อิสรภาพใกล้เข้ามา?

ไม่รู้เก็บเงินได้เท่าไหร่?

แต่เสาร์-อาทิตย์ที่ผ่านมา บริษัท แบล็ค ดรากอน เอ็นเตอร์เทนเม้นท์ จำกัด, บริษัท เนชั่น กรุ๊ป (ไทยแลนด์) จำกัด (มหาชน) และบริษัท ทรานส์ฟอร์เมชั่น ฟิล์ม จำกัด

ได้เปิดรอบฉายหนังการกุศลเรื่อง “นากรักมากม๊ากมาก” ทั่วประเทศ ที่โรงภาพยนตร์ในเครือเมเจอร์ ซีนีเพล็กซ์, เอสเอฟ ซีเนม่า และอีกหลายเครือ

 เพื่อร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการช่วยเหลือและเยียวยาผู้ที่ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์ระหว่างไทยและกัมพูชา

โดยรายได้ทั้งหมดจากการจัดฉาย (2 วัน) จะมอบให้แก่โรงพยาบาลและประชาชนผู้ได้รับผลกระทบ โดยไม่หักค่าใช้จ่ายใดๆ ทั้งสิ้น

ครับ..ได้ยินมาก็ให้ชื่นใจ และอยากบอกรัฐบาลว่า ไม่ต้องห่วง ไม่ต้องขอความร่วมมือใดๆ เพราะประชาชน-คนไทยมีสำนึก “รู้รักสามัคคี” กันดีอยู่แล้ว..

ยิ่งในยามศึกสงครามเช่นนี้ มีอะไรที่พอจะช่วยเหลือ สนับสนุนทั้งทหารและประชาชนที่ได้รับผลกระทบ ทุกคน-ทุกฝ่ายก็พร้อมและยินดี ไม่มีสี-ไม่มีการเมือง!

ส่วนของแนวหน้า-ทหารรั้วของชาติ ก็จัดกันไปตามยุทธวิธีการรบ-สู้ ซึ่ง “แนวหลัง” อย่างเราไม่รู้หรอกการสู้รบนั้นจะจบลงเมื่อไหร่?

ตอนนี้ก็เหมือนนั่งดูหนังสงครามเรื่องหนึ่ง ที่มีทั้งความระทึกตื่นเต้นเร้าใจไปพร้อมกับความหดหู่ เศร้าสะเทือนอารมณ์ ซึ่งหนังกับความจริงก็ไม่ได้แตกต่างอะไรกัน

จะมีต่างก็แต่ หนังมีตัว “พระเอก” ที่ต้องเป็นคนกล้าบ้าบิ่น เก่ง ฉลาด ที่สำคัญถ้าโดนยิงก็แค่ถากๆ อย่างมากก็โดนหัวไหล่งี้ โดนต้นขางี้ แต่ของจริงพระเอกไม่มี..

ทุกคนสามารถโดนปลิดชีพได้ทุกลมหายใจเข้า-ออกเหมือนๆ กัน!

อย่างไรก็ตาม ในสถานการณ์สงครามไทย-เขมรที่สู้รบกันจริงอยู่ ณ ขณะนี้ ก็มีคน (เสือก) พยายามที่จะทำตัวเป็นพระเอก แต่ด้วยเป็นคนที่ไร้เกียรติ ไร้ราคาในสายตาคนไทยไปหมดสิ้นแล้ว

การกระทำ คำพูดคำจาใดๆ ก็หามีคนสนใจ-ใส่ใจไม่ แถมยังจะถูกตะโกนไล่ส่งในทุกแห่งหนที่เหยียบย่ำ!

และเหตุที่พยายามจะเป็น “พระเอก” นั้น คนทั้งประเทศต่างก็รู้แจ้ง ยิ่งกล่าววาจา “อยากให้ทหารทำหน้าที่เพื่อสั่งสอนความเจ้าเล่ห์ของฮุน เซน ก่อน” ด้วยแล้ว..

ยิ่งตอกย้ำ ถึงความเคียดแค้นส่วนตัว ที่ลูกสาวถูกประจานความลับ..แม่ทัพภาค 2 ไม่ใช่ฝ่ายเรา!

ก็..พยายามทำตัวเป็นพระเอกในฉากสงครามนี้ต่อไปเถอะนะ เพราะก็เข้าใจแหละว่าอีกไม่กี่เพลาข้างหน้า ไม่รู้ว่าจะยังมีโอกาสอยู่อีกหรือไม่?

นี่..หนังไทยยุคยิงภูเขา เผากระท่อม ย้อมหน้า ปาระเบิดน่ะ ส่วนใหญ่จะขึ้นต้นด้วยพระเอกเป็นผู้ร้าย แต่ลงท้ายตอนจบ จะเป็น “นายอำเภอ” เป็นพลเมืองดีให้คนดูปรบมือ!

