืองพัทยา ด้วยงบประมาณ 26.7 ล้านบาท ครอบคลุม 35 ชุมชน เดิมที่มีอยู่พันกว่าตัว จะกลายเป็น 2.5 พันตัว เวลานี้สภาเมืองพัทยาก็มีมติผ่านงบดังกล่าวก้อนนี้แล้ว อยู่ในขั้นจัดซื้อจัดจ้าง นอกจากนี้ยังมีนโยบายให้ประชาชนสามารถดูกล้อง CCTV แบบเรียลไทม์ได้ 400 ตัว ต่อไปจะขยับให้ดูมากขึ้นถึง 600 ตัว ในจุดสำคัญ นอกจากจะช่วยป้องกันเรื่องอาชญากรรมต่างๆ แล้ว ยังเช็กสภาพการจราจรหรือน้ำท่วมได้อีกด้วย.

 

ลี้คิมฮวง

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บันทึกหน้า 4

น้ำลด การเมืองผุด! หลังเพลาไปช่วงมหาวิปโยคใต้ เวลานี้กลับมาร้อนฉ่าอีกรอบ ช่วงเย็นพุธที่ผ่านมา คล้อยหลัง "นายกฯ อนุทิน" แถลงโชว์ถอนรากสแกมเมอร์เขมรยึดทรัพย์หมื่นล้าน

บันทึกหน้า 4

ต้องยอมรับว่าแม้ “มหาอุทกภัยในภาคใต้” เริ่มคลี่คลายเข้าสู่จุดการเยียวยา-ฟื้นฟูแล้วก็ตามที แต่ยอดผู้เสียชีวิตและความเสียหายก็ยังไม่นิ่งเสียทีเดียว แต่อย่างไรยอดผู้เสียชีวิตก็คงไม่ถึงพันศพตามที่ “พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ หักพาล” อดีต รอง ผบ.ตร. วาดหวังแน่ๆ แล้ว

บันทึกหน้า 4

หลังวิกฤตน้ำท่วม อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา คลี่คลาย น้ำตาก็ท่วมเมือง เมื่อชาวหาดใหญ่เห็นสภาพบ้านเรือนของตัวเองกลายเป็นซากปรักหักพัง ทรัพย์สินที่สร้างมาพังพาบไปกับกระแสน้ำแทบสิ้นเนื้อประดาตัว นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีและ รมว.มหาดไทย ร่วมประชาสัมพันธ์กิจกรรมความร่วมมือ “รวมใจไทย ฟื้นแดนใต้” ซึ่งรัฐบาลได้มอบหมายให้กระทรวงพาณิชย์เป็นแกนกลางในการประสานงานร่วมกับภาคเอกชนและทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง

บันทึกหน้า 4

ภายใต้วิกฤตหาดใหญ่ครั้งนี้ ผู้นำรัฐบาลอย่าง อนุทิน ชาญวีรกูล นายกฯ และ รมว.มหาดไทย ถูกเรียกร้องให้แสดงความรับผิดชอบ แม้ต้นตอของปัญหาไม่ได้มาจากเขาคนเดียว

บันทึกหน้า 4

ขึ้นต้นเดือนสุดท้ายของปี บรรยากาศสังคมไทยยังคงซึมๆ เศร้าๆ อยู่กับเหตุและเภทภัยที่พี่น้องชาวใต้กำลังเผชิญ "น้ำลดตอผุด" ถูกขุดขึ้นมาเป็นรายวัน เหมือนมีใครบางคนกำลังช่วงชิงสถานการณ์หวัง "ตีกิน" สร้างดรามา แต่งคอนเทนต์ไล่ล่าเอาคะแนนนิยมคืนจากรัฐบาลที่นำโดยพรรคภูมิใจไทย

บันทึกหน้า 4

น้ำใจไทยไม่เคยเหือดแห้ง ถนนทุกสายจากทั่วประเทศมุ่งสู่ใต้ โดยเฉพาะ "มหาวิปโยคหาดใหญ่" ไม่ใช่แค่ทั้งเมืองจมบาดาล ทรัพย์สินเสียหาย แต่รวมถึงชีวิตที่ประเมินค่าไม่ได้ ซึ่งมีการอัปเดตตัวเลขช่วงเย็น 27 พ.ย.