
Www.thaipost.net ไทยโพสต์ ขับเคลื่อน "อิสรภาพแห่งความคิด" @ ประชาชื่น 46 ติดตามข้อมูลข่าวสารได้เพิ่มเติม Facebook : https://www.facebook.com/thaipost, Twitter : https://twitter.com/thaipost, Instagram : https://www.instagram.com/thaipost_ig/ และYoutube : https://www.youtube.com/c/ThaipostTV ...ขอเปิดบันทึกเนื่องในวันเฉลิมพระชนมพรรษาพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ..ข้าพระพุทธเจ้าขอพระราชทานถวายพระพรชัยมงคล ขอทรงมีพระพลานามัยสมบูรณ์แข็งแรง และทรงพระเกษมสำราญ ด้วยเกล้าด้วยกระหม่อมขอเดชะ ...0
นับเป็นพระมหากรุณาธิคุณฯ หาที่สุดมิได้ ในยามบ้านเมืองมีปัญหาสู้รบด้านชายแดน "ในหลวง" ทรงให้งดพระราชพิธีเฉลิมพระชนมพรรษา และโปรดเกล้าฯ ให้องคมนตรีเชิญสิ่งของพระราชทานมอบแก่ประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์ชายแดนไทย-กัมพูชา ...0
ภาพแห่งความรักความสามัคคี และพระเมตตาขององค์พระประมุขของประเทศ สามารถกล่าวได้ว่า หาไม่มีที่ไหนในโลกใบนี้ นอกจากภายใต้ร่มโพธิสมภารและใต้ร่มพระบารมีของสถาบันพระมหากษัตริย์ไทย ฉะนั้น..ใคร?!? หน้าไหน?!? คิดมาทำลาย คนไทยสู้ไม่ถอยจนก้าวเดียว ...0
แม้แต่ประธานาธิบดีสหรัฐ โดนัลด์ ทรัมป์ นึกจะชี้นิ้วสั่งตามอำเภอใจ ตัดสินนั่นโน่นนี่ ให้ "หยุดยิง" ก็อย่าได้หลงและเหลิงว่า นโยบายภาษีที่กำลังคาราคาซังเจรจากันอยู่นั้น จะใช้มาเป็นเครื่องมือต่อรอง เพราะว่าตามข้อเท็จจริงแล้ว ปัญหาต้องหยุดกันในเวทีอาเซียนหรือทวิภาคีระหว่าง 2 ประเทศเท่านั้น ได้แต่หวังว่ารักษาการนายกฯ ภูมิธรรม เวชยชัย จะรู้เท่าทันเกมอังเคิลวุ้นเส้น ที่จะดึงการเจรจาเข้าไปสู่โต๊ะยูเอ็นแล้วเขยิบไปศาลโลกอย่างที่เขมรต้องการ ส่วน พิชัย ชุณหวชิร รมว.คลัง และหัวหน้าทีมไทยแลนด์ ก็อย่าได้มาโมเมใช้สถานการณ์นี้เป็นข้อแก้ต่างหากผลลัพธ์ในการเจรจาต่อรองลดภาษีทรัมป์ ไม่เป็นไปตามเป้าที่อวดอ้างไว้ เพราะมันคนละเรื่องเดียวกันสำหรับสถานการณ์ชายแดนกับปัญหาการเจรจาภาษี ...0
เห็นด้วยอย่างยิ่งว่านาทีนี้ การตัดสินใจท่ามกลางการรักษาอธิปไตยและตอบโต้กับการละเมิดกฎกติกาการอยู่ร่วมกันระหว่างประเทศเพื่อนบ้าน ว่าจะเดินหน้าหรือหยุดยิงเมื่อไหร่อย่างไรนั้น ควรยกให้เป็นหน้าที่ของศูนย์บัญชาการทางทหาร (ศบท.) ที่มี พล.อ.ทรงวิทย์ หนุนภักดี ผบ.สส. เป็นผู้บัญชาการเป็นผู้ตัดสินใจ อย่าเปิดช่องให้ "นักเล่นการเมือง" มาวุ่นวาย โดยเฉพาะตระกูล "ชินวัตร" ที่ทั้งสังคมไทยมองว่า พัวพันเกี่ยวข้องกับปัญหาความขัดแย้งจนบานปลายในขณะนี้ ...0
หน้าสิ่วหน้าขวาน บ้านเมืองต้องการ "ผู้นำมีกึ๋น" แต่มีคนสอพลอได้ถ้วย ก่อแก้ว พิกุลทอง พลพรรคเพื่อไทย เรียกร้องให้ศาลรัฐธรรมนูญหยุดคำร้องและคืนสถานะ "นายกฯ" ให้อุ๊งอิ๊ง โลกโซเชียลหัวเราะแทบฟันหัก กดคีย์บอร์ดกันรัวๆ ตอกย้ำว่า..ไม่รู้อีกหรือว่า ประเทศไทยมีพระสยามเทวาธิราชคุ้มครอง ทำให้วันนี้การบัญชาการและการจัดการปัญหาที่ชายแดนนั้นเข้มแข็ง เต็มไปด้วยประสิทธิภาพภายใต้หลักการหนึ่งเดียว รักษาผลประโยชน์ของประเทศชาติประชาชน ...โชคดีบุญรักษาพระคุ้มครองที่ "แพทองโพย" มีอันเป็นไปเสียก่อนนะ!! ...0