แต่กับชีวิตจริงของคนคนนี้ นอกจากจะปลอมเป็นพระเอกไม่ได้แล้ว ลงท้าย ก็ (อาจ) เป็น “ผู้ร้าย” ต้องติดคุก-หนีโทษอีกก็ได้..เอาไว้คอยดูเหอะ!

อ้อ..ส่วนนั่นก็จะคอยดู เพราะจากที่เห็นคุณกานต์ วิภากร ภรรยาคุณเสก โลโซ ร็อกเกอร์คนดังที่อยู่หลังกำแพง

โพสต์ภาพร่วมกับคุณปรัชญา ปิ่นแก้ว และคุณอ๊อด บัณฑิต ทองดี 2 ผู้กำกับระดับแถวหน้าของวงการ พร้อมข้อความ....

“เมื่อวานได้มีโอกาสนั่งทานข้าวกันกับพี่ปรัชญา ปิ่นแก้ว และพี่อ๊อด บัณฑิต ทองดี (คุณภาพคับแก้วอยู่แล้วไม่ต้องพูดถึง) เคยมีคนหลายคนที่มาขอทำหนังเรื่องพวกเราและพ็อกเกตบุ๊ก

แต่ความเชื่อได้ไม่ได้แค่ไหนเราไม่รู้ ถ้าเราไม่เชื่อร้อยเปอร์เซ็นต์ ไม่เชื่อ 99% กังวล 1% เราไม่เสี่ยงเพราะมันไม่ใช่คอนเสิร์ตหรือคอนเสิร์ตใหญ่ที่ทำได้หลายครั้ง

แต่มันเป็นหนัง ที่จะทำแค่ครั้งนี้ครั้งเดียว เพราะมันเป็นเรื่องชีวิตจริง มันจึงต้องเฟ้นหาคนที่เหมาะสมและพิถีพิถันสนใจจริงๆ และเนื้อเรื่องยอมรับเลยว่าทุกรสชาติ ตัวเราเองยังอยากดูเลย

เมื่อวานโอกาสดี พี่ๆ ทั้งสองได้นัดมา ก็เลยมาเริ่มคุยโปรเจกต์นี้กัน ก็คิดว่าการทำงานโปรเจกต์ใหญ่ชิ้นนี้น่าจะไปด้วยดีแน่นอน

แล้วพบกันบนจอภาพยนตร์ Coming soon” ..ใจก็พลันระทึก..

สงสัย..อิสรภาพใกล้เข้ามาแล้ว!.

 

สันต์ สะตอแมน

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

‘ฝ่ายค้าน’นิรันดร์กาล!

“เวลานี้ด้วยความที่ทุกคนกล่าวขานกันอย่างชัดเจนว่า พวกส้มมาแน่ วันนี้เราจึงเจอปฏิบัติการ IO ปฏิบัติการข้อมูลข่าวสารพยายามทำลายดิสเครดิตพรรคประชาชนกันอย่างถ้วนหน้า

‘ทนาย’..ไม่ต้อง!

เรื่องใกล้ตัว! บางคนท่านอาจเคยมีประสบการณ์ทั้งกับตัวเอง ทั้งกับการที่ตาได้แลเห็น ผมหมายถึงกรณีมีการแชร์คลิปวิดีโอเหตุการณ์ทะเลาะกันหน้าร้านสะดวกซื้อ

เหตุเกิดที่‘ไทยพีบีเอส’

“ช็อกตาตั้ง” ครับ! เปล่า..ไม่ได้ช็อกที่ทัพเซปักตะกร้อ “ทีมเดี่ยวชายไทย” พลาดท่าแพ้ให้กับเวียดนาม 1-2 เซต ชวดเข้าชิงชนะเลิศเซปักตะกร้อ ทีมเดี่ยวชาย กีฬาซีเกมส์ 2025 นั่นหรอก!

ประชาธิปไตยจอมปลอม

“หาดใหญ่ยังห่างไกลความปกติ.. ขยะเป็นล้านตันไม่ใช่เรื่องที่จัดการง่าย และเรายังลุยต่อกับอีกหลายหน่วยงานในทุกๆ วันค่ะ”

ร่างทรงชาวบ้าน

ว้าวว..ลูกชาย “เจ๊แดง” นั่งแคนดิเดตนายกฯ เบอร์ 1 เพื่อไทย! เสียงเพื่อนบนโต๊ะกินข้าวคนหนึ่งอุทานลั่น ทำเอาเพื่อนๆ ร่วมโต๊ะหันมองหน้าด้วยความพร้อมเพรียง ก่อนที่อีกคนจะเอ่ยถาม..

‘ขอเวลาอีกไม่นาน’!

คั่นสงครามด้วยข่าวบันเทิง!.. เริ่มที่เจ้าพ่อโหนกระแส “คุณหนุ่ม-กรรชัย กำเนิดพลอย” โพสต์ถึงใครก็ไม่รู้.. “ก่อนจะดูถูกคนอื่น ล้างมือล้างตีนตัวเองก่อนดีมั้ย ตีนยังดำอยู่เลย”