บันทึกหน้า 4

ไทยโพสต์ อิสรภาพแห่งความคิด คนไทยรอผลการเจรจาระหว่างทีมไทยแลนด์ นำโดย ภูมิธรรม เวชยชัย รักษาการนายกรัฐมนตรี กับ ฮุน มาเนต นายกฯ กัมพูชา เพื่อเจรจายุติการสู้รบ โดยมีนายอันวาร์ อิบราฮิม นายกรัฐมนตรีประเทศมาเลเซีย ในฐานะประธานอาเซียนเป็นคนกลาง ร่วมกับผู้สังเกตการณ์จากจีนและสหรัฐอเมริกา ในวันที่ 28 ก.ค. โดย “ภูมิธรรม” เน้นย้ำคือ จะต้องหยุดยิง สงครามและความสูญเสีย และคำนึงถึงอธิปไตยเป็นสำคัญ ส่วนการตกลงอะไรระยะยาวที่มีผลผูกพัน จะนำมาขอความเห็นชอบจากรัฐสภาไทยก่อน  

นอกจากนี้ยังมีสิ่งที่อยากฝากทีมเจรจาของไทย ไม่ให้เสียเปรียบ เนื่องจาก “ไทยถือไพ่เหนือกัมพูชา” กูรูทางการเมืองอย่าง เทพไท เสนพงศ์ อดีต สส.พรรคประชาธิปัตย์ เสนอว่า การไปเจรจาดังกล่าวขอให้ตระหนักถึงการได้เปรียบของประเทศไทยในสถานการณ์สู้รบครั้งนี้ คือ

1.จุดเริ่มต้นของปัญหาความขัดแย้งและการสู้กัน มาจากกองทัพกัมพูชาเป็นฝ่ายเปิดประเด็น และใช้ความรุนแรง ใช้อาวุธยิงมาก่อน

2.กระแสจากประชาคมโลกเห็นเป็นที่ประจักษ์ว่า กองทัพกัมพูชาได้ใช้อาวุธยิงไปในพื้นที่ฝ่ายพลเรือน ปั๊มน้ำมัน ร้านสะดวกซื้อ โรงพยาบาล โรงเรียน บ้านเรือนของประชาชน ทำให้มีผู้บาดเจ็บและเสียชีวิตไปจำนวนหนึ่ง 

3.การชี้แจงข้อเท็จจริงและสถานการณ์ที่เกิดขึ้นต่อองค์การสหประชาชาติหรือยูเอ็น การทำหน้าที่ของทูตไทยประจำยูเอ็น ได้แถลงและชี้แจงข้อมูลได้ชัดเจนกว่าของประเทศกัมพูชา

4.ความน่าเชื่อถือหรือเครดิตของผู้นำกัมพูชา คือสมเด็จฮุน เซน ขาดความน่าเชื่อถือในสายตาของผู้นำในประชาคมโลก

5.ศักยภาพของกองทัพและกองกำลังพลของประเทศไทยมีเหนือกว่ากัมพูชาหลายเท่า ถือว่ามีการได้เปรียบทางกองกำลังและอาวุธยุทโธปกรณ์

6.ในการสู้รบที่เกิดขึ้น กองทัพของกัมพูชามีความสูญเสียทางด้านกำลังพลและกองทัพเสียหายมากกว่ากองทัพไทย

7.ความเสียหายทางระบบเศรษฐกิจของประเทศและชีวิตความเป็นอยู่ของประชาชนในกัมพูชาได้รับผลกระทบเป็นจำนวนมาก 

๐ อีกด้านหนึ่ง ฝ่ายนิติบัญญัติก็อาศัยกลไกของตัวเอง ร่วมเสนอแนะหาทางออกจากปัญหานี้ และในอนาคต โดยคณะกรรมาธิการ (กมธ.) การต่างประเทศ สภาผู้แทนฯ ที่มี น.ส.สรัสนันท์ อรรณนพพร สส.ขอนแก่น พรรคเพื่อไทย ประธาน กมธ. นัดประชุม 31 ก.ค. เพื่อพิจารณาศึกษาสถานการณ์ความรุนแรงและความสัมพันธ์ระหว่างไทย-กัมพูชาในปัจจุบัน โดยเชิญผู้แทนจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องให้ข้อมูล อาทิ ปลัดกระทรวงการต่างประเทศ ผู้บัญชาการทหารบก ผู้ว่าราชการจังหวัดศรีสะเกษ ผู้ว่าราชการจังหวัดสุรินทร์ ผู้ว่าราชการจังหวัดอุบลราชธานี ผู้อำนวยการกองความมั่นคงกิจการชายแดนและประเทศรอบบ้าน สภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.)