ทั้งพ่อและลูกยังจะลอยหน้าลอยตาด้วยอีโก้สูงลิบลิ่วว่า ต้องตัวเองเท่านั้นที่จะพาชาติไปรอด ..เดือนหน้าสิงหาคมขยับใกล้เข้ามา มีให้ต้องลุ้น!! เพราะมีทั้งคดีศาลนัดอ่านคำพิพากษาคดีหมิ่นพระบรมฯ วันที่ 22 สิงหาคม ตามด้วยคำตัดสินคดีป่วยทิพย์ชั้น 14 รวมทั้ง "แพทองธาร" กับคลิปจ้อกับอังเคิล ...0
ถ้าถามชาวบ้าน ก็ต้องบอกว่า เพี้ยง!! ขอให้ไปๆ แต่ถ้าสังเกตสถานการณ์ "วงใน" สังคมตุลาการ ก็ดูเหมือนว่าแบ่งเป็นฝักเป็นฝ่าย ตามสถานการณ์ที่เปลี๊ยนไป๋ จึงมีคำถามว่า "เกิดอะไรขึ้น?!?" กับการโยกย้ายตุลาการล็อตใหญ่ เพราะมือหนึ่งไต่สวนในคดีชั้น 14 ฉัตรชัย ไทรโชต 1 ใน 5 องค์คณะผู้พิพากษาศาลฎีกาแผนกคดีอาญาผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองต้องไปนั่งตำแหน่งใหม่ "ประธานแผนกคดีพาณิชย์และเศรษฐกิจ" ...0
คนนอกไม่รู้ไม่เห็น แต่คนในศาลสถิตยุติธรรม หวังว่าจะไม่นิ่งเฉย กับข้อสังเกตและข้อติเตือนต่างๆ เพื่อพิทักษ์รักษา "สถาบันตุลาการ" ให้เป็นที่พึ่งพาของประชาชนตลอดไป เพราะดูเหมือน "ข้อร้องเรียน" ถึงประธานศาลฎีกาว่า มีผู้พิพากษาระดับสูงมากๆๆๆ เที่ยวล็อบบี้นั่นโน่นนี่ให้กับนักการเมืองนั้น กำลังส่งจากมือต่อมือผู้พิพากษาไปทั่ว ...บันทึกบรรทัดนี้ขอตอกย้ำว่า อำนาจตุลาการมีส่วนสำคัญในการสร้างประชาธิปไตยให้ลงหลักปักฐานในสังคม โดยเฉพาะเมื่อมีการถ่วงดุลและตรวจสอบระหว่างอำนาจนิติบัญญัติ บริหาร และตุลาการ เพื่อไม่ให้ฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งใช้อำนาจอย่างล้นเกิน ...0
"ปิยสาร์"
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
บันทึกหน้า 4
การสู้รบระหว่างไทย-กัมพูชา ไทยยังเหนือกว่าทุกด้าน สมรภูมิตามแนวชายแดน ทหารกล้าของเราบุกยึดพื้นที่คืนกลับมาเกือบเบ็ดเสร็จ ในเวทีสากล นานาชาติก็เข้าใจสถานการณ์ดี
บันทึกหน้า 4
บรรยากาศการเมืองไทยเวลานี้ ถ้าใครยังคิดว่าเป็นช่วงพักหายใจ บอกเลยคิดผิด เพราะสนามจริงของการเลือกตั้งปี 2569 เปิดเกมกันแล้วแบบไม่ต้องรอเสียงนกหวีด ใครมีของก็เริ่มโชว์ ใครยังตั้งหลักไม่ทันก็เริ่มเห็นทรงชัดขึ้นทุกวัน พรรคใหญ่ พรรคเล็ก ต่างขยับกันคึก แต่พรรคที่ถูกสปอตไลต์ส่องแรงสุด นาทีนี้หนีไม่พ้น “เพื่อไทย”
บันทึกหน้า 4
บันทึกในวันที่การเมืองเรื่องศึกเลือกตั้งใหญ่ 8 ก.พ.2569 คึกคักๆ ไม่มีการกั๊กกันอีกต่อไป ...0
บันทึกหน้า 4
ถึงคิว "พรรคส้ม" หลังประชาธิปัตย์ประเดิมเปิด 100 รายชื่อปาร์ตี้ลิสต์เป็นพรรคแรก ถึงแม้จะเป็นการเรียงตามตัวอักษร ไม่ใช่เรียงลำดับที่แท้จริงก็ตาม พอเดากันได้ว่า 3 อันดับแรก น่าจะเป็น 3 แคนดิเดตนายกรัฐมนตรี
บันทึกหน้า 4
ต้องบอกว่าสถานการณ์ชายแดนไทย-กัมพูชา ณ วันนี้ยังคงร้อนแรงอยู่อย่างต่อเนื่อง ก็อย่างที่เคยบอกไว้แล้วว่า หาก “ระบอบฮุน เซน” ไม่ตายจากดินแดนเขมร ก็ยากหาความสงบลงได้
บันทึกหน้า 4
ปี่กลองเลือกตั้งดังสนั่น หลังสำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) กำหนดให้วันอาทิตย์ที่ 8 ก.พ.2569 เป็นวันเลือกตั้ง สส. ส่วนวันที่ 27-31 ธ.ค.2568 เป็นวันรับสมัคร สส.แบ่งเขตเลือกตั้ง 28-31 ธ.ค.2568 วันรับสมัค สส.บัญชีรายชื่อ ส่วนการทำประชามติเรื่องยกเลิกMOU 43 และ MOU 44 คงไม่มีแล้ว โดย นายกฯ อนุทิน ชาญวีรกูล

