
แม่นี้มีบุญคุณอันใหญ่หลวง..
แต่ด้วยกลัวว่าเงินทองที่ตัวเองหามาด้วยน้ำพัก-น้ำแรงจะหมดไปเพราะมือแม่ นักร้อง “เจนนี่ ได้หมดถ้าสดชื่น” (ไม่รู้ตอนนี้ยังร้องเพลงอยู่หรือไม่?)..
จึงได้ประกาศให้ชาวโลกรู้..จากนี้จะไม่ขอยุ่งเกี่ยว-ข้องแวะกับแม่อีกต่อไป!
พูดง่ายๆ ก็คือ “ตัดขาดความเป็นแม่” ด้วยเหตุเพราะทนตามใช้หนี้-ใช้สินให้แม่บังเกิดเกล้าที่ไม่มีวันสิ้นสุดไม่ไหวอีกแล้ว
ซึ่งใครจะคิดเห็นเป็นอย่างไรก็ขึ้นอยู่กับใจของแต่ละท่าน ส่วนผมนั้นสงสัยว่าจะทะเลาะ-ประจานแม่ให้ชาวบ้านชาวช่องเขารู้ไปเพื่ออะไร..
ทำไมไม่พูด-ไม่สื่อสารกันภายในครอบครัว..อย่างที่คนโบราณว่า.. “ความในอย่านำออก ความนอกอย่านำเข้า” ล่ะ..หือ?
หรือว่า การสาวไส้กันระหว่างแม่-ลูกผ่านสื่อโซเชียลให้ตกเป็นขี้ปากชาวบ้าน ก็ใช่ว่าไม่มีประโยชน์เสียทีเดียว
ด้วยเพราะอาชีพหลักและสร้างฐานะเศรษฐินีให้กับเจนนี่ ณ เวลานี้ คือการเป็นแม่ค้า “ไลฟ์ขายของ” ซึ่งแม้จะมีปัญหา-ทะเลาะกับแม่..
แต่..จากข่าวเธอก็สามารถปิดยอดขายภายใน 18 ชั่วโมงได้ถึง 24 ล้านบาทแน่ะ จึงไม่แปลกที่จะมีคนคิด-มองเป็นการสร้าง “ดรามาควบคู่ไปกับการขายของ”!
ส่วนนั่นก็ให้สงสัย ผมหมายถึงนักร้องลูกทุ่งสาว “จ๊ะ อาร์สยาม” ที่โพสต์.. “ฉันผู้เกิดมาโชคดีมาก พ่อแม่ไม่เคยเป็นหนี้ มีเท่าไรก็แบ่งเก็บ แบ่งใช้
ชีวิตที่บ้านพึ่งมามีรถยนต์ตอนจ๊ะเป็นนักร้อง...พ่อแม่ของจ๊ะมีเงินเดือนคนละ 100,000 แต่ใช้เดือนไม่ถึงหมื่น นอกนั้นเอาไปฝากธนาคาร
จ๊ะพูดกับพ่อแม่เสมอ ที่ให้ เพราะอยากให้ใช้ อยากกิน อยากเที่ยว อยากได้อะไรก็ซื้อ แต่คำตอบที่ได้คือ เก็บไว้ให้หนูเล็กนั่นแหละ เพราะมันเป็นเงินของหนูเล็ก 🙏🏻”
ก็..เข้าใจล่ะว่าต้องการแสดงความกตัญญูของตัวเอง และความกระหนี่ ไม่ฟุ้งเฟ้อ-ฟุ่มเฟือยของบุพการี ที่สำคัญเพื่อจะบอกกับสังคมว่า..พ่อ-แม่เป็นคนดีไม่ติด-เล่นการพนัน!
แต่มันใช่เวลาไหม? เพราะในขณะที่อีกคน-อาชีพเดียวกันกำลังประสบกับปัญหาครอบครัวด้วยเหตุแม่เป็นหนี้ยืมสินและลูกต้องตามชดใช้ไม่สิ้นสุด
และหนี้นั้นก็นินทากันว่า เกิดจากคนเป็นแม่ติดการพนัน ซึ่งใครอ่านก็เห็นจะคิดเป็นอื่นไม่ได้ นอกจาก จ๊ะ อาร์สยาม กำลังบัฟครอบครัวเจนนี่ต่อหน้าสาธารณะ!
จ๊ะอาจจะไม่ได้คิดอะไรก็ได้ แต่เมื่อมาโพสต์เอาในห้วงเวลานี้ ผู้คนเขาก็มีสิทธิที่จะสงสัยในเจตนา ซึ่งก็ห้ามกันไม่ได้นะจ๊ะ!
เอ้า..และนี่ก็ทำเอาแฟนเพลงมึนงง-สงสัยเช่นกัน ก็ที่คุณยืนยง โอภากุล หรือ “แอ๊ด คาราบาว” ศิลปินแห่งชาติ โพสต์..