ขณะที่คณะ กมธ.ความมั่นคงแห่งรัฐ กิจการชายแดนไทย ยุทธศาสตร์ชาติและการปฏิรูปประเทศ สภาผู้แทนฯ ที่มีนายรังสิมันต์ โรม สส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาชน เป็นประธาน กมธ. นัดพิจารณาวันที่ 31 ก.ค. กรณีความขัดแย้งไทย-กัมพูชา ที่ส่งผลกระทบทางเศรษฐกิจ สังคม รวมถึงการปราบปรามแก๊งคอลเซ็นเตอร์ และกลไกการพูดคุยเจบีซี โดยเรียกบุคคลแถลงข้อเท็จจริงหรือแสดงความเห็น อาทิ ภูมิธรรม, รมว.การต่างประเทศ, รมช.กลาโหม ฯลฯ

สำหรับวุฒิสภา ในการประชุมวันที่ 29 ก.ค. โดย พล.อ.สวัสดิ์ ทัศนา สมาชิกวุฒิสภา จะขอเสนอญัตติให้วุฒิสภาร่วมกันหาแนวทางแก้ไขและเยียวยาความเดือดร้อนของประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์ปะทะกันบริเวณชายแดนไทย-กัมพูชา 

วุฒิสภาในฐานะองค์กรฝ่ายนิติบัญญัติซึ่งมีบทบาทในการตรวจสอบ เสนอแนะและให้คำปรึกษาต่อรัฐบาล ได้ร่วมกันแสดงความห่วงใย ส่งขวัญกำลังใจให้กับประชาชนและทหารที่ปฏิบัติงานในพื้นที่ และเสนอแนะแนวทางที่เป็นรูปธรรมในการแก้ไขปัญหา เยียวยาผู้ได้รับผลกระทบ และป้องกันไม่ให้เกิดเหตุการณ์ซ้ำรอยในอนาคต หลังจากนั้นจะมีมติส่งข้อสังเกตหรือข้อเสนอแนะไปยังคณะรัฐมนตรีต่อไป.

คางดำ

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บันทึกหน้า 4

“ตรุษจีนปีม้า” 17 กุมภาพันธ์นี้ ก็หวังว่าประเทศไทยคงได้เฉลิมฉลองอย่างสนุก เพราะ “อนุทิน ชาญวีรกูล” นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ได้ ควงคู่ศรีภรรยา “ธนนนท์ นิรามิษ” ไปร่วมเฉลิมฉลองงานตรุษจีนเมื่อวันพุธที่ 11 ก.พ.2569

บันทึกหน้า 4

ผลการเลือกตั้ง สส.เมื่อวันที่ 8 ก.พ. พรรคภูมิใจไทย (ภท.) ชนะอันดับหนึ่งแบบถล่มทลาย ได้ 193 เสียง พรรคประชาชน (ปชน.) 118 พรรคเพื่อไทย (พท.) 74 พรรคกล้าธรรม (กธ.) 58 พรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) 22 เซียนการเมือง

บันทึกหน้า 4

เรียกได้ว่า หักปากกาเซียน กันทั้งประเทศ สำหรับผลการเลือกตั้งครั้งนี้ ที่พรรคน้ำเงิน พรรคภูมิใจไทย ผงาดขึ้นมาแบบเหนือความคาดหมาย กวาดคะแนนนำเป็นอันดับหนึ่งอย่างขาดลอย ด้วยผลคะแนนอย่างไม่เป็นทางการถึง 194 เสียง ทิ้งห่างพรรคประชาชนที่ตามมาเป็นอันดับสอง 116 เสียง และพรรคเพื่อไทยที่ได้เพียง 76 เสียง

บันทึกหน้า 4

บันทึกไว้ให้ช่วยกันจดจำว่า การเลือกตั้งทั่วไปวันที่ 8 ก.พ.2569 เป็นการเลือกตั้งที่เกิดขึ้นตามกระบวนการยุบสภาผู้แทนราษฎร ซึ่งถือเป็นการเลือกตั้งตามครรลองประชาธิปไตยปกติ ไม่ใช่การเลือกตั้งที่เกิดขึ้นหลังการยึดอำนาจหรือรัฐประหารหรือมีการฉีกรัฐธรรมนูญ

บันทึกหน้า 4

ใกล้ปิดฉาก "เลือกตั้ง 2569" เริ่มต้นชะตาบ้านเมืองรอบใหม่ วันอาทิตย์นี้ตัดสินสีไหนจะเข้าวิน ระหว่างน้ำเงินภายใต้การนำของ "นายกฯ หนู" อนุทิน ชาญวีรกูล" กับส้ม ของ "หัวหน้าเท้ง" ณัฐพงษ์ เรืองปัญญาวุฒิ

บันทึกหน้า 4

นับถอยหลังเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรชุดใหม่และการออกเสียงประชามติที่ใกล้เข้ามาเรื่อยๆ แล้ว และดูเหมือน หนังหน้าไฟอย่างคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ก็ยังคงเป็นเป้าหลักของการวิพากษ์วิจารณ์ ซึ่งก็ไม่แปลกใจแต่ประการใด เพราะผลการทดลองงานในการเลือกตั้งล่วงหน้าเมื่อวันอาทิตย์ที่ 1 ก.พ. แม้จะคึกคักอย่างยิ่ง แต่ก็มากด้วยปัญหาสารพัดสารพัน