"เคล็ดลับ เทคนิคปลอดภัยจากโควิด"

คุณหมอกมลพรรณ์ ชีวพันธ์ศรี ได้เขียนบทความ.."เคล็ดลับ เทคนิคปลอดภัยจากโควิด" ไว้อย่างน่าสนใจ โดยเฉพาะคนที่รู้สึกว่าอัดอั้นตันใจ อยากออกไปเริงร่าท่องเที่ยวนอกบ้านสักที หลังจากเก็บกักตัวเองมานานเพื่อความปลอดภัยของตัวเองและญาติพี่น้องในบ้าน ยิ่งช่วงโอมิครอนมาแรง!! ก็ยิ่งเครียดไปตามๆ กัน

เคล็ดลับง่ายๆ ที่คุณหมอแนะนำคือ ถ้าหากสัมผัส คนติดโควิด หรือไปเที่ยวแหล่งแออัดมา หรือขึ้นลงเครื่องบิน หรือรถสาธารณะ ให้กินฟ้าทะลายโจร 3-4 เม็ดทันที หลังเดินทาง ขณะเดินทาง หลังไปเที่ยว สัมผัสคนป่วยโควิด หรือกำลังเดินทางไปเยี่ยมญาติ

ท่านจะปลอดภัยจากโควิด ไม่นำเชื้อโควิดไปฝากญาติ หรือคนในชุมชน หรือคนใกล้ชิด

เชื่อเถอะ ไม่เสียหายอะไรเลย ..คุณหมอเน้นย้ำ

ก็ต้องบอกว่า เห็นด้วยค่ะ!! ถึงจะเชื่อหรือไม่เชื่อก็ตาม ไม่เห็นจะมีอะไรเสียหายเลยกับการนำยาสมุนไพรอย่างฟ้าทะลายโจรกินเข้าไป เพราะสรรพคุณปกติของฟ้าทะลายโจรนั้นมีมากมายมหาศาลอยู่แล้ว เพียงแต่มีข้อแนะนำว่า ถ้าเราอยากจะกินสมุนไพรเดี่ยวๆ แบบนี้ ก็ไม่ควรกินติดต่อกันเกิน 5 วันค่ะ เพราะฤทธิ์ของสมุนไพรเดี่ยวนั้น กินมากเกินไปก็อาจจะเป็นโทษได้โดยไม่รู้เนื้อรู้ตัว

เรียกว่ากินแต่พอดีจะเป็นประโยชน์ กินอย่างเหมาะสมก็ให้คุณกับร่างกายแน่นอน

แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น ที่ต้องจำไว้อย่างสม่ำเสมอคือ สวมหน้ากากอนามัย เว้นระยะห่าง และหมั่นล้างมือ เตือนตัวเองให้มีสติตลอดเวลา ก่อนจะแตะหน้า แตะตา หรือเอานิ้วแยงจมูกตัวเอง ว่าเราได้ล้างมือแล้ว เพราะระยะหลังมนุษย์ป้าพบว่าคนรอบตัวติดเชื้อโควิดมาจากคนในครอบครัว ส่วนใหญ่ก็เกิดจากแม่ติดมาจากลูกที่กำลังอยู่ในวัยซน ความรักความผูกพันของพ่อแม่ลูกนี่แหละ ที่ทำให้เกิดความพลาดพลั้งและละเลยที่จะระมัดระวังว่า ใครคือพาหะของโรค?!?

เอาเป็นว่า ก่อนที่จะกอด หอมแก้ม สร้างความอบอุ่นภายในครอบครัว เราช่วยเตือนกันและกันว่า ล้างมือล้างหน้าก่อนดีกว่านะ ..จุ๊บๆ จะได้ไม่เจ็บไม่ไข้นะจ๊ะ.

"ป้าเอง" 

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ไม่ใช่เวลา..จับผิด!!

ความทุกข์ของคนที่จังหวัดสงขลา ไม่ว่าจะมากจะน้อยแล้วแต่เขตอำเภอ และพื้นที่แต่ละแห่ง ล้วนไม่ได้แตกต่างกันสักเท่าไร เพราะชีวิตประจำวันที่เคยเดินทางสัญจร ไปไหนมาไหนตามอำเภอใจนั้น ถูกจำกัดโดยปริยาย ซึ่งหมายความว่า ต่างได้รับผลกระทบกันถ้วนหน้า

“น้ำใจของคนไทย" ความงดงามที่ทำให้สังคมน่าอยู่

ประโยคนี้ใครไม่เห็นด้วย..ยกมือขึ้น!! ถ้าใครยังมองไม่เห็น แค่หรี่ตาข้างเดียวก็ได้ แล้วมองเหตุการณ์น้ำท่วมภาคใต้ในช่วงนี้ รับรองว่าจะเห็นแจ่มแจ้งถึงพลังแห่งความช่วยเหลือจากทุกทิศทางหลั่งไหลไปไม่ขาดสาย

ความเป็น..จีน..ที่เปลี่ยนไป

เวลาที่คิดจะไปเที่ยวเมืองจีน สิ่งแรกที่คิดถึงจนเป็นความกังวลของมนุษย์ป้าเอง เห็นจะไม่พ้นเรื่องของ "ห้องสุขา" ที่เรียกขานตามภาษาถิ่นของเขาว่า "สีโส่วเจียน" เพราะเอกลักษณ์อันไม่อาจลืมเลือนของที่นั่นคือ ความสะอาดที่ยากจะหาเจอ

เรื่องของ..มิวเซียม

เมื่อเดือนที่แล้วมีโอกาสไปเที่ยวมิวเซียม ที่กรุงเวียนนา ประเทศออสเตรียค่ะ ได้ความรู้และอรรถรสของการชมสถานที่สำคัญและน่าจดจำ ไม่ว่าจะเป็น Kunsthistorisches Museum Wien (พิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์ศิลปะเวียนนา) ที่ได้ชื่อว่าสะสมสมบัติของชาติไว้มากที่สุดแห่งหนึ่ง หรือจะเป็นร้านกาแฟที่้ได้ชื่อว่าสวยที่สุดในโลกแห่งหนึ่ง