บันทึกหน้า 4

ไทยโพสต์ อิสรภาพแห่งความคิด  บรรยากาศทั่วประเทศยังคงเต็มไปด้วยความโศกเศร้าอาลัย ภายหลังมีประกาศสำนักนายกรัฐมนตรีเรื่อง สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวงสวรรคต โดยหน่วยงานราชการ รัฐวิสาหกิจ ภาคเอกชน และประชาชนต่างพร้อมใจลดธงครึ่งเสา และจัดพิธีถวายความอาลัยอย่างสมพระเกียรติ

ขณะที่รัฐบาลได้เชิญชวนให้ประชาชนทุกหมู่เหล่าร่วมถวายความอาลัยและน้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณ โดยจัดสถานที่ลงนามถวายความอาลัยทั่วประเทศ เพื่อแสดงความเคารพต่อพระราชินีผู้เป็นที่รักยิ่งของปวงชนชาวไทย

๐ ส่วนเรื่องการเมืองยังมีความเคลื่อนไหว โดย พรรคเพื่อไทยก็ลุกเป็นไฟ หลัง อุ๊งอิ๊ง-แพทองธาร ชินวัตร ทิ้งบอมบ์กลางพรรค ประกาศลาออกจากตำแหน่งหัวหน้าพรรค เปิดทางให้ปรับโครงสร้างใหม่ทั้งยวง และรอการประชุมใหญ่วิสามัญวันที่ 31 ตุลาคมนี้ ที่จะตัดสินว่าใครจะได้ขึ้นแท่น “หัวหน้าเพื่อไทยคนใหม่”

ตอนนี้ชื่อที่มาแรงสุดในทุกวงพูดคุยคือ เสี่ยโฟม-พงศ์กวิน จึงรุ่งเรืองกิจ หลานชายคนโปรดของ สุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ หรือที่รู้จักกันในนาม “บิ๊กซัน” แห่งพรรค

กระแสในพรรคบอกตรงกันว่า “โฟมมาแรง” เพราะนอกจากเป็นหนุ่มไฟแรง อายุเพียง 45 ปี ยังมีทั้งทุนและคอนเนกชันครบมือ ที่สำคัญ…หลังบ้านแน่น ด้วย “ลุงสุริยะ” คอยซัพพอร์ตเต็มตัว

“พงศ์กวิน” เริ่มต้นจากพลังประชารัฐก่อนย้ายมาเพื่อไทย และได้โชว์ฟอร์มในตำแหน่ง รมว.แรงงาน หลังพรรคภูมิใจไทยถอนตัวจากรัฐบาล สไตล์นักบริหารรุ่นใหม่ พูดรู้เรื่อง ทำเร็ว ทันโลก

ข้อดีคือรู้จักทำงานกับทุกกลุ่ม ทั้ง สส.รุ่นใหญ่และเลือดใหม่ในพรรค แต่ข้อเสียคือ…มีเสียงกระซิบยังไร้บารมี แต่มีวันนี้ได้เพราะลุง

อีกชื่อที่อยู่ในทีมเดียวกันคือ เจ๊เดือน-มนพร เจริญศรี สส.นครพนม อดีต รมช.คมนาคม ที่ถูกมองเป็นคู่หูสายขยันของ “สุริยะแฟมิลี” ที่ดูแลกลุ่มสส.อีสานกว่า 70 คนในพรรค ถ้า “โฟม” จะขึ้น “เจ๊เดือน” ก็พร้อมหนุนหลังเต็มแรง

ขณะเดียวกันอีกฟากหนึ่งของสนาม ยังมีชื่อ จุลพันธ์ อมรวิวัฒน์ ลูกชาย “สมพงษ์” อดีตหัวหน้าพรรค ที่พยายามขยับขึ้นเป็นตัวแทนคนรุ่นใหม่ ที่ผ่านมาพูดดี ดูดี แต่ผลงานยังถูกหลอนด้วย “ดิจิทัลวอลเล็ต 10,000 บาท” ที่ล่มไม่เป็นท่าในยุครัฐบาลอุ๊งอิ๊ง จุดแข็งของจุลพันธ์คือความสามารถในการเชื่อมคนทุกวัย แต่จุดอ่อนคือภาพจำ “นักพูดมากกว่าทำ” และที่สำคัญคุณพ่อก็เพิ่งลาออกจากพรรค เพราะไม่พอใจคนสายชินบางคน

ส่วนสายคลาสสิกก็มี จาตุรนต์ ฉายแสง นักคิดอุดมการณ์ตัวจริง อดีตรองนายกฯ ที่ผ่านสนามการเมืองมาเกือบทุกยุคทุกสมัย แต่ในยุคที่การเมืองต้องเร็ว แรง และต้องมีแบ็กทางทุน “จาตุรนต์” แม้จะตอบโจทย์สายอุดมการณ์ แต่กระสุนและแรงขับเคลื่อนทางการเมืองอาจไม่ตอบโจทย์

 ทั้งหมดนี้ทำให้สมการ “เลือกหัวหน้าเพื่อไทย” กลายเป็นศึกที่มีเดิมพันสูงสุดในรอบหลายปี เพราะไม่ใช่แค่เลือกคนมานั่งหัวโต๊ะ แต่คือการเลือก “อนาคตของพรรค” ว่าจะเดินไปทางไหน ฉะนั้นงานนี้ต้องรอดูวันที่ 31 ตุลาคม จะ “ว้าว” สมคำ “อนุสรณ์ เอี่ยมสะอาด” ว่าไว้หรือไม่

