บันทึกหน้า 4

Www.thaipost.net ไทยโพสต์ ขับเคลื่อน "อิสรภาพแห่งความคิด" @ ประชาชื่น 46 ติดตามข้อมูลข่าวสารได้เพิ่มเติม Facebook : https://www.facebook.com/thaipost, Twitter : https://twitter.com/thaipost, Instagram : https://www.instagram.com/thaipost_ig/ และ Youtube : https://www.youtube.com/c/ThaipostTV  ..บันทึกวันนี้กับบรรยากาศเห็น "แสงสว่างปลายอุโมงค์" ในการทวงคืนพื้นที่ความยุติธรรม หลังจากที่ประชาชนจำนวนมากรู้สึกหมดหวังต่อ “กระบวนการยุติธรรม” ที่ดูเหมือนถูกครอบครอง ครอบงำ ขึงตึงไว้ใต้เงาอำนาจทางการเมือง เส้นสาย และอภิสิทธิ์ชน ...0

ต้องยอมรับว่า มติเอกฉันท์ของแพทยสภาเมื่อวันที่ 12 มิถุนายน 2568 คือ แสงสว่างเล็กๆ ที่ปลายอุโมงค์ในสังคมไทยที่มืดมนมายาวนาน และเวลาจะเป็นเครื่องพิสูจน์ว่า เทวดาชั้น 14 ไม่อาจสามารถหนี "กงกรรม" ได้ ถึงแม้บรรดาลิ่วล้อบริวารจะแถจะเถือกเอาใจ "นายใหญ่" ว่า การไต่สวนของศาลฎีกาแผนกคดีอาญาทางการเมือง ไม่ยึดโยงผลสอบและมติลงโทษ 3 นายแพทย์ของแพทยสภาก็ตาม ...0

พลพรรคเพื่อไทยเรียงตัว "สั่นสู้" กันเป็นแผง  ถือเป็นเรื่องธรรมชาติของ "บริษัท การเมืองชินวิตร จำกัด" แต่ที่นึกว่ากล้วยๆ กลับกลายเป็นทุเรียนเสียแล้ว เพราะมติเอกฉันท์แพทยสภานี่แหละ กลายเป็น "ตัวแปร" ทำให้เส้นทางการปรับ ครม.กลับตาลปัตร วันนี้เราจึงเห็นท่าที อนุทิน ชาญวีรกูล หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย ประกาศเก้าอี้มหาดไทยข้าใครอย่าแตะ!!  ทั้งๆ ที่ก่อนหน้านี้ "พ่อนายกฯ" เอิ๊กอ๊ากจิบไวน์พูดด้วยความมั่นอกมั่นใจกับบริวารว่า ภูมิใจไทยยังไงๆ ก็ไม่ยอมเป็นฝ่ายค้าน ...0

เกมการเมืองแบบไทยๆ มีให้ตามลุ้น เย็น 16 มิ.ย. การประชุมคณะกรรมการบริหาร รมต. และ สส.ของค่ายสีน้ำเงิน "ภท." กับกรณีปรับ ครม.พ้นกระทรวงมหาดไทย จึงเป็นเรื่องที่น่าสนใจที่สุด ว่า ระหว่าง "นายใหญ่ทักษิณ" กับ "ครูใหญ่เนวิน" ใครจะแหล่มกว่ากันในเหลี่ยมทางการเมือง ...0

บันทึกว่าด้วย มีข้อสังเกตระยะนี้ "พ่อนายกฯ" เงียบเชียบจนสภากาแฟลือกันไปไกลนั่นโน่นนี่ โดยเฉพาะในยามที่ "เกลอเก่า" ที่ชื่อ "ฮุน เซน" เล่นใหญ่เล่นแรงใส่ประเทศไทย ประชาชนคนไทยต่างตั้งคำถามถึง สทร.ว่าไปมุดศีรษะอยู่ที่ไหน?!? จึงเงียบเชียบไม่ทำหน้าที่ให้สมฉายา "สทร." แต่ถ้าถามไถ่นักวิเคราะห์นักวิชาการ ก็ต้องบอกว่า เพราะความเป็นไปของรัฐบาลอุ๊งอิ๊งไปยึดโยงกับความเป็นไปของ "พ่อนายกฯ" นี่แหละ ปัญหาต่างๆ จึงวนอยู่รอบตัว เหมือนพายเรือในอ่าง ย่ำอยู่กับที่ แก้อะไรก็เก้ๆ กังๆ สับสน ดังนั้น..ฟันธง!! เลยว่า ต่อให้ปรับ ครม.ก็ไม่ช่วยให้สถานการณ์ของรัฐบาลดีขึ้น ที่สำคัญไม่ได้เพิ่มความสามารถในการแก้ไขปัญหาของชาวบ้านเลย ...0

ไม่แปลกใจที่ผลสำรวจ "นิด้าโพล" สะท้อนบอกว่า ประชาชนให้ความไว้วางใจ "กองทัพ" มากกว่ารัฐบาลต่อการแก้ปัญหาชายแดนไทย-กัมพูชา ท่ามกลางความไม่สบายใจของคนเฝ้าดูสถานการณ์บ้านเมือง ที่กริ่งเกรงว่า ความศรัทธาต่อกองทัพจะบานปลายกลายเป็นเสียงเพลงมาร์ช ...0

