
ไทยโพสต์ อิสรภาพแห่งความคิด วันที่ 12 สิงหาคม ตรงกับวันแม่แห่งชาติ พล.ท.บุญสิน พาดกลาง แม่ทัพภาคที่ 2 ระบุว่า "เนื่องในโอกาสวันแม่แห่งชาติ ผมขอขอบคุณคุณแม่น้องๆ ทหารทุกนายที่เสียสละ อนุญาตให้บุตรชายของท่านไปทำหน้าที่เพื่อชาติ เพื่อแผ่นดิน และเพื่อคนไทยทุกคน ขอให้คุณแม่มีสุขภาพร่างกายแข็งแรงตลอดไป" ศูนย์ประชาสัมพันธ์กองทัพภาคที่ 2 ได้เผยแพร่คลิป ข้อความพิเศษจากทหารชายแดนไทย-กัมพูชา ในวันแม่แห่งชาติ อาทิ "ผมเลือกที่จะมาที่นี่เพราะว่าผมเป็นทหาร อยากจะบอกคนข้างหลังว่าไม่ต้องเป็นห่วง ทุกคนที่นี่คือนักสู้ จะกลับบ้านไปพร้อมกับความภาคภูมิใจ" "แม่ผมภูมิใจในตัวผมมาก
ซึ่งผมก็บอกแม่กับพ่อไปว่าไม่ต้องเป็นห่วง ผมมาอยู่ในจุดนี้ ผมมารักษาแผ่นดิน อยากกลับไปกอดพ่อกับแม่ ถ้าได้กลับไป ไม่ต้องเป็นห่วงผม" "ผมอยากบอกว่าผมสบายดี ปลอดภัย รอจบภารกิจจะกลับไปกอด ผมรักแม่ และคิดถึงมาก" ดูคลิปแล้วน้ำตาแทบไหล ซาบซึ้งใจกับความเสียสละของทหารกล้า เพื่อปกป้องอธิปไตยให้คนไทยได้อยู่อย่างสงบสุข ก็ขอให้ทหารกล้าได้กลับไปกอดแม่ทุกคน...0
สถานการณ์การสู้รบครั้งนี้ส่งผลให้ความนิยมกองทัพพุ่งกระฉูด ประชาชนมอบความไว้วางใจกับบทบาทกองทัพเหนือรัฐบาลและฝ่ายการเมือง แม่ทัพกุ้ง-พล.ท.บุญสิน มทภ.2 กลายเป็นฮีโร่ของประชาชน จนเกิดกระแสให้ต่ออายุราชการที่จะเกษียณในวันที่ 30 ก.ย.นี้ บางคนถึงกับเสนอให้เป็นรัฐมนตรีกระทรวงกลาโหม-ให้ลงเล่นการเมือง ด้วยความเป็นห่วง แม่ทัพกุ้ง อย่าหลงเคลิบเคลิ้มไปกับกองเชียร์ อดีตนายทหารที่ลงเล่นการเมืองเสียคนไปเยอะแล้ว ส่วนการต่ออายุราชการก็จะทำลายระบบกองทัพโดยไม่จำเป็น เพื่อนๆ น้องๆ ก็ไม่มีโอกาสเติบโต เพราะมีรองแม่ทัพถึง 3 นาย ที่พร้อมรับไม้ต่ออยู่แล้ว ซึ่งอาวุโสอันดับ 1 คือ พล.ต.วีระยุทธ รักศิลป์ รอง มทภ.2 เพื่อน ตท.26 ของ พล.ท.บุญสิน และเป็นเพื่อนของ พล.อ.พนา แคล้วปลอดทุกข์ ผบ.ทบ. อันดับ 2 พล.ต.นรธิป โพยนอก รอง มทภ.2 ตท.26 รุ่นเดียวกัน อันดับ 3 พล.ต.ณัฏฐ์ ศรีอินทร์ รอง มทภ.2 ตท.27 ที่เติบโตจากอีสานใต้ แถมเป็นคนสุรินทร์ พูดภาษาเขมรได้ ทั้ง 3 คนผ่านสนามรบมามากมาย หากขึ้นเป็น มทภ.2 ก็คงไม่ใช่การเปลี่ยนม้ากลางศึก แม่ทัพกุ้ง ก็ยังเป็นที่ปรึกษาต่อไปได้ เพราะศึกนี้ยังอีกยาว...0
ภายหลังไทย-กัมพูชา ลงนามหยุดยิง 13 ข้อ ทหารไทยเหยียบกับระเบิดแล้ว 2 ครั้ง ล่าสุดหน่วยทหารพรานร้อย.ทพ.2610 เหยียบกับระเบิดขณะทำการลาดตระเวนบริเวณฝั่งตะวันตกของปราสาทตาเมือนธม อ.พนมดงรัก จ.สุรินทร์ ส่งผลให้ ส.อ.ธีรพล เพียขันที ได้รับบาดเจ็บขาซ้ายขาด คาดว่าหลังจากเหตุปะทะกัน ทางทหารกัมพูชาได้ล่าถอยและได้ฝังทุนระเบิดไว้ก่อนออกนอกพื้นที่เขตไทย พลตรีวินธัย สุวารี โฆษกกองทัพบก กล่าวว่า "เหตุการณ์นี้เป็นหลักฐานชัดเจนว่าฝ่ายกัมพูชาละเมิดข้อตกลงหยุดยิง สวนทางกับข้อตกลงในการประชุม GBC ที่ผ่านมากองทัพบกได้ยึดมั่นในแนวทางสันติวิธีมาโดยตลอด และไม่ได้เป็นฝ่ายเริ่มก่อน แต่หากสถานการณ์บีบบังคับก็อาจจำเป็นต้องใช้สิทธิ์ในป้องกันตนเอง" ความรู้สึกของกองทัพไม่ต่างกับประชาชน บางคนถึงกับยุให้รบแตกหักไปเลยจะได้จบๆ แต่ต้องดึงสติกันไว้ก่อน สมรภูมินี้เราชนะทางการทหารแล้ว ส่วนในระดับนานาชาติ ก็รับรู้ว่ากัมพูชาโจมตีเราก่อน แม้จะสร้างเฟกนิวส์พาทูตทหารลงไปดูพื้นที่ก็โกหกเขาไม่ได้ ที่หวังให้สหรัฐอเมริกาสนับสนุนก็ต้องจับตาว่าจะมาเล่นด้วยแค่ไหน ซึ่งจีนก็ยืนขวางอยู่ เวียดนาม-ลาว ก็ไม่ได้เอาด้วย เราต้องใช้ โลกล้อมกัมพูชา โดดเดี่ยว "ตระกูลฮุน" ดึงคนเขมรมาเป็นแนวร่วม จะชนะ "ระบอบฮุน เซน" อย่างแท้จริง...0