“ผมพลาดไปแล้วที่ไปโพสต์เรื่องการเมือง ขอลงโทษตัวเองลบโพสต์ และเลิกโพสต์ครับ....พี่น้อง...” นั่นแหละ!
ไม่รู้ว่าของเก่า-ของใหม่ เพราะคุ้นๆ ตา คุณแอ๊ดเคยประกาศจะเลิกโพสต์เรื่องการเมืองมาแล้วหนหนึ่งถ้าจำไม่ผิด
แต่..เอาล่ะ ไม่ว่าจะอย่างไรผมก็มองไม่เห็นว่าการโพสต์เรื่องการเมืองของคุณแอ๊ดมีความผิดพลาดอะไรถึงกับต้องลงโทษตัวเอง หรือถึงขั้นจะเลิกโพสต์
ในเมื่อทุกคนมีสิทธิที่จะพูดเรื่องการเมือง จะนักร้อง จะศิลปินแห่งชาติ หรือคนเก็บกวาดถนนก็ย่อมที่จะแสดงออกถึงความรู้สึกได้เหมือนกัน
ส่วนจะไปตรงหรือไม่ตรงกับจริตของใครหรือไม่นั้นก็ช่างปะไรไม่เห็นต้องแคร์ อย่างคนที่คอมเมนต์ใต้โพสต์คุณแอ๊ดก็มีหลากทัศนะ
มีทั้ง “การแสดงออกทางการเมืองเป็นสิทธิของทุกคนครับ”, “ขอแบบนานๆ พูดทีก็ได้ครับ”, “ประมาณว่า ทีเดียวกระจายกระเด็นกระดอน”, “เวลามันคันก็ต้องเกาบ้างครับพี่น้อง555
กับทั้ง.. “ผมว่าร้องเพลงเรื่องปรัชญาชีวิตดีกว่าผมชอบครับ รักนะครับ”, “ต้องแบบนี้ครับลุง เลิกยุ่งการเมืองได้ยิ่งดีครับ”..
“การเมืองยุคนี้ไม่เหมือนยุคลุงเป็นหนุ่มแล้ว ลุงร้องเพลงแหละครับดีที่สุด”
ฉะนั้น..คุณแอ๊ด คาราบาว ไม่ได้พลาดที่โพสต์เรื่องการเมือง แต่ที่มักจะพลาด..
คุณแอ๊ดไม่ค่อยอยู่กับร่องกับรอยตะหากล่ะ!.
สันต์ สะตอแมน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ประชาธิปไตยจอมปลอม
“หาดใหญ่ยังห่างไกลความปกติ.. ขยะเป็นล้านตันไม่ใช่เรื่องที่จัดการง่าย และเรายังลุยต่อกับอีกหลายหน่วยงานในทุกๆ วันค่ะ”
ร่างทรงชาวบ้าน
ว้าวว..ลูกชาย “เจ๊แดง” นั่งแคนดิเดตนายกฯ เบอร์ 1 เพื่อไทย! เสียงเพื่อนบนโต๊ะกินข้าวคนหนึ่งอุทานลั่น ทำเอาเพื่อนๆ ร่วมโต๊ะหันมองหน้าด้วยความพร้อมเพรียง ก่อนที่อีกคนจะเอ่ยถาม..
‘ขอเวลาอีกไม่นาน’!
คั่นสงครามด้วยข่าวบันเทิง!.. เริ่มที่เจ้าพ่อโหนกระแส “คุณหนุ่ม-กรรชัย กำเนิดพลอย” โพสต์ถึงใครก็ไม่รู้.. “ก่อนจะดูถูกคนอื่น ล้างมือล้างตีนตัวเองก่อนดีมั้ย ตีนยังดำอยู่เลย”
‘เด็กเสียนิสัย’?
“สงคราม” ..สนุกแต่เฉพาะในหนังฮอลลีวูด.. นอกจาก “ของจริง” ไม่ใช่เรื่องเล่น-เรื่องสนุก หรือเรื่องที่จะคุยโม้ โอ้อวด เพราะสนามสงคราม คือ “สนามแห่งความเป็น-ความตาย” ของชีวิต (จริง) เหล่าทหารกล้า!
‘ดิสนีย์แลนด์’..ฝันเก้อ?
แก้วตา...หันมาฟังพี่จะบอก เจ้าจงตั้งใจฟังไว้ให้ดี.. คืองี้..เหตุที่คณะกรรมการบริหารพรรคประชาชน และคณะกรรมการคัดสรรผู้สมัคร มีมติไม่ส่งคุณธิษะณา ชุณหะวัณ หรือ “แก้วตา” ลงสมัคร สส.กรุงเทพฯ ต่อนั้น..
เหลือไว้ความทรงจำ
สงครามมาพร้อมกับ “ซีเกมส์” แต่ด้วย “ซีเกมส์” เป็นการแข่งขันกีฬาของมวลมนุษยชาติที่จัดกันมาต่อเนื่องจนถึงครั้งที่ 33 ในปีนี้-2568