บ้านเมืองยังมีเรื่องอื่นๆ ที่ต้องบริหารจัดการ "แพทองโพย" ไม่รู้ไม่เห็นหรือไม่ใส่ใจ ขี้คร้านจะคาดเดา ที่แน่ๆ นโยบาย"ทรัมป์" ที่ส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจของไทยอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ จนป่านนี้ก็ยังไม่เห็นความคืบหน้า ตอนนี้ภาคธุรกิจจึงดิ้นรนแบบตัวใครตัวมันกันอยู่ รวมทั้งภาคสังคมด้วย ล่าสุด ศ.ดร.วิเลิศ ภูริวัชร อธิการบดีจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยโพสต์ความห่วงใยถึง "นักศึกษาชาวไทยทุกคนในสหรัฐอเมริกา" พร้อมกับประกาศความตั้งใจที่ชัดเจน 3 ประการ ..ดูแล-สนับสนุน-เปิดโอกาส..ให้นักศึกษาไทยสามารถฟันฝ่าอุปสรรคต่างๆ กับนโยบายกีดกันทางการศึกษาของผู้นำอเมริกัน ...นี่ไม่ใช่งานในหน้าที่ความรับผิดชอบของรัฐบาลหรือจ๊ะ?!? ...0

บันทึกบรรทัดส่งท้าย..มีเสียงเตือนจากวังบางขุนพรหม..อย่านึกว่าจะวิ่งจะอวยเลือก "นอมินี" กันได้เงียบๆ เพื่อเก้าอี้ "ผู้ว่าการแบงก์ชาติ" แม้นว่าประธานสรรหาจะเป็นคนหน้าเดิม สถิตย์ ลิ่มพงศ์พันธุ์ ก็ตาม หลายฝ่ายจับจ้องไปที่คนนามสกุลเดียวกับคนในกระทรวงการคลังอย่าง “ดร.สุทธาภา อมรวิวัฒน์” แต่ขอโทษที ชื่อนี้น่าจะเป็น "ตัวหลอก" ให้งงๆ เพราะคนสุดท้ายที่ส่งใบสมัคร “วิทัย รัตนากร” ผู้อำนวยการธนาคารออมสินนั้นกำลังมาแรงกว่าใคร ขนาดเพื่อนรุ่นเดียวกันอย่าง ดร.เอกนิติ นิติทัณฑ์ประภาศ อธิบดีกรมธนารักษ์ ยังยอมหลีกทางให้ ทั้งๆ ที่วัดกันเรื่องความรู้ความสามารถและประสบการณ์แล้ว คนที่ยอมเปิดทางให้เพื่อนนั้น เหนือกว่าหลายขุมเลยทีเดียว ...0 สุดท้าย กระแสไม่เอา "คนของการเมือง" มาเป็นหัว จะต้องมาแรงปลุกเลือดคนแบงก์ชาติอีกแน่นอน ...0

 

"ปิยสาร์"

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บันทึกหน้า 4

บันทึกในวันที่การเมืองเรื่องศึกเลือกตั้งใหญ่ 8 ก.พ.2569 คึกคักๆ ไม่มีการกั๊กกันอีกต่อไป ...0

บันทึกหน้า 4

ถึงคิว "พรรคส้ม" หลังประชาธิปัตย์ประเดิมเปิด 100 รายชื่อปาร์ตี้ลิสต์เป็นพรรคแรก ถึงแม้จะเป็นการเรียงตามตัวอักษร ไม่ใช่เรียงลำดับที่แท้จริงก็ตาม พอเดากันได้ว่า 3 อันดับแรก น่าจะเป็น 3 แคนดิเดตนายกรัฐมนตรี

บันทึกหน้า 4

ต้องบอกว่าสถานการณ์ชายแดนไทย-กัมพูชา ณ วันนี้ยังคงร้อนแรงอยู่อย่างต่อเนื่อง ก็อย่างที่เคยบอกไว้แล้วว่า หาก “ระบอบฮุน เซน” ไม่ตายจากดินแดนเขมร ก็ยากหาความสงบลงได้

บันทึกหน้า 4

ปี่กลองเลือกตั้งดังสนั่น หลังสำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) กำหนดให้วันอาทิตย์ที่ 8 ก.พ.2569 เป็นวันเลือกตั้ง สส. ส่วนวันที่ 27-31 ธ.ค.2568 เป็นวันรับสมัคร สส.แบ่งเขตเลือกตั้ง 28-31 ธ.ค.2568 วันรับสมัค สส.บัญชีรายชื่อ ส่วนการทำประชามติเรื่องยกเลิกMOU 43 และ MOU 44 คงไม่มีแล้ว โดย นายกฯ อนุทิน ชาญวีรกูล

บันทึกหน้า 4

ขอเข้าโหมดเลือกตั้งอย่างเป็นทางการ หลังคำสั่งยุบสภาเมื่อ 12 ธ.ค.ที่ผ่านมา ทำให้สนามการเมืองที่อุ่นๆ กลายเป็นเตาแก๊สเปิดไฟแรงในพริบตา เลือกตั้งต้นปี 2569 ยังไม่ทันมาถึง แต่เกมช่วงชิงอำนาจเริ่มเดือดเกินองศา

บันทึกหน้า 4

บันทึกตอกย้ำบรรทัดแรกว่า "ไทยนี้รักสงบ!!" จากวันแรกที่มีสยามประเทศ ประเทศไทยไม่ใช่ประเทศผู้รุกรานเชิงจักรวรรดินิยม ไม่เคยสร้างอาณานิคมในต่างแดน เราจะลุกขึ้นสู้เพื่อป้องกันตนเอง หรือตอบโต้ เพื่อการรักษาดินแดนของตัวเองเท่านั้น