มีกระแสข่าวมาตลอดว่า น.ส.แพทองธาร ชินวัตร นายกรัฐมนตรีและ รมว.วัฒนธรรม จะลาออกก่อนศาลรัฐธรรมนูญจะวินิจฉัยคดีคลิปเสียงสนทนากับฮุน เซน ล่าสุด น.ส.แพทองธาร ไม่ได้ตอบคำถาม เพียงแต่หันมายิ้มให้สื่อมวลชนและกล่าวว่า “คิดถึงนะคะ” ใกล้วันที่ศาลนัดอ่านคำพิพากษาก็คงได้รู้แน่ แต่ช่วงนี้มีข่าวสะพัดว่ามีการวิ่งล็อบบี้ตุลาการศาลรัฐธรรมนูญอย่างหนัก หากไม่เป็นบวกกับแพทองธาร พรรคเพื่อไทย (พท.) ก็มีแผนสำรองคือ ผลักดัน นายชัยเกษม นิติสิริ แคนดิเดตนายกฯ พรรค พท.เป็นนายกฯ คนต่อไป ช่วงนี้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา แคนดิเดตนายกฯ พรรครวมไทยสร้างชาติ จึงโดนขุดเรื่องเก่ามาถล่ม กับ นายอนุทิน ชาญวีรกูล แคนดิเดตนายกฯ พรรคภูมิใจไทย ที่โดนถล่มเรื่องเขากระโดง เพื่อสกัด 2 ตัวเต็ง เปิดทางให้ชัยเกษม ก็ต้องลุ้นกันต่อไป กระดานการเมืองพลิกผันได้เสมอ!...0.
แซมแซม
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
บันทึกหน้า 4
บรรยากาศการเมืองไทยเวลานี้ ถ้าใครยังคิดว่าเป็นช่วงพักหายใจ บอกเลยคิดผิด เพราะสนามจริงของการเลือกตั้งปี 2569 เปิดเกมกันแล้วแบบไม่ต้องรอเสียงนกหวีด ใครมีของก็เริ่มโชว์ ใครยังตั้งหลักไม่ทันก็เริ่มเห็นทรงชัดขึ้นทุกวัน พรรคใหญ่ พรรคเล็ก ต่างขยับกันคึก แต่พรรคที่ถูกสปอตไลต์ส่องแรงสุด นาทีนี้หนีไม่พ้น “เพื่อไทย”
บันทึกหน้า 4
บันทึกในวันที่การเมืองเรื่องศึกเลือกตั้งใหญ่ 8 ก.พ.2569 คึกคักๆ ไม่มีการกั๊กกันอีกต่อไป ...0
บันทึกหน้า 4
ถึงคิว "พรรคส้ม" หลังประชาธิปัตย์ประเดิมเปิด 100 รายชื่อปาร์ตี้ลิสต์เป็นพรรคแรก ถึงแม้จะเป็นการเรียงตามตัวอักษร ไม่ใช่เรียงลำดับที่แท้จริงก็ตาม พอเดากันได้ว่า 3 อันดับแรก น่าจะเป็น 3 แคนดิเดตนายกรัฐมนตรี
บันทึกหน้า 4
ต้องบอกว่าสถานการณ์ชายแดนไทย-กัมพูชา ณ วันนี้ยังคงร้อนแรงอยู่อย่างต่อเนื่อง ก็อย่างที่เคยบอกไว้แล้วว่า หาก “ระบอบฮุน เซน” ไม่ตายจากดินแดนเขมร ก็ยากหาความสงบลงได้
บันทึกหน้า 4
ปี่กลองเลือกตั้งดังสนั่น หลังสำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) กำหนดให้วันอาทิตย์ที่ 8 ก.พ.2569 เป็นวันเลือกตั้ง สส. ส่วนวันที่ 27-31 ธ.ค.2568 เป็นวันรับสมัคร สส.แบ่งเขตเลือกตั้ง 28-31 ธ.ค.2568 วันรับสมัค สส.บัญชีรายชื่อ ส่วนการทำประชามติเรื่องยกเลิกMOU 43 และ MOU 44 คงไม่มีแล้ว โดย นายกฯ อนุทิน ชาญวีรกูล
บันทึกหน้า 4
ขอเข้าโหมดเลือกตั้งอย่างเป็นทางการ หลังคำสั่งยุบสภาเมื่อ 12 ธ.ค.ที่ผ่านมา ทำให้สนามการเมืองที่อุ่นๆ กลายเป็นเตาแก๊สเปิดไฟแรงในพริบตา เลือกตั้งต้นปี 2569 ยังไม่ทันมาถึง แต่เกมช่วงชิงอำนาจเริ่มเดือดเกินองศา

