คนกันทรลักษ์

คนแก่ ผู้ใหญ่ ลูกเด็กเล็กแดง ตลอดจนสัตว์เลี้ยง ได้รับผลกระทบกันถ้วนหน้า จากผลพวงการปะทะตามแนวชายแดนไทย-กัมพูชาตลอดหลายวันที่ผ่านมา

แม้สองประเทศจะตกลงหยุดยิงแบบไม่มีเงื่อนไข ตั้งแต่เที่ยงคืนวันที่ 28 กรกฎาคม แต่ชาวบ้านยังอกสั่นขวัญแขวน เพราะไม่ไว้ใจจอมตลบหลังอย่างกัมพูชาที่ยังละเมิดข้อตกลงอยู่เป็นระยะๆ เสมอ

นอกจากทหารซึ่งเป็นแนวหน้าในการรักษาอธิปไตย และหน่วยงานอื่นๆ ที่ต้องดูแลความปลอดภัยของพี่น้องประชาชน งานนี้ต้องชื่นชมแนวหลังอย่างประชาชนและภาคเอกชน ที่ร่วมไม้ร่วมมือกัน คนละไม้คนละมือซัพพอร์ตตามกำลัง ตามความถนัดที่ตัวเองช่วยได้

ส่วน จ.ศรีสะเกษ หนึ่งในจังหวัดที่ติดชายแดนไทย-กัมพูชา ซึ่งมีจำนวนผู้อพยพ ผู้บาดเจ็บและเสียชีวิตหลายราย ได้หลายภาคส่วนเข้ามาช่วย 

ขณะที่ หนูกวาง-ไตรศุลี ไตรสรณกุล อดีตเลขานุการ รมว.มหาดไทย คน อ.กันทรลักษณ์ จ.ศรีสะเกษตั้งแต่เกิด ถือเป็นอีกคนที่ต้องปรบมือให้

แม้วันนี้ไม่มีตำแหน่งแห่งหน ไม่ได้เป็น สส. ไม่ได้เป็นข้าราชการการเมือง แถมต้นสังกัดยังเป็นพรรคฝ่ายค้าน แต่เพื่อบ้านเกิด อดหลับอดทน ทุ่มทุกสรรพกำลังตามศักยภาพตัวเองตั้งแต่วันแรกของการปะทะจนถึงวันนี้ ไม่มีหยุด

เรียกว่า ทำทุกหน้าที่ ตั้งแต่ประสานงานกับหน่วยงานต่างๆ ในการเข้าไปช่วยเหลือ การเป็นกระบอกเสียงให้คนในพื้นที่ คอยแจ้งเตือน บอกต่อ เพราะมีคนในจังหวัดติดตามตามโซเชียลเยอะ

อีกอย่างการแจ้งเตือนของ หนูกวาง ไม่มีข่าวลือจนทำให้คนตกอกตกใจ มีแต่ความแม่นยำ เชื่อถือได้ ถือเป็นอีกช่องทางที่ประชาชนคอยมอนิเตอร์

และไม่ได้มีแค่ หนูกวาง คนเดียว แต่ทีมงาน ญาติพี่น้อง ช่วยกันทั้งทีม ทั้งที่ตัวเองก็เป็นหนึ่งในผู้อพยพเหมือนกัน เพราะบ้านอยู่กันทรลักษณ์

ช่วงนี้ใครติดต่อ หนูกวาง ไม่ได้ไม่ต้องแปลกใจ เพราะวุ่นกับช่วยเหลือพี่น้องศรีสะเกษอยู่. 

.เฌอ

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ลูกไม้หล่นไม่ไกลต้น

ชัดถ้อย ชัดคำ ไม่ต้องอ่านสคริปต์ อภิปรายความเดือดร้อนประชาชนแบบเข้าใจปัญหา ต้องบอกว่า ก๊อปปี้ร่าง มิสเตอร์เกษตร-สัมฤทธิ์ แทนทรัพย์ สส.ชัยภูมิ เขต 3 พรรคภูมิใจไทย ผู้เป็นพ่อมาเลย

'ตอบแทนคนทำงาน'

แม้ชื่อจะหายไปจากหน้าสื่อมวลชนบ้าง แต่ไม่เคยหลุดสายตาผู้ใหญ่พรรคภูมิใจไทย สำหรับ "เจ๊รวย" สุขสมรวย วันทนียกุล สส.อำนาจเจริญ พรรคภูมิใจไทย ที่ล่าสุดมีพระบรมราชโองการโปรดเกล้าฯ แต่งตั้งเป็นรัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ในรัฐบาล "ครม.อนุทิน 2"

จะไปกระบี่

ห่างหายไปนานถึง 10 ปีเต็ม จนแทบจะลืมบรรยากาศเก่าๆ ในที่สุด ศาลรัฐธรรมนูญ องค์กรอิสระระดับหอคอยงาช้าง ก็ยอมเปิดโหมดกระชับมิตร ขนทัพนักข่าวสายการเมืองลัดฟ้าไปรับลมทะเลที่ จ.กระบี่ ในงานสัมมนาสื่อมวลชนเพื่อเสริมสร้างความเข้มแข็งระหว่างศาลและสื่อมวลชน งานนี้จัดเต็ม 3 วัน 2 คืน ชนิดที่เรียกว่ากวักมือเรียกความสัมพันธ์ที่เคยห่างเหินให้กลับมาแนบแน่นอีกครั้ง

'ซื้ออาหารทานเอง'

กลายเป็นการสร้างเสียงฮือฮาในสภาผู้แทนราษฎร เมื่อ หมอวรงค์ นพ.วรงค์ เดชกิจวิกรม สส.บัญชีรายชื่อ และหัวหน้าพรรคไทยภักดี ได้สร้างแรงกระเพื่อมใหญ่ในวันแรกที่มีการประชุมสภา วันที่ 15 มี.ค.ที่ผ่านมา

จาริสตาร์ 32

ช่วงที่สถานการณ์สู้รบในตะวันออกกลางยังไม่สิ้นสุด ซึ่งส่งผลกระทบไปทั่วโลก รวมถึงประเทศไทยที่กำลังเผชิญปัญหาพลังงานและน้ำมัน ที่ “นายกฯ หนู-อนุทิน ชาญวีรกูล” นายกรัฐมนตรี ได้ออกมากล่าวขอโทษประชาชนเป็นครั้งแรกในงาน “Meet the Press” ภายใต้หัวข้อ “1 เดือนวิกฤตโลก : แผนรับมือไทยในโลกที่ไม่เหมือนเดิม”

ฝ่ายค้านครั้งแรก

ดรามา “ข้าวฟรี สส.” ที่เคยร้อนแรง วันนี้เริ่มคลี่คลายไปในทิศทางที่ทำให้คนเสียภาษียิ้มมุมปากได้บ้าง หลัง “หมอวรงค์” สส.พรรคไทยภักดี ออกมาจุดประเด็นซ้ำในช่วงโหวตประธานสภาผู้แทนราษฎร จนเรื่องนี้กลับมาอยู่ในกระแสสังคมอีกครั้ง