
เก็บตกฝ่ายค้านอภิปรายทั่วไปแบบไม่ลงมติ ตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 152 ระหว่างวันที่ 17-18 ก.พ.ที่ผ่านมา ส.ส.หลายคนฉายแววอภิปรายดีมีข้อมูล
หนึ่งในนั้นยกให้ น้ำ-จิราพร สินธุไพร พรรคเพื่อไทย แม้เป็น ส.ส.สมัยแรกและเป็นคนรุ่นใหม่ แต่ทำงานจริงจังตรวจสอบรัฐบาล เรียกว่าการอภิปรายครั้งนี้กลายๆ จะเป็นการซักฟอกลากไส้รัฐมนตรี
แม้บรรยากาศบางช่วงอาจเครียดไปบ้าง แต่ก็มี ส.ส.ฝ่ายค้านอภิปรายมีสีสัน สร้างเสียงหัวเราะ แก้ง่วงได้เป็นอย่างดี อย่าง “ป๋าวัน” วัน อยู่บำรุง ส.ส.กทม.และขวัญใจเด็กแว้นย่านบางบอน หรือจะเป็น “ครูติ๋ว” อนุรักษ์ บุญศล ผู้แทนจากสกลนคร พรรคเพื่อไทย เธอที่มีน้ำเสียงอันเป็นเอกลักษณ์ถอดแบบครูภาษาไทย
นอกจากนี้ก็ยังมี ศรัณย์วุฒิ ศรัณย์เกตุ ส.ส.เมืองเหล็กน้ำพี้ อุตรดิตถ์ แม้โดนเพื่อไทยขับออกจากพรรค แต่เขาก็หาที่ลงจนได้ ตอนนี้ขยับอันดับเป็นถึง “หัวหน้าพรรคเพื่อชาติ”!!!
สมัยอยู่เพื่อไทยเคยอภิปรายรัฐบาลยาวนานราว 3 ชั่วโมง จากนั้นโดนต้นสังกัดแบนไม่ให้อภิปรายในครั้งถัดมา กระทั่งพรรคเตะออก เจ้าตัวโวยเหตุผลที่โดนปิดกั้น เพราะตัวเองจะอภิปรายบุคคลต้องห้าม ฉะนั้นในศึกอภิปรายทั่วไปเมื่อปลายสัปดาห์ที่ผ่านมา จึงจัดเต็ม!!
ศรัณย์วุฒิ โหมโรงเปิดอภิปรายว่า “พี่น้องประชาชนเอ้ย ศรัณย์วุฒิกลับมาแล้ว รับรองได้เลยว่าสิ่งดีๆ ที่พวกเราไม่เคยได้รู้ สิ่งใดที่ใครปกปิดไว้ จะแฉให้หมด วันนี้จะเปิดโปงไอ้โม่ง เขาเป็นแก่นของความชั่วร้าย เป็นปีศาจแห่งความชั่วร้าย ผมไม่เคยได้อภิปรายคนนี้เลย ถ้าผมอยู่พรรคเดิม (เพื่อไทย) ผมอภิปรายไม่ได้ แต่วันนี้เป็นหัวหน้าพรรคเพื่อชาติ ผมแฉใครก็ได้ ไม่ถูกปิดกั้น ถ้าอยู่พรรคเดิมแตะต้อง พล.อ.ประวิตรไม่ได้เลย”
จากนั้นก็รัวหมัดใส่ “ลุงป้อม” พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ เล่าเรื่องเป็นซีรีส์ ตั้งแต่สมคบคิดยึดอำนาจ สมคบคิดเจ้าสัว ส่งคนของตัวเองไปยังองค์กรอิสระเพื่อกินรวบประเทศไทย
แฉความลับ “บิ๊กป้อม” ส่งน้องชายไปคุมผลประโยชน์ใน กสทช. รวมทั้งส่งคนใกล้ชิดไปเป็น กสทช.อีกด้วย นอกจากนี้ยังเล่าถึงสายสัมพันธ์ระหว่าง “ลุง” กับ “บอย สกาย” ซึ่ง ส.ส.อุตรดิตถ์ชี้เป้าว่าเป็นคนขายเรือดำน้ำ และรับทำงานไอทีให้หน่วยงานราชการหลายแห่ง
ตั้งแต่วันนั้นมาก็ยังไม่เห็นหน้า พล.อ.ประวิตรอีกเลย ยังไงก็ขอให้หายจากอาการท้องเสียไวๆ แล้วออกมาชี้แจงด้วยตัวเองก็ดีนะ หุหุ.
มินนี่เมาธ์
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
‘ดวงเฮงแม้จมบ๊วย’
ก่อนอื่นต้องขอสวัสดีปีใหม่ล่วงหน้า หลายคนเริ่มออกเดินทางไปเที่ยวกันแล้ว ยกเว้นนักการเมืองที่ยังวุ่นกันสุดๆ ในตอนนี้ เพราะสถานการณ์บ้านเมืองบีบคั้น เนื่องจากมีการยุบสภาเพื่อให้เกิดการเลือกตั้งในช่วงนี้
‘ขออะไรทำให้หมด’
ช่วงนี้เข้าสู่เทศกาลหาเสียงเลือกตั้งอย่างเป็นทางการ เพราะได้มีการจับหมายเลขกันแล้วเรียบร้อย ซึ่งแต่ละพรรคการเมืองต่างก็กระจายสรรพกำลังลงพื้นที่หาเสียงทั่วทั้งประเทศ
สู้ครั้งสุดท้าย
สนามเลือกตั้งคึกคักทั่วไทย หลังผู้สมัครและทุกพรรคจับเบอร์กันเรียบร้อย ก็ลุยหาเสียงทันที ทั้งพรรคเล็ก พรรคใหญ่ ต่างงัดกลยุทธ์และไม้เด็ดต่างๆ มาสู้คู่แข่ง ที่สำคัญคือนโยบาย ตัวผู้สมัคร และตัวแคนดิเดตนายกรัฐมนตรีของแต่ละพรรค ที่จะช่วยกันโกยคะแนน งานนี้ทุกพรรคต่างฟิตสู้ศึกรอบนี้
หลายคนนับถือหัวใจ
ถือว่าสะเทือน หลัง ลุงป้อม-พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ หัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ ประกาศถอนตัวจากการเป็นแคนดิเดตพรรคพลังประชารัฐ ด้วยเหตุเรื่องสุขภาพ ทำให้ว่าที่ผู้สมัคร สส.หลายคนถือจังหวะกระโดดหนีไปหาต้นสังกัดใหม่เพื่อลงสมัครรับเลือกตั้ง สส.ในครั้งนี้
เข้าใจคนชายแดน
ถ้าเอ่ยชื่อ กวาง–ไตรศุลี ไตรสรณกุล นาทีนี้ หลายคนคงนึกถึงเลขาธิการนายกรัฐมนตรีหญิงของ อนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรี ที่ทำงานเงียบ สุขุม แต่เดินเกมเร็ว ไม่หวือหวา ทว่าจับงานอยู่หมัด
เปิดซีเกมส์อีกรอบ
การเมืองช่วงนี้ทำให้เราเหนื่อยมากพอแล้ว ย้ายมาวงการการเมืองผสมกีฬาหน่อย ช่วงนี้ใครๆ ก็พูดถึง ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รองนายกรัฐมนตรีคนเก่งของเรา ที่ไปสร้างตำนานโป๊ะแตกในงานพิธีปิดการแข่งขันกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 33 เมื่อวันที่ 20 ธ.ค.ที่ผ่านมา ที่ราชมังคลากีฬาสถาน กรุงเทพฯ นี่เอง

