“ผลงานชิ้นแรก”

ถอยกรูดมาทันทีหลัง “เจ๊เดือนมนพร เจริญศรี รมช.คมนาคม ขอเลื่อนวาระการประชุมสภาฯ เกี่ยวกับร่าง พ.ร.บ.สถานบันเทิงครบวงจร หรือ กม.กาสิโนออกไปก่อน

โดยแก้เกี้ยวอ้างขอไปรับฟังความคิดเห็นเพิ่มเติม ทั้งที่ช่วงปิดสมัยประชุมคนเพื่อไทยยืนยันว่าประชาชนเห็นด้วยเกิน 100% เพราะช่วยสร้างงาน สร้างรายได้ให้ประเทศ

แต่คนการเมืองต่างรู้ว่าสาเหตุที่กฎหมายกาสิโนเดินต่อไม่ได้ เพราะบรรยากาศการเมืองของรัฐบาลในตอนนี้ ที่กำลังเจอข้อหาด้วยคำถาม ขายชาติ หลังเกิดคลิปเสียงที่นายกฯไทยแสดงการอ่อนด้อย และต่อรองผลประโยชน์ทางการเมืองของตัวเองกับสมเด็จฮุน เซน ประธานวุฒิสภากัมพูชา 

แถมนายกฯ ไทยยังพูดจาลบหลู่แม่ทัพภาค 2 สร้างความหวาดระแวงและแตกแยกให้คนไทย

ฉะนั้น หากดันต่ออาจเจอแรงต้านจากม็อบ เข้ามาผสมโรง ยกระดับการชุมนุม ขยายตัว ขยายวงให้จุดติดได้ สอดรับกับผลของนิด้าโพลที่บอกว่าประชาชนส่วนใหญ่ 56.72% ไม่เห็นด้วยให้มีสถานบันเทิงครบวงจรที่มีบ่อนกาสิโนอยู่ด้วย

และ เหตุผลสำคัญที่สุด คงหนีไม่พ้นเสถียรภาพของรัฐบาลไม่เหมือนเดิม จากที่เข้มแข็ง 330 เสียง แต่เพื่อสนองความต้องการ “นายใหญ่” ริบกระทรวงมหาดไทย ยอมให้รัฐบาลเหลือ 261 เสียง กลายเป็นเสียงปริ่มน้ำ

มีเสียง สส.เกินกึ่งหนึ่งประมาณ 13 เสียง สุ่มเสี่ยงที่จะแพ้โหวตในสภาสูง ถ้าหาก สส.ฝ่ายรัฐบาลป่วย หรือลา หรือไม่อยู่ในห้องประชุม รวมถึงท่าทีของพรรคประชาชาติที่ก่อนหน้าเคยออกแถลงการณ์ประกาศไม่เอากาสิโน เพราะขัดต่อหลักศาสนา รวมถึงความไม่มั่นใจว่าจะมีฝ่ายค้านในรัฐบาลอยากแผลงฤทธิ์ตบหน้านายใหญ่หรือไม่

ด้วยเหตุผลเหล่านี้ในทางการเมือง “พรรคภูมิใจไทยจึงได้เครดิตไปเต็มๆ หลัง อนุทิน ชาญวีรกูลหัวหน้าพรรคสีน้ำเงินประกาศเป็นฝ่ายค้าน และไม่สนับสนุนกฎหมายเอนเตอร์เทนเมนต์คอมเพล็กซ์ ก็ทำให้ “กาสิโน” ล่มทันที

นี่คือผลงานชิ้นแรกของ ภท.หลังการถอนตัวออกจากรัฐบาล และหลังจากนี้เชื่อว่าจะมีอะไรเด็ดๆ ออกมาอีกเพียบ.  

ช่างสงสัย

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ใครเอามาติดผม

ทีนี้รู้ยัง ‘เสี่ยหนู’ อนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีและ รมว.มหาดไทย ดึง รองเล็ก-ปกรณ์ นิลประพันธ์ อดีตเลขาธิการคณะกรรมการกฤษฎีกา ที่เหลืออายุราชการอีกหลายปี มานั่งเป็นรองนายกรัฐมนตรี ดูแลเรื่องกฎหมายให้รัฐบาลทำไม

'จงกราบเถิด'

หากจะกล่าวถึงประเด็นร้อน คงหนีไม่พ้นวิวาทะที่สืบเนื่องมาจากมาตรการคุมเข้มอาวุธปืนของนายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย (มท.1) ที่หลุดวาทะเด็ดอย่าง “ยิงโจรในบ้านก็ผิด” ออกมา ข้อความสั้นๆ นี้ไม่เพียงแต่สร้างความสับสนให้สังคม

สิงห์รมควันทำพิษ

ช่วงนี้ข่าวอาชญากรรมกลายเป็นกระแสในประเทศทุกวัน ล่าสุดเมืองนนท์ข่าวอาชญากรรมดังๆ มีมาให้เห็นต่อเนื่อง โดยเฉพาะ ฉลอง เรี่ยวแรง อดีต สส.นนทบุรี ที่ไม่มีคนนนท์คนไหนไม่รู้จักชื่อของผู้มากบารมีประจำพื้นที่ ล่าสุดก่อวีรกรรมระดับตำนานที่กลายเป็นข่าวครึกโครมหลังตกเป็นผู้ต้องหายิงนายก อบจ.นนทบุรี ซึ่งเจ้าตัวถูกตำรวจล็อกมาสอบเค้นและเตรียมเปิดแถลงข่าวต่อสื่อมวลชนอย่างเป็นทางการ

‘อย่ามาเล่นกับ ภราดร’

ช่วงนี้จะเห็นได้ว่าแก๊งคอลเซ็นเตอร์ยังมีเป็นระยะ ทั้งโทร.เข้ามายังโทรศัพท์บุคคล หรือการส่งข้อความ SMS เป็นลิงก์เพื่อให้คลิกเข้าไป โดยหน่วยงานที่เกี่ยวข้องกับเรื่องนี้ไม่ได้นิ่งนอนใจ ได้ออกมาเตือนภัยทุกรูปแบบ

พาครอบครัวช็อปปิ้ง

ประเดิมงาน “ศิลปาชีพ ประทีปไทย OTOP หลอมดวงใจด้วยพระบารมี ปี 2569” วันแรก เสาร์ที่ 8 สิงหาคม 2569 ที่ศูนย์แสดงสินค้าและการประชุมอิมแพค เมืองทองธานี ด้วยความคึกคัก

เลขทรัพย์สินให้โชค

เป็นประจำตามกฎหมาย ที่สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) จะเผยแพร่บัญชีแสดงรายการทรัพย์สินและหนี้สินของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง ไม่ว่าจะเป็นกรณีเข้ารับตำแหน่ง หรือพ้นจากตำแหน่ง