หลังการลงนาม “คำแถลงร่วมไทย-กัมพูชา” ที่กรุงกัวลาลัมเปอร์ กลายเป็นประเด็นร้อนในแวดวงความมั่นคงและการเมืองระหว่างประเทศ เพราะครั้งนี้ไม่ใช่แค่ข้อตกลงทั่วไป แต่สะท้อนยุทธศาสตร์ใหม่ของไทยที่ขยับจาก “ตั้งรับ” ไปสู่ “เชิงรุก” ทางการทูตเต็มตัว

วงในการทูตมองว่าเอกสารฉบับนี้มีความพิเศษตรงที่มีทั้งอาเซียนและสหรัฐร่วมเป็นพยาน ทำให้การเจรจาระหว่างไทยกับกัมพูชามีน้ำหนักและความชอบธรรมมากขึ้น

ขณะที่ฝั่งความมั่นคงภายใน และคนไทยบางส่วน กลับยังไม่วางใจนักกับท่าทีเขมร ที่ชอบเบี้ยว โดยเฉพาะหลังผู้นำกัมพูชาออกมาไลฟ์โชว์การถอนอาวุธหนักและยุทโธปกรณ์ออกจากแนวชายแดน แม้ดูเป็นสัญญาณบวก แต่ฝ่ายไทยยังจับตาอย่างใกล้ชิด เพราะยังไม่แน่ชัดว่าเป็นการถอนจริงหรือเป็นเพียงการสร้างภาพข่าวเท่านั้น เพราะมิเช่นนั้นจะกลายเป็นเพียง โชว์ภาพปรองดอง ชั่วคราวบนเวทีโลก.

 

คางดำ

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บันทึกหน้า 4

ไม่แข่งยิ่งแพ้! บรรดา FC สีฟ้า แทบไม่ต้องลุ้นแล้ว แคนดิเดตผู้ว่าฯ กทม. ที่พรรคประชาธิปัตย์นัดเปิดตัวในวันเสาร์นี้ เผยโฉมล่วงหน้า ในงาน "AI Demo Day : Bangkok Build AI" เมื่อวันอังคารที่ผ่านมา ทีแรกฮือฮาหลายคนคิดว่า ปชป. น่าจะส่งหน้าใหม่กิ๊กที่ไม่ใช่นักการเมืองมาลงสนาม เหมือนสมัยที่ส่ง "หล่อเล็ก" อภิรักษ์ โกษะโยธิน นักบริหารที่เชี่ยวชาญด้านการตลาด สามารถเอาชนะใจคนกรุงได้สำเร็จ ชนิดทิ้งห่างคู่แข่งหลายแสนคะแนน ทำให้สปอตไลต์หลายดวงจับจ้องไปที่ "ดร.พิเชษฐ ฤกษ์ปรีชา" ที่ปรึกษาฝ่ายบริหาร LINE Plus อดีตซีอีโอ LINE

บันทึกหน้า 4

ถือเป็นพระมหากรุณาธิคุณอันหาที่สุดมิได้ และสร้างความปีติแก่พสกนิกรชาวไทย โดยเฉพาะเกษตรกร เมื่อ “พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินี” เสด็จพระราชดำเนินไปในการพระราชพิธีพืชมงคลจรดพระนังคัลแรกนาขวัญ พุทธศักราช 2569 ณ

บันทึกหน้า 4

ภายหลังมีพระบรมราชโองการโปรดเกล้าฯ พ.ร.ก.กู้เงิน 4 แสนล้านบาท ถือว่ามีผลบังคับใช้แล้ว รัฐบาลพร้อมเดินหน้าโครงการช่วยเหลือเยียวยา 2 แสนล้านบาท และการเปลี่ยนผ่านพลังงาน 2 แสนล้านบาทได้เลย

บันทึกหน้า 4

การกลับบ้านจันทร์ส่องหล้าของ ทักษิณ ชินวัตร หลังได้รับการพักโทษและเข้ารับทราบเงื่อนไขคุมประพฤติจากกรมคุมประพฤติ ทำให้บรรยากาศการเมืองกลับมาคึกคักอีกครั้งทันที

บันทึกหน้า 4

11 พฤษภาคม 2569 นักโทษชายทักษิณ ชินวัตร ที่ถูกจำคุกจากคดีโกงบ้านกินเมือง จะได้รับการพักโทษ กลับไปนอนบ้านจันทร์สองหล้า ติดกำไล EM ที่ขา ขอให้สังคมไทยจดจำเป็นบทเรียน นักการเมืองจะยิ่งใหญ่แค่ไหนก็ตาม หากคดโกงจุดจบคือคุก บางคนกรรมตามทันเป็นติดจรวด บางคนได้ใจเพราะคิดว่า โกงมานานไม่เห็นมีใครทำอะไรได้ ก็โกงต่อเนื่อง จดชื่อใส่บัญชีหนังหมาไว้เลยคนพวกนี้อนาคตมีแต่ทุกข์ ไม่โดนเข้ากับตัวเองก็โดนกับครอบครัว ชีวิตหาความสุขมิได้ ...๐

บันทึกหน้า 4

คิดช้า! พรรคประชาชนเพิ่งเคาะส่งศาลรัฐธรรมนูญตีความ "พ.ร.ก.กู้เงิน 4 แสนล้าน" หรือชื่อเต็มๆ ว่า ร่างพระราชกำหนดให้อำนาจกระทรวงการคลังกู้เงินเพื่อแก้ไขปัญหาผลกระทบจากสถานการณ์วิกฤตด้านพลังงานและสร้างการเปลี่ยนผ่านด้านพลังงานของประเทศ พ.ศ.