
ช่วงนี้ "คนภูมิใจไทย" สวนกลับทันที หากใครมาระรานอย่างไม่มีเหตุ ไม่มีผล เรื่องของกัญชาเสรี กับการขยายสัมปทานรถไฟฟ้าสายสีเขียวออกไปอีก 30 ปี เพราะหากติเพื่อก่อ แนะนำด้วยเหตุด้วยผล ไม่มีนัยแฝงอะไรก็พอรับฟังกันได้ แต่ครั้นจะมาหลอกด่าฟรีๆ ภูมิใจไทยไม่ค่อยยอมใคร โดยเฉพาะ "บังซุป-นายศุภชัย ใจสมุทร" ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคภูมิใจไทย ที่มักเป็นด่านหน้าทำหน้าที่ ปกป้องพรรค ปกป้องหัวหน้าพรรค
ผลจากการไม่ลงรอยทางความคิดระหว่าง พรรคภูมิใจไทย กับ "บิ๊กป๊อก-พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา" รมว.มหาดไทย ในฐานะกำกับดูแลกรุงเทพมหานคร เกี่ยวกับการดำเนินการโครงการรถไฟฟ้าสายสีเขียว ที่มองกันคนละมุม ฝั่งภูมิใจไทยชัดเจนคัดค้านอย่างสุดตัว ไม่เห็นด้วยที่จะมีการต่อสัญญาระยะยาวออกไป พร้อมกับแนบ 4 ข้อคัดค้านฝากให้ที่ประชุม ครม.เมื่อ 8 ก.พ.ช่วยกันพิจารณา โดยรัฐมนตรีภูมิใจไทยก็ชัดเจน เมื่อไม่เห็นด้วยก็ขอไม่เข้าร่วมประชุมดีกว่า
ฟากฝั่งคนใน ครม.ก็แสดงจุดยืนกันไป ด้านนอกสภามีหลายความเห็น พรรคก้าวไกลกับขุนพลเพื่อไทยบางคน แม้ทางการเมืองคือคนละขั้ว แต่ในเรื่องรถไฟฟ้าสายสีเขียว มองมุมเดียวกับภูมิใจไทย
ขณะที่ สมชัย ศรีสุทธิยากร อดีตผู้สมัคร ส.ส.สมุทรสาคร พรรคประชาธิปัตย์ ขอร่วมแสดงความเห็น โพสต์เฟซบุ๊กพาดพิงมายังภูมิใจไทยเช่นกัน
"ไม่เข้าประชุม ประท้วงแล้วได้อะไร ไม่เห็นด้วยทำไมไม่เข้าไปเถียง เพื่อจะได้มีมติ ครม.ที่เหมาะสม ไม่เข้าประชุมเขาก็ผ่านเป็นมติ ครม.ที่ต้องร่วมรับผิดชอบอยู่ดี คนไม่เข้าประชุม ไม่เห็นเข้าท่า คนนั่งหัวโต๊ะ ถ้าคุมประชุมไม่ได้ก็กลับบ้านไปเถอะ บริหารประเทศกันแบบนี้วังเวงครับ"
ร้อนถึงบังซุป-ศุภชัย นอกจากจะมาแถลงข่าวชี้แจงเหตุผลที่ 7 รัฐมนตรีภูมิใจไทยไม่เข้าร่วมประชุม ครม.แล้ว ยังขอออกมาตอบโต้สมชัยด้วยว่า
“อยู่กับบ้านยังทำเป็นนักเลงคีย์บอร์ด รัฐมนตรีพรรคภูมิใจไทยไม่เข้าร่วมประชุม ครม. ไม่ใช่ไม่อยากรับผิดชอบ แต่เราแสดงจุดยืนมาตั้งแต่ต้นแล้ว เมื่อไม่เห็นด้วย ไม่เข้าประชุม ก็เป็นวิธีอย่างอารยะ ใครอยู่ก็รับผิดชอบกันไป”
กัญชาเสรี ต่อสัญญารถไฟฟ้าสายสีเขียว สองปมสำคัญ เสมือนกล่องดวงใจ ช่วงนี้หากใครมาแขวะแบบไม่มีเหตุไม่มีผล ทำเอาคนภูมิใจไทยของขึ้นได้ง่ายๆ เลยทีเดียว.
ม้าไม้
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
กัดไม่ปล่อย
ไม่ปล่อยผ่านเด็ดขาด!! หลัง “หัวหน้าตุ๋ย” พีระพันธุ์ สาลีรัฐวิภาค หัวหน้าพรรครวมไทยสร้างชาติ และอดีตรองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน ที่เคยกำกับดูแลเรื่องน้ำมันและพลังงานของประเทศไทย และทิ้งผลงานการตรากฎหมายต่างๆ ด้านพลังงาน เพื่อคนไทยไว้ในรัฐบาลที่ผ่านมา
'ไผ่' มา 'ไอซ์' ไป
การเลือกตั้งครั้งนี้คึกคัก หลายพรรคเนื้อหอม มีนักการเมืองทยอยมาสมัครไม่ขาดสาย หนึ่งในนั้นคือพรรคกล้าธรรมของ ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.เกษตรและสหกรณ์ ในฐานะประธานที่ปรึกษาพรรค ที่ราวกับมีแม่เหล็กดึงดูดบรรดา สส.
‘เซนส์’ ที่ดี
นอกจาก “นายกฯ หนู” อนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีคนที่ 32 จะเป็นคนเหนือโพล ดวงดี และจังหวะตัดสินใจทางการเมืองดีแล้ว
'เสือกระดาษ' ยามสงคราม
สถานการณ์ชายแดนไทย-เขมรยังคงเดือดขึ้นเรื่อยๆ ตั้งแต่เดือน ก.ค. 68 ที่ปะทะกันแถวปราสาทตาเมือนธม จนเลือดตกยางออก พลเรือนไทยเจ็บตายระนาว โรงพยาบาลโดนถล่ม แต่ทำไม คณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ (กสม.)
“พบกันในสนามอ่างทอง”
ช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา ก่อนที่จะมีการยุบสภา ในที่ประชุมร่วมกันของรัฐสภา เพื่อพิจารณาร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญในวันที่ 10 และ 11 ธ.ค.ที่ผ่านมา
สู้เต็มที่
เตรียมพร้อมเข้าสู่สนามเลือกตั้งกันทุกพรรคในเวลานี้ ภายหลังรัฐบาลประกาศยุบสภา ซึ่งหนึ่งในพรรคที่พร้อมสู้ศึกเลือกตั้งมากคือ พรรครวมไทยสร้างชาติ ของนายพีระพันธุ์ สาลีรัฐวิภาค หัวหน้าพรรค ที่ก่อนหน้านี้ได้ร่อนแถลงการณ์ทันที โดยมองว่าการยุบสภาไม่ส่งผลดีต่อการแก้ไขปัญหาหลายสถานการณ์ที่รุมเร้าประเทศ

